Gia cố đập tràn thủy lợi bằng... gỗ quấn vải

Thứ ba - 12/04/2016 15:51 - Đã xem: 1048
(Dân trí) - Qua quá trình sử dụng, công trình đập cao su - nâng tràn đầu mối Nam Thạch Hãn (tỉnh Quảng Trị) đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Trên thân đập xuất hiện nhiều lỗ thủng, tiềm ẩn nguy cơ có thể vỡ bất cứ lúc nào, nhưng đang được gia cố hết sức đơn sơ bằng… nêm gỗ quấn vải.

Được biết, đập được lắp đặt phần cao su vào năm 2000, dài hơn 130 m, có tác dụng tích nước khi bơm căng, đảm bảo tưới tiêu cho hơn 10.000 ha lúa cho các địa phương, 200 ha nuôi trồng thủy sản, cung cấp nước sinh hoạt cho hàng ngàn người dân.

Đập tràn thủy lợi xuống cấp, gia cố đơn sơ bằng nêm gỗ

Những nêm gỗ được gia cố tại những lỗ thủng trên thân đập
Những nêm gỗ được gia cố tại những lỗ thủng trên thân đập

Do thời gian sử dụng khá lâu nên đập đang bị xuống cấp trầm trọng. Theo ghi nhận, trên thân đập cao su xuất hiện rất nhiều lỗ thủng, phần vỏ bị bong ra khiến nước bị chảy xuống dưới đập. Bên cạnh đó, phần đập tràn được xây dựng bằng bê tông cũng tồn tại một số vết nứt làm cho nước từ bên dưới phun lên mặt.

Để khắc phục những lỗ thủng nói trên, các nhân viên tại đây phải gia cố những chỗ bị thủng, rỉ nước bằng nêm gỗ quấn vải màn. Tuy nhiên, do việc khắc phục tạm bợ như vậy nên không thể hạn chế triệt để nước thấm ra ngoài. Nhiều người không khỏi giật mình khi chứng kiến “công nghệ” gia cố hết sức thô sơ. Trong tình huống xảy ra sự cố thân đập bị vỡ thì rất khó lường trước hậu quả.

Rất nhiều chỗ bị thủng, vỏ cao su bị bong tróc
Rất nhiều chỗ bị thủng, vỏ cao su bị bong tróc

Một nhân viên làm việc tại đập này cho biết, vì sử dụng qua hơn chục năm nên đập bị xuống cấp, chúng tôi phải gia cố thường xuyên thân đập để ngăn nước khỏi chảy xuống dưới.

Ông Nguyễn Duy Thông, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý và khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị, cho biết: “Đập Nam Thạch Hãn có khả năng trữ nước tối đa khoảng 10 triệu m3/ lần tích nước. Tuy nhiên, do đập dâng bằng cao su bị hư hỏng, xuống cấp nên chỉ bơm căng khoảng 1m để đảm bảo an toàn. Đơn vị cũng đã tiến hành gia cố thường xuyên nhưng để khắc phục triệt để thì buộc phải thay mới”.

Trên mặt tràn bê tông cũng bị phun nước
Trên mặt tràn bê tông cũng bị phun nước

Nói về biện pháp khắc phục sự cố trên đập, ông Hồ Xuân Hòe, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết, Sở đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Quản lý và khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị làm việc nhiều lần và đã báo cáo lên cấp trên. Tỉnh Quảng Trị cũng đã đồng ý bố trí nguồn vốn để sửa chữa, khắc phục thân đập nhằm đảm bảo khả năng tích trữ thêm nguồn nước.

Đập tràn lúc nước dâng và chảy qua
Đập tràn lúc nước dâng và chảy qua
Những điểm gia cố hết sức đơn sơ
Những điểm gia cố hết sức đơn sơ

Ông Hòe thông tin, hiện công trình đang phục vụ tưới tiêu nên việc khắc phục sẽ được thực hiện trong tháng 7 hoặc tháng 8 tới đây, đảm bảo hoàn thành trước mùa mưa lũ. Khi thực hiện sẽ thay mới toàn bộ đập cao su, kinh phí khoảng 11-12 tỷ đồng.

“Đập cao su dâng nước nằm trên dòng chảy chính của sông Thạch Hãn. Về mùa mưa, tất cả nguồn nước đều đổ về đây nên khi xả, nước sẽ chảy theo dọc sông, phải hạ xuống để xả. Mùa hè, lượng nước xuống thấp hơn nên sẽ bơm đập cao su căng lên để trữ nước. Vai trò của đập là tích nước để đảm bảo tưới tiêu, cung cấp nước sinh hoạt và nuôi trồng thủy sản là chính” – Ông Hòe nói.

Đăng Đức

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây