Bản tin phục vụ Lãnh đạo ngày 09/8/2024

10:37, Thứ Sáu, 9-8-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 PHÁT NGÔN ẤN TƯỢNG

1.        Tổng hợp phát ngôn ấn tượng của lãnh đạo Trung ương và địa phương

GIẢI NGÂN VỐN ĐẦU TƯ CÔNG

2.        Nhiều vướng mắc về cơ chế đang là rào cản giải ngân đầu tư công

3.        Từ việc trả lại 24 dự án đầu tư công: Giải pháp nào cho các siêu ban đang quá tải ở TP.HCM?

4.        Tỉnh Hậu Giang giải ngân vốn đầu tư công đạt 34,39% kế hoạch

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

5.        Thái Bình: “Lắng nghe doanh nghiệp rồi để đấy thì không được”

6.        Hưng Yên phấn đấu lọt TOP dẫn đầu về chỉ số đổi mới sáng tạo PII

7.        Hải Phòng “trải thảm” mời 2 tập đoàn lớn đầu tư về chuyển đối số, công nghệ

8.        Cả tỉnh chỉ có 4 dự án nhà ở xã hội, Đồng Tháp đề nghị hàng loạt cơ chế ưu đãi

9.        Bình Định muốn du lịch nổi tiếng nhờ điện ảnh

QUẢN LÝ

10.     Đề xuất mở rộng đối tượng tinh giản biên chế

11.     Đề xuất Chủ tịch Hải Phòng được bổ nhiệm, kỷ luật lãnh đạo cấp quận

12.     Cần Thơ: 10 cán bộ còn thiếu sót trong kê khai tài sản

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

13.     Đề nghị xem xét, kỷ luật ông Lê Minh Khái và nhiều cán bộ

14.     Nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ và nguyên Bí thư Thành ủy Hòa Bình có liên quan đến đường dây đánh bạc King Club

15.     Cà Mau: Bắt Chi cục phó Chi cục Thuế khu vực III

 

PHÁT NGÔN ẤN TƯỢNG

Tổng hợp phát ngôn ấn tượng của lãnh đạo Trung ương và địa phương

1/ “Tập trung, quyết tâm cao, nỗ lực lớn, quyết liệt thi công với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, “chỉ bàn làm, không bàn lùi”, “3 ca, 4 kíp”, “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương”, “xuyên lễ, xuyên Tết, xuyên ngày nghỉ”, “làm việc nào dứt việc đó”, “đã cam kết phải thực hiện, đã hứa phải làm” để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án” – Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại Phiên họp thứ 13, Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải sáng 08/8.

2/ “Các ngành văn hóa nghệ thuật có giải pháp lan tỏa các tác phẩm chất lượng đến bạn bè quốc tế. Thông qua các tác phẩm, góp phần khẳng định vị thế của Việt Nam; giúp nhân dân các nước hiểu hơn về văn hóa, con người Việt Nam” - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chỉ đạo tại buổi làm việc với Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam ngày 8/8.

3/ “Phải thường xuyên đối thoại, trao đổi, lắng nghe xem doanh nghiệp đang khó khăn, vướng mắc gì để tháo gỡ. Mà phải tháo gỡ thực sự. Chứ nghe xong rồi để đấy thì không được” - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thái Bình Nguyễn Tiến Thành nói tại Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Thái Bình. (Vĩ An tổng hợp)Về đầu trang

GIẢI NGÂN VỐN ĐẦU TƯ CÔNG

Nhiều vướng mắc về cơ chế đang là rào cản giải ngân đầu tư công

Còn nhiều vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng, nguồn cung ứng nguyên vật liệu; các khâu hoàn thiện thủ tục đầu tư, quy trình giải ngân của các dự án ODA... làm ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân đầu tư công.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng, Bộ Tài chính cho biết, các vướng mắc, khó khăn ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân các dự án của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương đã báo cáo tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ ngày 16/7 với các bộ, cơ quan trung ương, địa phương, các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước về đánh giá tình hình kế hoạch đầu tư công 6 tháng đầu năm và triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư 6 tháng cuối năm 2024.

Theo đó, chủ yếu là các vướng mắc liên quan đến cơ chế chính sách (Luật Đầu tư công, Luật Quy hoạch, Luật Đất đai, Luật Đấu thầu...); nhiều bộ, ngành, địa phương chưa phân bổ chi tiết cho các dự án nên không thể giải ngân; các dự án trọng điểm giao thông gặp vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng, nguồn cung ứng nguyên vật liệu; vướng mắc ở các khâu hoàn thiện thủ tục đầu tư, quy trình giải ngân của các dự án ODA...

Do đó, để thực hiện mục tiêu giải ngân tối thiểu 95% kế hoạch được giao theo Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 5/1/2024 của Chính phủ, Bộ Tài chính tiếp tục đề nghị các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ ngày 16/7 về giải ngân vốn đầu tư công và khẩn trương triển khai các giải pháp cụ thể thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2024.

Đồng thời, Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm trình điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2024 giữa các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương ngay sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội có nghị quyết điều chỉnh.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương có ý kiến về việc giao cho các đơn vị không trực thuộc làm chủ đầu tư tại một số Bộ theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng và Văn phòng Chính phủ.

Bên cạnh đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính đã có thông báo và hướng dẫn việc kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2023 sang năm 2024, đề nghị các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương tập trung khẩn trương giải ngân nguồn vốn được phép kéo dài.

Bộ Tài chính cũng đề nghị các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát các bất cập, vướng mắc trong các quy định pháp luật (Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng, Luật Ngân sách nhà nước, Luật Kế toán,...) để các bộ, ngành chủ trì, soạn thảo tổng hợp trình cấp có thẩm quyền xem xét ban hành một luật sửa đổi, bổ sung một số luật giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. (Phapluat.tuoitrethudo.com.vn 08/8, Hậu Lộc)Về đầu trang

Từ việc trả lại 24 dự án đầu tư công: Giải pháp nào cho các siêu ban đang quá tải ở TP.HCM?

Ông Nguyễn Văn Trường - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP.HCM - cho hay năm 2024 đơn vị thực hiện đầu tư 91 dự án gồm 17 dự án chuyển tiếp và 74 dự án phải thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư.

Đề xuất điều chuyển 24 dự án về ban quản lý dự án khu vực quận, huyện, TP Thủ Đức nhằm phân chia hợp lý nguồn lực, bảo đảm tiến độ giải ngân. Đồng thời, đề xuất trong thời gian tới không giao thêm dự án nhóm C để ban sẽ tập trung triển khai các dự án lớn đảm bảo tiến độ theo yêu cầu.

Các siêu ban quá tải không phải là câu chuyện mới tại TP.HCM. Bởi cuối 2023, các sở, ngành TP cũng đã lấy ý kiến đánh giá, đề xuất phương án, mô hình quản lý để đảm bảo các dự án được triển khai hiệu quả hơn. Trong đó, có ý kiến đề xuất cần lập thêm ban quản lý dự án giao thông trọng điểm để chia sẻ công việc với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.

Siêu ban này kể từ khi thành lập đến nay đã được giao quản lý hơn 160 dự án và giám sát 8 dự án PPP. Trong đó có 2 dự án quan trọng quốc gia, 10 dự án nhóm A và các dự án nhóm B, C.

Đánh giá về vấn đề này, TS Phạm Viết Thuận, viện trưởng Viện Kinh tế tài nguyên và môi trường TP.HCM, cho hay hiện nay các siêu ban quản lý dự án của TP đang thực hiện rất nhiều dự án đầu tư công trên nhiều lĩnh vực. Để thực hiện theo nghị quyết 98, TP còn phải đầu tư rất nhiều công trình khác. Vì vậy, các siêu ban quá tải khối lượng công việc cần quản lý và giám sát dẫn đến có dự án chậm tiến độ là điều dễ hiểu.

Ông Thuận cho rằng cần nghiên cứu thành lập ban chỉ đạo dự án công do lãnh đạo UBND TP làm trưởng ban. Các dự án như nhóm B, C cần được phân cấp mạnh mẽ về các ban quản lý dự án khu vực quận, huyện, TP Thủ Đức làm chủ đầu tư. Các siêu ban sẽ tập trung triển khai các dự án lớn, nhóm A trở lên.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Hải Long, cố vấn pháp lý Công ty Luật TNHH AGL, cho rằng TP.HCM cần tập trung vào việc phân cấp, ủy quyền cho cấp huyện trong thực hiện chương trình, dự án đầu tư công trên cơ sở vận dụng cơ chế từ nghị quyết 98 như TP đang làm. Bên cạnh đó là cơ chế phối hợp, giao việc phù hợp để bảo đảm hiệu quả chung về tiến độ giải ngân, tiến độ dự án.

Về ý kiến lo ngại rằng các ban quản lý khu vực quận, huyện không đảm đương được các dự án, ông Thuận cho rằng việc đó không khó để khắc phục. TP sẽ rà soát năng lực các ban quản lý dự án khu vực hiện có. Trường hợp nhân sự thiếu thì bổ sung, quận, huyện nào đủ năng lực theo qui định về cấp hạng thì giao nhiệm vụ, đồng thời tuyển chọn người có năng lực kinh nghiệm để giao điều hành công việc. Thậm chí, có thể thuê ngoài người có năng lực, kinh nghiệm để trực tiếp tham gia quản lý dự án theo quy định của pháp luật.

"Việc phân cấp phân quyền là điều kiện tiên quyết để đi đến thành công. Thực tế cho thấy những năm qua, khi chính phủ phân cấp phân quyền cho địa phương chủ động triển khai các dự án cao tốc đã đạt được những kết quả nổi bật”, ông Thuận nói. (Tuoitre.vn 08/8, Đức Phú – Ái Nhân)Về đầu trang

Tỉnh Hậu Giang giải ngân vốn đầu tư công đạt 34,39% kế hoạch

Tính đến cuối tháng 6, tỉnh Hậu Giang đã thực hiện giải ngân vốn đầu tư công trên 2.000 tỷ đồng, đạt 34,39% kế hoạch, thấp hơn 5,03% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024, tỉnh Hậu Giang đã phân bổ vốn ngân sách nhà nước trên 6.651,106 tỷ đồng. Trong đó, đã giải ngân 2.287,488/6.651,106 tỷ đồng, đạt 34,39% kế hoạch, thấp hơn gần 5% so với cùng kỳ. Tiến độ giải ngân kế hoạch vốn chưa đạt yêu cầu đề ra. Đối với nguồn vốn từ năm 2023 kéo dài sang năm 2024 là 247,157 tỷ đồng, Tỉnh mới giải ngân đạt hơn 11% kế hoạch.

Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang phấn đấu đến ngày 31/12, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 đạt từ 93% trở lên và đến 31/1/2025 giải ngân phải đạt từ 95% trở lên.

Do vậy, để tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, UBND tỉnh Hậu Giang chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương và các chủ đầu tư tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án.

Cụ thể, đối với các dự án chuyển tiếp từ năm 2023 sang năm 2024, các chủ đầu tư đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm phát huy nhanh chóng hiệu quả đầu tư; tập trung hoàn thiện các thủ tục pháp lý, nghiệm thu khối lượng hoàn thành để giải ngân vốn.

Riêng những dự án khởi công mới trong năm 2024, chủ đầu tư đề nghị nhà thầu triển khai thủ tục đầu tư đúng quy định, đảm bảo thời gian giải ngân kế hoạch vốn và tiến độ thực hiện dự án. (Thoibaotaichinhvietnam.vn 08/8, Thanh Sơn)Về đầu trang

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

Thái Bình: “Lắng nghe doanh nghiệp rồi để đấy thì không được”

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thái Bình Nguyễn Tiến Thành nhấn mạnh tại Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Thái Bình, tổ chức vào chiều 7/8.

Trong phát biểu tại hội nghị, bên cạnh việc biểu dương những mặt, kết quả tích cực, ông Thành cũng chỉ ra những mặt còn hạn chế trong quá trình thực hiện CVĐ ở địa phương.

Trong đó, một số cấp ủy ở địa phương vẫn xem nhẹ, chưa thực sự coi trọng, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; công tác quản lý nhà nước, chống hàng gian, hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng… hiệu quả vẫn còn mức độ. Một số doanh nghiệp chưa chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, sản phẩm sản xuất ra chưa tốt, chưa tạo được uy tín, niềm tin với người tiêu dùng. Tương tự, việc hỗ trợ doanh nghiệp quảng cáo, tiếp thị sản phẩm, xúc tiến đầu tư cũng chưa thực sự hiệu quả…

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả CVĐ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thái Bình nhấn mạnh các cấp ủy Đảng, chính quyền trong tỉnh cần nhận thức, xác định rõ trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện CVĐ, nhất là trong bối cảnh hiện nay tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến kinh tế, đến thị trường. “Chỉ giao cho các cơ quan chuyên môn, xây dựng kế hoạch rồi triển khai trong hội nghị là xong thì không hiệu quả”, ông nói.

Nhìn nhận doanh nghiệp có phát triển, tiêu thụ được sản phẩm mới tạo được việc làm, thu nhập cho người lao động, đóng thuế cho nhà nước để có nguồn lực đầu tư phát triển, Phó Bí thư chỉ đạo các cấp chính quyền trong tỉnh cần tập trung thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước trên các mặt, đặc biệt cần quan tâm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

“Phải thường xuyên đối thoại, trao đổi, lắng nghe xem doanh nghiệp đang khó khăn, vướng mắc gì để tháo gỡ. Mà phải tháo gỡ thực sự. Chứ nghe xong rồi để đấy thì không được! Hiện nhiều doanh nghiệp vẫn phải đến hết cơ quan này đến cơ quan khác rất nhiều lần mà không được việc, vì cứ cơ quan này “đá bóng” việc giải quyết cho cơ quan khác, không được quan tâm, không được lắng nghe”, ông Thành nêu vấn đề.

Cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, theo lãnh đạo Tỉnh ủy Thái Bình cũng phải cụ thể, thiết thực. “Truyền hình, báo của tỉnh hiện có cơ chế nào hỗ trợ doanh nghiệp quảng cáo, giới thiệu sản phẩm không? Hay cứ theo giá thị trường?”, ông nêu ví dụ. (Daidoanket.vn 08/8, Duy Hưng)Về đầu trang

Hưng Yên phấn đấu lọt TOP dẫn đầu về chỉ số đổi mới sáng tạo PII

UBND tỉnh Hưng Yên vừa tổ chức Hội nghị triển khai Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2024. Theo đó, tỉnh này phấn đấu nằm trong TOP 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu về chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2024.

Hiện nay, Hưng Yên có 5 chỉ số thành phần đang là điểm mạnh như: Tỷ lệ doanh nghiệp chứng chỉ ISO/1.000 doanh nghiệp; đơn đăng ký sáng chế và giải pháp hữu ích/1.000 dân; đơn đăng ký nhãn hiệu/1.000 doanh nghiệp; đơn đăng ký thiết kế kiểu dáng công nghiệp/1.000 dân và tốc độ năng suất lao động.

Tuy nhiên, tỉnh này cũng có 5 chỉ số thành phần còn yếu là: Chi phí gia nhập thị trường; chi cho nghiên cứu và phát triển/GRDP (%); cơ sở hạ tầng cơ bản; số doanh nghiệp ngành dịch vụ chuyên môn khoa học và công nghệ/1.000 doanh nghiệp và tỷ lệ các dự án đầu tư đang hoạt động trong các cụm công nghiệp/1.000 doanh nghiệp.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Duy Hưng, để khắc phục những chỉ số thành phần còn yếu trong Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương, ngày 18/6/2024, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 106 về "Cải thiện và nâng cao Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương của tỉnh Hưng Yên" nhằm cải thiện, nâng cao chỉ số đổi mới sáng tạo của tỉnh năm 2024.

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, tỉnh này sẽ triển khai đồng bộ, thống nhất giữa các cơ quan, đơn vị liên quan nhằm đề ra giải pháp sử dụng Bộ chỉ số để xây dựng chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Hơn nữa, tỉnh cũng tăng cường nhận thức và nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, địa phương về chỉ số PII, phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; đồng thời triển khai nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp thiết thực hiệu quả nhằm cải thiện, nâng cao các chỉ số thuộc lĩnh vực ngành, địa phương quản lý. (Kinhtemoitruong.vn 08/8, Sông Hồng)Về đầu trang

Hải Phòng “trải thảm” mời 2 tập đoàn lớn đầu tư về chuyển đối số, công nghệ

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc, chiều 6/8, Đoàn công tác của lãnh đạo TP Hải Phòng do ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng làm Trưởng đoàn tới thăm và làm việc với lãnh đạo hai Tập đoàn ZTE và TCL tại TP Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).

Tại buổi làm việc, TP Hải Phòng cam kết tạo thuận lợi để các tập đoàn lớn ZTE và TCL (Trung Quốc) khảo sát, đầu tư trong lĩnh vực chuyển đổi số, công nghệ.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo Tập đoàn ZTE bày tỏ ấn tượng với những thành tựu mà Hải Phòng đạt được trong phát triển kinh tế và cho rằng thành phố Cảng có nhiều dư địa để phát triển chuyển đổi số, tự động hóa sản xuất thông minh. ZTE mong muốn khảo sát đầu tư và chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi số cảng biển với Hải Phòng.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu mong muốn nhận được sự quan tâm, đầu tư của các nhà đầu tư lớn của Trung Quốc, nhất là trong các lĩnh vực hạ tầng, công nghiệp, cảng biển, logistics, điện tử, công nghệ cao... Hợp tác về chuyển đổi số giữa thành phố Hải Phòng và Tập đoàn ZTE là một bước tiến quan trọng trong việc xây dựng Hải Phòng thành thành phố thông minh, phát triển bền vững.

Thành phố rất quan tâm đến các vấn đề xây dựng hạ tầng kỹ thuật số, phát triển mạng lưới viễn thông 5G, xây dựng trung tâm dữ liệu, giám sát thông minh và nhất là ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý Nhà nước, dịch vụ công, xây dựng chính quyền điện tử.

Cùng ngày, Đoàn công tác thăm Tập đoàn TCL, một trong những Tập đoàn công nghệ nổi tiếng của Trung Quốc và thế giới. Lãnh đạo Tập đoàn TCL đánh giá cao tiềm năng và dư địa phát triển của Hải Phòng, đồng thời mong muốn lãnh đạo Thành phố quan tâm hỗ trợ nhà đầu tư về các thủ tục hành chính, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cùng cơ chế đối với các doanh nghiệp phụ trợ trong hệ sinh thái của Tập đoàn TCL.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng mong muốn Tập đoàn TCL sẽ sớm xúc tiến đầu tư tại Hải Phòng. Các ưu đãi đầu tư mà Hải Phòng có thể đáp ứng cho các nhà đầu tư Trung Quốc nói chung và TCL nói riêng đó là: Hỗ trợ các thủ tục hành chính một cách nhanh nhất; Hỗ trợ chi phí đào tạo lao động; Cung cấp đất miễn phí (ngoài khu công nghiệp) để nhà đầu tư có thể triển khai xây dựng các dự án: Nhà ở công nhân; Trung tâm nghiên cứu và phát triển; Hỗ trợ các thủ tục để được hưởng ưu đãi theo quy định của Chính phủ về thuế tối thiểu toàn cầu. (VTCNews.vn 08/8, Minh Khang)Về đầu trang

Cả tỉnh chỉ có 4 dự án nhà ở xã hội, Đồng Tháp đề nghị hàng loạt cơ chế ưu đãi

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có tờ trình Thường trực HĐND tỉnh đề nghị xem xét xây dựng Nghị quyết ban hành cơ chế hỗ trợ thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội (NOXH) trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn tỉnh chỉ có 4 dự án nhà ở xã hội với tổng quy mô xây dựng là 1.191 căn hộ đang triển khai thực hiện tại TP Sa Đéc, Cao Lãnh và Hồng Ngự. Trong quá trình mời gọi đầu tư các dự án NOXH còn gặp nhiều hạn chế, khó khăn, dẫn đến số lượng dự án và căn hộ NOXH chưa đáp ứng được nhu cầu nhà ở của người thu nhập thấp và người lao động của tỉnh.

Một trong các nguyên nhân chính là do các chính sách ưu đãi chủ đầu tư dự án xây dựng NOXH còn nhiều vướng mắc như: Dự án NOXH được giao đất miễn tiền sử dụng đất nhưng vẫn phải hoàn trả lại tiền bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) đối với trường hợp giao đất công; trường hợp không có đất công thì nhà đầu tư phải bồi thường GPMB theo quy định.

Ngoài ra, nhà đầu tư NOXH phải đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong dự án từ đó, tăng chi phí xây dựng cho dự án; giá bán, cho thuê mua, cho thuê NOXH và ảnh hưởng đến phương án kinh doanh, thời gian hoàn vốn của nhà đầu tư; dẫn đến giá NOXH cao khiến người thu nhập thấp, công nhân lao động rất khó tiếp cận, ảnh hưởng đến chính sách hỗ trợ NOXH của nhà nước.

“Nhằm nâng cao khả năng thu hút đầu tư tư nhân vào các dự án NOXH; góp phần giảm giá bán, cho thuê mua, cho thuê NOXH và phù hợp với khả năng tài chính của người thu nhập thấp, công nhân lao động trên địa bàn tỉnh; việc xây dựng Nghị quyết của HĐND Tỉnh ban hành cơ chế hỗ trợ thực hiện dự án đầu tư xây dựng NOXH trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp là cần thiết và đúng với các quy định pháp luật”, tờ trình nêu.

Theo đó nghị quyết sẽ tạo cơ sở pháp lý cho cơ chế hỗ trợ thực hiện dự án đầu tư xây dựng NOXH không sử dụng vốn đầu tư công trên phạm vi địa bàn tỉnh. Chính sách quy định cơ chế ưu đãi thêm chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng NOXH không bằng vốn đầu tư công, nguồn tài chính công đoàn như: Hỗ trợ kinh phí bồi thường GPMB; hỗ trợ kinh phí xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong dự án. Ngân sách tỉnh hỗ trợ kinh phí bồi thường GPMB, tái định cư; hỗ trợ kinh phí xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong dự án.

Đối tượng áp dụng là chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng NOXH không sử dụng vốn đầu tư công và các cơ quan Nhà nước, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến hoạt động đầu tư xây dựng NOXH trên địa bàn. (Plo.vn 08/8, Hải Dương)Về đầu trang

Bình Định muốn du lịch nổi tiếng nhờ điện ảnh

Tham vọng quảng bá du lịch qua màn ảnh sẽ được xúc tiến trong chương trình Du lịch, Điện ảnh và Thể thao - Tự hào bản sắc Việt, diễn ra từ 2-4/9 tới. Chương trình do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Bình Định tổ chức.

Để thực hiện mục tiêu, Bình Định sẽ làm cầu nối giữa các nhà làm phim, nhà đầu tư, những người hoạt động trong lĩnh vực thể thao, văn hóa đưa ra những đề xuất và giải pháp hiệu quả.

Ban Tổ chức sẽ đưa các nhà biên kịch, nhà sản xuất phim, đạo diễn, ngôi sao điện ảnh trong nước và quốc tế và cán bộ từ Viện phim Việt Nam, đến tham quan một số địa điểm, danh lam thắng cảnh như nhà thờ Làng Sông, bảo tàng Quang Trung, tháp Đôi, tháp Bánh Ít, Kỳ Co, Eo Gió... để gợi cảm hứng, gợi mở bối cảnh quay, những ý tưởng sáng tạo trong tác phẩm điện ảnh nhằm quảng bá điểm đến trong phim với khách trong nước và quốc tế.

Một số tỉnh thành trong nước từng nổi tiếng trên bản đồ du lịch nhờ điện ảnh như Phú Yên với bộ phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh". Vịnh Hạ Long cũng được du khách quốc tế biết đến nhiều hơn khi trở thành bối cảnh cho bộ phim Hollywood "Kong: Skull Island". (Vnexpress.net 08/8, Phạm Linh)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Đề xuất mở rộng đối tượng tinh giản biên chế

Mới đây, cử tri tỉnh Đồng Tháp đã kiến nghị xem xét mở rộng đối tượng thực hiện chính sách tinh giản biên chế theo Nghị định số 29/2023 của Chính phủ, như bị bệnh hiểm nghèo có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh bị suy giảm khả năng lao động từ 75% trở lên cá nhân tự nguyện thực hiện chính sách tinh giản biên chế được cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý đồng ý.

Đề xuất mở rộng trường hợp tinh giản biên chế thu hút sự quan tâm của dư luận. Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, đây là một đề xuất hay và càng nhanh đi vào thực tế càng tốt. Thực hiện được việc này, không chỉ tinh giản được một bộ phận cán bộ làm việc không thật sự chất lượng mà còn khắc phục được những hạn chế từ thực tiễn.

Thực tế thì khi lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định về tinh giản biên chế, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã từng nhấn mạnh rằng, căn cứ vào điều kiện thực tế, địa phương có thể bổ sung chính sách để sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức dôi dư. Việc tinh giản biên chế cũng phải gắn với cơ cấu lại và hướng tới nâng cao chất lượng cán bộ, công chức cấp xã, cấp huyện.

Bàn về vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Dĩnh - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ nêu quan điểm, sau khi sắp xếp đơn vị hành chính thì tuỳ vào tình hình thực tế, các địa phương có thể quy định chế độ hỗ trợ thêm đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, dôi dư của cơ quan, tổ chức do sắp xếp đơn vị hành chính, cũng như người hoạt động không chuyên trách cấp xã dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố dôi dư do sắp xếp thôn, tổ dân phố khi sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.

Theo ông Dĩnh, đội ngũ cán bộ dôi dư sau sắp xếp thì nên tạo điều kiện cho họ, khuyến khích để họ có thể chuyển nghề. Cái này có thể hỗ trợ thêm cho cán bộ dôi dư và tuỳ thuộc vào tình hình của mỗi địa phương. Ví dụ ngân sách tỉnh Lai Châu khác với TPHCM. Còn nếu địa phương không tự cân đối được ngân sách thì Trung ương có thể hỗ trợ thêm cho địa phương để hỗ trợ cho cán bộ dôi dư sau sắp xếp, tránh xảy ra tình trạng tâm tư vì cùng là cán bộ công chức nhà nước cả nhưng do sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính nên họ bị dôi dư, không bố trí được công việc. “Vì họ không phải bị kỷ luật hay vấn đề năng lực chuyên môn mà do không bố trí được công việc sau sắp xếp thì khuyến khích, hỗ trợ thêm cho họ để họ nghỉ công tác, tránh thiệt thòi cho họ” - ông Dĩnh nói. (Daidoanket.vn 08/8, V.Thắng)Về đầu trang

Đề xuất Chủ tịch Hải Phòng được bổ nhiệm, kỷ luật lãnh đạo cấp quận

Bộ Nội vụ đang đề nghị xây dựng dự thảo và tổ chức lấy ý kiến nhân dân cho Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP. Hải Phòng.

Theo dự thảo, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng được trao thêm nhiều nhiệm vụ, quyền hạn. Trong đó, Chủ tịch UBND thành phố được quyết định thành lập, tổ chức lại hoặc giải thể cơ quan chuyên môn thuộc UBND UBND quận (chuyển từ nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND quận).

Chủ tịch UBND thành phố cũng được trao quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm, điều động, luân chuyển, biệt phái, khen thưởng, kỷ luật, đình chỉ công tác chủ tịch, phó chủ tịch UBND quận (chuyển từ nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND quận).

Dự thảo nghị quyết cũng trao quyền đình chỉ việc thi hành, bãi bỏ một phần hoặc toàn bộ văn bản trái pháp luật của UBND quận; đình chỉ việc thi hành, bãi bỏ một phần hoặc toàn bộ văn bản trái pháp luật của HĐND quận ban hành trước thời điểm thực hiện Nghị quyết. (Tienphong.vn 08/8, Luân Dũng)Về đầu trang

Cần Thơ: 10 cán bộ còn thiếu sót trong kê khai tài sản

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy Cần Thơ vừa phát đi thông báo kết quả kỳ họp 24 của ủy ban. Trong kỳ họp này, UBKT Thành ủy đã xem xét, kết luận một số nội dung thuộc thẩm quyền.

Sau khi xem xét báo cáo đề nghị thi hành kỷ luật ông Trần Văn Then - nguyên Huyện ủy viên, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Vĩnh Thạnh, UBKT Thành ủy Cần Thơ nhận thấy: Trong thời gian giữ chức vụ Huyện ủy viên, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch, ông Then đã vi phạm những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương. Thiếu trách nhiệm dẫn đến thực thi nhiệm vụ, công vụ chưa đúng quy định gây lãng phí, thất thoát ngân sách nhà nước. Những vi phạm này đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng, đơn vị công tác và cá nhân ông Then đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả nguyên nhân vi phạm, căn cứ quy định của Đảng, UBKT Thành ủy Cần Thơ thống nhất thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Trần Văn Then. Tuy nhiên, UBKT không ban hành quyết định kỷ luật đối với ông Then do hết thời hiệu kỷ luật theo quy định.

UBKT Thành ủy Cần Thơ cũng xem xét kết quả kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng, kiểm tra tài chính Đảng đối với Ban Thường vụ Quận ủy, Huyện ủy và UBKT Quận ủy Ô Môn, Huyện ủy Cờ Đỏ.

Kiểm tra việc kê khai tài sản, thu nhập đối với các đồng chí Thường trực Quận ủy Ô Môn, Huyện ủy Cờ Đỏ.

UBKT Thành ủy nhận thấy: Bên cạnh những ưu điểm cơ bản, các tổ chức Đảng, đảng viên được kiểm tra còn có một số vi phạm, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng; trong quản lý, sử dụng tài chính, tài sản của Đảng; trong việc kê khai tài sản, thu nhập.

UBKT Thành ủy Cần Thơ yêu cầu: Các tổ chức Đảng, đảng viên được kiểm tra tiếp tục phát huy ưu điểm, nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, khắc phục kịp thời những vi phạm, khuyết điểm đã được chỉ ra, báo cáo kết quả về UBKT Thành ủy Cần Thơ.

Cũng trong kỳ họp, UBKT Thành ủy cũng xem xét, kết luận việc kê khai tài sản, thu nhập đối với 10 cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ quản lý.

"Các đảng viên thực hiện kê khai tài sản, thu nhập rút kinh nghiệm đối với các hạn chế, thiếu sót trong thực hiện việc kê khai tài sản thu nhập; các tổ chức Đảng nơi đảng viên công tác quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện việc kê khai tài sản, thu nhập đảm bảo đúng quy định", UBKT Thành ủy Cần Thơ thông tin. (Tienphong.vn 08/8, Nhật Huy)Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Đề nghị xem xét, kỷ luật ông Lê Minh Khái và nhiều cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Thanh tra Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 và ông Lê Minh Khái - nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Phó thủ tướng, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ.

Chiều 8/8, Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát thông cáo về kỳ họp 45 (ngày 7-8/8) cho biết Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Lâm Đồng đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để UBND tỉnh và nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật. Các vi phạm xảy ra trong quản lý, sử dụng đất một số dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Từ đó nhiều tổ chức đảng, đảng viên bị xử lý kỷ luật, nhiều cán bộ, đảng viên bị xử lý hình sự do có vi phạm, khuyết điểm trong vụ án Đưa hối lộ, Nhận hối lộ, Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Dự án khu đô thị Đại Ninh tỉnh Lâm Đồng và các địa phương, đơn vị liên quan.

Cơ quan kiểm tra đánh giá những vi phạm nêu trên gây hậu quả nghiêm trọng, khó khắc phục, nguy cơ thất thoát lớn tiền, tài sản của Nhà nước, gây dư luận xấu, làm giảm uy tín của tổ chức đảng và chính quyền địa phương, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Trách nhiệm cá nhân của các vi phạm, khuyết điểm trên thuộc về nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Đức Quận; nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Hiệp; cùng các ông nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Đức Hòa; nguyên Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Trần Đình Văn; nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Thứ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt, nguyên Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Võ Ngọc Hiệp.

Các nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Trí Dũng, Nguyễn Văn Yên; Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Phúc, Phạm S; Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Huỳnh Ngọc Hải; Bí thư Huyện ủy Lâm Hà Nguyễn Văn Sơn; Bí thư Huyện ủy Đức Trọng, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bùi Sơn Điền; Giám đốc Sở Xây dựng Lê Quang Trung; Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng Trần Phương cũng chịu trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm.

Liên quan đến những vi phạm trên còn có trách nhiệm của Đảng đoàn HĐND tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ 2021-2026; Ban cán sự đảng Thanh tra Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021; Ban Thường vụ Đảng ủy Văn phòng Chính phủ nhiệm kỳ 2020-2025; ông Lê Minh Khái, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Phó thủ tướng, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ và một số tổ chức đảng, đảng viên khác.

Căn cứ tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định cảnh cáo Ban cán sự đảng UBND tỉnh Lâm Đồng các nhiệm kỳ 2011-2016, 2016-2021, 2021-2026; Đảng đoàn HĐND tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ 2021-2026; Ban Thường vụ Thành ủy Đà Lạt nhiệm kỳ 2020-2025 và các ông Huỳnh Đức Hòa, Trần Đình Văn, Đoàn Văn Việt, Đặng Trí Dũng, Nguyễn Văn Yên, Phạm S, Huỳnh Ngọc Hải, Bùi Sơn Điền, Lê Quang Trung.

Ban Thường vụ Đảng ủy Văn phòng Chính phủ nhiệm kỳ 2020-2025 và các ông Võ Ngọc Hiệp, Nguyễn Ngọc Phúc, Nguyễn Văn Sơn, Trần Phương bị khiển trách.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng các nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025; Ban cán sự đảng Thanh tra Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 và ông Lê Minh Khái.

Cơ quan kiểm tra cũng yêu cầu Ban thường vụ Tỉnh ủy, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Lâm Đồng lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục kịp thời các vi phạm, khuyết điểm được chỉ ra; thi hành kỷ luật các tổ chức đảng và đảng viên theo kết luận.

Tại kỳ họp, Ủy ban Kiểm tra Trung ương còn xét báo cáo đề nghị kỷ luật một số đảng viên vi phạm tại các Đảng bộ Bộ Tài nguyên và Môi trường, Lạng Sơn, Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Ninh, Bình Thuận, Cà Mau.

Cơ quan kiểm tra nhận thấy ông Nguyễn Linh Ngọc, nguyên Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường; Hồ Đại Dũng, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ; Thái Hồng Công, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn; Hồ Đức Hợp, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trưởng tỉnh Yên Bái; Nguyễn Kim Thoại, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bắc Ninh; Nguyễn Ngọc, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận và Lê Quang Vinh, Chủ tịch UBND huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận; Nguyễn Quốc Định, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Những cán bộ trên còn vi phạm quy định của Đảng, pháp luật trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, gây hậu quả rất nghiêm trọng, dư luận bức xúc, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức đảng, cơ quan, địa phương, đơn vị công tác, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Căn cứ quy định của Đảng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật các ông Nguyễn Linh Ngọc, Hồ Đại Dũng, Thái Hồng Công, Hồ Đức Hợp, Nguyễn Kim Thoại, Nguyễn Ngọc, Lê Quang Vinh, Nguyễn Quốc Định. (Vnexpress.net 08/8, Phạm Dự)Về đầu trang

Nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ và nguyên Bí thư Thành ủy Hòa Bình có liên quan đến đường dây đánh bạc King Club

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa khởi tố 18 bị can tổ chức đánh bạc và đánh bạc trái phép tại Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Kiều Chi nhánh Hà Nội - King Club. Trong đó, ông Hồ Đại Dũng - nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ và ông Ngô Ngọc Đức - nguyên Bí thư Thành ủy Hòa Bình có liên quan đến đường dây này.

Theo thông tin từ Bộ Công an, ngày 5/8 vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam về tội “Đánh bạc” và ra Lệnh khám xét chỗ ở đối với Ngô Ngọc Đức (SN 1974, trú tại TP. Hòa Bình).

Đây là diễn biến mới nhất trong quá trình mở rộng điều tra vụ án “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc” trái phép tại Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Kiều Chi nhánh Hà Nội - King Club (địa chỉ Hà Nội), thuộc Công ty TNHH Dịch vụ đầu tư và giải trí Việt Hải Đăng.

Trước đó, ngày 22/6, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tiến hành bắt quả tang nhiều đối tượng có hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc trái phép. Ngày 24/6, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Đánh bạc; Tổ chức đánh bạc”, xảy ra tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố.

Cùng với đó, cơ quan này cũng ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam về tội “Tổ chức đánh bạc” đối với Nguyễn Đình Lâm (SN 1954), Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ đầu tư và giải trí Việt Hải Đăng; Phan Trường Giang (SN 1972), Giám đốc Chi nhánh Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt kiều thuộc công ty này; Cho Choon Keun (quốc tịch Hàn Quốc, SN 1973, trú tại Hà Nội); Choi Jin Bok (quốc tịch Hàn QuốcSN 1966, trú tại Hà Nội); Shim Hawn Hee (quốc tịch Hàn Quốc, SN 1996, trú tại Hà Nội), là quản lý tại King Club.

Ngoài ra, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cũng ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam về tội “Đánh bạc” đối với 9 bị can khác. (Baodautu.vn 08/8, Huệ Nguyễn)Về đầu trang

Cà Mau: Bắt Chi cục phó Chi cục Thuế khu vực III

Ngày 8/8, Công an huyện Trần Văn Thời bắt ông Phan Văn Hiền, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực III, thuộc Cục Thuế tỉnh Cà Mau được cho là lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trước đó, vào cuối năm 2023, Công an huyện Trần Văn Thời đã khởi tố vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Chi cục Thuế khu vực III, tỉnh Cà Mau. Thông tin ban đầu, Công an bắt Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực III để điều tra hành vi làm thất thoát tiền ngân sách hơn 300 triệu đồng.

Trước đó, vào tháng 11/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can một cán bộ thuế ở huyện Ngọc Hiển vì lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt số tiền thuế đến 3,7 tỉ đồng. (Laodong.vn 08/8, Nhật Hồ) Về đầu trang./.

Các tin khác

Lượt truy cập: 11.979.490 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này