Bản tin cải cách hành chính ngày 17/8/2016

14:10, Thứ Tư, 24-8-2016

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH

1.  Cải tiến hóa cải lùi

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH

2.  Tài sản, thu nhập của quan chức: Không giải trình được, thu hồi ngay?

3.  TP.HCM vượt 3.590 biên chế cán bộ, công chức

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

4.  TPHCM : Lập đoàn thanh tra công vụ “Đi làm sổ đỏ quá khổ”

5.  Hà Nội: Đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm cải thiện môi trường kinh doanh

6.  Gia Lai: Nhiều tồn tại trong thực hiện cải cách hành chính

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

7.  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Sớm thực hiện liên thông về giám định Bảo hiểm y tế

8.  Bộ Tư pháp cân nhắc đầu mối thực hiện chuyển phát hồ sơ thủ tục hành chính

TIN THẾ GIỚI

9.  Indonesia cách chức Bộ trưởng vì có hai quốc tịch


PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH

Cải tiến hóa cải lùi

Thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, đúng hơn là sự rắc rối của nó chưa khi nào khiến người dân hết ca thán. Với luật Đất đai 2013, câu chuyện phát sinh hiện nay lại bắt đầu từ việc thay đổi thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ).

Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng chậm trễ giải quyết các thủ tục hành chính trong việc cấp sổ đỏ. Quả thật có những lý do liên quan đến thái độ gây khó dễ của cán bộ giải quyết (để hòng có được chút “lót tay”), nhưng cũng có lý do không thể phủ nhận, đó là sự quá tải về số lượng hồ sơ xin cấp sổ lần đầu và chứng nhận các giao dịch, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM.

Trong lịch sử, việc cấp sổ đỏ đều do Chủ tịch UBND cấp tỉnh ký (cả cấp lần đầu và sang tên đổi chủ). Quá tải phát sinh khi việc hợp thức hóa và giao dịch đất đai gia tăng. Luật Đất đai 2003, lần đầu phân cấp về cấp quận, huyện và thành lập các văn phòng đăng ký nhà đất (trực thuộc sở TN-MT), với ý tưởng, các văn phòng này sẽ thực hiện mọi vấn đề liên quan đến giao dịch nhà đất (bao gồm cả ký chứng nhận sang tên đổi chủ).

Thế nhưng luật Đất đai 2013 đã co lại, giao thẩm quyền ký sổ đỏ cho Giám đốc Sở TN&MT, văn phòng đăng ký nhà đất (văn phòng một cấp) là nơi thụ lý hồ sơ. Ngay khi bàn sửa luật năm 2013, Báo Thanh Niên đã cảnh báo về việc này, rằng nó sẽ gây ra tình trạng quá tải tương tự như thời “mọi con đường đều dẫn đến chủ tịch tỉnh” trước đây.

Nhưng tư duy “phải là cơ quan hành chính” mới đủ chuyên môn thẩm định đã thắng thế. Mọi hồ sơ cấp sổ đỏ đều phải chờ ông Giám đốc Sở TN&MT ký đóng dấu. Chỉ riêng phần này cũng đã đủ mất thời gian không đáng. Trong khi đó, đa số các nước, cơ quan hành chính nhà nước chỉ cấp giấy chứng nhận (sổ đỏ) lần đầu, khi phát sinh giao dịch chỉ cần đến đăng ký tại các văn phòng đăng ký nhà đất.

Việt Nam thì sao? Hiện tại đã ghi nhận những bất cập trong trình tự, thủ tục và thẩm quyền cấp sổ đỏ như đã thấy, tưởng cải tiến hóa cải lùi. Phòng Thương mại -Công nghiệp Việt Nam mới đây đã bắt đầu kiến nghị sửa đổi luật Đất đai 2013. Nên trao quyền ký cấp sổ đỏ cho văn phòng đăng ký nhà đất, có phân cấp cho các chi nhánh (đối với các giao dịch). Nhà nước kiểm soát bằng các quy định luật pháp: ai ký sai phải bỏ tiền túi ra đền.

Không chỉ trong lĩnh vực đất đai, đã đến lúc nhà nước cần có những nghiên cứu khoa học, nghiêm túc chỉ ra những việc nhà nước nên làm, việc gì không nên làm nhằm cải tổ nền hành chính quốc gia, giảm những bức xúc, phiền hà về thủ tục hành chính. (Thanh Niên 16/8) Về đầu trang

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH

Tài sản, thu nhập của quan chức: Không giải trình được, thu hồi ngay?

Đây là một trong những đề xuất đáng chú ý được Thanh tra Chính phủ (TTCP) tổng hợp từ ý kiến đóng góp của các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành đối với dự thảo Luật Phòng chống Tham nhũng (PCTN).

 

Theo TTCP, kết quả đánh giá 10 năm thực hiện Luật PCTN đã chỉ ra những bất cập trong các quy định của Luật, đáng chú ý là các quy định về minh bạch tài sản, thu nhập chưa giúp kiểm soát biến động về thu nhập và còn vướng mắc về trình tự, thủ tục công khai bản kê khai, giải trình, xác minh tài sản, thu nhập khi có yêu cầu; thiếu quy định về việc xử lý tài sản, thu nhập không được giải trình một cách hợp lý...

 

Để khắc phục những hạn chế, Ban soạn thảo luật PCTN sửa đổi đã dành một chương (Chương III, từ Điều 38- Điều 69) quy định về “Minh bạch và kiểm soát tài sản, thu nhập” nhằm phòng ngừa, phát hiện, xử lý tham nhũng, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức liêm chính. Đây cũng là vấn đề mà dư luận đặc biệt quan tâm, nhất là đối với việc kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ quyền hạn.

 

Góp ý về “đối tượng kê khai tài sản, thu nhập” (Điều 42 dự thảo), có 4 ý kiến đề nghị bỏ “công chức xã, phường, thị trấn và người được bổ nhiệm vào ngạch công chức…” ra khỏi danh sách cần phải kê khai tài sản, thu nhập vì những đối tượng này không có thẩm quyền quyết định, khó có cơ hội tham nhũng…

 

Đồng quan điểm, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Hưng Yên, Bắc Ninh, Quảng Ngãi, Bình Phước, Hà Nội cho rằng cần thu hẹp đối tượng kê khai để đảm bảo kiểm soát hiệu quả và đề nghị tập trung vào đối tượng là người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu trong các cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị xã hội; các chức danh bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, người có chức vụ cao hoặc làm việc ở những lĩnh vực hay xảy ra tham nhũng.

 

Cũng theo TTCP, có 36 ý kiến đóng góp của các bộ, ngành, địa phương về quy định “công khai bản kê khai”, trong đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị bổ sung quy định việc công khai tài sản, thu nhập của các lãnh đạo chủ chốt lên các phương tiện thông tin đại chúng để cả xã hội giám sát nhằm nâng cao được trách nhiệm giải trình, sự liêm chính của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là những người giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.

 

Trong khi đó, Bộ Tư pháp cho rằng, cần cân nhắc sự cần thiết xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về bản kê khai tài sản, thu nhập, cũng như cách thức quản lý, vận hành cơ sở dữ liệu này để đảm bảo quyền bí mật riêng tư, bí mật gia đình của cá nhân đã được Hiến pháp và Luật Tiếp cận thông tin quy định. Bộ Tư pháp đề nghị hệ thống dữ liệu về bản kê khai tài sản, thu nhập chỉ nên được quản lý tại cơ quan, đơn vị kiểm soát tài sản, thu nhập và được trích xuất trong trường hợp cần thiết. (Tiền Phong 16/8) Về đầu trang

TP.HCM vượt 3.590 biên chế cán bộ, công chức

Ngày 15/8, UBND TP.HCM có văn bản tiếp tục đề xuất Bộ Nội vụ xem xét, kiến nghị Chính phủ xác định đúng số biên chế cán bộ, công chức mà thành phố đang cần là 11.903.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong, sở dĩ có đề xuất này vì trong những năm qua, số biên chế mà Bộ Nội vụ giao cho thành phố luôn thấp hơn so với yêu cầu thực tế. Điển hình nhất, năm 2016 chỉ giao 8.313 so với biên chế UBND thành phố trình HĐND thành phố phê duyệt là 11.903 (vượt 3.590 biên chế).

Nếu thực hiện theo số biên chế của Bộ Nội vụ giao thì đồng nghĩa với việc không chỉ giảm 3.590 con người mà vấn đề quan trọng hơn là không thể giải quyết hết các công việc hành chính của người dân, không thể quản lý tốt đô thị..., bởi thành phố là đô thị đặc biệt có tới hơn 10 triệu dân. (Thanh Niên 16/8) Về đầu trang

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

TPHCM : Lập đoàn thanh tra công vụ “Đi làm sổ đỏ quá khổ”

Ngày 15/8, sau khi Thanh Niên đăng bài Đi làm “sổ đỏ” quá khổ!, UBND TP.HCM yêu cầu các sở ngành, quận, huyện liên quan lập đoàn thanh tra công vụ làm việc với các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai để chấn chỉnh.

Ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND thành phố khẳng định trên cơ sở kết quả thanh tra công vụ, thành phố xử lý nghiêm cán bộ nhũng nhiễu, cố tình chậm trễ, yêu cầu bổ túc hồ sơ nhiều lần trong việc giải quyết cấp “sổ đỏ” cho người dân.

Những trường hợp bị trễ hẹn, nếu phản ánh đến đường dây nóng của thành phố (tiếp nhận phản ánh 24/7 qua số điện thoại 08.88247247 hoặc hộp thư điện tử duongdaynong@tphcm.gov.vn), trong vòng 2 ngày thành phố sẽ phản hồi kết quả. (Thanh Niên 16/8) Về đầu trang

Hà Nội: Đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm cải thiện môi trường kinh doanh

Để nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh trên địa bàn, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 147/KH-UBND triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, tăng cường thu hút các nguồn lực đầu tư, bao gồm bảy giải pháp cụ thể.

Thứ nhất là rút ngắn thời gian đăng ký thành lập doanh nghiệp: Khuyến khích doanh nghiệp đăng ký kinh doanh qua mạng. Hồ sơ đăng ký qua mạng sẽ được giải quyết trong hai ngày. Cắt giảm 40% thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư trong nước và đầu tư có vốn nước ngoài so với yêu cầu tại các văn bản pháp luật về đầu tư…

Thứ hai là cải thiện việc tiếp cận các nguồn lực cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp: Tăng cường kết nối thông tin giữa Sở Quy hoạch - Kiến trúc và UBND các quận, huyện, thị xã nhằm đẩy mạnh giải quyết thủ tục hành chính công trực tuyến. Phấn đấu rút ngắn 50% số thủ tục hành chính trong lĩnh vực quy hoạch; giảm 20% thời gian giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực giải phóng mặt bằng, thu hồi đất.

Thứ ba là giảm thời gian, chi phí thực hiện các quy định của Nhà nước trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh: bảo đảm số doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử đạt hơn 95%. Tiếp tục thực hiện tốt cơ chế “một cửa liên thông” tại các cấp, ngành để tiến tới “một cửa liên thông điện tử”.

Thứ tư là rút ngắn thời gian đăng ký quyền sở hữu, sử dụng tài sản xuống còn dưới 14 ngày trong năm 2016 và dưới 10 ngày vào năm 2020.

Thứ năm là giảm thời gian giải quyết tranh chấp hợp đồng từ 400 ngày xuống còn tối đa 200 ngày trong năm 2016; giảm thời gian giải quyết phá sản doanh nghiệp còn 24 tháng trong năm 2016 và còn 20 tháng vào năm 2020.

Thứ sáu là tiếp tục thực hiện các biện pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; nâng cao năng lực sẵn sàng hội nhập quốc tế.

Thứ bảy là tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến quán triệt nội dung, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố. (Nhân Dân 16/8) Về đầu trang

Gia Lai: Nhiều tồn tại trong thực hiện cải cách hành chính

Mặc dù đã ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực song công tác cải cách hành chính ở Gia Lai vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, bất cập cần sớm được giải quyết. Đó cũng là ghi nhận của đoàn giám sát HĐND tỉnh qua các đợt giám sát về cải cách hành chính vừa được thực hiện.

Nơi làm việc của bộ phận một cửa ở UBND xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Păh. Văn phòng này không đáp ứng được yêu cầu về diện tích, thiết kế cũng như trang thiết bị phục vụ cho bộ một cửa theo quyết định số 09/2015 của Chính phủ. Cùng với đó, việc niêm yết công khai các thủ tục hành chính vẫn chưa đảm bảo. Đây cũng là tình trạng chung của không ít cơ quan, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Từ đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả giải quyết công việc cho người dân.

Ông Ngô Văn Thiêm,  Phó Chánh văn phòng UBND huyện Chư Pưh cho biết: “UBND huyện cũng đã chỉ đạo thực hiện nghiêm túc về các quy định, thủ tục hành chính, kiểm soát chặt chẽ từ khâu tiếp nhận hồ sơ đến thời hạn giải quyết và trả kết quả. Tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế, cơ sở vật chất phục vụ tại bộ phận 1 cửa và 1 cửa liên thông còn hạn chế chưa đáp ứng nhu cầu theo quyết định mới của Chính phủ, đồng thời đội ngũ cán bộ, công chức làm việc còn thiếu, trình độ kỹ năng chuyên môn chưa cao”.

Đã từ lâu, thái độ sách nhiễu, gây khó khăn của đội ngũ thực thi công vụ đã trở thành chuyện “nói mãi”. Song đến nay, khi đẩy mạnh cải cách hành chính, tình trạng này vẫn tiếp tục là điều người dân phản ánh. Và chắc chắn, trong số hơn 36.100 hồ sơ giải quyết bị quá hạn ở cấp huyện, tỉnh trong 5 năm qua, có không ít xuất phát từ sự thiếu tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của đội ngũ này.

Việc đánh giá mức độ hài lòng của cá nhân, tổ chức đến làm việc tại các cơ quan, đơn vị là một trong những thước đo quan trọng và là động lực để thực hiện thành công cải cách hành chính. Tuy nhiên thời gian qua nội dung này vẫn chưa được thực hiện. Đây nên là điều cần được các cơ quan, đơn vị chú trọng thực hiện gắn với cải cách hành chính trong thời gian tới. (Website Tổ Chức Nhà Nước 16/8) Về đầu trang

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Sớm thực hiện liên thông về giám định Bảo hiểm y tế

Chiều 15/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có buổi làm việc với BHXH Việt Nam về việc thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP, thông tin về cơ chế cho y tế cơ sở, ứng dụng công nghệ thông tin trong hiện đại hóa BHXH Việt Nam và tình hình thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ 7 tháng đầu năm.

BHXH Việt Nam cho biết, thực hiện Nghị quyết 19-2016/NQ-CP của Chính phủ, trong tháng 5.2016, BHXH Việt Nam đã thực hiện cắt giảm thời gian, chi phí đối với doanh nghiệp khi giao dịch với cơ quan BHXH, phấn đấu giảm số giờ giao dịch xuống 49 giờ, ngang bằng các nước ASEAN 4 vào cuối năm 2016 và đến năm 2020, giảm số giờ giao dịch đối với doanh nghiệp xuống còn 45 giờ ngang bằng với các nước ASEAN 3.

7 tháng đầu năm 2016, BHXH Việt Nam tiếp tục rà soát toàn bộ thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của ngành liên quan đến thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người dân, doanh nghiệp, người lao động. Đến nay, thủ tục hành chính giảm xuống còn 32 thủ tục; thành phần hồ sơ giảm 38%; các tiêu thức trên tờ khai, biểu mẫu giảm 42%; quy trình, thao tác thực hiện thủ tục giảm 54%.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đào ngành bảo hiểm cần tăng cường tập huấn cán bộ cơ sở về sử dụng phần mềm để sớm triển khai hiệu quả trong thực tế, phấn đấu liên thông toàn quốc về hệ thống giám định BHYT điện tử.

 

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đây là việc được Thủ tướng đặc biệt quan tâm và nếu ngành BHXH và Bộ Y tế làm tốt, người dân mới tích cực tham gia BHYT; đồng thời cũng phải xem xét thay đổi cung cách phục vụ, chăm sóc khách hàng, kể cả khi khách hàng đó được Nhà nước hỗ trợ ngân sách tham gia. (Lao Động Thủ Đô 16/8) Về đầu trang

Bộ Tư pháp cân nhắc đầu mối thực hiện chuyển phát hồ sơ thủ tục hành chính

Chiều 15/8, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long chủ trì cuộc họp nghe báo cáo xung quanh Dự thảo Quyết định của Thủ tướng về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích. Một trong những nội dung đang nghiên cứu về đầu mối thực hiện dịch vụ chuyển phát hồ sơ thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân đã được Lãnh đạo Bộ cho ý kiến chỉ đạo.

 

Theo báo cáo, trong quá trình trao đổi, thảo luận về nội dung của Dự thảo Quyết còn có ý kiến khác nhau về đầu mối thực hiện dịch vụ tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Cụ thể, đa số đều nhất trí về việc không nên xác định đích danh một doanh nghiệp bưu chính thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC của tổ chức, cá nhân vì Điều 6 Luật Cạnh tranh không cho phép. Tuy nhiên, có một số ý kiến đề nghị mở rộng cho tất cả các doanh nghiệp thực hiện dịch vụ bưu chính đều được tham gia cung ứng dịch vụ này.

 

Giải trình về vấn đề trên, Cục Kiểm soát TTHC cho biết, thi hành quy định của Luật Bưu chính, đến thời điểm ngày 30/6/2016, có 214 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bưu chính (thực hiện dịch vụ chuyển phát thư, gói, kiện hàng hóa phục vụ nhu cầu xã hội) trên địa bàn cả nước được cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Bộ TT&TT, Sở TT&TT) cấp phép. Các doanh nghiệp này đang tiến hành cung ứng dịch vụ bưu chính theo nguyên tắc cạnh tranh, với hình thức sở hữu đa dạng, mạng lưới bao phủ cũng như độ tin cậy trong quá trình chuyển phát ở các mức độ khác nhau.

 

Như vậy, nếu mở rộng cho hơn 200 doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính thì sẽ không bảo đảm an ninh, an toàn cho tổ chức, cá nhân trong quá trình gửi/nhận hồ sơ, trong đó có những giấy tờ rất quan trọng như chứng minh nhân dân, hộ chiếu, các loại văn bằng, chứng chỉ và những giấy tờ khác là kết quả thực hiện TTHC. Vì thế, Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC Ngô Hải Phan cho biết, Dự thảo Quyết định đang theo phương án Thủ tướng giao cho doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính công ích thực hiện tiếp nhận, trả hồ sơ giải quyết TTHC cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu mà không mở rộng ra cho các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính khác. (Pháp Luật Việt Nam 16/8) Về đầu trang

TIN THẾ GIỚI

Indonesia cách chức Bộ trưởng vì có hai quốc tịch

Tổng thống Indonesia Joko Widodo vừa cách chức tân Bộ trưởng Năng lượng và Khoáng sản Arcandra Tahar do ông này mang 2 quốc tịch Indonesia và Mỹ.

Theo Bloomberg, bộ trưởng Arcandra Tahar, cựu chuyên gia dầu khí từng sống ở Mỹ khoảng 20 năm, đã buộc phải từ chức sau khi bị phát hiện có hai quốc tịch Mỹ và Indonesia. Ông Tahar mới được bổ nhiệm vào hôm 27/7, thay thế ông Sudirman Said trong cuộc cải tổ lớn của Tổng thống Widodo.

"Sau khi cân nhắc thông tin từ nhiều nguồn, Tổng thống (Widodo) đã quyết định cách chức Bộ trưởng của ông Tahar", Bộ trưởng phụ trách văn phòng Tổng thống Indonesia Pratikno cho biết trong thông cáo trên kênh truyền hình MetroTV. Quyết định này sẽ có hiệu lực từ 16/8.

Tổng thống Indonesia đã bổ nhiệm ông Luhut Panjaitan, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề hàng hải tạm giữ chức vụ này cho đến khi bổ nhiệm được bộ trưởng mới, ông Pratikno cho hay.

Pháp luật của Indonesia cho phép công dân để giữ quốc tịch cho đến khi họ kết hôn hoặc đủ 18 tuổi. Hiện ông Tahar chưa đưa ra bình luận nào. (News.zing.vn 16/8)Về đầu trang.

Các tin khác

Lượt truy cập: 12.059.279 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này