Bản tin cải cách hành chính ngày 23/12/2020

16:48, Thứ Tư, 23-12-2020

Xem với cỡ chữ : A- A A+

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

1. TP Hồ Chí Minh chuẩn bị cấp căn cước công dân có gắn chip điện tử

2. Quảng Ninh: Ứng dụng điện tử trong nhắc nộp, thông báo yêu cầu hồ sơ khai thuế

3. Bình Dương: Triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong giải quyết hành chính

4. Quảng Ngãi: Hướng đến "Bảo hiểm xã hội số"

5. Lâm Đồng đối thoại cùng “gỡ khó” cho doanh nghiệp

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

6. Đẩy mạnh cải cách, tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp

7. Nỗ lực cải cách, sẵn sàng đón dòng vốn lớn

8. Hải quan hỗ trợ kết nối 2 thủ tục hành chính của ngành Nông nghiệp lên NSW

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH

9. Thành ủy Hà Nội tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng

10. Quảng Ngãi: Văn phòng huyện có 7 cấp phó sau khi sáp nhập

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH

11. Ứng xử với dịch vụ số

TIN THẾ GIỚI

12. Indonesia cải tổ nội các, thay thế 6 bộ trưởng

         

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

TP Hồ Chí Minh chuẩn bị cấp căn cước công dân có gắn chip điện tử

Công an TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai cấp đổi căn cước công dân có gắn chip cho toàn bộ gần 7 triệu dân tại TP Hồ Chí Minh có hộ khẩu thường trú và trên 3,5 triệu dân có hộ khẩu tạm trú bắt đầu từ ngày 1/1 tới đây.

Căn cước công dân mới có thẻ gắn chíp điện tử sử dụng công nghệ sản xuất mới. Tuy nhiên, các địa phương vẫn tận dụng hệ thống lấy vân tay, thu nhận hình ảnh của dự án trước. Với việc ứng dụng công nghệ, người dân sẽ không mất nhiều thời gian để làm thủ tục cấp căn cước công dân.

Thẻ căn cước mới dự kiến có 20 trường thông tin do ngành công an quản lý họ tên, năm sinh, quê quán... Ngoài ra sẽ tích hợp dữ liệu của ngành thuế, hải quan, bảo hiểm, bằng lái... Mẫu thẻ này được kỳ vọng đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, phát triển Chính phủ điện tử, giúp người dân trong tương lai đi làm thủ tục bớt phải mang cùng lúc nhiều giấy tờ.

Dự kiến với loại thẻ mới này, đến tháng 7/2021, Bộ Công an sẽ cấp được cho 50 triệu công dân. (Truyền hình Thông tấn ngày 22/12)Về đầu trang

Quảng Ninh: Ứng dụng điện tử trong nhắc nộp, thông báo yêu cầu hồ sơ khai thuế

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Thuế, từ ngày 15/11/2020, cơ quan Thuế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh triển khai gửi thư nhắc nộp người nộp thuế nộp hồ sơ khai thuế và thông báo yêu cầu nộp hồ sơ khai thuế bằng phương thức điện tử thay thế cho bản giấy.

Theo đó, trường hợp người nộp thuế là tổ chức, cá nhân đã đăng ký sử dụng dịch vụ thuế điện tử và có tài khoản giao dịch điện tử trên Hệ thống ứng dụng Thuế điện tử Etax hoặc qua tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN sẽ nhận được thư nhắc nộp hồ sơ khai thuế và thông báo yêu cầu nộp hồ sơ khai thuế bằng phương thức điện tử thay cho văn bản giấy qua hệ thống thuế điện tử Etax và qua email người nộp thuế đã đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan Thuế.

Trường hợp người nộp thuế đang sử dụng dịch vụ của các nhà cung cấp T-VAN: BKAV, TAX24, Thái Sơn, VNPAY, Misa, Cybertax thì cơ quan Thuế gửi thông báo thuế đến địa chỉ email mà người nộp thuế đã đăng ký với cơ quan thuế thông qua T-VAN, đồng thời người nộp thuế truy cập vào ứng dụng Thuế điện tử (theo đường dẫn: https://thuedientu.gdt.gov.vn) để tra cứu và tải thông báo. Với người nộp thuế đang sử dụng dịch vụ của các nhà cung cấp của T-VAN còn lại thì thông báo sẽ được gửi đến địa chỉ thư điện tử của người nộp thuế.

Để ứng dụng triển khai có hiệu quả, cơ quan thuế các cấp phải thực hiện đôn đốc kê khai bằng phương thức điện tử đối với người nộp thuế sử dụng dịch vụ thuế điện tử tại hệ thống thuế điện tử Etax, không gửi thông báo bằng giấy. Người nộp thuế cần đăng ký địa chỉ email chính xác và thống nhất theo email đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan thuế.

Trên cơ sở dữ liệu quản lý nghĩa vụ kê khai trên hệ thống ứng dụng của ngành Thuế, hàng tháng ứng dụng quản lý thuế tập trung (TMS) hỗ trợ tự động tạo và truyền sang ứng dụng ký điện tử tập trung dữ liệu thư nhắc nộp hồ sơ khai thuế đối với người nộp thuế đã nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định của các ký khai thuế trước đó, người nộp thuế mới thành lập, hoặc mới phát sinh loại hồ sơ khai thuế phải nộp; thông báo yêu cầu nộp hồ sơ khai thuế đối với người nộp thuế chưa nộp hồ sơ khai thuế sau thời hạn nộp hồ sơ khai thuế, hoặc thời gian gia hạn nộp hồ sơ khai thuế.

Việc triển khai ứng dụng thư nhắc nộp hồ sơ khai thuế và thông báo yêu cầu nộp hồ sơ khai thuế bằng phương thức điện tử tạo nên kênh giao tiếp gần gũi giữa cơ quan thuế và người nộp thuế, giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm chi phí thực hiện thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế chấp hành tốt pháp luật về thuế một các công khai, minh bạch. (Baoquangninh.com.vn 23/12, Bích Diệp)Về đầu trang

Bình Dương: Triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong giải quyết hành chính

Ngày 22/12, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương đã tổ chức lễ công bố dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt khi giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương.

Phát biểu tại lễ công bố, ông Lai Xuân Thành, Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền thông cho biết, việc thanh toán không dùng tiền mặt khi giải quyết TTHC được UBND tỉnh cho chủ trương thực hiện thí điểm từ năm 2017, với ngân hàng tham gia thí điểm là VietinBank và VietcomBank. Từ tháng 7/2020, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp các đơn vị tham mưu UBND tỉnh phương án đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, cụ thể: Thanh toán trực tiếp tại quầy một cửa là cung cấp dịch vụ hỗ trợ người dân giao dịch tại các quầy một cửa không sử dụng tiền mặt thông qua mã quét (QR Code) theo tiêu chuẩn quốc tế (EMVCo) mà không lệ thuộc bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử nào. Thông qua một mã duy nhất trên biên nhận hồ sơ, người dân có thể sử dụng các loại ví điện tử, các ứng dụng ngân hàng để quét và tiến hành thanh toán.

Hiện tại, Cổng dịch vụ công của tỉnh đã cho phép người dân, doanh nghiệp thanh toán TTHC thông qua các dịch vụ của VNPT Pay tại địa chỉ: https://dichvucong.binhduong.gov.vn. Trong thời gian tới, Cổng dịch vụ công của tỉnh sẽ tiếp tục nâng cấp để cung cấp một mã quét (QR Code) theo tiêu chuẩn quốc tế (EMVCo) và bổ sung thêm một số phương thức thanh toán khác giúp người dân, doanh nghiệp đa dạng hóa việc lựa chọn dịch vụ thanh toán điện tử.

Tại lễ công bố, các đại biểu đã được nghe báo cáo tình hình thực hiện thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công của tỉnh và thanh toán không dùng tiền mặt trên phần mềm một cửa điện tử dùng chung; trải nghiệm thực tế dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt khi giải quyết TTHC tại Trung tâm Hành chính tỉnh với nhiều người dân, doanh nghiệp. (Dangcongsan.vn 22/12, Hồ Văn)Về đầu trang

Quảng Ngãi: Hướng đến "Bảo hiểm xã hội số"

Nhằm số hóa trong lĩnh vực bảo hiểm, trên cơ sở BHXH Việt Nam triển khai “Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số”, BHXH tỉnh Quảng Ngãi đã nhanh chóng triển khai đến người dân. 

Lâu nay, khi cần đến BHYT, BHXH để hoàn thiện thủ tục cần thiết, người tham gia phải mang theo thẻ, hoặc sổ bảo hiểm bằng giấy. Tuy nhiên, có nhiều người đã để thẻ, sổ thất lạc... làm ảnh hưởng đến quá trình thực hiện các thủ tục.

Để tiện ích trong việc sử dụng, BHXH Việt Nam vừa triển khai “Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số” (gọi tắt là VssID) trên nền tảng thiết bị di động, nhằm hiện thực hóa các giải pháp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, đem lại nhiều tiện ích cho người tham gia, thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT.

Theo ngành BHXH, VssID đã được cung cấp trên Google Play cho thiết bị sử dụng hệ điều hành Android, AppStore và thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS của Apple để thiết lập kênh giao tiếp, tạo điều kiện cho người tham gia BHXH, BHYT tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng, từng bước thay thế sổ BHXH, thẻ BHYT giấy như hiện nay.

Trên cơ sở này, BHXH tỉnh đã tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt và yêu cầu 100% công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị đăng ký tài khoản giao dịch điện tử theo hướng dẫn tại Công văn số 2659/BHXH-CNTT, ngày 21.8.2020 của BHXH Việt Nam. Đồng thời, thực hiện việc cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID trên thiết bị di động của mỗi cá nhân.

Phó trưởng Phòng Công nghệ thông tin (BHXH tỉnh) Hà Tuyên cho biết: Thực hiện chỉ đạo của ngành, phòng đã xây dựng các quy trình hỗ trợ người dân cài đặt trực tiếp trên điện thoại di động và trên cổng thông tin của ngành, nhằm tuyên truyền, giải đáp và hướng dẫn sử dụng VssID đến người tham gia BHXH, BHYT, BHTN thuộc các doanh nghiệp, cơ sở y tế, tổ chức, đơn vị được giao phụ trách.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh Quảng Ngãi cũng triển khai đồng bộ các giải pháp đến toàn ngành, đại lý thu, tuyên truyền viên để hỗ trợ, hướng dẫn người dân đăng ký giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan BHXH và sử dụng VssID. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị, ngành, địa phương phối hợp với các phòng nghiệp vụ và các đại lý thu, đơn vị, tổ chức có liên quan để bố trí các bàn đăng ký di động tại KKT, KCN, các nơi đông dân cư, các cơ sở khám chữa bệnh BHYT... để hỗ trợ kê khai và thực hiện xác nhận nhân thân của người đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH, hỗ trợ người dân đăng ký cài đặt và hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID... (Baoquangngai.vn 23/12, A.Nguyệt)Về đầu trang

Lâm Đồng đối thoại cùng “gỡ khó” cho doanh nghiệp

Chiều 22-12, tại TP Đà Lạt, diễn ra hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng với các doanh nghiệp trên địa bàn lần thứ 2 - năm 2020, nhằm tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn.

Tại hội nghị, đại diện các nhà đầu tư, doanh nghiệp nêu kiến nghị đến lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và các sở, ngành, địa phương về những vấn đề đang gây trở ngại trong sản xuất, kinh doanh để cùng tháo gỡ. Nhất là trong giai đoạn phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh sau đại dịch Covid-19 và đón đầu thị trường dịp cuối năm, như đề nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về đóng bảo hiểm xã hội bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, xử lý những bất cập trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao, sớm xác định cụ thể các vùng được phép san gạt đất nông nghiệp để doanh nghiệp có định hướng phát triển sản xuất; xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại các khu sản xuất, tình trạng xâm lấn đất khu vực dự án; việc phát triển du lịch canh nông trên địa bàn; quyết liệt xử lý tình trạng giả mạo thương hiệu nông sản Đà Lạt - Lâm Đồng; thực hiện các chương trình kết nối, kích cầu du lịch cuối năm…

Các kiến nghị của doanh nghiệp, nhà đầu tư đã được lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng; các sở, ngành liên quan giải đáp trực tiếp tại hội nghị. Đồng thời, ghi nhận để tiếp tục có phương án giải quyết thỏa đáng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S khẳng định: “Hỗ trợ doanh nghiệp không chỉ là một số hoạt động trong một giai đoạn nhất định, mà là công việc thường xuyên, lâu dài. Qua đây, tôi đề nghị các sở, ngành, địa phương và các hiệp hội phải thường xuyên đồng hành cùng doanh nghiệp, hỗ trợ tối đa để các doanh nghiệp được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế, tiếp cận vốn, thị trường tiêu thụ sản phẩm, thị trường lao động, thủ tục hành chính…”.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp khẳng định, địa phương luôn tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp tiếp tục phát triển, triển khai thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp phải tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật, đồng thời phối hợp chính quyền để xử lý những bất cập, vướng mắc trong quá trình đầu tư sản xuất, kinh doanh. Đối với các sở, ngành, địa phương, đồng chí yêu cầu phải hạn chế nhũng nhiễu, gây khó khăn, phải chủ động tiếp cận và chấn chỉnh tác phong làm việc với doanh nghiệp trên cơ sở tuân thủ các quy định. (Nhandan.com.vn 22/12, Mai Văn Bảo)Về đầu trang

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

Đẩy mạnh cải cách, tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp

Tại diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên năm 2020 (VBF) với chủ đề: "Thách thức và cơ hội trong trạng thái bình thường mới" diễn ra ngày 22.12, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, Chính phủ nỗ lực hướng tới mục tiêu chung là đẩy mạnh cải cách, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, đặc biệt là trong trạng thái "bình thường mới".

Đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, nêu ý kiến tại diễn đàn, TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - cho biết, trong năm qua, Việt Nam nổi lên một trong những điểm sáng trên bản đồ kinh tế thế giới.

Những thành công của kinh tế Việt Nam trong năm qua, theo Chủ tịch VCCI là nhờ kết quả của sự cố gắng vượt bậc của các doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh khó khăn chưa từng có. Nhiều doanh nghiệp đã chủ động lên kịch bản để ứng phó với khó khăn, rất nỗ lực duy trì sản xuất, chủ động nguồn nguyên liệu, thay đổi sản phẩm để tồn tại. Các doanh nghiệp đều cố gắng có đơn hàng dù nhỏ để bảo đảm cho người lao động có việc làm, có thu nhập.

Ông Vũ Tiến Lộc cho hay, trong giai đoạn "bình thường mới", cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng Chính phủ có các biện pháp cụ thể và nhanh chóng để giải quyết ngay các nút thắt đang cản trở doanh nghiệp tận dụng các cơ hội hội nhập từ các FTA nói chung và từ EVFTA nói riêng để phục hồi từ COVID-19 và tiếp tục phát triển, bao gồm nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng.

Chủ tịch VCCI cũng kiến nghị Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, với trọng tâm là cải cách về thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Cùng với đó, ông Lộc kiến nghị xây dựng và triển khai hiệu quả, thực chất các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, tập trung vào đối tượng doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, tạo thuận lợi cho việc tiếp cận các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh. (Laodong.vn 23/12, Cường Ngô)Về đầu trang

Nỗ lực cải cách, sẵn sàng đón dòng vốn lớn

Lựa chọn Việt Nam là điểm đến hàng đầu trong chiến lược đa dạng chuỗi cung ứng, song các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn muốn Việt Nam tiếp tục nỗ lực cải cách thủ tục hành chính.

“Chính phủ Nhật Bản đang thực hiện gói hỗ trợ 2,3 tỷ USD cho các doanh nghiệp Nhật Bản nhằm thúc đẩy đa dạng chuỗi cung ứng. Việt Nam hiện đứng đầu khi có 37 doanh nghiệp Nhật quyết định chọn làm điểm đến, thứ hai là Thái Lan với 19 doanh nghiệp”, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ông Takio Yamada nhấn mạnh tại Hội nghị Đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, diễn ra chiều ngày 21/12.

Có thể khẳng định, các nhà đầu tư Nhật Bản đang quan tâm đến Việt Nam như là điểm đến đầu tư sau Covid-19. Mới đây, ông Takio Yamada cũng đồng chủ trì cuộc họp tiền khởi động giai đoạn 8, Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Theo đại diện Công ty HOYA Việt Nam, hiện còn nhiều bất cập trong chính sách ưu đãi thuế, khi không chấp thuận cho doanh nghiệp hưởng ưu đãi. Ví dụ, Cục Thuế tỉnh Hưng Yên không công nhận ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp mà doanh nghiệp chính thức được hưởng theo giấy phép đầu tư, có ý định tăng thuế suất nhằm đánh thuế bổ sung.

“Số tiền thuế đó ước tính lên đến 50 triệu USD trong vòng 10 năm tới đối với một doanh nghiệp. Dù đầu tư nước ngoài được pháp luật bảo vệ, nhưng vấn đề nằm ở việc thực thi pháp luật ở cấp cơ sở”, đại diện này nêu vấn đề.

Ghi nhận việc tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp là một minh chứng cho những nỗ lực của Việt Nam nhằm tiếp tục cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút đầu tư nước ngoài, song Đại sứ Takio Yamada cũng kê “đơn thuốc” để Việt Nam phục hồi kinh tế nhanh chóng, đó là mở lại các chuyến bay thương mại, cải thiện công tác giải ngân vốn đầu tư công, thu hút đầu tư nước ngoài và cải cách thủ tục hành chính.

Ghi nhận và giải đáp thắc mắc của các doanh nghiệp Nhật Bản, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp nhằm khôi phục kinh tế, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm an sinh xã hội và trật tự an toàn xã hội. Đồng thời, chuyển đổi mạnh mẽ phương thức làm việc của các cơ quan hành chính nhà nước trong công tác chỉ đạo, điều hành và cung cấp dịch vụ công, từ việc xử lý hồ sơ, văn bản, giải quyết công việc thủ công chuyển sang xử lý hồ sơ, văn bản, giải quyết công việc trên môi trường điện tử, phi giấy tờ.

Giai đoạn 2020 - 2025, Chính phủ sẽ tập trung cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định và 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh cho người dân, doanh nghiệp. “Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc luôn kiên định với quan điểm xây dựng Chính phủ lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh. (Baodautu.vn 23/12, Kỳ Thành)Về đầu trang

Hải quan hỗ trợ kết nối 2 thủ tục hành chính của ngành Nông nghiệp lên NSW

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn các cục hải quan địa phương về thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia đối với 2 thủ tục của Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trước đó, Cục Chăn nuôi có công văn gửi Tổng cục Hải quan về việc thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) đối với 2 thủ tục: Đăng ký kiểm tra xác nhận chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu và Miễn giảm kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu qua Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia NSW, Tổng cục Hải quan thông báo các cục hải quan địa phương thực hiện các nội dung theo các quy định tại Nghị định số 13/2020/NĐ-CP về việc hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi; Nghị định số 74/2018/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 132/2008/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa, từ ngày 21/12/2020 đối với 2 thủ tục hành chính nêu trên được thực hiện thông qua NSW.

Tổng cục Hải quan đề nghị các cục hải quan địa phương phân quyền sử dụng chức năng tra cứu kết quả xử lý trên hệ thống thông tin nghiệp vụ hải quan (E-Customs) với 2 thủ tục hành chính nêu trên cho cán bộ hải quan.

Đồng thời, Tổng cục Hải quan yêu cầu cán bộ hải quan tại các chi cục hải quan truy cập hệ thống E-Customs để tra cứu, khai thác kết quả xử lý đối với 2 thủ tục hành chính vừa kết nối của Cục Chăn nuôi và không yêu cầu doanh nghiệp nộp bản giấy đối với giấy phép đã được cấp thông qua NSW. (Thoibaotaichinhvietnam.vn 22/12, Ngọc Linh)Về đầu trang

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH

Thành ủy Hà Nội tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng

Sáng 23-12, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng từ khi thành lập Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống tham nhũng (2013-2020) trên địa bàn thành phố Hà Nội; tổng kết công tác nội chính, cải cách tư pháp và phòng, chống tham nhũng năm 2020, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.

Báo cáo tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013-2020 trên địa bàn thành phố Hà Nội do Trưởng ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Đức trình bày cho thấy, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương về công tác phòng, chống tham nhũng, từ năm 2013 đến nay, Đảng bộ thành phố Hà Nội đã ban hành 2 chương trình về phòng, chống tham nhũng; thành lập Ban Chỉ đạo do đồng chí Bí thư Thành ủy trực tiếp làm Trưởng ban.

Cùng với việc ban hành 129 văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, Thành ủy Hà Nội cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành nhằm đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống tham nhũng… Thành ủy cũng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xác định công tác phòng, chống tham nhũng là nhiệm vụ thường xuyên, cấp bách, lâu dài; chú trọng công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng, lấy kết quả công tác phòng, chống tham nhũng là một trong các tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên.

Hoạt động giám sát của HĐND, Mặt trận Tổ quốc, Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng thành phố Hà Nội có nhiều đổi mới. Từ năm 2013 đến tháng 6-2020, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đã chủ trì thành lập và tham gia 243 cuộc giám sát, khảo sát; phối hợp với 9 sở, ngành và các tổ chức thành viên tổ chức 32 đoàn giám sát, tập trung vào các lĩnh vực: Y tế; quản lý sản xuất, kinh doanh; tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp được tăng cường. Công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo được chú trọng. Từ 2.482 cuộc thanh tra, thành phố đã phát hiện vi phạm và kiến nghị xử lý, thu hồi 2.450 tỷ đồng và 1.055ha đất; kiến nghị xử lý trách nhiệm, rút kinh nghiệm đối với 417 tập thể, 622 cá nhân; kiến nghị chuyển cơ quan điều tra 42 vụ. Các cơ quan tư pháp thành phố đã thụ lý điều tra 169 vụ với 497 bị can; khởi tố 134 vụ với 444 bị can; truy tố 130 vụ với 433 bị can; xét xử 259 vụ với 838 bị cáo liên quan đến các tội về tham nhũng. Tổng số tài sản đã thu hồi được trong các vụ án tham nhũng là 9.664 tỷ đồng… (Hanoimoi.com.vn 23/12)Về đầu trang

Quảng Ngãi: Văn phòng huyện có 7 cấp phó sau khi sáp nhập

Sau khi sáp nhập huyện Tây Trà về Trà Bồng (Quảng Ngãi), nhiều cơ quan xảy ra tình trạng dôi dư cán bộ. Trong đó, văn phòng huyện có tới 7 cấp phó.

Thực hiện nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, từ ngày 1/4, tất cả cán bộ, công chức và người lao động huyện Tây Trà (cũ) chuyển về trung tâm hành chính huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi, tiếp tục công tác sau khi sáp nhập.

Ông Hồ Văn Thịnh, Phó chủ tịch UBND huyện Trà Bồng, cho biết sau khi sáp nhập cơ học các đơn vị hành chính huyện Tây Trà về đây, số lượng cán bộ, công chức và người lao động đông đúc nên cơ sở vật chất làm việc thiếu thốn, quá tải. Trong khi đó, nhiều trụ sở của các cơ quan, đơn vị ở huyện Tây Trà (cũ) bị bỏ hoang, gây lãng phí.

Ông Thịnh liệt kê Văn phòng Huyện ủy- UBND huyện và Phòng Tổ chức - Nội vụ Trà Bồng đều có 7 cấp phó (dư 5), Ủy ban Kiểm tra - Thanh tra Huyện ủy Trà Bồng có 6 cấp phó (dư 4), Ban Dân vận Huyện ủy Trà Bồng có 5 cấp phó (dư 3), Ban Tuyên giáo Huyện ủy Trà Bồng có 4 cấp phó (dư 2)...

"Việc sắp xếp bộ máy dôi dư nhiều cấp phó như vậy là không thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết 19, 20 tinh giản biên chế của Trung ương. Chúng tôi thấy sáp nhập huyện Tây Trà về Trà Bồng gặp nhiều khó khăn hơn là thuận lợi", ông Thịnh nói.

Ngoài ra, sau khi sáp nhập huyện, đội ngũ cán bộ bán chuyên trách, không chuyên trách ở cấp xã dôi dư rất nhiều. Trong khi đó, Trung ương và tỉnh chưa có chế độ chính sách cho cán bộ diện này.

Trước tình hình này, huyện Trà Bồng thành lập nhiều tổ công tác "một cửa" về lại huyện Tây Trà (cũ) giúp đồng bào nơi đây thực hiện thủ tục hành chính, hồ sơ đất đai; điều động lực lượng công an chính quy tăng cường về nơi đây phòng ngừa, trấn áp tội phạm. (Zingnews.vn 22/12, Minh Hoàng)Về đầu trang

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH

Ứng xử với dịch vụ số

Dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã đưa ra lựa chọn xác đáng khi xác định kinh tế số là một động lực quan trọng cho sự phát triển của đất nước trong nhiều thập kỷ tới nhằm hiện thực hóa mục tiêu đưa Việt Nam thành một quốc gia thịnh vượng và phát triển.

Dự thảo Văn kiện cũng như phát biểu từ các lãnh đạo cao nhất đều nhất quán ở điểm mấu chốt là để thực thi thành công chiến lược phát triển kinh tế số, khuôn khổ thể chế và pháp lý đi kèm cần đòi hỏi những bước chuyển đổi mang tính đột phá, đặc biệt là về mặt tư duy. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từ nhiều năm trước đều luôn nhấn mạnh: Cách mạng Công nghiệp 4.0 phải bắt đầu từ đổi mới thể chế và chính sách. Dù vậy, khi “chạm” đến những chính sách cụ thể sẽ bảo đảm được tính nhất quán - “mở’ ở trên (lãnh đạo Chính phủ) và quy định cụ thể (ở cấp bộ, ngành) - thì vẫn còn nhiều việc phải làm.

Thế mạnh mấu chốt của kinh tế số là đưa các dịch vụ công nghệ số vào các ngành kinh doanh hiện hữu, dùng ưu thế vượt trội của công nghệ để tạo ra các giải pháp, và mô hình kinh doanh mới tạo hiệu quả, năng suất đột biến cho họ cũng như ngành kinh doanh của họ. Tính mới của nó khiến các khuôn khổ pháp lý cũ “bối rối” khi không thể coi Grab là hãng taxi; cũng như Netflix là đài truyền hình. Đơn giản vì những khuôn khổ định danh của pháp luật cũ không bao trùm lên được yếu tố mới mang tính đột phá. Nếu vẫn lấy khung pháp lý cũ, chính sách thuế, chính sách lao động dành cho doanh nghiệp kinh doanh theo mô hình hiện tại để áp lên cái mới, điều đó đồng nghĩa với triệt tiêu cái mới - rộng hơn là triệt tiêu động lực đổi mới sáng tạo.

Vì lẽ đó, với những nền tảng mới, không thể coi người sở hữu xe mang hợp tác kinh doanh với Grab là nhân viên của Grab. Cũng như không thể coi người sở hữu nhà, mang một căn phòng trống để hợp tác với Airbnb, Traveloka là nhân viên của Airbnb hay Traveloka được. Tương tự là những tài sản trí tuệ để hợp tác kinh doanh, một giáo viên tiếng Anh dành một hoặc nhiều giờ để dạy tiếng Anh trên nền tảng học trực tuyến của Topica không thể coi là giáo viên thuộc biên chế của Topica được.

Tất nhiên, một mô hình mới sẽ dẫn đến những vấn đề chính sách mới cần xử lý và sẽ phát sinh những bài toán cần phải giải với cơ quan quản lý. Thu thuế - thuế thu nhập (nếu có); thuế giá trị gia tăng - thế nào với các tài xế khi họ không phải là nhân viên của Grab? Với các lao động tự kinh doanh ngày càng nhiều, họ sẽ đóng bảo hiểm xã hội thế nào để bảo đảm phúc lợi của chính họ và rộng hơn là tính bền vững của mạng lưới an sinh xã hội của toàn bộ người dân?

Những bài toán đó tuy hóc búa nhưng nếu muốn có một nền kinh tế số thực sự lớn mạnh, môi trường chính sách cần khuyến khích các công ty công nghệ bằng cách cơ quan nhà nước (các bộ, ngành thuế) phải phối hợp và cộng tác cùng doanh nghiệp để cùng tìm lời giải thay vì thấy “đường bóng khó” mà đẩy luôn “quả bóng trách nhiệm” cho doanh nghiệp.

Công nghệ mang đến lợi ích, công nghệ tạo ra vấn đề, nhưng chính công nghệ gợi ý những lời giải. Ngay bài toán thu thuế, nếu có cơ chế phối hợp chia sẻ dữ liệu giữa doanh nghiệp và cơ quan thuế mà không làm lộ bí mật kinh doanh của doanh nghiệp, có lẽ sẽ có những giải pháp hiệu quả và hợp lý. Mấu chốt ở đây là hợp tác trên cơ sở tôn trọng và có tính xây dựng giữa cơ quan nhà nước và doanh nghiệp. Bắt đầu từ những việc cụ thể như vậy, định hướng phát triển kinh tế số mà dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đề ra mới có thể thành công. (Đại biểu nhân dân 23/12)Về đầu trang

TIN THẾ GIỚI

Indonesia cải tổ nội các, thay thế 6 bộ trưởng

Ngày 22/12, Tổng thống Indonesia, Joko Widodo đã thực hiện cải tổ nội các lần đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai của ông.

Có 6 vị trí bộ trưởng trong nội các của Tổng thống Joko Widodo bị thay thế đó là Bộ trưởng Bộ Xã hội, Bộ trưởng Biển và Nghề cá, Bộ trưởng Tôn giáo, Bộ trưởng Y tế, Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế sáng tạo và Bộ trưởng Thương mại.

Vào tháng 6/2020, khi chứng kiến các làm việc của các bộ trưởng trong đại dịch Covid-19, Tổng thống Joko Widodo đã nhắc nhở các bộ trưởng và quan chức nhà nước trong Nội các của Indonesia rằng ông không ngại tiến hành một cuộc cải tổ vì 267 triệu người dân cả nước.

Trong tháng qua, dư luận về việc cải tổ nội các lại tiếp tục nổi lên, đặc biệt là Ủy ban chống Tham nhũng Indonesia bắt hai bộ trưởng trong nội các Joko Widodo là Bộ trưởng Bộ Hàng hải và Nghề cá Edhy Prabowo cùng Bộ trưởng Bộ Xã hội Juliari Peter Batubara trong hai tuần liên tiếp với các cáo buộc tham nhũng.

Theo một số nhà quan sát chính trị, một cuộc cải tổ nội các vào cuối năm là lý tưởng để Tổng thống Joko Widodo nâng cao lòng tin của công chúng đối với chính phủ. Đặc biệt trong bối cảnh một số bộ trưởng dính vào nghi án tham nhũng, đồng thời đất nước Indonesia đang phải gồng mình trước đại dịch Covid-19. (VOV.vn 22/12, Hương Trà)Về đầu trang./.

 

Trung tâm Tin học - Công báo

Các tin khác

Lượt truy cập: 12.020.392 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này