Quảng Trị tăng cường biện pháp chống virus zika tại cửa khẩu

Chủ nhật - 27/03/2016 11:43 - Đã xem: 396
Từ đầu năm 2016 đến nay, Quảng Trị triển khai nhiều biện pháp phòng, chống bệnh do virus Zika xâm nhập nhất là khi Lào đã phát hiện trường hợp nhiễm bệnh do virus zika.

Tỉnh Quảng Trị có 2 cửa khẩu quốc tế là Lao Bảo và La Lay, với một lượng lớn du khách nước ngoài qua lại.

Trước tình hình dịch bệnh do virus Zika đang lây lan nhanh tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ và có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam, từ đầu năm 2016 đến nay, tỉnh Quảng Trị triển khai nhiều biện pháp phòng, chống bệnh do virus Zika xâm nhập, tại các cửa khẩu quốc tế trên, nhất là khi Lào đã phát hiện trường hợp nhiễm bệnh do virus Zika.

Tại Cửa khẩu quốc tế La Lay, trong những ngày này, bình quân mỗi ngày có hơn 180 lượt người nhập cảnh từ Lào vào Việt Nam.

Các cơ quan liên quan tại Cửa khẩu đã tổ chức trực 24/24 giờ để kiểm tra, giám sát nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ bệnh do virus Zika xâm nhập.

Cô Maria Ilorencia, du khách Achentina, nhập cảnh từ Lào vào Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế La Lay, cho biết là người đã đi du lịch qua nhiều nước Đông Nam Á, nhưng cô ít thấy triển khai công tác kiểm tra sức khỏe.

Riêng tại Việt Nam, công tác này được tiến hành khá kỹ, làm cho cô cảm thấy an tâm hơn. Việc kiểm tra này rất tốt cho sức khỏe của cô và các hành khách du lịch khác.

Bên cạnh việc kiểm tra người nhập cảnh vào nội địa Việt Nam, công tác khử trùng, diệt khuẩn các loại phương tiện vận chuyển hành khách qua cửa khẩu cũng được tiến hành một cách kỹ lưỡng.

Tuy nhiên, Cửa khẩu quốc tế La Lay đang trong thời kỳ xây dựng, các thiết bị y tế còn thiếu thốn, chưa có hệ thống cách ly. Do đó, các lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn trong công tác kiểm dịch.

Bác sỹ Võ Thành Phong, Quyền Trạm trưởng Trạm kiểm dịch y tế Cửa khẩu quốc tế La Lay, cho biết hiện nay, lực lượng kiểm dịch tại Cửa khẩu rất khó khăn, cơ sở vật chất thiếu thốn. Máy đo thân nhiệt từ xa không có luồng đặt để giám sát được. Lực lượng làm nhiệm vụ chủ yếu đo thân nhiệt bằng tay và đo thân nhiệt kẹp nách, nên hạn chế việc giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu.

Từ đầu năm đến nay, tại Cửa khẩu quốc tế La Lay tỉnh Quảng Trị, đã có gần 22 ngàn lượt người nhập cảnh vào Việt Nam. Trong số đó, du khách nước ngoài gần 1 ngàn lượt. Công tác kiểm tra, ngăn ngừa, phòng bệnh do vius Zika xâm nhập tại Cửa khẩu quốc tế La Lay đang được các ngành chức năng phối hợp một cách đồng bộ.

Để phòng, chống tốt hơn nữa dịch bệnh nói chung và dịch bệnh do vius Zika nói riêng, Cửa khẩu quốc tế La Lay đang rất cần được các bộ, ngành chức năng quan tâm đầu tư hơn nữa các trang, thiết bị y tế phòng, chống dịch bệnh./.

Nguồn tin: www.vietnamplus.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây