Điểm tin hoạt động nổi bật của lãnh đạo UBND tỉnh trong tuần (từ 23/5-29/5/2016)

Thứ năm - 02/06/2016 14:51 - Đã xem: 2350
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính phát biểu tại buổi làm việc với các nhà đầu tư (Ảnh: Vân Anh)
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính phát biểu tại buổi làm việc với các nhà đầu tư (Ảnh: Vân Anh)
(Web Quảng Trị) Họp bàn thông qua phương án chống hạn và triển khai vụ hè thu 2016; UBND tỉnh làm việc với các nhà xúc tiến đầu tư… là một số tin tức đáng chú ý tuần qua
Ngày 27/5, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với các nhà đầu tư được trao Quyết định chủ trương đầu tư tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư và quảng bá Du lịch tỉnh Quảng Trị năm 2016. Đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hữu Dũng, UVTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan và 18 nhà đầu tư.
Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính yêu cầu các Sở, ngành, địa phương nghiên cứu, có kế hoạch triển khai 9 cam kết của tỉnh tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Quảng Trị năm 2016, tập trung vào cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư. Đồng chí nhấn mạnh: Việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp phụ thuộc vào sự nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm của các cơ quan, địa phương liên quan, chứ không phải vì quá nhiều việc mà chưa thể giải quyết được.
Về các kiến nghị, đề xuất của các nhà đầu tư: trong đó, đề xuất của Công ty TNHH Dệt may Vinatex quốc tế Toms giao cho Sở Tài nguyên Môi trường và huyện Hải Lăng sớm xử lý về hướng tuyến xả nước thải để doanh nghiệp yên tâm đầu tư, khẩn trương báo cáo kết quả xử lý lên UBND tỉnh. Vướng mắc về mặt bằng, thuê đất của Công ty CP Bình Hà trên địa bàn huyện Hướng Hóa, giao cho huyện cử cán bộ hỗ trợ doanh nghiệp trong các thủ tục, Chủ tịch UBND huyện chịu trách nhiệm giải quyết vướng mắc để Dự án được triển khai đúng tiến độ. Cũng về vấn đề đất đai, huyện Triệu Phong làm việc lại với 02 hộ dân để thống nhất phương án GPMB trước ngày 15/6/2016 để bàn giao mặt bằng cho doanh nghiệp. UBND tỉnh sẽ cho kiểm tra lại việc thu phí hàng hóa xuất nhập cảnh tại cửa khẩu theo ý kiến của Công ty CP Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị; nghiên cứu phương án phù hợp trong việc đầu tư và cho phép doanh nghiệp đầu tư các tuyến đường vào vị trí thực hiện các dự án như đề xuất của Công ty CP Tổng Công ty Tân Hoàn Cầu và Công ty CP Vinadco…
 
Ngày 23/5, đồng chí Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp thông qua phương án tổ chức sản xuất vụ Hè thu 2016 và ứng phó với khô hạn.
Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cơ bản đồng tình với phương án tổ chức sản xuất vụ Hè thu 2016 và ứng phó với khô hạn. Đồng chí yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền về hạn hán, tác hại của hạn hán và những khó khăn trong quá trình sản xuất đến các cấp chính quyền ở địa phương cũng như đến người sản xuất.
Chủ động xây dựng phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích đất lúa thiếu nước, đất lúa có nước nhưng hiệu quả kinh tế thấp sang hình thức sản xuất khác có hiệu quả kinh tế cao hơn, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp một cách bền vững, lâu dài. Khảo sát lại các địa phương nhằm hoàn chỉnh, bổ sung các phương án chống hạn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng một cách phù hợp, có kế hoạch xây dựng bản đồ chống hạn, bản đồ khu vực thiên tai. Công ty Khai thác các công trình thủy lợi cần chủ động xây dựng phương án cấp nước vụ Hè Thu cho các địa phương thiếu nước, có kế hoạch điều tiết nước tưới hợp lý, có kế hoạch xả nước theo đúng lịch trình, thời vụ. Tiếp tục triển khai công tác phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn như Chỉ thị của Bộ Nông nghiệp và PTNT, UBND tỉnh đã ban hành, cũng như các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong trồng trọt, chăn nuôi. Thống nhất chọn cây đậu xanh là cây trồng chủ lực chống hạn trong công tác chuyển đổi, đưa thêm các loại cây trồng phù hợp xen kẽ trong trồng trọt và chăn nuôi… với phương châm mạng lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất, là cơ sở xây dựng phương án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng bền vững lâu dài.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng phát biểu kết luận cuộc họp (Ảnh: Tiến Nhất)
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng phát biểu kết luận cuộc họp (Ảnh: Tiến Nhất)
 
Ngày 23/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần gỗ Nano Quảng Trị về việc phát triển dự án nhà máy chế biến gỗ rừng trồng xuất khẩu tại tỉnh Quảng Trị.
Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính cho rằng, tỉnh Quảng Trị rất khuyến khích Công ty cổ phần gỗ Nano Quảng Trị xây dựng nhà máy tại Khu Công nghiệp Quán Ngang bởi nó phù hợp với thực tế phát triển ở đây. Ngoài sự thuận lợi là nguồn nguyên liệu dồi dào, lao động địa phương đông, thì trong tương lai không xa Khu Công nghiệp Quán Ngang kết nối với Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị sẽ giúp vận chuyển hàng hóa dễ dàng, giảm được nhiều chi phí... Tuy nhiên, Công ty cần có cam kết rõ ràng, phân kỳ đầu tư, chứng minh tài chính và quyết tâm thực hiện dự án. Trong quá trình hoàn tất thủ tục để được cấp phép xây dựng thì cần tiến hành lập đánh giá tác động môi trường để đẩy nhanh tiến độ dự án. Chậm nhất trong quý 3/2016 có thể khởi công dự án này.
Tại buổi làm việc (Ảnh: Mỹ Hạnh)
Ngày 23/5, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, UVTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc với đoàn đánh giá độc lập của Cơ quan Hợp tác Phát triển Thụy Sỹ (SDC) do ông Markus Reichmuth, Trưởng nhóm tư vấn về Dự án “Nâng cao năng lực hướng tới Phát triển Toàn diện và Bình đẳng tiểu vùng sông Mekong” (RLEC-EWEC) đã triển khai giai đoạn thí điểm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (3/2014 – 2/2017) làm Trưởng đoàn.
Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Dũng đề nghị: SDC tiếp tục kéo dài thời gian triển khai Dự án trên địa bàn sau khi giai đoạn thí điểm kết thúc (2/2017) nhằm duy trì và phát triển các thành quả bước đầu mới đạt được của Dự án. Tăng cường phối hợp trong công tác triển khai dự án nhằm đẩy nhanh tiến độ và hiệu quả của các hoạt động. Tiếp tục hỗ trợ phát triển chuối giá trị cà phê trên địa bàn huyện Hướng Hóa nhằm nâng cao năng lực của các hộ nông dân, cải thiện năng suất và chất lượng cà phê, phát triển thị trường cho thương hiệu cà phê Khe Sanh.
Về thương mại qua biên giới, đề nghị Viện Mekong, SDC tiếp tục hỗ trợ tỉnh trong việc nghiên cứu các mặt hàng nông sản có thế mạnh của tỉnh để đẩy mạnh việc sản xuất và xuất khẩu các mặt hàng này qua các thị trường lân cận. Đồng thời, Dự án RLED-EWEC tạo điều kiện thuận lợi nhất về nguồn lực phục vụ việc triển khai các hoạt động của Dự án đạt hiệu quả cao nhất.
 
Tại buổi làm việc (Ảnh: Vân Anh)
Ngày 24/5, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Tổng điều tra (TĐT) nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016 tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn TĐT nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016. Đến dự có đồng chí Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ TĐT nông thôn, nông nghiệp và thủy sản tỉnh.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cho rằng, trong thực hiện TĐT, hoạt động tập huấn nghiệp vụ, chuyên môn có vai trò rất quan trọng, vì vậy đề nghị Cục Thống kế Quảng Trị triển khai hội nghị theo đúng chương trình; tạo mọi điều kiện tốt nhất để tất cả đại biểu tham dự tiếp thu được các nội dung của phương án điều tra, biểu mẫu, cách thức triển khai để về tập huấn cho cấp xã, đồng thời làm nhiệm vụ kiểm tra, giám sát các cấp. Các giảng viên tại hội nghị cần tập trung truyền đạt những nội dung chính, những điều cần lưu ý, đảm bảo chương trình tập huấn, đặc biệt tăng cường trao đổi nghiệp vụ trong quá trình tập huấn. Các đại biểu tham dự cần phải nghiên cứu trước tài liệu, phương án, tham dự đầy đủ, theo dõi nội dung của hội nghị, hoàn thành tốt bài kiểm tra cuối khóa.
Ngay sau hội nghị, các đơn vị, đại biểu liên quan cần tổ chức triển khai, thực hiện các bước của cuộc TĐT ở các huyện, thị xã, thành phố được phụ trách. Các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo cuộc TĐT. BCĐ TĐT, các ủy viên BCĐ, thành viên tổ thường trực, giám sát viên các cấp phải có sự phối hợp chặt chẽ, bám sát cơ sở, địa bàn, kịp thời nắm bắt diễn biến tình hình, nhanh chóng xử lý những vướng mắc, khó khăn phát sinh tại chổ; đề xuất giải pháp, biện pháp, kiến nghị có hiệu quả, báo cáo lên cấp trên có phương án giải quyết. Để lễ ra quân cuộc TĐT nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016 vào ngày 1/7/2016 diễn ra thành công, các đơn vị, cá nhân được phân công phụ trách địa bàn cần làm tốt công tác tuyên truyền, phản ánh đúng tiến độ, chú trọng chất lượng cuộc TĐT…
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng phát biểu tại buổi tập huấn (Ảnh: Tiến Nhất)
Ngày 25/5, Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Trị đã có cuộc họp thông qua kết quả cuộc bầu cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021. Dự và điều hành cuộc họp có các đồng chí UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh: Nguyễn Đức Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Mai Thức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Đức Thắng, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh cùng các đồng chí Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh.
Theo quy định của Luật tổ chức chính quyền địa phương, tỉnh Quảng Trị được bầu 50 đại biểu HĐND tỉnh tại 16 đơn vị bầu cử trên địa bàn tỉnh. Tổng số cử tri của các đơn vị bầu cử là 457.489 người; tổng số cử tri đã tham gia bỏ phiếu 454.751 người, đạt tỷ lệ 99,40%; số phiếu hợp lệ là 438.300 đạt tỷ lệ 96,38%. Theo Quyết định số 44/QĐ-UBBC ngày 24/4/2016 của Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Trị có tổng cộng 85 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.
ket qua bau cu dai bieu hdnd tinh 1
Tại cuộc họp (Ảnh: Vân Anh)
Ngày 25/5, đồng chí Mai Thức, UVTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 5/2016.
Trực tiếp lắng nghe ý kiến, khiếu nại của người dân, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Thức đã giải thích cụ thể từng vụ việc; đồng thời chỉ đạo các sở, ngành, UBND các địa phương nhanh chóng kiểm tra, xác minh từng đơn thư khiếu nại, tố cáo, nhất là đơn thư khiếu nại kéo dài, quan tâm giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại phức tạp, bảo vệ chính đáng quyền lợi của công dân. Đồng chí đề nghị Ban Tiếp công dân tỉnh rà soát, thống kê và có thông báo chấm dứt giải quyết khiếu nại đối với những trường hợp đã giải quyết đúng, không có tình tiết mới phát sinh.
Tại buổi tiếp công dân (Ảnh: Hồng Hà)
Chiều 25/5, UBND, UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị đã tiếp nhận quà của UBMTTQVN thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Vũ Thanh Lưu, Phó Chủ tịch UBMTTQVN thành phố làm trưởng đoàn trao tặng ngư dân vùng biển bãi ngang tỉnh Quảng Trị nhằm khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của hiện tượng hải sản chết bất thường trong thời gian qua. Tiếp và nhận sự hỗ trợ, về phía tỉnh Quảng Trị có đồng chí Mai Thức, UVTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hoàng Đức Thắng, UVTVTU, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh.
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Mai Thức, UVTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã gửi lời cảm ơn đến UBMTTQVN thành phố Hồ Chí Minh. Đồng chí cho rằng món quà này thực sự có ý nghĩa và đến với ngư dân các xã bãi ngang trong toàn tỉnh rất kịp thời. Đồng chí hứa sẽ cùng với các các sở, ban, ngành liên quan sớm chuyển quà hỗ trợ tới bà con ngư dân vùng biển đang gặp khó khăn trước hiện tượng cá biển chết bất thường, nhằm giúp cho bà con ngư dân vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống và sản xuất.
Tại buổi tiếp nhận (Ảnh: Hồng Hà)
Ngày 26/5, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch ngành Nông nghiệp và PTNT 6 tháng đầu năm, triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2016. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh;
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong thời gian tới, ngành nông nghiệp cần chủ động phối hợp với các Sở, ngành liên quan và các địa phương tập trung mọi nguồn lực, thực hiện các phương án nhằm đẩy mạnh việc thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, với mục tiêu đưa ngành nông nghiệp phát triển toàn diện, nâng cao đời sống người dân khu vực nông thôn.
Đối với những nhiệm vụ trước mắt, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo cần thực hiện đồng bộ các giải pháp cho vụ hè thu 2016: Phải chọn giống ngắn ngày và cực ngắn ngày, Sở Nông nghiệp và PTNT phải có phương án chọn giống, cung cấp giống cho nông dân, khuyến cáo người dân chọn giống các giống lúa gieo trồng cho phù hợp với thổ nhưỡng của từng địa phương. Trước nguy cơ hạn hán xảy ra trong mùa vụ tới, các cơ quan chức năng phải tính toán nguồn nước sử dụng hợp lý, hệ thống kênh mương thủy lợi phải đảm bảo. Tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng các cánh đồng mẫu lớn, phát triển áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật phù hợp với điều kiện của từng vùng.
Trong công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng chống hạn, cần đánh giá lại hiệu quả chuyển đổi trước đây, nếu hiệu quả cho dân thì tiếp tục thực hiện. Hoạt động chăn nuôi, tập trung phát triển theo hướng công nghiệp và bán công nghiệp, áp dụng các mô hình hay, cách làm sáng tạo theo hướng nâng cao giá trị sản xuất cho người chăn nuôi. Hoạt động sản xuất và chăn nuôi cần chú ý đảm bảo nguồn giống cũng như phòng trừ dịch bệnh.
Đặc biệt, các địa phương ven biển phải suy nghĩ, đề xuất giải pháp về sinh kế cho người dân cùng biển đang đối mặt với khó khăn về hiện tượng hải sản chết bất thường thời gian qua, tạo công ăn việc làm cho bà con ngư dân trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Có chính sách hỗ trợ vốn giúp người dân đánh bắt được hải sản xa bờ, phát triển các mô hình nông nghiệp ven biển, nhằm mục tiêu giúp người dân ổn định cuộc sống lâu dài…
Quang cảnh hội nghị (Ảnh: Tiến Nhất)
Ngày 27/5, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe báo cáo về Kế hoạch triển khai Chính phủ điện tử và chữ ký số; kế hoạch công nghệ thông tin (CNTT) giai đoạn 2016 – 2020 và một số nội dung thuộc lĩnh vực thông tin, truyền thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.
Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: trong kế hoạch CNTT giai đoạn 2016 – 2020, Sở Thông tin và Truyền thông phải thiết kế lại theo khung của Chính phủ điện tử; đưa ra các mục tiêu cụ thể để phấn đấu chậm nhất đến năm 2020 tỉnh Quảng Trị hoàn thành việc xây dựng chính quyền điện tử. Đồng thời xây dựng lộ trình triển khai, ưu tiên các việc cấp thiết, cốt lõi; khi đặt hàng với đơn vị thực hiện kế hoạch cần dựa trên những hạ tầng kỹ thuật và thông tin đã có và phải đánh giá đúng thực trạng của tỉnh. Nguồn lực bảo đảm cho quá trình thực hiện phải dựa trên kế hoạch đầu tư công trung hạn và huy động các nguồn lực khác (các dự án phi chính phủ, các doanh nghiệp…).
Về chữ ký số và Chính phủ điện tử, Sở Thông tin và Truyền thông cần tổng hợp, đánh giá thực trạng của toàn quốc và của địa phương, từ đó tham mưu cho UBND tỉnh kế hoạch triển khai như thế nào, bắt đầu từ đâu; làm thế nào để thay đổi thói quen, nhận thức về chính quyền điện tử của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.
 
Tại cuộc họp (Ảnh: Vân Anh)

Tác giả bài viết: Ban Biên tập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây