Cảnh báo hiện tượng cá chết hàng loạt tại các vùng biển miền Trung

Thứ tư - 20/04/2016 12:29 - Đã xem: 430
Từ những ngày đầu tháng Tư đến nay, tại các vùng biển thuộc 3 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị đã xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt khiến người dân hết sức lo lắng.

Liên quan đến hiện tượng cá chết hàng loạt tại các vùng biển miền Trung, ngày 20/4, trao đổi với phóng viên VietnamPlus, ông Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, hiện Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cử cán bộ vào phối hợp với các địa phương lấy mẫu phân tích, xác định nguyên nhân để đưa ra hướng xử lý.

Theo ông Tùng, nguyên nhân dẫn đến cá chết hàng loạt tại 3 vùng biển (Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị) là do nhiều nguồn gây ô nhiễm nhạy cảm khác nhau. Ngoài lý do vi khuẩn gây bệnh, hiện tượng cá chết cũng có thể do yếu tố độc trong môi trường nước như các nhà khoa học dự đoán.

“Tuy nhiên, tại mỗi vùng biển, hiện tượng cá chết khác nhau nên việc xác định nguyên nhân trong vùng biển mênh mông cũng cần phải thận trọng. Hiện tại, chúng tôi cũng đang phối hợp với các đơn vị chuyên môn xác định nguyên nhân để xử lý kịp thời,” ông Tùng nói.

Trước đó, Trung tâm quan trắc Môi trường và bệnh Thủy sản miền Bắc (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng đã có thông báo về nguyên nhân hiện tượng cá chết hàng loạt tại biển Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh), một trong 3 vùng biển xuất hiện cá chết nhiều nhất tại khu vực miền Trung.

Thông báo trên cho biết, sau sự việc cá nuôi lồng và cá tự nhiên chết hàng loạt tại biển Vũng Áng, Trung tâm quan trắc Môi trường và bệnh Thủy sản miền Bắc đã phối hợp các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Tĩnh và thị xã Kỳ Anh xuống tận hiện trường để kiểm tra, thu mẫu nước, mẫu cá, tìm hiểu nguyên nhân cá chết.

Qua kết quả phân tích một số yếu tố môi trường và nguyên nhân gây bệnh trên cá thu được từ hiện trường, cơ quan chức năng cho rằng vi khuẩn gây bệnh không phải là nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt tại biển Vũng Áng, mà là do “yếu tố gây độc trong môi trường nước.”

Từ kết quả nghiên cứu, phân tích, chuyên môn, cơ quan chức năng nhận định rằng “yếu tố gây độc trong nước” tại biển Vũng Áng được bắt từ nguồn nước thải chưa được xử lý nhưng được đổ trực tiếp ra sông, biển, hòa lẫn vào nước biển gây ô nhiễm nguồn nước, làm cá bị ngộ độc, chết hàng loạt.

Để khắc phục tình trạng cá chết hàng loạt tại biển Vũng Áng do “yếu tố gây độc trong nguồn nước,” Trung tâm quan trắc Môi trường và bệnh Thủy sản miền Bắc đề nghị các cơ quan chức năng liên quan phải kiểm tra, rà soát lại hệ thống xử lý nguồn nước thải của tất cả các công ty, nhà máy chế biến, khu công nghiệp tại thị xã Kỳ Anh, vùng biển Vũng Áng.

Ngoài ra, cơ quan chức năng địa phương cũng cần phải thực hiện việc quan trắc thường xuyên chất lượng nguồn nước tại đây (bao gồm cả các chất độc từ thuốc, hóa chất nông nghiệp và chất thải công nghiệp), đặc biệt ở các nguồn nước phục vụ cho việc nuôi trồng thủy sản.


Liên quan đến sự việc, như thông tin báo chí phản ánh, từ những ngày đầu tháng Tư đến nay, 14 hộ nuôi cá bè với 18 lồng nuôi các loại (cá như cá hồng, cá bớp, cá giò, cá mú, cá chẽm, cá hồng mỹ) trên vùng biển Vũng Áng thuộc địa bàn thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã bị chết hàng loạt, thiệt hại ước tính trên 1 tỷ đồng.

Dọc theo bờ biển xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) những ngày đầu tháng ​Tư, người dân cũng đã phát hiện cá biển chết bất thường. Những ngày tiếp theo, tình trạng này lan dần xuống các vùng biển phía nam ở các huyện Bố Trạch, Đồng Hới, Lệ Thủy…

Những ngày gần đây, hiện tượng cá chết hàng loạt tiếp tục xuất hiện tại bờ biển huyện Vĩnh Linh và Gio Linh (tỉnh Quảng Trị). Nhiều người đi dọc bờ biển cho biết đã nhặt hàng chục ​kilogram cá biển chết trương phình về làm thức ăn cho gia súc. Những con cá chưa chết hẳn được người dân vớt đem bán../.

Nguồn tin: www.vietnamplus.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây