Thông tin phục vụ lãnh đạo ngày 21/8/2013

17:28, Thứ Năm, 22-8-2013

Xem với cỡ chữ : A- A A+

CHÍNH SÁCH MỚI

1. Quy định mới có hiệu lực từ ngày 21 – 31/8.

2. Luật Khoa học công nghệ mới có hiệu lực thi hành từ 1/1/2014.

TIN QUỐC HỘI

3. Lobby chính sách: Có hay không chưa dám kết luận.

4.  Bài học giải quyết khiếu kiện đất đai của Bộ trưởng.

TƯ DUY – CÁCH LÀM MỚI

5. Tuyển Phó Hiệu trưởng bậc Tiểu học ở Quảng Nam: Cách làm hay.

6. Nam Định: Hiệu quả mô hình Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường.

BÌNH LUẬN..

7. Đẩy mạnh cải cách hành chính: Cần khuyến khích tính sáng tạo.

8. Chính quyền nào cũng phải vì dân.

QUẢN LÝ..

9. Đề xuất 2 phương án tổ chức chính quyền địa phương.

10.  Muốn chụp ảnh Cảnh sát giao thông phải... xin phép?.

11. TPHCM: Tăng phụ cấp cho cán bộ không chuyên trách phường, xã.

12. TPHCM: Tham nhũng sẽ “diễn biến phức tạp hơn”.

13. Quảng Nam: Xét tuyển 168 chỉ tiêu đào tạo nguồn cán bộ chủ chốt

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH..

14. Đơn giản hóa thủ tục hành chính trong thực hiện Dự án đầu tư.

15. Trả lương hưu qua bưu điện ở Hà Nội: Sẽ nhân rộng nếu hiệu quả.

16. Sở TT&TT Vĩnh Phúc: Cung cấp 2 dịch vụ công trực tuyến.

PHÁP LUẬT.

17. An Giang: Hai cựu Phó Chủ tịch thành phố Long Xuyên hầu tòa.

18. Thừa Thiên - Huế: Phường Đội trưởng lãnh án tù vì trộm cắp.

 

CHÍNH SÁCH MỚI

Quy định mới có hiệu lực từ ngày 21 – 31/8

Quy định mới trong lĩnh vực trợ giúp pháp lý, Hướng dẫn thí điểm Cơ chế hải quan một cửa Quốc gia, Đơn giản hóa thủ tục công nhận văn bằng nước ngoài… là những chính sách mới sẽ có hiệu lực vào những ngày cuối tháng 8.

Quy định mới trong lĩnh vực trợ giúp pháp lý: Từ 21/8, tại buồng tạm giam, tạm giữ và nơi sinh hoạt chung của người bị tạm giam, tạm giữ sẽ được dán tờ thông tin về trợ giúp pháp lý. Quy định này nhằm giúp cho người bị tạm giam, tạm giữ dễ dàng tiếp cận với các thông tin hướng dẫn các thủ tục để được trợ giúp pháp lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Hướng dẫn thí điểm Cơ chế hải quan một cửa Quốc gia: Từ 28/8, Thông tư liên tịch số 84/2013 giữa Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Bộ GTVT chính thức có hiệu lực, hướng dẫn thí điểm thực hiện Cơ chế hải quan một cửa Quốc gia. Theo đó, các giao dịch điện tử trên Cơ chế hải quan một cửa Quốc gia bao gồm: Khai, nhận phản hồi thông tin về việc xử lý hồ sơ; tiếp nhận và chuyển thông tin khai đến các hệ thống xử lý chuyên ngành; trao đổi thông tin giữa các hệ thống và nhận kết quả xử lý.

Đơn giản hóa thủ tục công nhận văn bằng nước ngoài: Từ 30/8, hồ sơ đề nghị công nhận bằng cấp nước ngoài không còn yêu cầu cung cấp văn bản công nhận Chương trình giáo dục hoặc cơ sở giáo dục nơi cấp văn bằng đã được kiểm định chất lượng và luận án, giấy xác nhận đã nộp luận án vào Thư viện Quốc gia Việt Nam (đối với người có bằng Tiến sĩ).

Nội dung trên được quy định tại Thông tư 26/2013 của Bộ GD&ĐT, kèm theo mẫu đơn mới đề nghị công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp. (Thuvienphapluat.vn 19/8)Về đầu trang

Luật Khoa học công nghệ mới có hiệu lực thi hành từ 1/1/2014

Luật Khoa học công nghệ đã được Quốc hội thông qua ngày 18/6/2013, có hiệu lực thi hành từ 1/1/2014, thay thế Luật Khoa học công nghệ năm 2000. Luật Khoa học công nghệ mới có 81 điều, chia làm 11 chương (tăng 22 điều, 3 chương so với Luật năm 2000).

Luật mới đã bỏ quy định phân loại tổ chức cấp quốc gia, cấp bộ, cấp cơ sở, thay vào đó là phân loại tổ chức khoa học công nghệ theo thẩm quyền thành lập, theo chức năng, theo hình thức sở hữu.

Luật quy định rõ, cơ sở giáo dục Đại học là tổ chức khoa học công nghệ phải đăng ký hoạt đông khoa học công nghệ để tiến hành hoạt động khoa học công nghệ. Việc thành lập tổ chức khoa học công nghệ công lập phải được cơ quan Nhà nước thẩm định theo phân cấp. Đổi với các tổ chức khoa học công nghệ có vốn đầu tư nước ngoài, Bộ trưởng Bộ KH&CN cho phép thành lập và không phải lập Dự án đầu tư.

Luật cũng cụ thể hóa chính sách đãi ngộ về lương, phụ cấp trách nhiệm, đi dự các Hội nghị, Hội thảo Quốc tế…đối với nhà khoa học đầu ngành, nhà khoa học được giao nhiệm vụ cấp Quốc gia đặc biệt quan trọng, nhà khoa học trẻ tài năng. Đặc biệt, Luật quy định tạo điều kiện cho các nhà khoa học đầu ngành được đầu tư cơ sở vật chất và nguồn nhân lực để tổ chức nghiên cứu, thực hiện ý tưởng đặt ra.

Theo Luật, mọi cá nhân đều có quyền đề xuất nhiệm vụ khoa học công nghệ, trên cơ sở đó, các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND cấp tỉnh và các cơ quan Nhà nước khác ở Trung ương tổ chức xác định và công bố công khai và đặt hàng với các tổ chức khoa học công nghệ thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ đặt hàng cấp Bộ, cấp tỉnh và gửi đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp Quốc gia về Bộ KH&CN để Bộ đặt hàng với các tổ chức khoa học công nghệ.

Bộ KH&CN với các quyền hạn và trách nhiệm rõ ràng trong việc toàn quyền hoạch định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ khoa học công nghệ 5 năm và nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp Quốc gia hàng năm; đề xuất dự toán chi sự nghiệp khoa học công nghệ để Bộ Tài chính tổng hợp, dự toán chi đầu tư phát triển khoa học công nghệ để Bộ KH&ĐT tổng hợp, bao gồm cơ cấu, tỷ lệ chi; Quản lý, giám sát sử dụng hiệu quả kinh phí trên toàn quốc. (Vietq.vn 20/8)Về đầu trang

TIN QUỐC HỘI

Lobby chính sách: Có hay không chưa dám kết luận

Quy trình xây dựng luật rất chặt chẽ, song cũng không loại trừ văn bản dưới luật còn có sơ hở nên thực tế là có thể có lợi ích nhóm. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã trả lời chất vấn như vậy tại phiên họp thứ 20 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng 20/8.

Hầu hết các chất vấn đầu giờ sáng đều đến từ các vị Phó Đoàn chuyên trách của các Đoàn đại biểu Quốc hội, và băn khoăn về việc vận động chính sách (lobby) của các nhóm lợi ích làm tổn hại đến lợi ích chung cũng trở đi trở lại.

Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Bá Thuyền muốn biết giải pháp của Bộ trưởng Cường khi cử tri cho rằng, có tham nhũng trong ban hành chính sách pháp luật. Nhiều văn bản có sự mâu thuẫn, thậm chí đá nhau có nguyên nhân từ các bộ chỉ bảo vệ quyền lợi của Bộ mình.

Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp, quy trình xây dựng luật rất chặt chẽ, song Thông tư và Thông tư liên tịch chưa có sự kiểm soát. Tuy nhiên, cũng không loại trừ là không phát hiện được những tồn tại như đại biểu nêu vì cũng có vấn đề rất khó. Một số ví dụ khó được Bộ trưởng nêu là nghị định kinh doanh vàng, xăng dầu, điện… chủ trương rất rõ tiến tới cơ chế thị trường nhưng lộ trình và bước đi phải rất chặt chẽ để ổn định kinh tế vĩ mô, chống lạm phát.

Bộ trưởng cũng giải thích thêm, trách nhiệm của Bộ chỉ dừng ở kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, còn văn bản chỉ đạo điều hành thì không thuộc trách nhiệm của Bộ này.

Sau trả lời của Bộ trưởng, một số ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng tham gia chất vấn. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý muốn biết bao giờ mới chấm dứt việc xây dựng Chương trình luật, pháp lệnh dễ dãi, chất lượng nhiều văn bản còn yếu. Một trong số các nguyên nhân là trách nhiệm chủ quan của các thành viên Chính phủ, vậy có khắc phục được không.

Khẳng định là tình trạng này đã được chấn chỉnh, Bộ trưởng Hà Hùng Cường nhường lời cho Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam trả lời rõ hơn. Theo ông Đam, việc xây dựng luật đã có bước tiến rất dài, đã bớt dần luật khung, số lượng văn bản hướng dẫn đã giảm theo từng năm.

Ông Đam cũng nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác xây dựng pháp luật, nếu bộ trưởng trực tiếp chỉ đạo thì mới nhanh. Với hiện tượng Chủ nhiệm Giàu nêu, Bộ trưởng Đam cho hay, Chính phủ đã rất nghiêm khắc phê phán, chấn chỉnh vì đây là việc làm vi phạm quy chế làm việc của Chính phủ.

Với các chất vấn còn lại, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cũng dẫn ra nhiều giải pháp đã, đang và sẽ được thực hiện để khắc phục. "Không có việc bao che hay nể nang với vi phạm của các bộ", ông Cường nói.  (VnEconomy.vn 20/8)Về đầu trang

Bài học giải quyết khiếu kiện đất đai của Bộ trưởng

Không chỉ là các con số mà nhiều bài học kinh nghiệm cũng được Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang đúc kết tại báo cáo vừa được gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Phối hợp với Thanh tra Chính phủ giải quyết trên 528 vụ việc khiếu kiện tồn đọng kéo dài là một trong những vấn đề được lựa chọn cho phiên chất vấn Bộ trưởng Quang, diễn ra vào chiều 20/8.

Theo báo cáo, trong 28 vụ việc thuộc trách nhiệm giải quyết của Bộ, 17 vụ việc qua rà soát đã giải quyết đúng pháp luật, các vụ còn lại đang tiến hành giải quyết và giải quyết lại. Ngoài các vụ việc nằm trong 528 vụ việc nêu trên, Bộ cũng đã rà soát và làm việc thống nhất giải quyết 49 vụ việc tồn đọng, kéo dài khác. Như vậy, sau một năm, Bộ đã cùng địa phương rà soát được 77 vụ việc phức tạp, tồn đọng, kéo dài. Lãnh đạo Bộ đã trực tiếp làm việc với lãnh đạo địa phương để thống nhất giải quyết 71 vụ việc đã được rà soát.

Khá lạc quan, Bộ đưa ra dự báo 6 tháng cuối năm, tình hình khiếu nại, tố cáo về đất đai sẽ có khả năng không phát sinh. Một phần do tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu, việc thu hồi đất để thực hiện các Dự án sẽ không nhiều, Bộ trưởng giải thích.

Nhiều thông tin đáng chú ý về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng được nêu tại báo cáo. Tính đến 30/6, cả nước đã cấp được 36 triệu giấy chứng nhận với tổng diện tích 20,12 triệu ha, đạt 83,2% diện tích cần cấp giấy chứng nhận của cả nước, tăng 2% so với năm 2012, các con số cụ thể được nêu.

Để đạt mục tiêu hoàn thành cơ bản việc cấp giấy chứng nhận lần đầu (đạt 95% số trường hợp đủ điều kiện hoặc đạt 85% diện tích cần cấp trở lên đối với các loại đất chính) thì các địa phương trong cả nước cần phải cấp 3.547.000 giấy với tổng diện tích 2.267.000 ha, theo tính toán của Bộ tại báo cáo. Đến 31/12, cả nước có thể đạt mục tiêu cấp giấy chứng nhận, Bộ trưởng Quang lạc quan.

Để hoàn thành mục tiêu này, Bộ cũng kiến nghị Chính phủ hỗ trợ bổ sung kinh phí năm 2013 cho các địa phương để thực hiện đo đạc, cấp giấy chứng nhận trong năm 2013 với số tiền 1.000 tỷ đồng. (VnEconomy.vn 20/8)Về đầu trang

TƯ DUY – CÁCH LÀM MỚI

Tuyển Phó Hiệu trưởng bậc Tiểu học ở Quảng Nam: Cách làm hay

Nhiều cô giáo Tiểu học trên địa bàn thành phố Tam Kỳ đã trải qua kỳ nghỉ Hè bận rộn ôn luyện để dự tuyển chức danh Phó Hiệu trưởng. Cuộc khảo sát chỉ là một khâu nhỏ của việc tuyển chọn cán bộ giáo dục bậc Tiểu học nhưng là cách làm hay của ngành giáo dục thành phố.

Đối tượng dự khảo sát là Tổ trưởng chuyển môn, cán bộ dự nguồn chức danh Phó Hiệu trưởng, có ít nhất 5 năm công tác liên tục tại trường Tiểu học công lập; giáo viên đã kinh qua công tác quản lý ở trường Tiểu học công lập (Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng) ít nhất 3 năm liên tục; đạt mức cao của chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học và đủ năng lực đảm nhiệm các nhiệm vụ được quy định đối với Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học…

Theo Trưởng Phòng GD&ĐT Tam Kỳ Trần Ngọc Sơn, nội dung khảo sát được chuẩn bị khá chu đáo và đề “mở” đã để lại nhiều bất ngờ với người dự khảo sát. Những tình huống “khi tôi là Phó Hiệu trưởng” đã được đặt ra với nhiều cô giáo mà phần đông mới chỉ đảm nhiệm Tổ trưởng, Tổ phó chuyên môn: “Nếu anh/chị là Phó Hiệu trưởng, khi Hiệu trưởng sao nhãng công việc, giao phó hầu hết nhiệm vụ cho cấp dưới, anh chị phải giải quyết như thế nào?”; hoặc “Nếu được đề bạt Phó Hiệu trưởng, anh/chị không được nhiều đồng nghiệp ủng hộ, cách ứng xử của anh/chị?”… Những tình huống “sát” như vậy đã gợi mở nhiều hướng tư duy, cách xử thế khéo léo, được ban giám khảo đánh giá chất lượng…

“Với cách làm cũ, ngành có thể bỏ sót nhân tài do họ thiếu một số điều kiện theo quy định. Còn với cách làm này, ngoài hồ sơ thể hiện rõ quá trình công tác, năng lực thực tiễn của giáo viên còn được thể hiện công khai trước Hội đồng để nhận xét, đánh giá”, Phó trưởng Phòng GD&ĐT Bùi Tấn Nhã cho hay. (Báo Quảng Nam 16/8)Về đầu trang

Nam Định: Hiệu quả mô hình Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường

Trong những biện pháp được triển khai để bảo vệ môi trường tại thành phố Nam Định, việc tổ chức mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” đã mang lại hiệu quả tích cực.

Phường Quang Trung đã thực hiện mô hình điểm về khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường tại khu phố Hàng Tiện và Hàng Cấp. Ban vận động thực hiện mô hình "Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường" do Tổ trưởng dân phố làm Trưởng Ban đã tổ chức các buổi nói chuyện trong nhân dân về tác hại của ô nhiễm môi trường để người dân nắm bắt, thực hiện; đồng thời, vận động các gia đình ký cam kết bảo vệ môi trường với các nội dung cụ thể như: Mỗi hộ gia đình đều phải có vật dụng chứa rác thải, chất thải bảo đảm không gây ô nhiễm trước khi đưa đến nơi xử lý; không vứt, đổ bỏ rác bừa bãi ra lòng đường, vỉa hè và đổ rác đúng thời gian quy định; bảo đảm an toàn, vệ sinh đối với khu vực công cộng, không để vật nuôi phóng uế bừa bãi gây mất vệ sinh nsơi công cộng…

Nhờ đó, 100% hộ dân đã tự nguyện ký cam kết bảo vệ môi trường ở các khu phố, ý thức chấp hành các quy định về pháp luật bảo vệ môi trường của nhân dân được nâng lên, không còn tình trạng vứt, xả rác bừa bãi ra lòng đường, vỉa hè.

Thành công của các mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” đã tạo chuyển biến tích cực trong công tác bảo đảm vệ sinh môi trường của thành phố. (Báo Nam Định 19/8)Về đầu trang

BÌNH LUẬN

Đẩy mạnh cải cách hành chính: Cần khuyến khích tính sáng tạo

Chưa bao giờ việc công khai, minh bạch về thủ tục hành chính lại được chú trọng như bây giờ. Song, không phải phương tiện truyền thông nào cũng phù hợp với mọi đối tượng người dân nên tùy theo tình hình thực tế, mỗi cơ quan hành chính Nhà nước cần nghiên cứu, áp dụng các hình thức công khai thủ tục hành chính phù hợp với từng đối tượng tổ chức, cá nhân.

Việc cung cấp thông tin về thủ tục hành chính của các cơ quan hành chính Nhà nước đã tiến bộ hơn nhiều so với những năm trước đây nhưng dường như vẫn là chưa đủ, nhất là khi nhiều thủ tục hành chính đòi hỏi nhiều thành phần hồ sơ. Đó là một trong những nguyên nhân làm người dân luôn cảm thấy rối bời khi đi thực hiện các thủ tục hành chính.

Theo quy định, ngoài việc công khai tại cổng giao tiếp, trang tin điện tử của đơn vị, bộ phận "một cửa"… cơ quan hành chính Nhà nước còn có thể công khai tại các điểm sinh hoạt cộng đồng như nhà văn hóa, địa điểm họp thôn, Tổ dân phố để phục vụ được đông đảo người dân.

Tuy nhiên, thực tế, cơ bản các đơn vị mới thực hiện công khai tại đơn vị chứ chưa mở rộng nhiều hình thức công khai thủ tục hành chính. Do đó, nếu suôn sẻ thì người dân vẫn phải đi lại ít nhất là 3 lần để làm thủ tục (một lần đến tìm hiểu thủ tục, một lần đến nộp hồ sơ và lần đến nhận kết quả). Điều này thực sự bất tiện với người dân ở các địa bàn xa cơ quan hành chính Nhà nước.

Việc không hiểu rõ về thủ tục hành chính còn khiến người dân không giám sát được cách làm việc của cán bộ đúng hay không.

Từ đó có thể thấy, việc đầu năm 2013, một số quận của thành phố Đà Nẵng thành lập Tổ hướng dẫn giúp dân làm thủ tục hành chính và đã mang lại hiệu quả rõ rệt là một cách làm sáng tạo trong đẩy mạnh cải cách hành chính. (Hà Nội Mới 20/8)Về đầu trang

Chính quyền nào cũng phải vì dân

Đề án Thí điểm chính quyền đô thị ) đang được TPHCM gấp rút hoàn thiện. Nhiều Hội nghị lấy ý kiến đã được tổ chức. Nhìn chung, các ý kiến đều cho rằng, nên áp dụng mô hình chính quyền đô thị, nhưng cũng nhiều ý kiến nói, khi áp dụng mô hình đó thì ai lo cho dân? Chính quyền có xa dân không, có coi thường dân không?

Nói như nhiều đại biểu HĐND TPHCM thì phải giải thích được câu hỏi: Dân được lợi gì khi vận hành theo mô hình chính quyền đô thị?

Từ Chủ tịch sang Thị trưởng; từ UBND sang Ủy ban hành chính không chỉ là câu chữ mà là căn cốt của quản lý đô thị. Người ta có thể bàn nhiều về việc tổ chức HĐND mấy cấp, nhưng nói chung ai cũng hiểu, nếu vận hành theo mô hình chính quyền đô thị thì quyền lực sẽ tập trung vào Thị trưởng và guồng máy mới phù hợp, chứ không phải là guồng máy cũ, trong đó vai trò của HĐND là rất quan trọng.

Điều mà nhiều đại biểu HĐND TPHCM lo lắng khi bàn về Đề án chính quyền đô thị sắp trình Chính phủ chính là ở chỗ, khi áp dụng mô hình này thì quan chức thành phố có lạm dụng quyền lực mà làm mất quyền của người dân hay không? Vì nói chung, chính quyền đô thị là dùng luật để quản lý, cái lý đi trước cái tình, không còn chỗ cho chữ "thông cảm” mà chúng ta vẫn dùng. Tuy nhiên, chính quyền đô thị không phải là một bộ máy vô tình với người dân mà vẫn là bộ máy phục vụ dân.

Ủng hộ xây dựng chính quyền đô thị nhưng đòi hỏi về cách quản lý cũng phải cao hơn, nếu không thì cũng chỉ là thay chiếc áo này bằng chiếc áo khác, trong khi bản chất vấn đề vẫn như cũ. Khi bỏ HĐND cấp này cấp kia cho phù hợp với mô hình chính quyền đô thị, ai sẽ là đại diện cho người dân khi có bức xúc, oan khuất? Như vậy, mô hình chính quyền mới phải gánh luôn việc ấy. Cách tổ chức chính quyền nào cũng vậy, cũng phải do dân mà có và vì dân mà phục vụ. (Đại Đoàn Kết 20/8)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Đề xuất 2 phương án tổ chức chính quyền địa phương

Ngày 19/8, Trung tâm Thông tin - Thư viện - Nghiên cứu khoa học (Văn phòng Quốc hội) công bố Đề tài nghiên cứu về tồ chức và hoạt động của chính quyền địa phương.

Thạc sĩ Nguyễn Đức Lam - đại diện nhóm nghiên cứu cho biết, 27% cán bộ khi được Đoàn nghiên cứu hỏi đã đánh giá sự phân quyền hiện nay chưa hợp lý, nhiều bất cập. Điển hình nhất là việc phân cấp, phân quyền vẫn chủ yếu “từ trên xuống” chứ chưa phải “từ dưới lên” nên chưa tạo sự chủ động cần thiết cho các cấp địa phương; đồng thời làm cho chính quyền trung ương quá tải, khó kiểm soát, dễ dẫn tới tham nhũng.

Nhóm nghiên cứu đề xuất, chính quyền địa phương được hoạt động theo nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong phạm vi thẩm quyền do luật định. Chính quyền địa phương có nguồn thu và được bổ sung nguồn thu từ ngân sách trung ương phù hợp theo luật định để thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Nghiên cứu được tiến hành ở 5 tỉnh, thành phố (Lào Cai, Nam Định, Ninh Thuận, Vĩnh Long, TPHCM) cho thấy, vẫn cần có mô hình chính quyền địa phương được tổ chức theo 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) đối với các đơn vị hành chính lãnh thổ có đặc tính nông thôn. Đặc biệt chỉ có 9,7% cán bộ, công chức khi được hỏi cho rằng nên tổ chức HĐND ở cấp huyện. Nhóm nghiên cứu đưa ra 2 phương án tổ chức chính quyền địa phương.

Phương án thứ nhất, để phân biệt chính quyền đô thị với chính quyền nông thôn thì ở các tỉnh, chính quyền địa phương có 3 cấp, trong đó mỗi cấp có HĐND và cơ quan hành chính. Ở các thành phố lớn trực thuộc Trung ương có cả quận và huyện thì không thiết lập HĐND ở quận nhưng vẫn cần thiết lập HĐND huyện và xã, phường. Người đứng đầu cơ quan hành chính cấp xã, thị trưởng thành phố/thị xã do người dân bầu trực tiếp. Theo phương án thứ hai, việc thành lập chính quyền địa phương các cấp do luật định. (Nông Thôn Ngày Nay 20/8)Về đầu trang

Muốn chụp ảnh Cảnh sát giao thông phải... xin phép?

Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (Bộ Công an) vừa chỉ đạo, nếu nhà báo chụp ảnh lực lượng Cảnh sát giao thông thi hành công vụ mà không xin phép thì tập hợp thông tin gửi tới cơ quan chủ quản.

Văn bản số 1042 do Đại tá Trần Sơn Hà - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (C67 - Bộ Công an) ký gửi Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho biết, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông đã chủ động, quyết liệt triển khai các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông và phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm có hiệu quả.

Tuy nhiên, trong quá trình tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông đã xuất hiện một số đối tượng vi phạm dùng các mối quan hệ để tác động xin xỏ, thậm chí chửi bới, lăng mạ, chống lại người thực thi công vụ hoặc giả danh phóng viên báo, đài sử dụng các thiết bị ghi hình lực lượng Cảnh sát giao thông.

“Luôn luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh làm rõ với những đối tượng có lời nói đe dọa, lăng mạ hoặc có hành vi chống đối Cảnh sát giao thông đang thực thi công vụ, hoặc quay phim, chụp ảnh hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm khi chưa được phép của Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ. Nếu đúng là nhà báo thì tập hợp thông báo cho cơ quan chủ quản; nếu giả danh nhà báo thì tạm giữ, lập hồ sơ chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật”, Văn bản của C67 viết.

Trao đổi với phóng viên, một luật sư thuộc Đoàn luật sư Hà Nội khẳng định, không chỉ nhà báo mà ngay cả người dân bình thường cũng có quyền quay phim, chụp ảnh lực lượng Cảnh sát giao thông đang thi hành công vụ trên đường. Đó là việc giám sát hoạt động lực lượng thực thi công vụ hết sức bình thường của mỗi công dân. Việc C67 chỉ đạo xem xét xử lý đối với những người ghi hình như vậy là không phù hợp với quy định của Luật Báo chí. (Tiền Phong 20/8)Về đầu trang

TPHCM: Tăng phụ cấp cho cán bộ không chuyên trách phường, xã

UBND TPHCM vừa ra quyết định điều chỉnh mức phụ cấp hàng tháng theo trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đối với cán bộ không chuyên trách phường, xã, thị trấn.

Theo đó, mức phụ cấp từ hệ số 1,86 chung hiện nay sẽ tăng lên hệ số 2,10 (so với mức lương tối thiểu) đối với người có trình độ Cao đẳng. Tương tự, người có trình độ Đại học lên 2,34 và người có trình độ trên Đại học lên 2,67.

Cán bộ không chuyên trách có trình độ Trung cấp hoặc chưa qua đào tạo tiếp tục hưởng hệ số 1,86 theo quy định.

Ngoài ra, các chế độ, chính sách khác đối với cán bộ không chuyên trách tiếp tục được hưởng theo quy định. Thời gian áp dụng thực hiện mức phụ cấp trên kể từ ngày 1/7. (Phụ Nữ Online 20/8)Về đầu trang

TPHCM: Tham nhũng sẽ “diễn biến phức tạp hơn”

“Tình hình tham nhũng có dấu hiệu giảm nhiều so với cùng kỳ năm trước, số lượng các vụ án liên quan đến tham nhũng giảm rõ rệt. Tuy nhiên, các hành vi tham ô tài sản, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ vẫn còn xảy ra ở nhiều lĩnh vực như đầu tư xây dựng, quản lý đất đai, thương mại, tài chính… Dự báo tình hình tham nhũng sẽ diễn biến ngày càng phức tạp hơn trong thời gian tới”.

Báo cáo của UBND TPHCM gửi Thanh tra Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng trên địa bàn (từ ngày 1/8/2012 đến 31/7/2013) đã nêu như vậy.

Báo cáo trên cho hay, lĩnh vực đất đai; đầu tư hạ tầng kỹ thuật, mua sắm tài sản công, các Dự án có nguồn vốn từ ngân sách, vốn kinh doanh của đơn vị Nhà nước vẫn là những lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng. Báo cáo cũng lưu ý, công tác cán bộ, luân chuyển cán bộ nếu thiếu cảnh giác sẽ là môi trường thuận lợi phát sinh hành vi tiêu cực, trù dập cán bộ, mua chức, chạy chức để nắm được quyền lực.

Báo cáo nhìn nhận, dư luận trong nhân dân, doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hài lòng kết quả cải cách thủ tục hành chính liên quan lĩnh vực nhà đất, quy hoạch, dự án đầu tư của một số sở, ngành, quận, huyện. Tinh thần, thái độ phục vụ của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức chưa tốt, vẫn còn tình trạng làm khó, làm chậm để sách nhiễu, vòi vĩnh. Mặt khác, một số tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân còn có suy nghĩ phải đưa phong bì có tiền cho cán bộ, công chức để được giải quyết công việc sớm, tạo thêm tình hình tham nhũng ngày càng phức tạp hơn…

Báo cáo nêu rõ, việc phát hiện và xử lý tham nhũng qua công tác kiểm tra, giám sát nội bộ vẫn còn hạn chế với hai công chức bị phát hiện và xử lý qua đường này.

Về hoàn thiện chính sách, pháp luật trong lĩnh vực phòng, chống tham nhũng, Thành phố kiến nghị Quốc hội có hướng mở rộng, xác định rõ chủ thể của nhóm tội phạm về tham nhũng. (Pháp Luật TPHCM 20/8)Về đầu trang

Quảng Nam: Xét tuyển 168 chỉ tiêu đào tạo nguồn cán bộ chủ chốt

Ban Điều hành Đề án tuyển chọn, đào tạo nguồn cán bộ chủ chốt xã, phường, thị trấn tỉnh Quảng Nam (Đề án 500) đã công bố chỉ tiêu tuyển sinh khóa 3 trong năm 2013 với tổng cộng 168 chỉ tiêu.

Đợt này, Ban Điều hành ưu tiên tuyển chọn ứng viên các ngành: Kinh tế, khoa học - kỹ thuật, nông lâm nghiệp thủy sản, xây dựng, giao thông vận tải... Ứng viên nộp 2 bộ hồ sơ dự tuyển tại UBND các huyện, thành phố. Thời gian nhận hồ sơ từ nay đến hết 10/9. (Thanh Niên 20/8) Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Đơn giản hóa thủ tục hành chính trong thực hiện Dự án đầu tư

Ngày 20/8, Bộ Tư pháp phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Hội thảo về một số giải pháp cải cách thủ tục hành chính trong thực hiện Dự án đầu tư.

Kết quả cuộc khảo sát năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện trên 8.053 doanh nghiệp dân doanh và 1.540 doanh nghiệp FDI đang hoạt động tại Việt Nam cho thấy, thủ tục đầu tư, đất đai và xây dựng được đánh giá là một trong nhóm các thủ tục khó khăn hàng đầu đối với doanh nghiệp trong nước và ngoài nước.

Hội thảo lần này, ngoài việc nêu thực trạng, khó khăn về thủ tục hành chính trong thực hiện Dự án đầu tư còn đưa ra một số đề xuất giải pháp cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản hoá các quy định về thủ tục hành chính. Cụ thể: Chuẩn hoá việc lựa chọn nhà đầu tư; bãi bỏ các thủ tục đăng kí đầu tư và thẩm tra để giảm sự trùng lặp; không yêu cầu nhà đầu tư thực hiện thủ tục cấp phép quy hoạch; bãi bỏ thủ tục chấp thuận phương án tổng thể về bồi thường và hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp dự án đầu tư không phải trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt hoặc không phải cấp giấy chứng nhận đầu tư; không yêu cầu thực hiện việc cấp phép xây dựng đối với công trình của dự án đầu tư thuộc khu vực đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.

Việc Chính phủ và các Bộ, ngành đề xuất cải cách thủ tục hành chính trong thực hiện Dự án đầu tư đang được cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư kỳ vọng có thể đem lại tác động tích cực nhằm cải thiện môi trường kinh doanh hiện nay. (Website Chính Phủ 20/8)Về đầu trang

Trả lương hưu qua bưu điện ở Hà Nội: Sẽ nhân rộng nếu hiệu quả

Thông tin Hà Nội thí điểm trả lương và trợ cấp xã hội qua hệ thống bưu điện tại hai huyện Ba Vì và Phú Xuyên trước khi quyết định có nhân rộng hình thức này đã được đông đảo cử tri đồng tình ủng hộ.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc chuyển đổi hình thức trả lương, trợ cấp Bảo hiểm xã hội dù chỉ tác động trực tiếp tới một số đối tượng song nhiều người trong số đó là cán bộ hưu trí lớn tuổi, vì vậy nếu không tính toán, cân nhắc kỹ sẽ gây những xáo trộn không cần thiết.

Hiện, bưu điện tổ chức hệ thống theo hình thức bưu cục, trong khi đó các đối tượng lại nhận lương và trợ cấp Bảo hiểm xã hội theo đơn vị hành chính xã, thị trấn nên khó tránh khỏi trở ngại khi triển khai. Mặt khác, nếu chuyển qua bưu điện, việc giám sát, quản lý số tiền chi trả cũng cần được tính đến.

Theo Phó Chủ tịch thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc, hai phương thức chi trả lương hưu và trợ cấp Bảo hiểm xã hội trên địa bàn Hà Nội hiện đang vận hành tốt. Chính vì vậy, để chuẩn bị thực hiện quy định của Chính phủ, trước mắt, Hà Nội sẽ thí điểm thực hiện tại hai huyện Phú Xuyên và Ba Vì. Nếu kết quả thí điểm tốt hơn hình thức trả lương hiện tại thì thành phố sẽ triển khai ra diện rộng. (Hà Nội Mới 20/8)Về đầu trang

Sở TT&TT Vĩnh Phúc: Cung cấp 2 dịch vụ công trực tuyến

Từ ngày 20/8, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Vĩnh Phúc cung cấp 2 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3: Cấp phép xuất bản bản tin và Cấp phép hoạt động in trên Cổng Thông tin - Giao tiếp điện tử tỉnh Vĩnh Phúc tại địa chỉ: http://www.vinhphuc.gov.vn.

Tại đây, cơ quan, doanh nghiệp tải được các biểu mẫu về máy tính, điền đầy đủ thông tin trong biểu mẫu, hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu và gửi hồ sơ trực tuyến về Sở TT&TT.

Quá trình tiếp nhận và xử lý hồ sơ của Sở TT&TT được minh bạch, công khai thông qua mạng Internet. Sau khi có kết quả, cơ quan, doanh nghiệp trực tiếp mang hồ sơ gốc đến đối chiếu, nộp và nhận kết quả tại bộ phận một cửa của Sở TT&TT. (Vinhphuc.gov.vn 19/8)Về đầu trang

PHÁP LUẬT

An Giang: Hai cựu Phó Chủ tịch thành phố Long Xuyên hầu tòa

Ngày 19/8, TAND tỉnh An Giang khai mạc phiên xét xử sơ thẩm vụ án lập trái phép 7 dự án khu dân cư tại thành phố Long Xuyên. Có 23 người bị truy tố, gồm một chủ doanh nghiệp và 22 cựu quan chức.

Trong đó, có 2 cựu Phó Chủ tịch thành phố Long Xuyên là ông Huỳnh Giang Sơn và ông Hồ Đăng Chiến. Các bị cáo bị truy tố về tội: “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. (Tiền Phong 20/8)Về đầu trang

Thừa Thiên - Huế: Phường Đội trưởng lãnh án tù vì trộm cắp

Ngày 19/8, TAND thành phố Huế xét xử và tuyên phạt Đặng Viết Quý - nguyên Phường Đội trưởng phường Vĩnh Ninh (thành phố Huế) 9 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản.

Theo cáo trạng, chiều tối 3/5, khi còn đương chức, Quý mời người bảo vệ trụ sở chính quyền và Đảng ủy phường Vĩnh Ninh đi uống cà phê cùng một người bạn của Quý. Trong lúc đang uống cà phê, Quý giả vờ kêu đau bụng rồi lẻn vào Văn phòng Đảng ủy phường dùng thanh sắt cạy cửa và cạy tủ, lấy đi một phong bì đựng gần 23 triệu đồng đem về trả nợ và tiêu xài. (Nông Thôn Ngày Nay 20/8)Về đầu trang./.

Nguồn: Sở Thông tin và Truyền thông

Các tin khác

Lượt truy cập: 12.124.009 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này