Quảng Trị: Những “ngọn lửa” nhiệt huyết trong phong trào Đoàn

Thứ bảy - 26/03/2016 09:17 - Đã xem: 336
(Dân trí) - Vừa đảm nhận công việc chuyên môn, vừa giữ vai trò “đầu tàu” trong công tác đoàn thanh niên tại cơ quan, họ vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bí quyết thành công ở họ đơn giản là sống, làm việc và ra sức cống hiến cho quê hương bằng chính “ngọn lửa” nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Tuổi trẻ phải luôn xung kích, tiên phong

Đó là phương châm của Võ Đình Vũ (SN 1984), Bí thư Chi đoàn Sở Công thương Quảng Trị. Vũ là một trong 85 gương mặt tiêu biểu vừa được vinh danh tại lễ tuyên dương Bí thư Chi đoàn xuất sắc cấp tỉnh năm 2016.

Xông xáo và nhiệt tình trong các hoạt động Đoàn, Vũ luôn quan tâm đến việc chăm lo bồi dưỡng, kết nạp đoàn viên, xây dựng Chi đoàn không ngừng phát triển. Nhờ luôn gần gũi với đoàn viên, thanh niên nên các hoạt động phong trào Đoàn do Vũ phát động luôn được các đoàn viên hưởng ứng nhiệt tình.

 Chi đoàn thăm và tặng quà cho mẹ VNAH

Chi đoàn thăm và tặng quà cho mẹ VNAH

Với sức trẻ, Vũ không ngừng sáng tạo, linh hoạt tổ chức thành lập các tổ, đội hoạt động hiệu quả như: Tham gia thực hiện công trình “thắp sáng đường quê”, cụ thể: Cùng với Đoàn Khối các cơ quan tỉnh khảo sát và thi công thực hiện công trình thắp sáng đường quê ở các xã khó khăn: Vĩnh Tú (huyện Vĩnh Linh); xã Triệu Ái (huyện Triệu Phong); xã Mò Ó (huyện Đakarông), xã Hải Khê (huyện Hải Lăng) …

Nhận thức được cán bộ, đoàn viên là đội ngũ tri thức trẻ, lực lượng có khả năng đáp ứng nhiệm vụ chuyên môn, anh còn vận động các đoàn viên tích cực tham gia công tác chuyên môn nghiệp vụ, tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, đề án và các quy hoạch phát triển ngành như: tham gia cải cách hành chính; ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc; Triển khai áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn ISO – TCVN 9001 – 2008 tại Sở Công thương, phần mềm quản lý công việc, quản lý văn bản; tạo môi trường làm việc năng động, hiện đại, góp phần tiết kiệm thời gian, chí phí, nâng cao hiệu quả cải cách thủ tục hành chính...

 Tặng quà cho học sinh nghèo

Tặng quà cho học sinh nghèo

Với những cống hiến của mình trong công tác đoàn, Vũ đã liên tục nhận được Giấy khen, bằng khen của Đảng ủy Khối và Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Quảng Trị qua các năm công tác. Được Tỉnh đoàn tặng Bằng khen về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2010-2015. Trong hai năm 2015, 2016 Chi đoàn được Đoàn Khối các cơ quan tỉnh xếp loại Chi đoàn vững mạnh xuất sắc cấp và tặng Cờ thi đua của Đoàn Khối...

Gắn công tác Đoàn với hoạt động chuyên môn

Sinh năm 1982, với gần 20 năm tham gia công tác Đoàn, Nguyễn Đức Linh đã tự mình tôi luyện thêm kinh nghiệm trong công tác Đoàn thành niên. Với vai trò là Bí thư Chi đoàn Sở Tư pháp, bản thân Linh luôn xác định phương châm: Là đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh, cống hiến cho tổ chức Đoàn bằng những hoài bão, khát khao to lớn, bằng sức trẻ tràn trề, với một tình cảm thiêng liêng cao quý, không vụ lợi riêng tư. Chính nhờ tâm huyết và lòng nhiệt tình đó, anh cùng các đoàn viên Chi đoàn đã cống hiến và trưởng thành, được Đảng và lãnh đạo tin yêu, giao cho nhiều trọng trách ở các lĩnh vực công tác.

Trong những năm qua, Chi đoàn Sở Tư pháp luôn bám sát chức năng, nhiệm vụ của ngành Tư pháp để lồng ghép với các hoạt động của tổ chức Đoàn. Trong đó, hoạt động thanh niên tham gia công tác tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí cho nhân dân là một trong những hoạt động diễn ra thường xuyên và sôi nổi nhất, với hàng trăm lượt mỗi năm với hàng người lượt người chủ yếu là: trẻ em, người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc…

Thực tế hiện nay cho thấy, dù trình độ dân trí đã từng bước được nâng cao, song nhìn chung sự hiểu biết pháp luật của người dân còn hạn chế, đặc biệt là người dân ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa còn ảnh hưởng nhiều phong tục tập quán, hương ước làng xã... nên nhiều người còn có những ứng xử tự phát không đúng pháp luật, không phù hợp với đạo lý, văn hóa truyền thống dẫn đến vi phạm pháp luật.

Việc hướng dẫn, giải thích các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cho người dân có ý nghĩa quyết định trong việc giải quyết mâu thuẫn, biết ứng xử một cách phù hợp với pháp luật. Có thể nói đây là hoạt động đặc trưng và tiêu biểu của Chi đoàn.

 Anh Linh (áo xanh, giữa) cùng cán bộ đoàn viên tham gia tuyên truyền pháp luật đến người dân vùng cao

Anh Linh (áo xanh, giữa) cùng cán bộ đoàn viên tham gia tuyên truyền pháp luật đến người dân vùng cao

Với những cống hiến không biết mệt mỏi trong công tác Đoàn và hoạt động Đoàn thanh niên, nên từ năm 2009 đến nay: Chi đoàn Sở Tư pháp luôn đạt danh hiệu “Chi đoàn vững mạnh toàn diện tiêu biểu”. Về cá nhân, bản thanh anh Linh cũng “ẵm trọn” cho mình một “bảng vàng” thành tích: Giấy khen Chứng nhận “Thanh niên sáng tạo- Công trình phần việc thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác” vào các năm 2010, 2012, 2013. danh hiệu Bí thư Chi đoàn xuất sắc năm 2014 và nhiều giấy khen khác của Đoàn Khối cơ quan tỉnh trao tặng...

Để đạt được những danh hiệu đó, anh Linh chia sẻ: Ngoài việc tham gia đầy đủ, tích cực các phong trào do Đoàn khối tổ chức và phát động, thì Chi đoàn phải đặc biệt chú trọng đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên và phải gắn các hoạt động của Đoàn vào việc thực hiện chức năng nhiệm vụ của cơ quan.

Hàng năm Chi đoàn luôn đăng ký với Đoàn khối và chủ động đề xuất với cấp uỷ Đảng cho Chi đoàn đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên nhằm phát huy vai trò của lực lượng đoàn viên như trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nghèo, đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã vùng sâu vùng xa, tổ chức các buổi giao lưu văn hoá, văn nghệ, phổ biến pháp luật về hôn nhân gia đình, dân số và phòng chống các tệ nạn xã hội cho đoàn viên thanh niên của các chi đoàn bạn.

Sức trẻ là lợi thế…

“Trong công tác đoàn thanh niên tại đơn vị, tôi luôn kêu gọi các đoàn viên chú trọng việc kết hợp công tác chuyên môn trong hoạt động đoàn, lấy kết quả, phương thức làm việc làm thước đo cho sự thành công, không nên chạy theo việc hô hào, kêu gọi quá chú trọng vào hình thức...” Đó là chia sẻ của anh Võ Xuân Thành (SN 1982), Bí thư Chi đoàn Chi cục Bảo vệ Thực vật, Sở Nông nghiệp và PTNT.

 Lễ tuyên dương Bí thư Đoàn xuất sắc cấp tỉnh năm 2016

Lễ tuyên dương Bí thư Đoàn xuất sắc cấp tỉnh năm 2016

Với cương vị là người dẫn dắt, đứng đầu trong hoạt động đoàn thanh niên tại cơ quan mình, trong những năm qua, Võ Xuân Thành cùng các đoàn viên đã không ngừng nỗ lực để vừa hoàn thành tốt công tác chuyên môn vừa đạt kết quả cao trong hoạt động đoàn.

Cụ thể: Trong 4 năm liên tục từ 2012-2015, Chi đoàn Bảo vệ thực vật tỉnh luôn cử đoàn viên tham gia hoạt động tình nguyện hè tại xã Thuận, huyện Hướng Hóa, xã Vĩnh Ô huyện Vĩnh Linh. Huy động 100% đoàn viên tham gia thắp nến tri ân, lao động làm xanh, sạch, đẹp tại nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9 vào các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước. Gần đây, Chi đoàn đã tổ chức tập huấn chuyên môn về trồng trọt, bảo vệ thực vật cho 200 hộ nông dân trồng cao su ở 2 xã Vĩnh Thuỷ và Vĩnh Tân huyện Vĩnh Linh và 100 hộ nông dân trồng hồ tiêu tại 2 xã Linh Hải và Trung Sơn, huyện Gio Linh, 120 hộ nông dân trồng lúa tại 2 xã Vĩnh Lâm và Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh.

Thông qua đó, nhằm giúp các đoàn viên mới ra trường tìm hiểu thêm về kiến thức thực tế và đưa những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới về cho bà con nông dân, giúp bà con nâng cao kết quả sản xuất và hiệu quả kinh tế...

Bằng những nỗ lực trong hoạt động đoàn, Chi đoàn BVTV tỉnh đã được đoàn cấp trên ghi nhận và tặng thưởng một số giải thưởng như: Giấy khen Chi đoàn đã có thành tích xuât sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2013, 2014, 2015, là Chi đoàn vững mạnh xuất sắc trong 3 năm từ 2013-2015. Bản thân Võ Xuân Thành cũng góp mặt vào lễ tuyên dương 1 trong 85 gương mặt Bí thư Chi đoàn xuất sắc tỉnh Quảng Trị năm 2016.

Chia sẻ về những kết quả đạt được, Thành nói: Bí quyết thành công ở mỗi đoàn viên không gì cao xa mà đơn giản bản thân phải biết phát huy sức trẻ, xung kích, sáng tạo, đi đầu trong mọi hoạt động của đoàn, phong trào thanh niên cũng như các công việc của ngành, của đơn vị, gắn các hoạt động chuyên môn với thanh niên, đoàn viên nhằm nâng cao vai trò, phát huy hết năng lực vốn có của đoàn viên, phải luôn luôn bồi dưỡng, nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị trong thời kỳ mới...

Đăng Đức - Tiến Nhất

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây