Nhiều tỉnh miền núi phía bắc xuất hiện tuyết và băng giá

Thứ sáu - 18/12/2015 09:18 - Đã xem: 164
* Điều tiết hồ chứa nước thủy điện bảo đảm gieo cấy vụ đông xuânTheo Trung tâm Dự báo Khí tượng -Thủy văn T.Ư, sáng 17-12, bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp...

* Điều tiết hồ chứa nước thủy điện bảo đảm gieo cấy vụ đông xuân
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng -Thủy văn T.Ư, sáng 17-12, bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đến chiều cùng ngày tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp. Hồi 13 giờ ngày 17-12, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 12,0 độ vĩ bắc; 118,9 độ kinh đông, trên vùng biển phía đông khu vực giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 40km một giờ). Trong 24 giờ tới, vùng áp thấp này di chuyển theo hướng tây nam, mỗi giờ đi được khoảng 25km, suy yếu và tan dần. Đây là tin cuối cùng về cơn bão số 5.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh kết hợp hoàn lưu vùng áp thấp, vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Cà Mau, khu vực Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh. Sóng biển cao 2-4 m. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

*Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTT vừa có Văn bản số 261/TWPCTT-VP gửi Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh ven biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, yêu cầu: Nhằm ứng phó với gió mạnh trên biển, đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Trị đến Cà Mau theo dõi chặt chẽ, cập nhật thông tin về diễn biến gió mạnh trên biển; thông báo cho chủ các phương tiện tàu, thuyền biết để chủ động phòng, tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, bảo đảm an toàn cho tàu thuyền.

*Tổng cục Thủy sản vừa có Công điện số 03/BCHPCLB-TCTS gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thủy sản, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản các tỉnh, thành phố ven biển từ Đà Nẵng đến Kiên Giang, đề nghị triển khai các biện pháp ứng phó gió mạnh trên biển.

*Do ảnh hưởng của khối không khí lạnh tăng cường, tại Sa Pa, nhiệt độ xuống mức 0oC, xuất hiện băng tuyết, ban đầu còn thưa mỏng, sau ngày càng dày, kèm mưa nhỏ, gió thổi mạnh, khiến thời tiết rét đậm. Theo Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, nhiệt độ tại Sa Pa tiếp tục giảm thấp, băng tuyết còn rơi trong vài ngày tới.

*Tại Yên Bái, những ngày qua, ở nhiều nơi như đỉnh Trống Páo Sang, xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải xuất hiện băng giá, nước đóng băng, nhiều cây cối băng giá đã phủ trắng. Tại một số địa phương khác như Đồng Văn (Hà Giang) và Phia Oắc (Cao Bằng) cũng xuất hiện tình trạng băng tuyết.

*Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) vừa có Chỉ thị số 10200/CT-BNN-CN gửi UBND các tỉnh miền núi phía bắc, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên chỉ đạo các biện pháp phòng, chống đói, rét cho gia súc trong vụ đông xuân 2015 - 2016.

*Trưa 17-12, tại khu vực biển phía nam đảo Hòn Mun (Khánh Hòa), tàu du lịch của Công ty du lịch Làng Cá, chở khách tham quan trên vịnh Nha Trang thì hỏng máy, phải thả trôi và bị phá nước. Tuy nhiên, 29 du khách quốc tịch Nga và 10 thuyền viên đã được Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa cứu nạn kịp thời, đưa vào bờ an toàn.

Bộ NN và PTNT vừa thống nhất với Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc điều tiết các hồ chứa nước thủy điện gồm: Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang để bổ sung dòng chảy cho hạ du, phục vụ lấy nước gieo cấy lúa vụ đông xuân 2015-2016, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ. Cụ thể gồm ba đợt như sau: Đợt 1: từ 0 giờ ngày 21-1 đến 24 giờ ngày 26-1-2016. Đợt 2: từ 0 giờ ngày 3-2-2016 đến 24 giờ ngày 6-2-2016. Đợt 3: từ 0 giờ ngày 16-2-2016 đến 24 giờ ngày 23-2-2016. Trong thời gian các hồ thủy điện xả nước qua phát điện, mực nước sông Hồng tại Trạm Thủy văn Hà Nội được duy trì ở mức 2,2 m trở lên. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các địa phương khẩn trương xây dựng kế hoạch lấy nước, chủ động trữ nước, nạo vét các cửa lấy nước và hệ thống kênh, tập trung đưa nước lên ruộng theo đúng kế hoạch; tuyệt đối không để phát sinh yêu cầu xả nước từ các hồ chứa thủy điện ngoài ba đợt lấy nước trên.

PV và CTV

Nguồn tin: nhandan.com.vn