Cung Thiếu nhi Hà Nội... biến dạng: Hào nhoáng quá

Thứ hai - 28/12/2015 07:41 - Đã xem: 469
() - Giá trị của công trình này chính là nhìn vào đó sẽ thấy được lịch sử của đất nước, nhìn thấy cốt hồn của Hà Nội, chứ không phải sự hào nhoáng.

(Tin tức thời sự) - Giá trị của công trình này chính là nhìn vào đó sẽ thấy được lịch sử của đất nước, nhìn thấy cốt hồn của Hà Nội, chứ không phải sự hào nhoáng.

  • Bé trai 8 tuổi phá án ở Cung Thiếu nhi Hà Nội
  • Cung thiếu nhi Hà Nội: Nhất định không phá bỏ!

Bị thay đổi 60% so với ban đầu

Khánh thành từ năm 1976, sau gần 40 năm liên tục hoạt động trong vai trò là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần cho thiếu nhi Thủ đô, Cung Thiếu nhi Hà Nội đã xuống cấp. Đứng trước nhu cầu tu sửa cấp thiết, ngày 15/11, Thành đoàn Hà Nội đã tiến hành các bước nhằm cải tạo, nâng cấp công trình này.

Tuy nhiên, là cha đẻ của công trình này, KTS Lê Văn Lân người thiết kế vào năm 1974 chia sẻ với Đất Việt, thực ra nhà xây lâu rồi, việc sửa chữa là cần thiết. Nhưng vì công trình mang những giá trị của một thời đại trước đây mà sau này không thể có lại nên rất cần trao đổi.

Hơn nữa, đây còn là tác phẩm kiến trúc được các Giải thưởng, được xếp hạng gìn giữ bảo tồn qua các lần khảo sát và đánh giá công trình kiến trúc trong thành Phố, cũng như đã ghi trong Quy hoạch chung Thành Phố Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn 2050.

Ông Lân nói: "Cái gì dùng được tốt thì nên để thế mà dùng, vì kinh phí sửa chữa hạn hẹp nên phải khéo léo. Nếu cần ý kiến, tôi sẽ giúp đỡ hết sức, không hưởng bất cứ chút thù lao nào. Thế nhưng, theo bản thiết kế mà tôi mới nhận được, kiến trúc của cung sẽ bị thay đổi tới 60% so với ban đầu, mất đi nhiều sự duyên dáng vốn có lẫn các yếu tố có giá trị lịch sử".

KTS Lê Văn Lân lấy ví dụ, một trong những điều ông thấy đáng tiếc đó là hàng cột bê tông ốp ngoài bằng granito hiện chỉ còn vài cái nguyên trạng, còn đâu tất cả đều đã bị bóc hết lớp granito phía ngoài. Trước đây, để xây được những cột này, Hà Nội đã phải tuyển chọn những người thợ lớn tuổi, lành nghề nhất miền Bắc.

Cung Thieu nhi Ha Noi... bien dang: Hao nhoang qua

Quang cảnh Cung Thiếu nhi Hà Nội lúc chưa sửa chữa.

Tại thời điểm này, ông thấy nó vẫn tốt, tốt hơn bất kỳ cái nào làm mới bây giờ. Hiện đã bóc đi gần hết lớp granito và trơ lõi bê tông, bóc ra thì ốp cái gì vào? Mà có ốp mới thì đó cũng là vật liệu của năm 2015, dù cho đó có là vàng ròng hay kim cương, thì vẫn không còn hình ảnh của năm 1974.

Hơn nữa, từ trước đến nay, công trình này cũng được đánh giá cao về giá trị di sản kiến trúc vì kết hợp được kiến trúc với nghệ thuật tranh tường mosaic trên tường, kính. Về mặt lịch sử, có thể thấy đó là công trình có giá trị góp phần tạo nên bộ mặt của Hà Nội.

"Công trình không thuộc danh sách các di tích lịch sử nên không được bảo hộ của luật Di sản, cũng không thuộc danh sách các công trình kiến trúc cần bảo tồn, giữ gìn. Thế nhưng, nó cũng giống như Nhà hát lớn Hà Nội, 20 năm trước cũng không có giá trị di sản phải bảo tồn, nhưng lại có giá trị di sản. Và lúc đó những người sửa chữa đã ứng xử với nó đúng theo tinh thần di sản cho dù luật không bắt buộc.

Cung Thieu nhi Ha Noi... bien dang: Hao nhoang qua

Công trình đang được sửa chữa lại theo thiết kế mới

Phải sửa chữa rất nhiều, nhưng không mấy người nhận ra vì nhìn mắt thường nó vẫn giữ hình dáng cũ, dù nó đã hiện đại lên rất nhiều, công năng sử dụng tốt hơn rất nhiều. Cung thiếu nhi Hà Nội cũng nên được đối xử như vậy, những phần hồn của đô thị mất đi rồi sẽ không bao giờ lấy lại được.

Bởi vì, theo thiết kế mới hiện tại, có rất nhiều chi tiết nhỏ được thay đổi hoàn toàn so với trước đây, bản thân tôi cũng đã chỉ ra 17 chi tiết nên và không nên thực hiện đối với bản thiết kế mới.

Nhưng tôi cho rằng, cung thiếu nhi cũng như một công trình nghệ thuật, chỉ cần thay đổi 1-2 chi tiết là đã gần như thay đổi phần hồn, chỉ những người trong nghề mới cảm nhận được.

Nó cũng giống như một cô gái có đôi lông mày ngang, nhưng giờ được thay đổi thành lông mày cong, thì tổng thể khuôn mặt đã khác đi", ông Lân chia sẻ.

Đừng cố làm cho hào nhoáng

Vị KTS khẳng định, nếu như công trình cũ chỉ có 6 tầng thì bây giờ cũng chỉ nên làm 6 tầng, không nên nâng cấp lên. Những phần thiết kế vẫn còn dùng tốt thì cũng không nên cố tạo ra một lớp vỏ bọc khác cho hào nhoáng.

"Vấn đề ở đây là phải giữ lại được kiến trúc, kỷ niệm của một thời đất nước hào hùng. Đó mới là chuyện để bàn. Còn một cái nhà như cung thiếu nhi thì cũng không đáng bao nhiêu tiền, không cần phải là tỷ phú cũng có thể xây được chục cái nhà như vậy chỉ trong mấy tháng. Nhưng ở đây, chúng ta đang nói đến kỉ niệm của một thời khó khăn, những cái cốt hồn của Hà Nội" - KTS Lê Văn Lân nhấn mạnh.

Nguồn tin: baodatviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây