VĂN PHÒNG UBND TỈNH QUẢNG TRỊ

http://vpubnd.quangtri.gov.vn


“Đặc công Hải quân - Sáng mãi những chiến công”

(Dân trí) - Những thước phim tư liệu được trình chiếu cùng nhiều câu chuyện xúc động đã được các nhân chứng lịch sử chia sẻ về quá trình chiến đấu anh dũng, đầy gian nan, thử thách của lực lượng Đặc công Hải quân đã thu hút sự chú ý của hàng trăm người dân Quảng Trị.

Tối 8/4, tại thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh), Bộ tư lệnh Hải quân phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức buổi giao lưu truyền thống “Đặc công Hải quân – Sáng mãi những chiến công”, nhân kỷ niệm 50 năm thành lập lực lượng đặc công Hải quân (13/4/1966 – 13/4/2016).

“Đặc công Hải quân – Sáng mãi những chiến công”

Cách đây 50 năm, đoàn đặc công Hải quân – tiền thân của Lữ đoàn đặc công Hải quân 126 ngày nay - được thành lập, mở đầu quá trình xây dựng, chiến đấu đầy cam go, thử thách.

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đoàn 126 đã huấn luyện, chi viện gần 5.000 cán bộ, chiến sĩ đặc công nước cho các chiến trường sông, biển ở miền Nam.

Tại chiến trường Quảng Trị, trong 7 năm hoạt động (1967-1973), Đoàn 126 đã chiến đấu anh dũng, làm nên nhiều chiến thắng vang dội trong việc tiêu diệt tàu chiến địch ở Bắc Cửa Việt, Đông Hà, góp phần đánh thắng “chiến tranh cục bộ” của đế quốc Mỹ.

Lực lượng trực tiếp tham gia chiến đấu của Đặc công Hải quân đã đánh chìm và hư hỏng 370 tàu địch, phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh của Mỹ.

Chính vì vậy, Quảng Trị được xem là quê hương thứ 2 của Đặc công Hải quân. Đêm giao lưu truyền thống kỷ niệm 50 năm thành lập lực lượng Đặc công Hải quân được tổ chức tại Cửa Việt – nơi lực lượng đặc công Hải quân Việt Nam đã anh dũng chiến đấu và giành nhiều chiến thắng vang dội khi đối diện trực tiếp với quân đội Mỹ, được trang bị nhiều tàu chiến và phương tiện hiện đại.

 Đêm giao lưu truyền thống kỷ niệm 50 năm thành lập lực lượng Đặc công Hải quân

Đêm giao lưu truyền thống kỷ niệm 50 năm thành lập lực lượng Đặc công Hải quân

Nhiều phóng sự tư liệu được trình chiếu đã khắc họa một cách rõ nét về quá trình chiến đấu anh dũng của đoàn Đặc công 126, thu hút hàng trăm người dân Quảng Trị đến xem. Mọi người cũng được nghe các nhân chứng lịch sử chia sẻ những câu chuyện cảm động khi đối diện với kẻ thù, những giây phút cận kề cái chết, những gian nan vất vả trong những năm tháng chiến tranh.

Hồi tưởng lại quá khứ, những người trực tiếp tham gia trận chiến khốc liệt năm ấy đều không dấu được cảm xúc. Trung tá, Anh hùng LLVT Lê Xuân Sênh, nguyên là chiến đấu viên Lữ đoàn đặc công Hải quân 126 chia sẻ: “Những ngày tháng tham gia chiến đấu đối với tôi là những kỷ niệm không bao giờ quên. Sau quá trình huấn luyện gian khổ, chúng tôi ban đầu là những người lính bộ binh trở thành “người nhái”, sẵn sàng chấp nhận mọi hiểm nguy, chấp nhận mọi hy sinh để quyết tâm giành chiến thắng”.

Giao lưu với các nhân chứng lịch sử - những người trực tiếp tham gia chiến đấu những năm tháng chiến tranh
Giao lưu với các nhân chứng lịch sử - những người trực tiếp tham gia chiến đấu những năm tháng chiến tranh

Ông Sênh kể, ông ghi nhớ sâu sắc những kỷ niệm mang mìn áp sát tàu của địch, lặn xuống dưới biển sâu để gài mìn. Tiếp đó, liên tục những thuyền chiến của địch bị bắn phá, nổ tung khiến chúng hoảng sợ. Với phương thức thọc sâu, đánh hiểm, một người cũng đánh, bám thắt lưng địch…ta đã giành nhiều thắng lợi, góp phần chặn đứng mọi âm mưu của địch.

Đối với ông Nguyễn Aí Vân, nguyên Tổ trưởng tổ trinh sát xã Gio Hải, ông sẵn sàng chấp nhận mọi hiểm nguy để “mở được con đường máu” đưa lực lượng của ta áp sát và tiêu diệt địch. Ông Vân kể: “Những năm ấy, địch bố trí rất nhiều tiền đồn, tung lực lượng tình báo theo dõi, nắm bắt mọi hoạt động của ta. Chúng quyết tâm biến vùng đông Gio Linh thành “vành đai trắng”. Khó có thể kể hết những khó khăn, gian khổ, cái chết cận kề trong phút chốc”.

Bao năm qua, mỗi lần hồi tưởng lại quá khứ, ông Vân vẫn luôn đau đáu về những đồng đội của mình đã hy sinh trong quá trình làm nhiệm vụ. Cả những người bạn chiến đấu một thời hiện vẫn chưa liên lạc được…

Chương trình ca nhạc được lồng ghép sau những phóng sự tư liệu lay động trái tim khán giả
Chương trình ca nhạc được lồng ghép sau những phóng sự tư liệu lay động trái tim khán giả

Nối tiếp những câu chuyện lịch sử, những thước phim tư liệu là chương trình nghệ thuật. Nhiều ca khúc đặc sắc, ca ngợi quê hương đất nước đã lay động trái tim những người chứng kiến.

Đăng Đức

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây