Cá đặc sản 'lờ đờ', chết trắng bờ biển lan đến Quảng Trị

Thứ ba - 19/04/2016 17:05 - Đã xem: 155
Sau Hà Tĩnh, Quảng Bình và TT-Huế, đến ngày hôm nay (19.4), đến lượt Quảng Trị cũng ghi nhận hàng loạt cá thể . Cá chết nhiều đến nỗi, rất nhiều ngư dân ra bờ biển vớt cá và tỏ ra rất hoang mang...
Theo ghi nhận của PV, dọc bờ biển kéo dài gần 20 km từ xã Vĩnh Thái đến TT.Cửa Tùng (H.Vĩnh Linh, Quảng Trị) hiện tượng cá chết bất thường xảy ra phổ biến, không những cá bé mà cá lớn cũng chết.
Theo một số ngư dân địa phương, các loại cá chết thường sống ở tầng nước sâu, có giá trị cao như: cá mú, cá hồng, cá hanh, cá ong và cá đuối. Ngư dân Hoàng Văn Toán (trú KP. An Hòa 2, TT.Cửa Tùng) cho hay trước đây, mỗi ngày chỉ đánh được vài con cá loại này nhưng giờ chỉ cần quăng lưới ở sát mép nước cũng có thể với được cả tấn.
Cá đặc sản 'lờ đờ', chết trắng bờ biển lan đến Quảng Trị - ảnh 1

Kì lạ cá vẩu nặng 35kg chết dạt vào bờ biển

Cùng với hiện tượng cá tự nhiên chết hàng loạt dạt vào bờ trong những ngày gần đây, bà con ngư dân xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã bắt gặp một con cá vẩu lớn chưa từng thấy.

Đến lượt Quảng Trị cũng có cá chết...trắng bờ biển 2Dù vớt được nhiều cá nhưng ngư dân không bán được vì các tiểu thương sợ cá...nhiễm độc
Trong khi đó, tiểu thương Nguyễn Thị Út cho hay: “Cá loại cá này trước đây mỗi cân bán được 100 đến 200.000 đồng. Nhưng nay thì dù vớt được nhiều nhưng không ai dám mua vì sợ cá bị...nhiễm độc”.
Ông Nguyễn Hoài Nam, Chi cục trưởng chi cục Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản Quảng Trị cho hay đơn vị đã đề xuất, báo cáo với Sở NN-PTNT tỉnh kiến nghị với các ngành chức năng, lấy mẫu, xét nghiệm môi trường để có cơ sở phân tích, đánh giá, tìm nguyên nhân. “Chúng tôi cũng khuyến cáo bà con ngư dân không thu mua, đặc biệt là chế biến thực phẩm, mỗi khi chưa biết nguyên nhân vì sao cá chết.”, ông Nam nói.

Tin, ảnh: Nguyễn Phúc

Nguồn tin: www.thanhnien.com.vn