NHỮNG CHUYỆN NHỎ CỦA VĂN PHÒNG AN CƯ LẠC NGHIỆP

Thứ tư - 02/12/2015 08:57 - Đã xem: 630
Cũng như bao cán bộ, công nhân viên của các Sở, ban, ngành cấp tỉnh thời đó, cán bộ, công nhân viên Văn phòng UBND tỉnh với bao khó khăn gian lao vất vả, giữa bề bộn công việc của những ngày lịch sử tháng 7/1989 đã sát cánh bên nhau, cùng chung một suy nghĩ, một hành động là phải vượt qua cực khổ, thiếu thốn đủ bề để hoàn thành nhiệm vụ của mình với tỉnh. Anh chị em đã hăng say miệt mài lao động, nhiều người đã thực sự quên ăn, quên ngủ, nhiều anh chị em quên cả việc nhà để lo việc của cơ quan. Có được tinh thần ấy là nhờ nghị lực và tình cảm thiết tha, lòng yêu quê hương Quảng Trị sâu đậm với mong muốn làm sao tỉnh sớm thoát khỏi đói nghèo, được xây dựng khang trang và ngày càng phát triển đi lên của cán bộ, công nhân viên Văn phòng UBND tỉnh.
Trong hoàn cảnh công việc hết sức nhiều, thời gian thì có hạn nên 13 anh chị em từ Văn phòng UBND tỉnh Bình - Trị - Thiên chia ra đã chưa thể lo nổi việc làm nhà, hơn một năm rồi vẫn phải ở nhờ, chỗ ăn, nghỉ vẫn còn tạm bợ, nơi học hành của con cái rất khó khăn. Trước tình hình đó, Lãnh đạo Văn phòng cùng với Công đoàn cơ quan đã đi tìm các khu đất để xin cấp cho cán bộ, công nhân viên làm nhà ở. Phương án đầu tiên là xin đất khu Công ty Cao su Quảng Trị (nay là khuôn viên Tỉnh ủy) làm nhà tập thể cho cán bộ, công nhân viên. Khi nghe Văn phòng báo cáo, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bường đã trả lời rằng: “UBND tỉnh không còn chế độ bao cấp nhà ở cho cán bộ, công nhân viên nữa”; vì vậy, chúng tôi đi tìm một số khu đất ở ngã ba đường 9 (lúc đó có tên gọi khác là “Ngã ba sung sướng”); Trạm xá Phường 5; Nam hồ Đại An (nay là cầu Đại An)… sau khi đi khảo sát thực địa, anh chị em đều không nhất trí vì vừa xa, vừa đồi dốc, đi lại khó khăn, điện, nước chưa có… chúng tôi tiếp tục đến khu đất thứ tư ở gần ga Đông Hà, nằm cuối khu Lê Lợi vừa mới được tỉnh quy hoạch, có trường học, bệnh viện tỉnh sẽ được xây dựng, nơi này vừa gần trung tâm, vừa thuận tiện nhiều mặt, chi phí san ủi cũng ít hơn. Anh chị em đồng tình chọn khu đất này và nộp tiền (mỗi hộ 16.500 đồng) để Công đoàn thuê san ủi, chia lô và bốc thăm. Công đoàn làm thủ tục xin cấp đất cho các hộ làm nhà ở và hỗ trợ 200.000 đồng/hộ từ nguồn quỹ đời sống Công đoàn (giá vàng lúc đó là 190.000 đồng/chỉ). Một tình tiết đáng nhớ là UBND tỉnh đã phân công đồng chí Phó Chủ tịch Ngô Tứ Linh ký các quyết định cấp đất cho các hộ Văn phòng vừa để động viên anh em, vừa là dấu ấn kỷ niệm. Những hộ được cấp đất gồm: Trần Ngọc Cẩn, Dương Trọng Hòa, Dương Xuân Tuy, Hoàng Văn Mai, Hồ Thị Mai, Nguyễn Khoa Huân, Nguyễn Thị Vân, Lâm Công Châu, Vũ Dương Bằng, Nguyễn Văn Ngang, Nguyễn Văn Toàn, Lê Văn Thu. Các anh Hoàng Hữu Phong, Trương Sỹ Duẩn, Lê Đình Ninh và chị Nguyễn Thị Hải Yến đã được cấp ở khu đất khác rồi.
Qua việc làm sáng tạo này của Lãnh đạo Văn phòng và Công đoàn cơ quan, cán bộ, công nhân viên Văn phòng đã rất phấn khởi, hồ hởi làm việc đúng như tục ngữ ta đã nói: An cư, lạc nghiệp.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây