Điểm tin hoạt động nổi bật của lãnh đạo UBND tỉnh trong tuần (từ 24/10-30/10/2016)

Thứ bảy - 05/11/2016 09:38 - Đã xem: 4406
Điểm tin hoạt động nổi bật của lãnh đạo UBND tỉnh trong tuần (từ 24/10-30/10/2016)
(Web Quảng Trị) UBND tỉnh làm việc với đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình sạt lở hạ lưu đập thuỷ lợi Nam Thạch Hãn… là một số tin tức đáng chú ý tuần qua.

Ngày 26/10, UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, cùng với đồng chí Nguyễn Quân Chính, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, đại diện các Sở, Ban, ngành, đơn vị liên quan có buổi làm việc với đoàn cán bộ xúc tiến đầu tư tại Cơ quan đại diện nước ngoài của Bộ Kế hoạch và Đầu tư do đồng chí Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài làm Trưởng đoàn.
Cảm ơn những kinh nghiệm trao đổi của đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính khẳng định: tỉnh Quảng Trị đã có chủ trương khai thác và phát triển tuyến hành lang kinh tế Đông – Tây từ nhiều năm trước; và hiện nay, cùng với sự quan tâm của Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, việc thành lập khu kinh tế Đông Nam của tỉnh tạo ra thêm những thế mạnh cho Quảng Trị trong thời gian tới. Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, Quảng Trị đang tích cực thực hiện cải cách hành chính, trong đó có thủ tục đầu tư; bãi bỏ những điểm chốt chặn, kiểm tra, kiểm soát không cần thiết, tạo sự thông thoáng trên tuyến hành lang kinh tế Đông – Tây; đề xuất với Chính phủ cho Quảng Trị một số cơ chế đặc thù khác với các địa phương khác; tập trung thu hút và kết nối các nhà đầu tư vào khu kinh tế Đông Nam…
Tiếp thu các ý kiến của các cán bộ tham tán, UBND tỉnh giao cho các ngành liên quan hoàn chỉnh lại các tài liệu giới thiệu về tiềm năng, lợi thế của tỉnh; rà soát lại danh mục các dự án đầu tư trọng điểm, ưu tiên kêu gọi đầu tư; kết nối với Cục Đầu tư nước ngoài của Bộ Kế hoạch và Đầu tư để đăng tải các thông tin lên website và một số kênh thông tin khác. Sở Ngoại vụ làm cơ quan đầu mối, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư cung cấp thông tin cho các cán bộ tham tán, các nhà đầu tư nước ngoài để phục vụ cho công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh.
Ngày 25/10, các đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND; Mai Thức, UVTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi tiếp công dân định kỳ tháng 10/2016. 
Qua các ý kiến kiến nghị, phản ánh mà bà con đã nêu tại buổi tiếp dân, các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh đã tiếp nhận tất cả các đơn, thư của công dân; đồng thời, trực tiếp trả lời và ghi nhận cụ thể những nội dung khiếu nại, các ý kiến kiến nghị, phản ánh của công dân. Trên cơ sở đó có những ý kiến chỉ đạo giải quyết cụ thể đối với từng trường hợp. Giao nhiệm vụ cho các Sở, ngành và các địa phương liên quan tiếp tục xem xét, giải quyết dứt điểm những kiến nghị, phản ánh của công dân theo đúng quy định pháp luật và phải báo cáo kết quả về Ban Tiếp công dân tỉnh trong thời gian quy định. Đảm bảo quyền lợi và tiết kiệm chi phí đi lại cho nhân dân, tránh hiện tượng khiếu kiện vượt cấp, kéo dài.
Lãnh đạo tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 10/2016 (Ãnh: Mỹ Hạnh)

Ngày 26/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính chủ trì cuộc họp nhằm nghe báo cáo kế hoạch thực hiện Dự án rà phá bom mìn vật liệu nổ phục vụ tái định cư huyện Triệu Phong và Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. 
Sau khi nghe đơn vị tư vấn trình bày kế hoạch và ý kiến của đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, địa phương liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính thống nhất chủ trương đầu tư theo quy mô 722 ha như đã được phê duyệt. Đồng thời giao Ban Quản lý Khu Kinh tế chủ trì phối hợp với Sở Ngoại vụ; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các địa phương liên quan rà soát lại diện tích trên, những vùng thuộc các dự án đã được rà phá bom mìn thì chỉnh sửa kịp thời  để tránh trùng lặp gây lãng phí.
Về phương án nguồn vốn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính lưu ý nếu chi phí cho rà phá bom mìn vượt quá nguồn kinh phí được bố trí thì nên ưu tiên rà phá bom mìn vùng lõi trước để kịp thời triển khai thực hiện các dự án đã được phê duyệt.
Tại cuộc họp (Ảnh: Mỹ Hạnh)

Ngày 26/10, đồng chí Mai Thức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan có buổi tiếp xã giao đoàn công tác của Hội Hòa bình và Hữu nghị Hiroshima – Việt Nam do ông Tomoyasu Yoshimasa, Giám đốc Hội Hòa bình và Hữu nghị Hiroshima - Việt Nam (HVPF) làm Trưởng đoàn. 
Chào đón và cảm ơn chuyến thăm và làm việc của đoàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Thức khẳng định mối quan hệ gắn bó tốt đẹp giữa Quảng Trị - Nhật Bản nói chung, Quảng Trị - Hiroshima nói riêng. Là mảnh đất chịu nhiều tàn phá của chiến tranh, Quảng Trị có nhiều điểm tương đồng với Hiroshima, vì vậy, sự ủng hộ, giúp đỡ của Hiroshima có ý nghĩa đặc biệt đối với nhân dân Quảng Trị. Từ năm 1996 đến nay, Nhật Bản đã hỗ trợ hơn 20 triệu USD cho Quảng Trị trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, an sinh xã hội... Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Thức bày tỏ mong muốn hai tỉnh sẽ tiếp tục mối quan hệ hợp tác hữu nghị; đồng thời phía Hiroshima tạo điều kiện hỗ trợ các du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản; hỗ trợ về cơ sở vật chất cho các trường học, trạm y tế để nâng cao điều kiện học tập và chăm sóc sức khỏe cho người dân. 
Tại buổi tiếp (Ảnh: Vân Anh)

Ngày 27/10, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đã chủ trì buổi làm việc với Sở Công thương về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển ngành Công thương 9 tháng đầu năm 2016 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển ngành Công thương năm 2017.
Tham gia buổi làm việc còn có các đồng chí: Mai Thức, UVTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính cho rằng để bắt kịp với xu thế phát triển hiện nay và thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng bộ lần thứ XVI, nhiệm vụ đặt ra cho Sở Công thương là rất lớn. Về phát triển công nghiệp cần tập trung thu hút các dự án đầu tư chế biến sâu các sản phẩm thế mạnh của địa phương như cà phê, gỗ, tinh bột sắn, cát nhằm tăng giá trị sản phẩm và giá trị của ngành công nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính lưu ý, mặc dù thời gian qua Quảng Trị đã xây dựng được một số khu, cụm công nghiệp, tuy nhiên hiệu quả mang lại chưa đạt được như kỳ vọng. Vì vậy, ngành Công thương cần rà soát, kiểm tra và hoạch định chiến lược cho các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn. Sở Công thương cần xem xét lại hiệu quả đầu tư, sự cần thiết trong việc đầu tư các cụm công nghiệp ở các địa phương…
Tại buổi làm việc (Ảnh: Mỹ Hạnh)

Ngày 28/10, đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư thuộc Dự án phát triển các đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mê Kông tại huyện Hướng Hóa.
Từ kết quả kiểm tra thực tế và làm việc với các đơn vị liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính đánh giá cao nỗ lực của huyện Hướng Hóa và các đơn vị liên quan trong việc triển khai thực hiện dự án. Đồng thời nhấn mạnh, trước mắt huyện chỉ đạo cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tiếp tục phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan tiến hành rà soát lại thực tế, kiểm kê, áp giá đền bù, thu hồi đất, chi trả cho tất cả các hộ gia đình, tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng, kiên quyết xử lý những trường hợp lấn chiếm đất đai, sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để tổ chức thi công các công trình, nhất là các điểm tái định cư. Đối với những hộ nằm ở các điểm đấu nối cần tuyên truyền, giải thích cho họ thấy được khả năng sinh lợi lâu dài không đòi hỏi chính sách hỗ trợ khác.
Về việc xác định kiểm kê đất đai tại Khe Sanh, huyện làm việc cụ thể với các chủ đất để xác định vị trí, diện tích và chính sách thu hồi và báo cáo UBND tỉnh trong tháng 11/2016 để có hướng xử lý kịp thời.
Tại chuyến kiểm tra (Ảnh: Mỹ Hạnh)

Ngày 28/10, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan đã đến kiểm tra tình hình sạt lở ở hạ lưu đập thuỷ lợi Nam Thạch Hãn.
Qua kiểm tra tình hình thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính yêu cầu các Sở, ngành, đơn vị liên quan phối hợp với Công ty tư vấn Thủy lợi 1 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao đổi, bàn bạc và nghiên cứu đưa ra phương án xử lý khẩn cấp, trình UBND tỉnh chậm nhất là vào ngày thứ 2 (31/10/2016). Phương án đưa ra phải đảm bảo an toàn, có tính khoa học; xử lý tạm thời nhưng có tính đến mục đích lâu dài; tính toán đến công năng để tiết kiệm chi phí không cần thiết, tránh đề xuất những việc vượt khả năng của tỉnh; đồng thời lựa chọn doanh nghiệp đủ năng lực về chuyên môn, kinh nghiệm và tài chính để tập trung thời gian và nhân lực triển khai thực hiện khẩn trương. Trước mắt, xoá bỏ các vật cản của dòng chảy, trả lại nguyên trạng của đập thuỷ lợi; về lâu dài, phải đánh giá lại dòng thấm để khắc phục triệt để hiện tượng dòng chảy xói mòn. Ngoài ra, cần xem xét huy động các nguồn lực để nhanh chóng xử lý, gia cố lại và đảm bảo an toàn cho hệ thống thuỷ nông Nam Thạch Hãn.
Tại chuyến kiểm tra (Ảnh: Vân Anh)

Ngày 28/10, Hội đồng thẩm định quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản tỉnh tổ chức cuộc họp để thẩm định Đề án quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản tỉnh Quảng Trị đến năm 2020, có tính đến năm 2030. Đồng chí Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định chủ trì cuộc họp.
Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đề nghị đơn vị tư vấn cần nghiên cứu và bổ sung thêm thông tin, số liệu cập nhật phải chính xác về các khu vực mỏ khoáng sản, tình hình khai thác khoáng sản hiện nay của các công ty, doanh nghiệp, việc áp dụng các máy móc tiên tiến hiện đại, đã tạo ra những sản phẩm gì và có những đóng góp như thế nào vào quá trình phát triển KT-XH của tỉnh; trong quy hoạch cần chỉ rõ loại khoáng sản nào cần được ưu tiên khai thác trước mắt, loại khoáng sản nào cần được dự trữ nhằm sử dụng hợp lý trong tương lai; đánh giá lại tình hình quy hoạch, thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản nhằm đảm bảo hài hoà lợi ích của nhà đầu tư­, của nhà nư­ớc và nhân dân, đảm bảo trật tự an ninh xã hội và an ninh quốc phòng, bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên, tạo điều kiện phát triển cơ sở hạ tầng, cải thiện đời sống nhân dân địa phương.
Bên cạnh đó, đơn vị tư vấn cần mạnh dạn đề xuất những khu vực nào có khoáng sản với trữ lượng nhiều có thể khai thác đạt hiệu quả cao nhưng đang gặp vướng mắc để tỉnh nghiên cứu, đưa ra có biện pháp, kế hoạch khai thác hợp lý. Giao nhiệm vụ cho các thành viên hội đồng thẩm định tiếp tục phối hợp, hỗ trợ đơn vị tư vấn để bổ sung, hoàn hoàn thiện đề án, sớm trình UBND tỉnh xem xét, hoàn đề án theo đúng quy định.
Tại cuộc họp (Ảnh: Tiến Nhất)

 

Tác giả bài viết: Ban Biên tập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây