Quảng Trị ngăn chặn kịp thời dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi

Thứ năm - 25/02/2016 07:51 - Đã xem: 383
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng kiểm tra công tác phòng chống dịch LMLM đang hoành hành tại 1 số địa phương. Ảnh: VGP/Minh Trang.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng kiểm tra công tác phòng chống dịch LMLM đang hoành hành tại 1 số địa phương. Ảnh: VGP/Minh Trang.
(Chinhphu.vn) - Do ảnh hưởng của thời tiết thất thường trước và sau Tết, tại tỉnh Quảng Trị liên tiếp xuất hiện các dịch bệnh ở cây trồng, vật nuôi như: Lở mồm long móng, tiêu rụng đốt, rụng lá... khiến người dân tại các địa phương hoang mang, lo lắng.

Khẩn cấp đối phó với dịch lở mồm long móng

Tính đến ngày 23/2, dịch lở mồm long móng (LMLM) đã xảy ra tại 4 xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh, đó là các xã Gio Mai, Gio Mỹ (huyện Gio Linh), thị trấn Cam Lộ (huyện Cam Lộ), xã Triệu Sơn (huyện Triệu Phong). Tính từ thời điểm tiếp nhận thông tin về dịch bệnh và triển khai các biện pháp phòng chống cho đến nay, thời gian đã qua 6 ngày không phát sinh thêm ổ dịch mới và ca bệnh mới, cơ bản các ổ dịch đã được kiểm soát.

Tuy nhiên, hiện nay đàn trâu bò trên địa bàn tỉnh đã hết thời gian miễn dịch, vaccine LMLM dự phòng tại Chi cục Thú y tỉnh đã hết, cộng với diễn biến thời tiết bất lợi, gia súc chăn thả tự do khi bị bệnh triệu chứng nặng mới phát hiện… Với tình hình như trên, nguy cơ dịch bùng phát trên diện rộng là rất lớn.

Bà Lê Thị Nga, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Quảng Trị cho biết: Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Chi Cục thú y tỉnh đã thông báo dịch bệnh cho người dân biết, nghiêm cấm việc mua bán, vận chuyển giết mổ trâu bò trong vùng dịch. Đồng thời, hướng dẫn người chăn nuôi cách ly, điều trị gia súc nhiễm bệnh đúng kỹ thuật, bao vây khoanh vùng ổ dịch.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã có công điện khẩn về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch LMLM trên gia súc, đồng thời chỉ đạo Sở NN&PTNT, Sở Tài chính cấp kinh phí phòng chống dịch LMLM năm 2016. Qua đó, sẽ tập trung ưu tiên mua 29.000 liều vaccine để tiếp tục triển khai công tác tiêm phòng cho gia súc.

Tại chuyến kiểm tra thực tế về tình hình dịch LMLM, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu chính quyền các địa phương có dịch bệnh cần tiếp tục huy động lực lượng tích cực phòng, chống dịch, thực hiện tốt các biện pháp về tiêm phòng, khoanh vùng dập dịch.

Lực lượng thú y các huyện phải có kế hoạch tổng kiểm tra đàn gia súc trên địa bàn của mình để có biện pháp chủ động ứng phó kịp thời trước dịch bệnh. Trong thời gian có dịch, nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển gia súc từ những nơi có dịch sang vùng không có dịch; người dân không buôn bán gia súc nhiễm bệnh; thực hiện các phương án phòng chống dịch; tích cực chăm sóc, điều trị gia súc bị bệnh...

 

Đợt rét đậm vừa qua đã khiến 20% diện tích tiêu bị rụng lá. Ảnh: VGP/Minh Trang.

Hồ tiêu bị rụng đốt, rụng lá

Theo thống kê của ngành chức năng tỉnh Quảng Trị, hiện địa phương này gieo trồng hơn 2.200 ha hồ tiêu, trong đó nhiều nhất tập trung ở một số huyện là Vĩnh Linh 1.200 ha, Gio Linh 500 ha...

Tuy nhiên, đợt rét đậm kỷ lục vừa qua đã khiến 20% diện tích tiêu ở Quảng Trị bị rụng lá, rụng đốt, ảnh hưởng không nhỏ tới sản lượng của đợt thu hoạch sắp tới.   

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, trước hiện tượng cây tiêu bị rụng lá, rụng đốt tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh khiến người dân không khỏi hoang mang lo lắng, tỉnh đã có chuyến kiểm tra, khảo sát tại một số vùng bị ảnh hưởng và yêu cầu các địa phương, đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi diễn biến tình hình để báo cáo cho UBND tỉnh, từ đó kịp thời chỉ đạo các ngành chức năng sớm có biện pháp hỗ trợ cho người trồng tiêu.

Đồng thời, khuyến cáo bà con hết sức bình tĩnh trước hiện tượng này của cây tiêu, tiếp tục thực hiện quy trình chăm sóc đúng khoa học kỹ thuật, không nên vội vàng sử dụng các loại hóa chất không rõ nguồn gốc để tự ý chữa bệnh cho cây tiêu gây nên những hậu quả không đáng có, nên trồng bổ sung các loại cây hoa màu để bù đắp cho phần diện tích đã bị thiệt hại.

Quan điểm của tỉnh là sẽ tìm mọi cách để bảo vệ tối đa lợi ích cho người dân trước những diễn biến thất thường của thời tiết làm ảnh hưởng đến diện tích, năng suất của người trồng tiêu.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây