Quảng Trị mời gọi đầu tư

Thứ hai - 18/04/2016 20:20 - Đã xem: 494
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thăm tỉnh Quảng Trị và dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Quảng Trị năm 2016.

Nỗ lực đồng hành

Tham dự hội nghị còn có Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV và lãnh đạo các bộ, ngành, tỉnh, thành.

Đây là Hội nghị quan trọng được tỉnh Quảng Trị và Ngân hàng Đầu tư - Phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp tổ chức.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Văn Hùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị, nhấn mạnh, năm 2016 được Quảng Trị chọn là năm “Cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh”. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, mang tính đột phá và then chốt trong quá trình phát triển bền vững.

Vì vậy, việc tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư và quảng bá Du lịch tỉnh Quảng Trị năm 2016 không ngoài ý nghĩa trên.

Ông Nguyễn Văn Hùng khẳng định, từ tiềm năng và lợi thế, cũng như tình hình thực tiễn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị chân thành mời gọi, sẵn sàng hợp tác với tất cả DN, doanh nhân, các nhà đầu tư đã, đang và sẽ quan tâm tới tiềm năng, lợi thế và những khát vọng xây dựng Quảng Trị ngày càng phát triển.

Giới thiệu về tiềm năng, lợi thế của tỉnh, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Bộ Chính trị và Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý một số chủ trương lớn nhằm hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh Quảng Trị phát triển trong giai đoạn mới, đó là: Thành lập Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị; hình thành khu phức hợp năng lượng tại Khu Đông Nam Quảng Trị để kết nối Lào và Thái Lan qua hành lang đường bộ; bổ sung Quảng Trị vào danh sách các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; bổ sung đầu tư một số dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh...

Những chủ trương lớn và rất quan trọng này sẽ đem đến cơ hội và điều kiện phát triển cho tỉnh, đồng thời là cơ sở để tỉnh triển khai thực hiện chiến lược kêu gọi, vận động xúc tiến đầu tư.

Ông Nguyễn Đức Chính cam kết sẽ nỗ lực hết mình, sát cánh, đồng hành cùng DN và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các DN làm ăn lâu dài, có hiệu quả và bền vững tại Quảng Trị. UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ban, ngành thực hiện đầy đủ, kịp thời 9 cam kết nhằm hỗ trợ các nhà đầu tư là: Không quá 10 ngày kể từ nhận được hồ sơ hợp lệ, nhà đầu tư được UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư hỗ trợ tốt công tác giải phóng mặt bằng; áp dụng chính sách ưu đãi tối đa cho DN trong khung quy định của Chính phủ về miễn, giảm tiền thuế, tiền thuê đất, thuê mặt nước, đất đai, bảo vệ môi trường.

13-41-21_phuc-2
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị trao quyết định chủ trương đầu tư cho các DN

Tối đa 4 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, tỉnh sẽ hoàn thành việc cấp giấy phép cho lao động người nước ngoài; cung cấp nước liên tục, đảm bảo chất lượng, thi công hệ thống cấp nước đến đồng hồ khách hàng với các dự án đầu tư tại khu vực đô thị, khu công nghiệp, khu kinh tế; bố trí quỹ đất sạch để nhà đầu tư xây dựng nhà ở tập trung cho công nhân; cung ứng đủ lao động và cơ sở đào tạo lao động cho các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn; đầu tư lưới điện đến tận chân hàng rào dự án cho các doanh nghiệp đầu tư tại khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp; lãnh đạo UBND tỉnh sẽ trực tiếp giải quyết những khó khăn, vướng mắc của DN theo đường dây nóng của Chủ tịch UBND tỉnh...

Hỗ trợ mọi mặt, tạo thêm nguồn lực

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh sáng kiến của tỉnh Quảng Trị và BIDV phối hợp tổ chức Hội nghị quan trọng này và đánh giá cao những kết quả phát triển kinh tế - xã hội, tạo lập môi trường đầu tư của tỉnh Quảng Trị trong thời gian qua.

Quảng Trị là tỉnh có truyền thống cách mạng và con người kiên trung bất khuất; có tiềm năng và thuận lợi về giao thông, có Hành lang Kinh tế Đông Tây và nhiều di sản, di tích, bãi biển nổi tiếng. Để thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh và bền vững, bên cạnh sự giúp đỡ của Trung ương, các nhà đầu tư, thì Quảng Trị phải tự mình vươn lên bằng chính nghị lực, sự chủ động, sáng tạo, nhất là cần tăng cường các hoạt động hợp tác liên kết vùng để mở rộng khả năng tiếp cận thị trường.

13-41-21_phuc-3
Đại diện BIDV Quảng Trị ký hợp đồng tín dụng với DN tại Hội nghị

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phải có cơ chế, chính sách tốt để phát triển, xây dựng kinh tế, du lịch. Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các Bộ, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Quảng Trị về mọi mặt để tạo thêm nguồn lực xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng nhằm thu hút mạnh mẽ các DN đến đầu tư.

Thủ tướng nhắn gửi nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp tục nghiên cứu danh mục dự án trọng điểm của Quảng Trị để xem xét, lựa chọn đầu tư; đồng thời triển khai ngay việc đầu tư, xây dựng, sớm đưa các dự án vào vận hành, sử dụng, giúp tỉnh Quảng Trị khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế, bứt phá đi lên. Trong phát triển kinh tế phải chú ý đến vấn đề bảo vệ môi trường mới bền vững.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Hùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 18 dự án, với tổng giá trị đầu tư trên 10.000 tỷ đồng cho các doanh nghiệp. 

Với vai trò là đơn vị tài trợ, đầu mối thu xếp vốn cho các dự án đầu tư, BIDV ký 5 hợp đồng tài trợ vốn với các nhà đầu tư với tổng mức cam trên 5.000 tỷ đồng. 

Cũng tại Hội nghị, BIDV công bố và trao tặng tỉnh Quảng Trị 10 tỷ đồng để thực hiện công tác quy hoạch phát triển kinh tế xã hội và tặng 1 xe cứu thương cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị trị giá 1,2 tỷ đồng.

 

Nguồn tin: nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây