CHUYỆN ĐI XIN LÀM RÀO QUÁN

Thứ tư - 02/12/2015 08:54 - Đã xem: 876
Mỗi lần UBND tỉnh bàn về kinh tế - xã hội, các Anh trong Lãnh đạo tỉnh đều tập trung nhấn mạnh việc xin làm đập thủy điện Rào Quán, công trình có hiệu ích tổng hợp nhất là làm ra điện, có nước tưới để sản xuất nông nghiệp, tốt cho cây công nghiệp, giảm hụt hạ du… tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế của tỉnh.
Năm đó - tháng 5/2002, theo chỉ đạo của tỉnh là UBND tỉnh phải trực tiếp ra Hà Nội xin Chính phủ hoặc bằng vốn trong nước, hoặc bằng nguồn viện trợ nước ngoài về thủy điện để cho xây dựng thủy điện Rào Quán. Họp giao ban, Lãnh đạo UBND tỉnh giao Văn phòng liên hệ đăng ký với Văn phòng Chính phủ để được xếp lịch cho UBND tỉnh làm việc với Thủ tướng Chính phủ. Tôi đã gọi điện ra các Vụ liên quan để đăng ký, nhưng do Quảng Trị đăng ký quá muộn, lịch làm việc đã xếp kín, kể cả ban đêm. Đây là việc đại sự, việc lớn của tỉnh nhưng không thể “chen ngang” ở Văn phòng Chính phủ được. Các Anh vẫn quyết tâm cứ đi Hà Nội vào tuần đến, tôi vô cùng lo lắng. Bằng quan hệ quen biết với anh Nguyễn Đức Hòa lúc anh còn làm Cục trưởng Cục Hành chính - Quản trị 2 (tại thành phố Hồ Chí Minh), nay là Thư ký Thủ tướng Phan Văn Khải, tôi gọi điện nhờ anh giúp. Anh Hòa cũng bảo: “… rất khó vì lịch đã bố trí cả rồi, nhưng với Quảng Trị- mảnh đất thân thương hiền lành, giản dị” (Anh Hòa rất thích bài hát này), Lãm cứ nói các Anh ra đây, tuần tới tôi sẽ tìm cách sắp xếp ngoài giờ để Thủ tướng gặp Đoàn”. Tôi rất mừng và xem như đã có cơ hội hoàn thành nhiệm vụ được giao. Mặc dù vậy, để chắc ăn, tôi gọi điện cho người anh em thân quen ở Văn phòng Chính phủ hỏi lịch xuất hành tuần tới như thế nào, có gì trở ngại không và nên đi Hà Nội ngày nào. Anh ấy đã xem “lịch riêng” và cho tôi lời khuyên nên đi vào ngày thứ Bảy sẽ được việc, thành công (ký hiệu trong lịch lúc đó là ngày CD tức Cát khánh và Thanh long); còn ngày chủ nhật, thứ hai xuất phát đều không làm được việc. Tôi rất phấn khích, báo cáo ngay với Chủ tịch phương án đề xuất Đoàn đi xin Chính phủ làm Rào Quán xuất phát từ chiều thứ Bảy, ra Quảng Bình nghỉ lại, hôm sau tiếp tục đi Hà Nội. Chủ tịch đồng ý kế hoạch và giao Chánh Văn phòng thông báo với đồng chí Phó Chủ tịch và các thành viên Đoàn công tác.
Kết quả, chuyến đi thành công ngoài mong đợi, Thủ tướng Phan Văn Khải đã làm việc với Lãnh đạo tỉnh và đồng ý cho Quảng Trị xây dựng công trình Thủy lợi  - Thủy điện Rào Quán. Thủ tướng còn nói: “Việc đó để tớ lo, các đồng chí về chuẩn bị công tác giải phóng mặt bằng, di dân tái định cư cho tốt”.
Cả Đoàn mừng, cả Quảng Trị phấn khởi. Niềm vui đã ùa về trong tôi một cách rộn rã, tôi thực sự sung sướng. Chuyện chọn ngày xuất hành đi xin làm Rào Quán sau đó trong một lần họp UBND tỉnh phiên tập thể, Chủ tịch Nguyễn Minh Kỳ đã nhắc đến và ghi nhận sự đóng góp của Văn phòng trong lộ trình của Dự án đầu tư lớn nhất tỉnh: công trình Thủy lợi - Thủy điện Rào Quán.
Với tôi, chuyện nhỏ nhưng rất khó quên.
 
Thái Xuân Lãm
Nguyên Chánh Văn phòng UBND tỉnh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây