VĂN PHÒNG UBND TỈNH QUẢNG TRỊ

http://vpubnd.quangtri.gov.vn


Cán bộ, CCVC Văn phòng UBND tỉnh theo dõi Hội nghị chuyên đề Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

(Web Quảng Trị) Hội nghị chuyên đề “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) – dự báo tác động và những vấn đề cần quan tâm đối với tỉnh Quảng Trị” do Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức ngày 12/9 đã thu hút đông đảo cán bộ và nhân dân trên địa bàn tỉnh quan tâm theo dõi qua chương trình phát sóng trực tiếp của Đài PT-TH Quảng Trị.
Lãnh đạo, CCVC Văn phòng UBND tỉnh theo dõi hội nghị
Tại cơ quan Văn phòng UBND tỉnh, các đồng chí lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh, lãnh đạo các Phòng, Ban, Trung tâm trực thuộc Văn phòng UBND tỉnh dự và theo dõi hội nghị.
Tại hội nghị, Tiến sĩ Nguyễn Thắng, Giám đốc Trung tâm Phân tích và Dự báo, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam trình bày và phân tích các nội dung liên quan đến cuộc CMCN 4.0 và một số tác động của CMCN 4.0 đến phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam. Đồng thời gợi mở về xu hướng lựa chọn chiến lược phát triển trong tình hình mới, những ngành nghề sẽ được hưởng lợi từ CMCN 4.0.
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học - công nghệ, xã hội thông tin, kinh tế tri thức và sự chuyển biến trong các chuỗi giá trị toàn cầu đang tạo ra thời cơ mới cho Việt Nam, cho các địa phương hội nhập sâu rộng hơn và hiệu quả hơn vào nền kinh tế thế giới. Những thành tựu của cuộc CMCN 4.0, đặc biệt là thành tựu trong phát triển công nghệ thông tin và truyền thông sẽ tạo điều kiện thuận lợi để bảo đảm tính dân chủ, minh bạch trong hầu hết các hoạt động của bộ máy nhà nước. Công nghệ và thiết bị hạ tầng số cho phép việc tương tác hai chiều giữa người dân và Chính phủ. 
Theo Tiến sĩ Nguyễn Thắng, ngoài những tác động chung, cuộc CMCN 4.0 cũng tạo ra những cơ hội mới đầy triển vọng mà tỉnh Quảng Trị cần nắm bắt để thúc đẩy phát triển các ngành nghề về năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió; tiềm năng phát triển du lịch … Việc nắm bắt kịp thời và đề ra chương trình hành động phù hợp sẽ giúp cho mỗi địa phương, mỗi quốc gia tận dụng được lợi thế mà cuộc cách mạng lần thứ tư mang lại.
Đối với các cơ quan hành chính nhà nước đẩy mạnh ứng dụng các thành tựu công nghệ để nâng cao hiệu quả quản lý. Các cá nhân và tập thể, các cơ quan ban, ngành cần phải thay đổi tư duy cũ, nhanh chóng tiếp thu, học hỏi những cái mới, những thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 để trở thành những hạt nhân nền tảng cho sự chuyển mình của dân tộc, tiến bước cùng thời đại.

 

Tác giả bài viết: Hồng Hà

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây