VĂN PHÒNG UBND TỈNH QUẢNG TRỊ

http://vpubnd.quangtri.gov.vn


THỜI KỲ CÔNG TÁC Ở UBND VỚI TÔI NHỮNG CHUYỆN NHỎ CŨNG ĐÁNG NHỚ

1. Hỏi: Ông có hài lòng với môi trường công tác khá dài ở Uỷ ban?
Đáp: Học xong phổ thông, học tiếp Đại học chuyên nông nghiệp, có ai dạy làm việc Uỷ ban, trong cơ quan hành pháp đâu do đó lại phải học từ đầu (nhất là những năm đầu ở cấp huyện). 10 năm tròn tại UBND tỉnh là 10 năm được hoạt động trong một tập thể đồng lòng và chung sức cao (1989 - 1999). Với tôi khoái nhất là đồng chí Chủ tịch tuy ít tuổi hơn, vẫn hơn tầm bao quát, tính quyết đoán và điều hành công việc gọn ghẽ, sớm kết luận hội nghị mà không đợi nghe hết lượt ý kiến… Người đứng đầu rất biết tin đồng sự, sẵn sàng trao việc và trao trách nhiệm - điều này đã tạo động lực khởi động và điều hành cả guồng máy chạy đều, hiệu lực và hiệu quả tăng thêm. Còn nhớ, khi ở Triệu Hải, tôi được làm Phó cho một Chủ tịch UBND dạn dày kinh nghiệm, nói và viết như nhau, sắc gọn và bộ nhớ tuyệt vời, vì vậy cho đến hôm nay tôi vẫn xưng hô là “Thầy” mỗi khi gặp. Có môi trường tốt, có người đứng đầu sắc sảo và cả guồng máy hoạt động đều tay, ai cũng thoải mái, hăng hái và làm việc quên mệt. Tôi đặc biệt cám ơn anh chị em công nhân viên chức Văn phòng từ chị văn thư đến anh lái xe, đồng chí tài vụ đến Chánh, Phó Văn phòng… hoạt động hết công suất bất kể ngày đêm, giúp bộ phận Thường trực Uỷ ban hoàn thành trọng trách.
 2. Hỏi: Trong quá trình công tác của mình, ông đã có sai phạm gì lớn, bị khiển trách, phê bình gì chưa?
Đáp: Không rõ đến cỡ nào là lớn, song sai phạm là có, bị trên gõ xuống, dưới kêu lên không dưới một lần.
- Chương trình mía đường do một Giám đốc Sở trực tiếp tìm đối tác xây dựng luận chứng kinh tế kỹ thuật. Việc chậm trễ, tuột cơ hội, tỉnh phải loại bỏ. “Búa” bắt đầu đóng xuống, “Săng” ở xa, nên “Đục” phải hứng trực tiếp. “Tại gia quy trưởng” - Phó Chủ tịch UBND phụ trách mảng khối phải có trách nhiệm về một việc làm chưa tốt từ một ngành thuộc mảng khối là điều đương nhiên. Tôi nhận lỗi và không chút hối hận.
- Nhà đất là mảng liên quan nhiều người, nhiều lĩnh vực hoạt động. Lao tâm khổ tứ vẫn khó êm xuôi, bởi vậy, 1 giờ sáng cách đây chưa lâu, giữa lúc mưa to có người gọi cửa. Một phụ nữ trung niên yêu cầu phải đến nhà bà để chống lụt. Hoá ra đang làm cầu vượt đường sắt, đất theo nước tràn vào nhà dân do đơn vị thi công chưa làm tốt phần việc… Y hẹn, sáng ra phải gọi UBND thị xã và ngành đến tận nơi xử lý cụ thể thì gia đình của bà nọ mới không tiếp tục gọi đến tận nhà riêng của Phó Chủ tịch UBND tỉnh…
Nhiều và nhiều lắm các tình huống cụ thể.
3. Hỏi: Ông nghĩ gì về chuyện ông bị phê bình ôm đồm công việc, làm thay cấp dưới và đi cơ sở quá nhiều?
Đáp: Tầm vĩ mô là thuộc cấp Trung ương và của tập thể lãnh đạo của cấp tỉnh (bàn chủ trương, ra Nghị quyết). Từng đồng chí lãnh đạo, nhất là ở mảng UBND - Cơ quan điều hành quản lý và tổ chức thực hiện thì phải đi, phải đến… phê bình cán bộ quan liêu, xa cơ sở, xa thực tế, có mấy khi phê cán bộ đi quá nhiều (trừ đi chơi, không vì việc chung). Mảng nông nghiệp càng phải sâu sát, cụ thể và cần đi nhiều.
- Tiện xe đi họp, phát hiện có giống mới tiến bộ, mua 5 - 10kg đưa về anh em làm thử, kết luận tốt, chỉ đạo mua tấn hoặc tạ, anh em đi làm - Không thể gọi đó là làm thay, ôm đồm (nếu có) do bệnh nghề nghiệp (Tôi là kỹ sư nông học).
- Công tác ở cấp nào và cương vị nào cũng cần sự hoạt động của não bộ. Làm lãnh đạo, đến hội nghị phát biểu, người nghe cần thông tin bổ ích (mới hoặc định hướng chỉ đạo). Trong thực tế, hiếm trường hợp thấy cấp dưới dám ngắt lời phát biểu của lãnh đạo (dù quá dài và vô bổ). Thiếu dày công chuẩn bị và tăng hàm lượng chất xám thì người nghe chỉ sợ cái uy (cương vị công tác) mà coi thường cái tín (niềm tin) đối với cán bộ lãnh đạo. Tôi nhát gan phải công phu chuẩn bị, nếu không muốn vì “Điếc chẳng sợ súng”. Đòi hỏi tham mưu (chuyên viên hoặc ngành liên quan) gửi sớm thông tin, còn mình phải bằng văn phong và tư duy riêng để “tiêu hoá” thông tin và để biểu đạt đến người dùng. Đi họp Trung ương hoặc xuống cơ sở, nếu nói vô bổ, sẽ bị đánh giá không tốt thì không chỉ người nói trực tiếp mà cả Quảng Trị và UBND Quảng Trị, qua người đại diện sẽ bị xem là kém tầm phát ngôn.
Đáng tiếc là nhiều lĩnh vực hoặc lúc thiếu thời gian, phải đọc nguyên bài người khác chuẩn bị, không khác vai trò một phát thanh viên, đọc lại qua loa. Tôi không có tài để khoe nhưng xác định trách nhiệm và cố làm tròn trách nhiệm. Nhận thông tin đến đã là tin ở cấp dưới giúp việc, trao lại thông tin (qua bài viết, phát biểu) giúp anh chị em có được thông tin phản hồi để dần dần sẽ hợp “gu” với từng đồng chí lãnh đạo và để tham mưu, theo cách này anh chị em cấp dưới sáng dạ sẽ mau trưởng thành.
4. Hỏi: Xin hỏi nhỏ ông câu này: “Thành tích bao nhiêu mà ảnh chụp thấy nhiều huân chương vậy?”.
Đáp: Tham gia kháng chiến và xây dựng thời bình, “về vườn” chỉ được 2 Huân chương bậc khởi điểm (hạng 3). Công tác với các ngành và mảng việc được ưu ái trao Kỷ niệm chương khá nhiều. Đeo để chụp ảnh là thể hiện sự trân trọng cái mà mình được trao, được nhận. Công lao có bao mà dám khoe khoang, hãnh diện? (Cười).
5. Hỏi: Ông có nhắn gởi điều gì cho Văn phòng UBND và các đồng chí Lãnh đạo UBND tỉnh tiếp nối cương vị công việc?
Đáp: Cách mạng là sự nghiệp chung, hết lớp người này sẽ có lớp người khác đảm trách. Cách mạng đi lên, người làm sau chắc chắn hơn người làm trước. Phương tiện và điều kiện làm việc ngày mỗi tốt hơn, hiện đại hơn. Ở Triệu Hải, tôi phải kiếm giấy than để viết tay, mỗi lần hai tờ truyền đạt thông tin, cứ vậy để nhân bản gởi đủ các cơ sở và cấp có liên quan. Nay có máy fax, máy tính, di động, cố định thông suốt…, tôi tin anh chị em được học nhiều hơn, thông tin tiến bộ mới hơn sẽ làm tốt hơn khi cái tâm, cái tình vẫn đủ đầy. Xin lần nữa chân thành biết ơn về sự giúp đỡ và cộng tác lúc đang làm việc đối với các đồng sự, các đồng chí lãnh đạo và anh chị em Văn phòng UBND tỉnh. Tin và cầu mong cơ quan điều hành và quản lý nhà nước cấp tỉnh, cấp huyện và cơ sở không ngừng tiến bộ, vươn tới sự tiến bộ nhân kỷ niệm truyền thống riêng có của mình 28/8 hàng năm.
 
Văn Viết Hoá  
Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh (Thời kỳ 1989 - 1999)
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây