Thời gian nâng bậc lương sau khi được xếp lương công chức

Thứ bảy - 16/04/2016 10:46 - Đã xem: 485
Ông Lê Văn Thành (tỉnh Quảng Trị) trước đây làm việc tại Công ty TNHH MTV Thương mại Quảng Trị. Từ tháng 5/2010, ông hưởng lương theo bậc 7/12 hệ số 2,94 chức danh cán sự theo Bảng lương viên chức chuyên môn nghiệp vụ trong Công ty nhà nước.

Ngày 1/5/2011, ông Thành được Công ty ra quyết định chuyển ngạch lương chức danh chuyên viên bậc 3/8 hệ số 2,96; thời gian nâng lương lần sau tính từ ngày 1/5/2010. Ông làm việc tại công ty nhà nước đến ngày 30/8/2011 (có xác nhận của BHXH), từ ngày 1/9/2011 ông được tuyển dụng vào công chức nhà nước và được xếp lương bậc 3/9, hệ số 3,00 nhưng không ghi rõ thời gian nâng lương lần sau tính từ ngày nào? Ông Thành hỏi, thời gian nâng lương lần tiếp theo của ông là vào ngày, tháng, năm nào? Ngày 1/5/2013 hay ngày 1/9/2014?

Về vấn đề này, Luật sư Trần Văn Toàn, Văn phòng luật sư Khánh Hưng - Đoàn luật sư Hà Nội trả lời như sau:

Theo Khoản 1 Điều 11 Thông tư số 13/2010/TT-BNV ngày 30/12/2010 của Bộ Nội vụ quy định chi tiết một số điều về tuyển dụng và nâng ngạch công chức của Nghị định số 24/2010/NĐ-CP, việc xếp ngạch, bậc lương đối với trường hợp đã có thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc khi được tuyển dụng, đối với trường hợp đang được xếp lương theo ngạch, bậc theo bảng lương do Nhà nước quy định, mà được bổ nhiệm và xếp lương vào ngạch chuyên viên hoặc tương đương trở xuống thì thực hiện như sau:

Người đứng đầu cơ quan quản lý công chức quyết định xếp ngạch, bậc lương theo thẩm quyền và theo đúng hướng dẫn tại Thông tư số 79/2005/TT-BNV ngày 10/8/2005 của Bộ Nội vụ hướng dẫn chuyển xếp lương đối với cán bộ, công chức, viên chức khi thay đổi công việc và các trường hợp được chuyển công tác từ lực lượng vũ trang, cơ yếu và công ty nhà nước vào làm việc trong các cơ quan nhà nước và các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước.

Theo Điểm a, Khoản 9 Mục III Thông tư số 79/2005/TT-BNV, đối với viên chức chuyên môn, nghiệp vụ (kể cả Trưởng phòng, Phó trưởng phòng) và nhân viên thừa hành, phục vụ trong công ty Nhà nước được chuyển công tác/tuyển dụng vào làm việc trong cơ quan Nhà nước thì, căn cứ vào hệ số lương theo chuyên môn, nghiệp vụ, thừa hành, phục vụ đang hưởng tại thời điểm chuyển công tác/tuyển dụng (gọi là hệ số lương đang hưởng ở ngạch cũ) để chuyển xếp vào hệ số lương bằng hoặc cao hơn gần nhất ở ngạch công chức được bổ nhiệm (ngạch tương đương hoặc ngạch thấp hơn so với ngạch cũ đã được xếp trong công ty Nhà nước).

Thời gian xét nâng bậc lương lần sau hoặc xét hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) ở ngạch công chức mới được bổ nhiệm được tính như sau: Nếu chênh lệch giữa hệ số lương được xếp ở ngạch công chức mới được bổ nhiệm so với hệ số lương đang hưởng ở ngạch cũ bằng hoặc lớn hơn chênh lệch giữa 2 bậc lương liền kề ở ngạch cũ thì được tính kể từ ngày ký quyết định bổ nhiệm vào ngạch công chức; nếu nhỏ hơn chênh lệch giữa 2 bậc lương liền kề ở ngạch cũ thì được tính kể từ ngày xếp hệ số lương đang hưởng ở ngạch cũ.

Trường hợp ông Lê Văn Thành, đang hưởng lương chuyên viên bậc 3/8 hệ số 2,96 theo Bảng lương viên chức chuyên môn nghiệp vụ trong Công ty nhà nước ban hành kèm theo Nghị định số 205/2004/NĐ-CP tại Công ty TNHH MTV Thương mại Quảng Trị thì được tuyển dụng vào công chức. Cơ quan đã bổ nhiệm và chuyển xếp lương cho ông vào hệ số cao hơn gần nhất ở ngạch công chức là bậc 3/9 hệ số 3,00 là đúng quy định.

Thời gian xét nâng bậc lương lần sau ở ngạch công chức của ông Thành được tính như sau: Do chênh lệch giữa hệ số lương của ông Thành được xếp ở ngạch công chức (3,00) so với hệ số lương đang hưởng ở ngạch cũ (2,96) là 0,04, nhỏ hơn chênh lệch hệ số lương giữa 2 bậc lương liền kề ở ngạch cũ (0,31), nên thời gian xét nâng bậc lương lần sau ở ngạch công chức của ông Thành được tính kể từ ngày xếp hệ số lương 2,96 ở ngạch cũ, tức là tính từ ngày 1/5/2011.

Trong thời gian giữ bậc 3/9 ngạch công chức, nếu ông Thành được cấp có thẩm quyền đánh giá hoàn thành nhiệm vụ, không vi phạm kỷ luật một trong các hình thức khiển trách, cảnh cáo, giáng chức, cách chức thì đến ngày 1/5/2013 ông được nâng lương lên bậc 4/9 hệ số lương 3,33.

Theo Chinhphu.vn

* Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây