Chi tiết tin - Văn phòng UBND tỉnh
Bản tin cải cách hành chính ngày 20/9/2021
1. Chuyển đổi số ở địa bàn khó khăn
2. Đồng Tháp tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội
3. Chủ tịch Cần Thơ cấm không tự ý đặt ra thủ tục, giấy tờ làm khó dân, doanh nghiệp
4. Nỗ lực nâng cao Chỉ số Cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn
5. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổ chức phiên tòa trực tuyến
6. Hải quan hỗ trợ đưa 233 thủ tục hành chính kết nối Cơ chế một cửa quốc gia
7. Bảo hiểm xã hội Việt Nam đẩy mạnh chuyển đổi số phục vụ người dân
8. Bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử thay thế hóa đơn giấy từ 1/7/2022
9. Đăng ký phương tiện đường sắt trên cổng dịch vụ công từ ngày 1/10
PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH
10. Tự phát hiện tham nhũng nội bộ “vẫn là khâu yếu”!
CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG
Chuyển đổi số ở địa bàn khó khăn
Chương trình chuyển đổi số được triển khai hơn một năm qua tại một số xã thuộc địa bàn khó khăn đã có nhiều thay đổi toàn diện, tác động tích cực đến đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Chương trình cũng giúp chính quyền địa phương nâng cao chỉ số cải cách hành chính, phương thức điều hành, hoạt động hiệu quả hơn trước.
Triển khai Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp một số tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ thúc đẩy thí điểm chuyển đổi số tại 11 xã trong cả nước, chủ yếu là các xã khó khăn triển khai chương trình “Xây dựng xã thông minh”. Theo đó, Chương trình tập trung xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, nhằm phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, từ đó rút kinh nghiệm và nhân rộng mô hình trên quy mô toàn quốc.
Ngày 15/12/2020, Trạm Y tế xã Vi Hương (huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn) thí điểm khám, chữa bệnh từ xa theo chương trình chuyển đổi số của Bộ Y tế. Nhờ chương trình này, một bệnh nhân cao tuổi của xã được PGS,TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện (BV) Ðại học Y Hà Nội tư vấn chữa bệnh từ xa. Trưởng Trạm Y tế xã Vi Hương Nguyễn Ðông Dũng cho biết, Trạm được trang bị thiết bị y tế thông minh Telehealth và nền tảng hỗ trợ khám, chữa bệnh từ xa để truyền nhận âm thanh, hình ảnh kết nối với các BV đầu ngành trên cả nước. Nhờ nền tảng này, cán bộ y tế xã có thể theo dõi trực tiếp các ca chữa bệnh và tư vấn của bác sĩ tại các điểm cầu BV trong nước để học tập kinh nghiệm, nâng cao trình độ.
Xã Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) cũng được triển khai hạng mục y tế thông minh, chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh từ xa. Ông Hồ Văn Kiệt ở thôn Cợp, xã Hướng Phùng cho biết, thông qua ứng dụng Medici được tải về điện thoại thông minh, ông đã gọi điện thoại video nhờ bác sĩ tư vấn khám bệnh. Nhiều người dân trong xã, nhất là các thanh niên trẻ đã chọn tư vấn, hỏi đáp trực tuyến với những bác sĩ uy tín ngay trên ứng dụng này, không phải đến BV khám bệnh trong đợt dịch Covid-19.
Trước đây, internet là khái niệm xa vời với người dân ở những địa bàn khó khăn, thì nay, chỉ cần có máy tính, điện thoại thông minh là người dân có thể lướt web đọc báo, tra cứu thông tin, học tập... Tại xã Vi Hương (tỉnh Bắc Kạn), hai thôn Thủy Ðiện và Cốc Thốc xa trung tâm xã nhất, nhưng nhờ được đầu tư hạ tầng công nghệ, các hộ dân có thể lắp thiết bị phát sóng wifi tại nhà, hộ ít có điều kiện hơn có thể sử dụng mạng 4G. Chị Lường Thị Hương Nhài, thôn Thủy Ðiện cho biết, trước đây muốn làm gì cũng khó vì thiếu thông tin, nhưng giờ, có mạng 4G, gia đình chị tra cứu, nghiên cứu mô hình phát triển kinh tế, hoặc giúp các em học sinh học tập rất thuận lợi.
Chuyển đổi số giúp người dân các xã khó khăn đổi mới cách thức phát triển kinh tế. HTX Thương mại-Dịch vụ tổng hợp Nậm Ty, xã Nậm Ty (huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang) chuyên sản xuất chế biến chè Shan tuyết. Năm 2020, sản phẩm Bạch Trà Hà Chung của HTX được chứng nhận sản phẩm OCOP ba sao, đến tháng 7/2021, sản phẩm này được bày bán trên sàn thương mại điện tử của Viettelpost (Voso.vn).
Ông Lương Văn Chung, Giám đốc HTX Thương mại- Dịch vụ tổng hợp Nậm Ty cho biết: “Khi lên sàn, thương hiệu Bạch Trà Hà Chung được quảng bá rộng rãi, sản phẩm được tiêu thụ thuận lợi hơn”. HTX Thiên An (xã Vi Hương, tỉnh Bắc Kạn) chuyên sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe của đồng bào dân tộc Dao được hỗ trợ xây dựng Fanpage giới thiệu các sản phẩm trên Facebook; kết nối các gian hàng trên các sàn Postmart, Tiki, Shopee... Chị Lý Thị Quyên, Giám đốc HTX cho biết, từ khi được chuyển đổi số, trung bình mỗi tháng, HTX nhận khoảng 350 đơn hàng đặt online, chiếm đến 70% tổng số đơn hàng của HTX, bảo đảm việc làm cho từ 15 đến 20 lao động với thu nhập 4 triệu đồng/tháng.
Hạ tầng viễn thông hoàn thiện giúp cấp ủy, chính quyền cơ sở quản lý, điều hành hiệu quả hơn. Tại xã Nậm Ty (tỉnh Hà Giang), Chi nhánh Viettel Hà Giang đầu tư mới hai trạm phát sóng di động, phủ sóng vùng lõm (tại thôn Nậm Phiên và thôn Ông Thượng), tắt các trạm phát sóng 3G đã lắp đặt trước đó để chuyển toàn bộ sang phát sóng 4G.
Chủ tịch UBND xã Nậm Ty Hoàng Văn Tuyên cho biết: “Trước kia, khi triển khai văn bản chỉ đạo, cán bộ xã phải đi đến tận nơi thông báo cho cán bộ thôn, mất nhiều thời gian, công sức. Nhưng nay, tất cả các văn bản chỉ đạo, công việc đột xuất, nhất là công tác phòng, chống dịch Covid-19, phòng chống thiên tai, lãnh đạo xã chỉ cần nhắn qua các nhóm Zalo là cán bộ thôn nắm được, triển khai ngay đến người dân”. Hiện nay, 100% cán bộ xã biết sử dụng và có máy tính cá nhân để xử lý công việc. Hầu hết các văn bản điều hành trong xã được ban hành trên môi trường mạng; các chức danh cán bộ chủ chốt đều thực hiện chữ ký số. (Nhandan.com.vn 20/9, Hương Sơn và Toàn Huy Tuấn) Về đầu trang
Đồng Tháp tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội
UBND tỉnh Đồng Tháp đã ban hành Kế hoạch Cải cách hành chính (CCHC) tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2021 – 2030.
Theo đó, giai đoạn 2021 – 2030, Đồng Tháp tiếp tục tập trung xây dựng chính quyền thân thiện, phục vụ người dân, doanh nghiệp; xây dựng và phát triển Chính quyền điện tử, Chính quyền số; nâng cao chất lượng và hiệu quả thực hiện các Chỉ số: CCHC (PAR INDEX), Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), Hài lòng của cá nhân, tổ chức về sự phục vụ hành chính của cơ quan nhà nước (SIPAS) và Chuyển đổi số cấp tỉnh; qua đó tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhanh và bền vững.
Cụ thể, phấn đấu hằng năm Chỉ số CCHC (PAR INDEX) tăng 5% so với năm trước hoặc nằm trong tốp 5 của cả nước; hằng năm Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) tăng 5 điểm so với năm trước hoặc nằm trong tốp 5 của cả nước; Chỉ số hài lòng của cá nhân, tổ chức về sự phục vụ hành chính của cơ quan nhà nước (SIPAS) hằng năm trên 90%. Đến năm 2025, Đồng Tháp nằm trong tốp 25 tỉnh, thành phố có Chỉ số chuyển đổi số tốt nhất của cả nước và đến năm 2030 nằm trong tốp 20 tỉnh, thành phố của cả nước (trường hợp có thứ hạng tốt hơn so với mục tiêu này thì tiếp tục phấn đấu đạt mục tiêu cao hơn).
UBND tỉnh đề ra 6 nhóm giải pháp thực hiện Kế hoạch. Trong đó, tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành việc triển khai CCHC từ UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đến các sở, cơ quan ngang sở, cơ quan thuộc UBND tỉnh và UBND cấp huyện, cấp xã; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức, người dân, doanh nghiệp và xã hội; bố trí đủ nguồn tài chính và nhân lực cho CCHC; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính gắn với tạo động lực cải cách trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; đổi mới phương pháp theo dõi, đánh giá định kỳ kết quả thực hiện nhiệm vụ CCHC; thường xuyên đo lường sự hài lòng của cá nhân, tổ chức; đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ, nhất là công nghệ thông tin, truyền thông, công nghệ số trong hoạt động của cơ quan hành chính nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, chất lượng phục vụ của các cơ quan hành chính. (Baodongthap.vn 18/9, T.T) Về đầu trang
Chủ tịch Cần Thơ cấm không tự ý đặt ra thủ tục, giấy tờ làm khó dân, doanh nghiệp
Tối 17-9, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, ông Trần Việt Trường, ký công văn 4007 về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới.
Đáng chú ý, chủ tịch TP Cần Thơ chỉ đạo các lực lượng chức năng trong thực thi nhiệm vụ không tự ý đặt ra các loại giấy tờ, thủ tục trái với quy định của pháp luật và văn bản chỉ đạo của TP để gây khó khăn cho người dân và DN.
Chủ tịch UBND TP yêu cầu, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các lực lượng chức năng tuyệt đối không tự ý đặt ra các loại giấy tờ, thủ tục trái với quy định của pháp luật và văn bản chỉ đạo của UBND TP để gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Khi phát sinh khó khăn, vướng mắc kịp thời phản ánh, thông tin, báo cáo về UBND TP để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền quy định.
Theo đó, TP thực hiện theo Chỉ thị số 15 trên địa bàn 4 huyện Cờ Đỏ, Phong Điền, Thới Lai, Vĩnh Thạnh (vùng xanh) từ 00 giờ ngày 18-9-2021 cho đến khi có thông báo mới của cấp có thẩm quyền.
Cụ thể, không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện…, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K. Người dân được phép đi lại trong phạm vi vùng xanh và giữa các địa phương vùng xanh.
Người dân tuyệt đối không được tự ý di chuyển ra khỏi địa bàn TP hoặc đến địa bàn có nguy cơ rất cao về tình hình dịch bệnh COVID-19 cho đến khi có thông báo mới (trừ các trường hợp cấp cứu về y tế và trường hợp đặc biệt khác được Chủ tịch UBND TP cho phép).
Tiếp tục tạm dừng: hoạt động vận chuyển hành khách công cộng; hoạt động của các chợ; hoạt động sự kiện, lễ hội, văn hóa, văn nghệ, thể thao, giải trí, tham quan, du lịch; nghi lễ tôn giáo, hoạt động tín ngưỡng và hoạt động kinh doanh dịch vụ, hàng hóa không thiết yếu…
Cơ sở, hộ kinh doanh thực phẩm, ăn, uống được phép buôn bán tại chỗ nhưng hạn chế tập trung đông người (mỗi bàn không quá 2 người, khoảng cách mỗi bàn tối thiểu 2m, bố trí không quá 5 bàn), khuyến khích bán hàng mang đi; không được kinh doanh phục vụ tại chỗ đối với bia, rượu và các loại thức uống có cồn khác.
Các trường học, cơ sở giáo dục được phép giảng dạy trực tiếp khi được sự cho phép bằng văn bản của UBND TP. Các nhà máy, cơ sở sản xuất được phép hoạt động trở lại nhưng chỉ sử dụng người lao động có nơi ở trên địa bàn vùng xanh và đã tiêm ít nhất một mũi vắc xin phòng COVID-19…
Cơ quan, công sở Nhà nước trở lại hoạt động bình thường... Các cuộc họp, hội nghị, hoạt động, sự kiện tập trung không quá 20 người trong một phòng (trừ các cuộc họp chống dịch, các cuộc họp để xử lý các vấn đề cấp bách của cơ quan, đơn vị). (Plo.vn 18/9)Về đầu trang
Nỗ lực nâng cao Chỉ số Cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn
Hướng tới mục tiêu đưa chỉ số Cải cách hành chính (CCHC) và chỉ số Hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước (SIPAS) nằm trong top 15 cả nước vào năm 2021, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh đang tập trung khắc phục tồn tại, hạn chế; thực hiện các nhiệm vụ CCHC một cách toàn diện, hiệu quả thông qua bộ phận một cửa, một cửa liên thông, nâng cao dịch vụ công trực tuyến, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT)...
Dù đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện các nhiệm vụ CCHC, nhưng năm 2020, chỉ số CCHC của tỉnh chỉ đạt tổng điểm 85,41/100 điểm, xếp thứ 15/63 tỉnh, thành phố, giảm 5 bậc so với năm 2019.
Cấu trúc thành phần của chỉ số CCHC gồm 8 lĩnh vực, đánh giá qua 43 tiêu chí với 102 tiêu chí thành phần. Trong đó, 3 lĩnh vực có sự tụt giảm mạnh về điểm số lẫn thứ hạng, gồm: Xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật; Cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước; Cải cách tài chính công.
Các lĩnh vực còn lại đều có sự tăng trưởng tốt, nổi bật là Chỉ số SIPAS đạt 9,04 điểm, tỷ lệ hài lòng 90,53%, xếp thứ 6/63 tỉnh, thành phố, tăng 5 bậc so với năm 2019.
Tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương tự xem xét, đánh giá, nhìn nhận thẳng thắn, khách quan những tồn tại, hạn chế; tìm ra nguyên nhân để kịp thời khắc phục; phát huy, duy trì những điểm tích cực, góp phần nâng cao Chỉ số CCHC trong những năm tiếp theo.
Theo đó, trong lĩnh vực chỉ đạo, điều hành CCHC, chất lượng báo cáo kiểm tra công tác CCHC chưa đầy đủ, chưa đánh giá rõ các vấn đề xử lý kiến nghị sau kiểm tra. Đối với lĩnh vực CCTTHC, việc công khai, cập nhật TTHC một số lĩnh vực trên website: http://hcc.vinhphuc.gov.vn còn chưa đầy đủ...
Để đưa Chỉ số CCHC, chỉ số SIPAS nằm trong top 15 cả nước vào năm 2021 và những năm tiếp theo, hướng tới mục tiêu “Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm; lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là thước đo đánh giá chất lượng phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước các cấp”, UBND tỉnh đã yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động triển khai các nhiệm vụ CCHC thuộc ngành, lĩnh vực quản lý và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh đối với các tiêu chí đánh giá liên quan bị trừ điểm hoặc sự hài lòng của tổ chức, cá nhân đánh giá thấp.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã tập trung đề ra các giải pháp; triển khai khắc phục những tồn tại, hạn chế thuộc ngành, lĩnh vực quản lý và thực hiện tốt các nhiệm vụ CCHC; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về ý nghĩa, kết quả Chỉ số CCHC tới đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người dân, tổ chức để nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm và sự đồng thuận trong triển khai, thực hiện các nhiệm vụ CCHC; nâng cao chất lượng giải quyết TTHC, tập trung triển khai hiệu quả dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 thuộc thẩm quyền giải quyết hoặc phối hợp giải quyết.
Đặc biệt, chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tại cơ quan, đơn vị, địa phương đủ phẩm chất, năng lực, uy tín đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, đảm bảo đủ về số lượng và nâng cao về chất lượng; nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy và sáng tạo, lề lối làm việc, phương thức quản trị hiện đại trên cơ sở đẩy mạnh ứng dụng CNTT; đầu tư trang thiết bị đáp ứng thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động của các cơ quan hành chính Nhà nước.
Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp gây phiền hà, nhũng nhiễu, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trục lợi cá nhân trong hoạt động hành chính Nhà nước; chủ động thực hiện công tác kiểm tra, đánh giá định kỳ đối với nhiệm vụ đã phân cấp theo quy định; gắn kết quả thực hiện nhiệm vụ CCHC với bình xét thi đua, khen thưởng đối với tập thể, cá nhân hàng năm… (Baovinhphuc.com.vn 20/9, Phùng Hải)Về đầu trang
LĨNH VỰC CẢI CÁCH
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổ chức phiên tòa trực tuyến
Tiếp tục phiên họp thứ 3, ngày 20-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sẽ xem xét, cho ý kiến về các báo cáo công tác năm 2021 của Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng chống tham nhũng năm 2021. Quốc hội sẽ cho ý kiến về đề nghị của Tòa án nhân dân tối cao xung quanh việc tổ chức phiên tòa trực tuyến.
Trong lĩnh vực giám sát, UBTVQH xem xét kế hoạch chi tiết và đề cương 4 giám sát chuyên đề: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành; Việc thực hiện các nghị quyết của UBTVQH về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021; Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021; Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 1-7-2016 đến ngày 1-7-2021.
UBTVQH cũng sẽ nghe và thảo luận về báo cáo tình hình giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri; kết quả tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội. (Sggp.org.vn 20/9, Anh Phương) Về đầu trang
Hải quan hỗ trợ đưa 233 thủ tục hành chính kết nối Cơ chế một cửa quốc gia
Tổng cục Hải quan cho biết, đến nay cơ quan hải quan đã phối hợp và hỗ trợ 13 bộ, ngành kết nối 233 thủ tục hành chính tham gia Cơ chế một cửa quốc gia theo chỉ đạo của Chính phủ.
Thống kê đến 14/9/2021, Tổng cục Hải quan phối hợp và hỗ trợ 13 bộ quản lý chuyên ngành triển khai 233 thủ tục hành chính với hơn 4 triệu hồ sơ của hơn 49.000 doanh nghiệp được tiếp nhận, giải quyết thông qua Cơ chế một cửa quốc gia (NSW).
Cũng theo Tổng cục Hải quan, thời gian gần đây, Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn/ tổng số 13 bộ, ngành đã tích cực kết nối các thủ tục hành chính tham gia NSW.
Cụ thể, Tổng cục Hải quan đã hỗ trợ Bộ Y tế kết nối thí điểm thêm 7 thủ tục hành chính tham gia NSW, trong đó có 5 thủ tục thực hiện từ 1/9/2021, chính thức từ 1/10/2021 và 2 thủ tục hành chính thực hiện từ ngày 15/9/2021, chính thức từ ngày 15/10/2021.
Đồng thời, Tổng cục Hải quan cũng đã có quyết định hỗ trợ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai thí điểm 2 thủ tục hành chính tham gia NSW kể từ 20/9/2021. (Thoibaotaichinhvietnam.vn 18/9, Ngọc Linh) Về đầu trang
Bảo hiểm xã hội Việt Nam đẩy mạnh chuyển đổi số phục vụ người dân
Sau nhiều năm tích cực triển khai chuyển đổi số, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã có những bước tiến mạnh mẽ trong tiếp cận và cung cấp dịch vụ tới người dân.
Một trong những “điểm nhấn” của ngành trong kế hoạch chuyển đổi số là ứng dụng VssID-BHXH số. Từ khi ra mắt tháng 11/2020 đến nay, ứng dụng đã không ngừng được cải tiến, nâng cấp. Hiện ứng dụng có rất nhiều tính năng, tiện ích phục vụ linh hoạt các nhu cầu thông tin thiết yếu của người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BH y tế (BHYT).
Đến nay, ứng dụng VssID đã không ngừng được cải tiến, nâng cấp với nhiều tính năng, tiện ích phục vụ linh hoạt các nhu cầu thông tin thiết yếu của người tham gia BHXH. Như cung cấp các thông tin về thẻ BHYT; quá trình tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; thông tin hưởng các chế độ một lần (ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp); sổ khám chữa bệnh cung cấp lịch sử KCB của người tham gia...; đơn vị tham gia BHXH; điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình...
Đặc biệt, sau 2 lần nâng cấp, ở phiên bản 1.5.3, và 1.5.4, ứng dụng VssID đã có thêm nhiều tính năng tiện dụng như: ứng dụng cho phép người dùng đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cho con dưới 18 tuổi; tính năng hiển thị hình ảnh cá nhân tại màn hình “Sử dụng thẻ BHYT” giúp việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng để khám chữa bệnh thêm thuận tiện, chặt chẽ...
Theo Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, hiện nay, BHXH đã triển khai một số nội dung liên quan đến công tác xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về bảo hiểm và triển khai nâng cấp dịch vụ, tiện ích ứng dụng “VssID - BHXH số”. Tính đến ngày 10/8, tổng lượt tải, cài đặt ứng dụng VssID đạt hơn 13,9 lượt và đã nhận được nhiều đánh giá tích cực của người sử dụng. Đây là những nền tảng quan trọng phục vụ công tác chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam bên cạnh việc hoàn thiện các quy trình nghiệp vụ, xây dựng các phần mềm, thu thập dữ liệu của ngành những năm qua.
Kế hoạch triển khai trong thời gian tới, BHXH Việt Nam cho hay, sẽ tiếp tục chuyển đổi số để nâng cao công tác phục vụ, hỗ trợ người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp ngày càng tốt hơn. Các mục tiêu được BHXH Việt Nam xác định như: Tiếp tục tái cấu trúc lại thủ tục hành chính và dịch vụ công phù hợp với xu thế chuyển đổi số và CSDL của Ngành; triển khai 100% dịch vụ công trên ứng dụng VssID; tối ưu hóa trải nghiệm người dùng trên ứng dụng và Cổng dịch vụ công của ngành; 100% hồ sơ, giấy tờ kết quả giải quyết thủ tục hành chính được số hóa và kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ giải quyết; Giảm thời gian chờ đợi của người dân, DN xuống còn tối đa 15 phút/lượt giao dịch vào năm 2025. (Kinhtedothi.vn 20/9, Thảo Nguyên)Về đầu trang
Bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử thay thế hóa đơn giấy từ 1/7/2022
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 78/2021/TT-BTC hướng dẫn một số điều của Luật Quản lý thuế số 38 và Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ. Theo thông tư này, từ ngày 1/7/2022 hóa đơn giấy sẽ không còn hiệu lực, thay vào đó là áp dụng hóa đơn điện tử.
Mặc dù Thông tư 78/2021/TT-BTC (gọi tắt là Thông tư 78) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2022, tuy nhiên thông tư nêu rõ khuyến khích cơ quan, tổ chức, cá nhân đáp ứng điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin áp dụng quy định về hóa đơn, chứng từ điện tử theo hướng dẫn tại thông tư này và của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP trước ngày 1/7/2022.
Hóa đơn điện tử cũng được áp dụng đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh kể từ ngày 1/7/2022. Riêng trường hợp không thực hiện giao dịch với cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử, không có hạ tầng công nghệ thông tin, không có hệ thống phần mềm kế toán, không có phần mềm lập hóa đơn điện tử để sử dụng hóa đơn điện tử và để truyền dữ liệu điện tử đến người mua và đến cơ quan thuế thì sử dụng hóa đơn giấy của cơ quan thuế trong thời gian tối đa 12 tháng, đồng thời cơ quan thuế có giải pháp chuyển đổi dần sang áp dụng hóa đơn điện tử.
Thời gian tối đa 12 tháng được tính một lần kể từ ngày 1/7/2022 đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đang hoạt động từ trước 1/7/2022; hoặc kể từ thời điểm đăng ký bắt đầu sử dụng hoá đơn đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh mới thành lập sau ngày 1/7/2022.
Cũng theo Thông tư 78, kể từ ngày 1/7/2022, các thông tư, quyết định của Bộ Tài chính liên quan đến hóa đơn được ban hành trước đó sẽ hết hiệu lực thi hành.
Thông tư 78 cũng nêu rõ lộ trình triển khai hệ thống quản lý hóa đơn điện tử của cơ quan thuế. Cụ thể, Tổng cục Thuế có trách nhiệm đầu tư nâng cấp hạ tầng kỹ thuật hệ thống hoá đơn điện tử để sẵn sàng tiếp nhận đề nghị và kết nối với tất cả các tổ chức cung cấp dịch vụ hoá đơn điện tử đáp ứng đầy đủ các tiêu chí theo quy định từ ngày 1/7/2022.
Đối với các tổ chức, cá nhân có nhu cầu triển khai hóa đơn điện tử trước ngày 1/7/2022, Tổng cục Thuế có trách nhiệm tận dụng mọi nguồn lực về cơ sở hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin hiện có để triển khai thực hiện. Khuyến khích các tổ chức có năng lực tham gia cung cấp dịch vụ nhận, truyền, lưu trữ dữ liệu hóa đơn điện tử với cơ quan thuế. (Thoibaotaichinhvietnam.vn 18/9) Về đầu trang
Đăng ký phương tiện đường sắt trên cổng dịch vụ công từ ngày 1/10
Bộ GTVT đã ban hành Thông tư 13/2021/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 1/10/2021, sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 21/2018 quy định về đăng ký phương tiện giao thông đường sắt, di chuyển phương tiện giao thông đường sắt trong trường hợp đặc biệt.
Theo Thông tư này, từ ngày 1/10, chủ sở hữu có thể nộp hồ sơ thủ tục cấp, cấp lại, thu hồi, xóa giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đường sắt trên cổng dịch vụ công.
Thực tế đến nay, thực hiện Thông tư 21/2018 cho thấy, sau khi Cục Đường sắt Việt Nam (Bộ GTVT) hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận đăng ký, vẫn có nhiều trường hợp chủ sở hữu phương tiện chậm trễ trong việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định. Do vậy, thủ tục hành chính vẫn phải chờ hoàn thành nghĩa vụ tài chính của chủ sở hữu. Để khắc phục tình trạng này, cần có quy định trách nhiệm của chủ sở hữu phương tiện phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính trước khi Cục Đường sắt Việt Nam trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính.
Việc ban hành Thông tư sửa đổi này, nhằm bổ sung các quy định phù hợp với hình thức cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính trên mạng; đồng thời, thực hiện mục tiêu cung cấp 100% dịch vụ công đủ điều kiện lên trực tuyến mức độ 4 trong năm 2021 của Bộ GTVT.
Thông tư 13 đã sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan tại các điều: 3, 5, 6, 7, 8 và 17. Về trình tự, thời gian thực hiện thủ tục cấp, cấp lại, thu hồi, xóa giấy chứng nhận đăng ký được quy định tại Điều 8, Thông tư 13 quy định các hình thức nộp hồ sơ trực tiếp, qua môi trường mạng, qua hệ thống bưu chính hoặc các hình thức phù hợp khác.
Trường hợp hồ sơ nộp qua môi trường mạng tại Cổng dịch vụ công của Bộ GTVT địa chỉ website https://dichvucong.mt.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia về đăng ký: Chủ sở hữu phương tiện tiếp nhận thông tin về tiến trình xử lý hồ sơ đã gửi Cục Đường sắt Việt Nam qua email, tin nhắn điện thoại, tài khoản của chủ sở hữu phương tiện trên Cổng dịch vụ công của Bộ GTVT hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia.
Cục Đường sắt Việt Nam kiểm tra hồ sơ kê khai của chủ sở hữu phương tiện trên môi trường mạng. Trường hợp hồ sơ không đầy đủ theo quy định, trong vòng 1 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ qua môi trường mạng, Cục hướng dẫn chủ sở hữu phương tiện bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo quy định.
Đối với trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký trong trường hợp bị mất, Thông tư 13 quy định thời gian xem xét giải quyết cấp lại là 30 ngày kể từ ngày Cục tiếp nhận đơn xin cấp lại và chủ sở hữu phương tiện đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Trường hợp không cấp lại, Cục sẽ có văn bản trả lời cho chủ sở hữu phương tiện và nêu rõ lý do. (TTXVN/Baotintuc.vn 20/9, Vân Sơn) Về đầu trang
PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH
Tự phát hiện tham nhũng nội bộ “vẫn là khâu yếu”!
Trong báo cáo thẩm tra sơ bộ Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021 của Ủy ban Tư pháp nhận định: Công tác tự kiểm tra, tự phát hiện tham nhũng trong nội bộ vẫn là khâu yếu.
Đây không phải là lần đầu tiên nhận định “khâu yếu” trong tự kiểm tra, tự phát hiện tham nhũng được đưa ra. Trong Báo cáo thẩm tra gửi đến Quốc hội, Kỳ họp thứ Mười, Khóa XIV thẩm tra về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020 của Chính phủ, Ủy ban Tư pháp đã chỉ rõ, việc phát hiện tham nhũng thông qua công tác tự kiểm tra nội bộ, kiểm tra của cấp trên đối với cấp dưới là khâu yếu tồn tại nhiều năm, nhưng vẫn chưa được khắc phục.
Câu hỏi đặt ra là, một “khâu yếu” tồn tại nhiều năm, sao vẫn chưa được khắc phục?
Trong Tổng kết Chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng đến năm 2020 và kế hoạch thực hiện Công ước Liên Hợp Quốc về chống tham nhũng trên địa bàn Hà Nội, UBND TP. Hà Nội cho biết, trong 12 năm qua (từ 1.6.2009 đến 1.6.2020), qua công tác tự kiểm tra nội bộ chưa phát hiện và xử lý tham nhũng trường hợp nào. Hay trong Báo cáo của Công an tỉnh Hưng Yên năm 2021 cũng cho thấy, việc tự phát hiện các vụ việc có dấu hiệu tham nhũng trong nội bộ các cơ quan, tổ chức, đơn vị hầu như không có.
Nếu nhìn vào kết quả tự kiểm tra nội bộ chưa phát hiện và xử lý tham nhũng trường hợp nào có thể là một tín hiệu lạc quan. Điều này cũng cho thấy cơ quan, đơn vị, địa phương đã làm tốt công tác phòng ngừa; cán bộ, công chức trong sạch, không có hành vi tham nhũng. Nhưng đáng tiếc là, cũng trong giai đoạn này, Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội đã xét xử 265 vụ với 777 bị cáo, số tiền, tài sản trong các vụ án tham nhũng xét xử đã được thu hồi là hơn 7.623 tỷ đồng.
Cho đến thời điểm này, vẫn chưa có kết quả thống kê có bao nhiêu địa phương, cơ quan, đơn vị có sự “vênh” nhau giữa kết quả tự kiểm tra nội bộ về phát hiện và xử lý tham nhũng với kết quả của các cơ quan chức năng trong giải quyết các vụ án tham nhũng. Nhưng thực tế này cũng đặt ra vấn đề rất đáng lo ngại, đó là chất lượng cán bộ, công chức làm công tác tự kiểm tra, tự phát hiện tham nhũng trong nội bộ còn non yếu về trình độ, chuyên môn nghiệp vụ.
Không phủ nhận rằng, tội phạm tham nhũng được thực hiện bởi người có chức vụ, quyền hạn và hiểu biết pháp luật, nên hành vi phạm tội có độ ẩn cao, được che đậy một cách tinh vi, không dễ phát hiện. Tuy nhiên, cũng không loại trừ người đứng đầu chưa thực sự quan tâm đến công tác này, cũng có thể do tâm lý nể nang, né tránh, thậm chí dù không nhiều nhưng có tình trạng tham nhũng trong chính những người làm công tác phòng, chống tham nhũng.
Chỉ thị số 50-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng đã nêu rõ, người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, Nhà nước, đoàn thể, cơ quan, đơn vị phải gương mẫu thực hiện và có trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng; chủ động tự phát hiện vụ việc có dấu hiệu tham nhũng trong tổ chức, cơ quan, đơn vị, địa phương mình. Coi kết quả công tác phòng, chống tham nhũng là thước đo đánh giá phẩm chất, năng lực, trách nhiệm và mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu. Xử lý kịp thời, nghiêm minh người đứng đầu để xảy ra tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình trực tiếp lãnh đạo, quản lý nhưng không chủ động phát hiện, xử lý, nhất là đối với trường hợp bao che, ngăn cản việc phát hiện, xử lý tham nhũng.
Trong phòng, chống tham nhũng, thì phòng là chính. Nếu công tác phòng được làm tốt thì hàng nghìn tỷ đồng, hàng nghìn héc ta đất đã không bị thất thoát bởi những cán bộ thoái hóa biến chất tham nhũng. Do đó, điều quan trọng là phải làm thật tốt công tác phòng ngừa, sớm phát hiện hành vi tham nhũng qua công tác tự kiểm tra nội bộ.
Chỉ thị số 50-CT/TW của Bộ Chính trị đã quy định rất cụ thể. Để nâng cao hiệu quả công tác tự kiểm tra, tự phát hiện tham nhũng, ngoài nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ làm công tác kiểm tra nội bộ, tăng cường kiểm tra công vụ. Đặc biệt, phải gắn trách nhiệm, hiệu quả công tác này làm căn cứ xác định mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu. Kiên quyết xử lý người đứng đầu khi để “lọt” hành vi tham nhũng. Không thể hàng nghìn tỷ đồng tham nhũng được cơ quan chức năng phát hiện, xử lý, trong khi kiểm tra nội bộ không phát hiện bất kỳ dấu hiệu tham nhũng nào mà người đứng đầu lại “vô can”! (Daibieunhandan.vn 19/9, Hà An) Về đầu trang ./.