VĂN PHÒNG UBND TỈNH QUẢNG TRỊ

http://vpubnd.quangtri.gov.vn


Vá đập cao su bằng gỗ + vải tuyn: Không nguy hiểm!

() - Đập cao su được sản xuất từ Trung Quốc hạn 10 năm nhưng tới nay đã 16 năm cần thay thế vì bị lão hóa, dù hư hỏng nhưng không nguy hiểm.

(Quan điểm) - Đập cao su được sản xuất từ Trung Quốc hạn 10 năm nhưng tới nay đã 16 năm cần thay thế vì bị lão hóa, dù hư hỏng nhưng không nguy hiểm.

  • Xây đập trên sông MeKong: Sự phụ thuộc đáng lo
  • Dùng bao cát tích nước thủy điện: Chủ đập nhận sai, hứa...

Liên quan tới kiểu "vá" đập cao su nâng dòng nước bằng nêm gỗ bọc vải tuyn ở đầu mối Nam Thạch Hãn, Quảng Trị hiện đang trữ 10 triệu m3 nước có nguy cơ ảnh hưởng tính mạng của 86 nghìn hộ dân được báo chí phản ánh, Đất Việt đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Hòe, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Trị phụ trách vấn đề thủy lợi.

Theo đại diện Sở NN&PTNT Quảng Trị, đập cao su là một loại đập dừng, có chức năng hỗ trợ đầu mối Nam Thạch Hãn về việc tích nước để phục vụ tưới tiêu sản xuất, tăng khả năng trữ nước của đập thủy điện, còn vào mùa mưa lũ thì sẽ thả đập xuống để đảm bảo thoát lũ.

Va dap cao su bang go + vai tuyn: Khong nguy hiem!
Công nhân "vá" đập cao su bằng nêm gỗ bọc vải.

"Loại đập này giống như một ống cao su. Khi mùa kiệt, nước được bơm vào cho phồng lên, tạo thành cao lên cho phần đập được xây bằng bê- tông bên dưới. Khi mùa lũ, đập cao su này được thả nước ra sẽ bị xẹp xuống và thoát lũ", ông Hòe giải thích.

Hiện tại con đập này đang xuống cấp, tuy nhiên những xuống cấp, hư hỏng đó không ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân. Bởi đập bê- tông bên dưới lớp đập cao su này vẫn kiên cố.

"Tới nay, phía tỉnh đã cấp 10 tỷ đồng vốn để thay thế đập cao su tràn này nhằm đảm bảo việc trữ nước để phục vụ bà con tưới tiêu. Dự kiến trong tháng 8 tới sẽ triển khai thay thế đập cao su này", ông Hòe cho hay.

Công trình đập cao su trên trước đây được Viện khoa học thủy lợi miền Nam thiết kế và một đơn vị xây dựng ở Quảng Trị thi công. Loại cao su được sử dụng ở công trình này là ống cao su được sản xuất từ Trung Quốc. Loại cao su có hạn dùng trong 10 năm nhưng tới nay đã được 16 năm.

"Loại cao su sẽ được lắp đặt mới đây cũng là cao su Trung Quốc vì chúng ta có 2 lựa chọn thôi, của Trung Quốc hoặc của Nhật Bản. Của Trung Quốc thì rẻ hơn nhiều so với Nhật Bản. Ống cao su mới cũng sẽ mua từ công ty sản xuất của Trung Quốc trước đây", Phó GĐ Sở NN&PTNT khẳng định.

Về vấn đề này, theo GS.TSKH Phạm Hồng Giang, nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, hiện là Chủ tịch Hội đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam, hiện đập cao su ở Quảng Trị đã đến thời thay thế song nếu vì một lý do nào đó chưa thể thi công thì phương pháp vá đập bằng gỗ bọc vải tuyn cũng có thể coi là một cách làm tạm thời chấp nhận được.

Trong trường hợp tạm thời "vá" bằng vải tuyn và gỗ chỉ có thể gánh chịu tạm thời để không bị vỡ to các vết nứt. Nếu hiệu quả hơn có tính lâu dài hơn cần phải dùng cao su phủ ở bên ngoài, hiểu nôm na như vá một chiếc lốp xe đạp. Tuy vậy, nếu vá bằng cao su thì bề mặt đập cao su này phải chờ khô nước.

Dù đập cao su này chỉ là phần chèn thêm mang mục đích trữ nước, hỗ trợ cho phần đập bê-tông bên dưới, song nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT khẳng định cần phải cảnh báo cho người dân ở khu vực xung quanh về tình trạng của đập để có biện pháp chủ động trong trường hợp xấu nhất.

"Đập cao su khác với các loại đập khác. Nếu vỡ thì không gây nguy hiểm như loại đập đất. Đập đất nếu vỡ sẽ bị nứt nẻ và tạo thành dòng chảy và bị thấm vào trong con đập dần dần sẽ vỡ luôn, dòng chảy rất mạnh và sẽ đổ về xuôi. Trong khi đập cao su chỉ tạo nứt nẻ bằng các lỗ nứt và ít bị mở rộng ra ngay, gây ảnh hưởng lớn. Bà con cần chú ý cảnh giác nhưng cũng không nhất thiết phải quá căng thẳng", GS.TSKH Giang nhận định.

Va dap cao su bang go + vai tuyn: Khong nguy hiem!
Lốp cao su của Trung Quốc có hạn 10 năm đã chịu thêm 6 năm nữa ở Nam Thạch Hãn.

Ở Việt Nam hiện nay đã có một số ở Quảng Nam, An Giang có sử dụng loại đập cao su này.

Theo vị chuyên gia, đập cao su có cấu tạo rất đơn giản như một chiếc săm ô tô. Khi dùng nước, khí bơm vào trong thì lốp sẽ phồng lên để giữ nước. Nếu không cần giữ nước thì sẽ tháo hơi, nước ở bên trong ra và cho xẹp xuống.

Nước sẽ tràn qua lớp cao su này.  Loại đập này thi công rất đơn giản và nhanh chóng vì có đã nguyên liệu sẵn.

Song đập cao su này chỉ nên dùng loại cao từ 2-2,5m nếu dùng cho các loại đập thủy điện ở Việt Nam chứ không dùng ở nơi dòng nước cao hơn, lũ lớn sẽ không được bền chắc.

Từ chiều cao này với loại đập cao su ở Nam Thạch Hãn, GS. Giang cho rằng, nói 10 triệu m3 nước có nguy cơ vỡ xuống lưu vực sông là chưa chính xác nếu phần đập bê- tông không có hư hại gì.

Cúc Phương

Nguồn tin: baodatviet.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây