Bản tin Cải cách hành chính ngày 18/7/2024

16:11, Thứ Năm, 18-7-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

1.        Hà Nội: “Nhịp cầu số” kết nối chính quyền với người dân

2.        Ninh Thuận phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kích hoạt tài khoản VNeID

3.        Khánh Hòa: Người dân hài lòng hơn về sự phục vụ hành chính

4.        Hải Dương xem xét miễn 100% phí, lệ phí thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình

5.        Bình Thuận: Triển khai Đề án 06 của Chính phủ trong công tác sát hạch cấp giấy phép lái xe

6.        Cà Mau: Làm gì để cải thiện chỉ số PGI?

7.        Yên Bái phát triển nền tảng đào tạo trực tuyến chuyển đổi số

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

8.        Từ 1/8, công dân Việt Nam có thể đăng ký xe qua ứng dụng VneID

9.        Sửa đổi, bổ sung 3 thủ tục hành chính về bảo hiểm y tế

10.     Bộ Quốc phòng: 100% thủ tục hành chính, phản ánh, kiến nghị được giải quyết đúng hạn

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH

11.     Đắk Nông đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong thực thi công vụ

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

Hà Nội: “Nhịp cầu số” kết nối chính quyền với người dân

Với mục tiêu tiên phong trong phát triển kinh tế số, xã hội số, mang lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp, Hà Nội đã tăng cường đẩy mạnh các ứng dụng số trong quản lý, điều hành. Điển hình là ứng dụng “Công dân Thủ đô số” (iHanoi) được coi như bước đột phá trong việc kéo gần chính quyền thành phố với người dân.

Trước khi chính thức ra mắt, một trong những chuyên mục của iHanoi được rất nhiều người quan tâm là “Phản ánh hiện trường”. Người dân kỳ vọng, những phản ánh kiến nghị của bản thân sẽ được truyền tải nhanh chóng tới chính quyền địa phương; chấm dứt tình trạng “người nói không có người nghe” hoặc tiếp nhận nhưng để đó, “từ từ xử lý”.

Sau hơn 2 tháng thí điểm và gần nửa tháng chính thức triển khai, iHanoi đã bước đầu tạo sự chuyển biến tích cực trong việc giải quyết các vấn đề được người dân gửi tới chuyên mục “Phản ánh hiện trường” như các vi phạm về bãi đỗ xe, vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy... Những phản ánh đó, dù lớn hay nhỏ đều được chính quyền tiếp nhận, trả lời ngay; đi kèm thông báo trả lời là hình ảnh về kết quả xử lý.

Đơn cử như phản ánh của người dân sống tại ngõ 622 phố Minh Khai (phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng) về tình trạng tập kết rác tại chân tòa chung cư Amber Riverside gây ô nhiễm môi trường. Rất nhanh sau khi nhận được phản ánh, UBND phường Vĩnh Tuy đã làm việc với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hai Bà Trưng, Công ty Môi trường đô thị - chi nhánh Hai Bà Trưng và Ban Quản lý, Ban Quản trị tòa nhà cùng Tổ dân phố số 19 thống nhất di chuyển bãi tập kết rác sang vị trí vỉa hè giáp ranh khu đất trống thuộc Công ty Bánh kẹo Hải Châu. Đồng thời, UBND phường đề nghị Công ty Môi trường đô thị - chi nhánh Hai Bà Trưng tăng cường công tác vệ sinh môi trường và rửa điểm tập kết sau khi chuyển rác; tổ dân phố tuyên truyền, vận động người dân đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định.

Là cư dân tại chung cư Amber Riverside, anh Nguyễn Văn Công khá bất ngờ về sự vào cuộc của chính quyền cơ sở. “Các bãi tập kết rác gây ô nhiễm từng rất phổ biến ở nhiều ngõ phố Hà Nội và thực tế thì trước đây chính quyền phải mất rất lâu mới có thể xử lý. Có những bãi tập kết rác tự phát mất hàng chục năm mới xử lý được dứt điểm. Vậy mà giờ đây vấn đề này đã được giải quyết trong ngày một ngày hai nhờ có iHanoi” - anh Công chia sẻ.

Tương tự, sân Khu tập thể Ngân hàng (ngõ 96, Võ Thị Sáu, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng) từ nhiều năm nay trở thành nơi trông giữ xe ngày và đêm, tiềm ẩn nguy cơ cao về cháy nổ. Sau khi phản ánh, UBND phường Thanh Nhàn đã cử một tổ công tác tới kiểm tra hoạt động trông giữ xe; đồng thời các cán bộ địa bàn khu dân cư đã tăng cường vận động, tuyên truyền các hộ dân chủ động gửi phương tiện riêng để đảm bảo phòng, chống cháy nổ.

Bà Nguyễn Thị Cúc, sống tại căn hộ tầng 1 của khu tập thể cho biết, Khu tập thể Ngân hàng có khoảng 80 hộ dân thì 90% số xe máy của cư dân đều để ở sân, vì vậy, khoảng không gian duy nhất gần như đã bị lấp kín, chỉ để lại lối đi vào. “Thật phấn khởi vì sau phản ánh, chính quyền địa phương đã vào cuộc. Dù kết quả chưa thực sự như mong đợi bởi những bất cập về hạ tầng và sự việc cũng tồn tại nhiều năm, nhưng những phản hồi từ chính quyền là ngoài sự mong đợi của người dân nơi đây” - bà Cúc đánh giá.

Triển khai thí điểm từ tháng 2/2024, đến ngày 28/6 vừa qua, ứng dụng “Công dân Thủ đô số” (iHanoi) đã chính thức đi vào hoạt động, tạo lập kênh kết nối thông minh, tiện lợi giữa chính quyền các cấp thành phố Hà Nội với người dân và doanh nghiệp.

Không dừng lại ở đó, UBND thành phố Hà Nội đang chỉ đạo quyết liệt để gia tăng độ phủ sóng của iHanoi nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, điều hành và đặc biệt là phục vụ nhân dân tốt hơn. Chủ tịch UBND thành phố đã ra Công điện yêu cầu tất cả các sở, ban, ngành và đơn vị thuộc thành phố phải đảm bảo 100% cán bộ, công chức và viên chức cài đặt và sử dụng iHanoi trước ngày 30/7. Các đơn vị này cũng phải giải quyết triệt để ý kiến phản ánh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp đúng tiến độ, chất lượng theo quy định.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phải chỉ đạo tuyên truyền và hướng dẫn cài đặt ứng dụng cho người dân trên địa bàn, đảm bảo hoàn thành trước ngày 15/9. Công an thành phố được giao nhiệm vụ huy động lực lượng để hỗ trợ cài đặt và sử dụng iHanoi cho người dân, đồng thời đảm bảo an ninh mạng và vận hành ổn định ứng dụng. Văn phòng UBND thành phố phối hợp với các đơn vị tổ chức đào tạo, hướng dẫn sử dụng iHanoi cho cán bộ và người dân, đảm bảo tổng đài 1022 - nhánh số 8 hoạt động hiệu quả để hỗ trợ công dân.

Với iHanoi, Hà Nội tiếp tục cho thấy quyết tâm hiện thực hóa các mục tiêu chuyển đổi số một cách sáng tạo, thể hiện tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Đến nay, Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước ban hành Nghị quyết quy định việc hỗ trợ phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp qua ứng dụng định danh và xác thực điện tử (VneID). Hà Nội còn đưa vào vận hành chính thức nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu của thành phố (LGSP), nền tảng đã kết nối với 7 hệ thống thông tin/cơ sở dữ liệu của thành phố, 14 hệ thống thông tin/cơ sở dữ liệu của quốc gia và các bộ, ngành.

Hà Nội cũng đang triển khai thử nghiệm một số hệ thống thông tin, ứng dụng phục vụ công dân, doanh nghiệp nhằm xây dựng thành phố thông minh, hiện đại như hồ sơ sức khỏe điện tử TP trên VneID; ứng dụng “Thẻ vé giao thông Hà Nội” sử dụng thẻ QR động (thẻ ảo) cho vận tải hành khách công cộng; thí điểm trông giữ xe không dùng tiền mặt; thí điểm triển khai quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử; chưa kể các mô hình “Thanh toán không dùng tiền mặt”, “Chi trả trợ cấp xã hội không dùng tiền mặt”, “Chuyển đổi trong trường học” cũng đang được nhân rộng. (Hanoimoi.com.vn 17/7, Tuyết San)Về đầu trang

Ninh Thuận phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kích hoạt tài khoản VNeID

Tỉnh Ninh Thuận đang tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm đẩy mạnh kích hoạt tài khoản định danh điện tử (VNeID), phấn đấu hoàn thành kích hoạt mức độ 2 vào cuối năm nay. Những giải pháp này nhằm đảm bảo 100% công dân có đủ điều kiện được kích hoạt VNeID, tài khoản duy nhất để thực hiện các thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công, phục vụ hiệu quả công tác chuyển đổi số.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lê Huyền, nhiệm vụ đầu tiên mà tỉnh thực hiện, đó là phát huy vai trò của Thường trực Tổ công tác Đề án 06 tỉnh (Công an tỉnh), giúp Chủ tịch UBND tỉnh (Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06 tỉnh) theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện nhiệm vụ đảm bảo phải hoàn thành kích hoạt 31.297 tài khoản VNeID mức 2 đã được Bộ Công an phê duyệt nhưng chưa kích hoạt và thu nhận.

Đồng thời, các cơ quan, đơn vị kích hoạt tài khoản VNeID mức 2 đối với 67.891 trường hợp, phục vụ kịp thời cho công dân có tài khoản VNeID để sử dụng giải quyết các thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công của tỉnh.

UBND tỉnh cũng đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và các tổ chức chính trị, đoàn thể tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm và tính tiên phong, gương mẫu đi đầu của người đứng đầu các cấp trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền về định danh điện tử, có kế hoạch cụ thể giao chỉ tiêu thu nhận, kích hoạt tài khoản VNeID hằng ngày theo tiêu chí "5 rõ" (gồm rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ kết quả, rõ trách nhiệm), đảm bảo tiến độ từng đơn vị, địa phương, đảm bảo đạt và vượt chỉ tiêu.

Các lực lượng tiếp tục rà soát, thống kê số nhân khẩu chưa kích hoạt tài khoản VNeID; trên cơ sở danh sách số nhân khẩu chưa cài đặt, kích hoạt tài khoản VNeID, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng cảnh sát khu vực; hằng ngày phối hợp các lực lượng tham gia Tổ công tác và chủ động xuống địa bàn, đến từng nhà dân để hướng dẫn kích hoạt tài khoản VNeID.

Thường trực Tổ công tác Đề án 06 của tỉnh chỉ đạo Công an cấp huyện, cấp xã tiếp tục phát huy vai trò tham mưu Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06 cùng cấp triển khai thành lập ngay các Tổ lưu động để tổ chức thu nhận hồ sơ, hướng dẫn, hỗ trợ người dân đăng ký, kích hoạt tài khoản VNeID tại địa bàn; huy động tối đa cán bộ, chiến sỹ, nhất là lực lượng Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ để phối hợp với Tổ công tác cấp huyện, xã, thôn “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để mời gọi người dân tiến hành thu nhận, kích hoạt tài khoản VNeID mức độ 2.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lê Huyền tin tưởng, đến ngày 31/7 tới, tỉnh sẽ hoàn thành chỉ tiêu kích hoạt 31.297 tài khoản phục vụ mục tiêu “Phát triển công dân số” của Đề án 06. Tỉnh cũng đặt mục tiêu đến cuối năm nay hoàn thành thu nhận, kích hoạt 67.891 tài khoản VNeID mức độ 2.

Tính đến hết tháng Sáu vừa qua, trên địa bàn tỉnh đã tổ chức thu nhận 473.596 tài khoản VNeID, đã được Bộ Công an phê duyệt 376.451 tài khoản VNeID; hiện còn 31.297 tài khoản VNeID đã đăng ký, được Bộ Công an phê duyệt nhưng chưa được kích hoạt. (TTXVN/VietnamPlus.vn 17/7, Công Thử)Về đầu trang

Khánh Hòa: Người dân hài lòng hơn về sự phục vụ hành chính

Kết quả khảo sát, đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh (SIPAS) năm 2023 do UBND tỉnh Khánh Hòa công bố trong tháng 6 đã cho thấy những chuyển biến tích cực. Đây là động lực để cán bộ, công chức, viên chức toàn tỉnh tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng mong đợi của người dân, tổ chức.

Năm 2023, SIPAS cả 9 khối cơ quan đều tăng so với năm 2022. Đó là các khối: Sở và Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong; UBND cấp huyện; Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh và các chi nhánh; Bảo hiểm xã hội; cơ quan Công an; Hải quan; Kho bạc Nhà nước; Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khánh Hòa; cơ quan Thuế. SIPAS của các khối chuyển biến từ khoảng 80 - 82% năm 2022 lên 82 - 87% năm 2023, trong đó có 7/9 khối cơ quan đạt hơn 84%, đạt mục tiêu kế hoạch cải cách hành chính (CCHC) tỉnh năm 2023.

Nhìn chung, các đơn vị đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong công tác CCHC, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, đặc biệt là thực hiện nghiêm Kết luận số 91, ngày 18/10/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục đẩy mạnh CCHC, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và Chương trình hành động số 12823, ngày 23/12/2022 của UBND tỉnh về thực hiện Kết luận số 91.

Nhiều giải pháp, sáng kiến, mô hình mới được triển khai hoặc tham mưu triển khai đã tác động tích cực đến đánh giá của khách hàng. Tiêu biểu là việc khai trương Cổng thông tin xúc tiến đầu tư tỉnh (ngày 2/4/2023); Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh chính thức hoạt động từ ngày 30/9/2023; Hệ thống phản ánh, kiến nghị về kinh tế - xã hội tỉnh được duy trì, nâng cao chất lượng; công khai rộng rãi đường dây nóng của Bộ Công an và Công an tỉnh...

Nhiều đơn vị như: Sở Tư pháp, Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh đã phối hợp với Bưu điện tỉnh hướng dẫn một số dịch vụ công trực tuyến như: Cấp phiếu lý lịch tư pháp, cấp đổi giấy phép lái xe, cấp mới hộ chiếu... Các điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến tại khu dân cư cũng được thiết lập. Một số xã, phường có mô hình hay về hỗ trợ, hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến. So với năm 2022, mức độ hài lòng trong năm 2023 của nhóm khách hàng trực tuyến cao hơn nhóm khách hàng trực tiếp gần 2%.

Đối với khối bệnh viện và phòng khám, SIPAS năm 2023 tăng khoảng 5% so với năm 2022 và tăng hơn 3% so với mục tiêu tỉnh đề ra, đạt khoảng 87%. Đánh giá chung về sự phục vụ, có 95,6% khách hàng được hỏi hài lòng và rất hài lòng, tăng gần 10% so với năm 2022. Đối với 8 trường học được khảo sát, có 84,8% khách hàng hài lòng và rất hài lòng về sự phục vụ; chỉ 1,1% không hài lòng hoặc rất không hài lòng.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, một số tiêu chí như: Tiếp cận dịch vụ; điều kiện tiếp đón, phục vụ; thủ tục hành chính (TTHC) tuy có cải thiện nhưng vẫn chưa được đánh giá cao. Khách hàng chưa thật hài lòng về chất lượng cung cấp thông tin dịch vụ công và các tiện ích liên quan. Một số khách hàng phản ánh chưa được hỗ trợ, giải đáp kịp thời khi gặp khó khăn trong thực hiện dịch vụ công; không gian bộ phận một cửa, cơ sở vật chất, trang thiết bị tại một số cơ quan chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu; thành phần hồ sơ một số TTHC còn phức tạp. Một số khách hàng trực tuyến phản ánh hệ thống dịch vụ công trực tuyến chưa thuận tiện, có lúc không truy cập được. Một số ý kiến chưa hài lòng với phản hồi của các kênh hỗ trợ, giải đáp trực tuyến. Một số khách hàng của các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai mong muốn cán bộ giải thích cặn kẽ hơn; rút ngắn thời gian giải quyết TTHC...

Khối bệnh viện và phòng khám cũng còn 7/23 đơn vị được khảo sát (khoảng 30%) chưa đạt mục tiêu SIPAS phải cao hơn 84%. Một số ý kiến đề nghị tiếp tục cải tiến quy trình khám, chữa bệnh; đơn giản hóa các loại giấy tờ; linh hoạt hơn trong giải quyết thủ tục chuyển viện, chuyển tuyến; nâng cao chất lượng chẩn đoán; bổ sung nhân lực, tăng cường bác sĩ giỏi; nâng cấp cơ sở vật chất, đầu tư thêm trang thiết bị, cải thiện cảnh quan bệnh viện, xây thêm nhiều phòng bệnh chất lượng cao... Đối với các đơn vị giáo dục được khảo sát, ý kiến không hài lòng chủ yếu là cơ sở vật chất, trang thiết bị chưa đáp ứng nhu cầu học tập; nội dung chương trình còn nặng tính hàn lâm; phương pháp truyền đạt còn nặng về giảng giải... (Baokhanhhoa.vn 17/7, Nguyễn Vũ)Về đầu trang

Hải Dương xem xét miễn 100% phí, lệ phí thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình

Tại phiên họp Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Hải Dương sáng 17/7, Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng yêu cầu Ban Chỉ đạo nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền xem xét ban hành quy định miễn 100% phí, lệ phí thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình.

Về hạ tầng công nghệ thông tin, Hải Dương đã xác định phương án thuê. Đây là hướng đi tỉnh đã xác định từ sớm, do vậy Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng yêu cầu Ban Chỉ đạo tập trung, khẩn trương thực hiện với từng phần việc cụ thể.

Về Trung tâm Điều hành thông minh (IOC), Trung tâm Điều hành an ninh mạng (SOC), Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng yêu cầu phải có tiến độ thực hiện cụ thể, tập trung tháo gỡ các vướng mắc và khẩn trương đưa vào hoạt động phục vụ nhân dân. Ông Thắng đề nghị Công an tỉnh quyết liệt hơn nữa trong triển khai Đề án 06 trên địa bàn tỉnh. Đây là nhiệm vụ gắn chặt chẽ với lộ trình chuyển đổi số của tỉnh.

Về thực trạng cấp xã có 2 tổ: tổ chuyển đổi số cộng đồng và tổ công tác Đề án 06 có thể nảy sinh chồng chéo, ảnh hưởng tới nhiệm vụ chung, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu làm rõ trong báo cáo và nêu trong kết luận phiên họp, làm cơ sở để UBND tỉnh xem xét sáp nhập. Ngoài ra, cần nghiên cứu chính sách hỗ trợ thành viên của những tổ chuyển đổi số này. Bí thư đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh tăng cường tập huấn cho các nhóm đối tượng về công nghệ số.

Tại phiên họp, thành viên Ban Chỉ đạo đã thảo luận, làm rõ một số vấn đề về chuyển đổi số tỉnh như triển khai Đề án 06, trong đó có việc triển khai dịch vụ công trực tuyến toàn trình; thuê hạ tầng công nghệ thông tin; khả năng vận hành của hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin; cơ sở dữ liệu; an toàn, an ninh thông tin mạng; nguồn nhân lực công nghệ thông tin tại các đơn vị, địa phương; tập huấn công nghệ thông tin; sản phẩm số cụ thể; giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của các Tổ công nghệ số cộng đồng. (Baohaiduong.vn 17/7, Hà Kiên – Thành Chung)Về đầu trang

Bình Thuận: Triển khai Đề án 06 của Chính phủ trong công tác sát hạch cấp giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bình Thuận vừa tổ chức hội nghị triển khai thực hiện nhiệm vụ Đề án 06 của Chính phủ về mô hình triển khai thiết bị giám sát thi cử, sát hạch giấy phép lái xe trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, đại diện Công ty cổ phần kỹ thuật công nghệ ECOTEK, đơn vị cung cấp thiết bị giám sát Esmart-EID định danh và xác thực sử dụng CCCD gắn chip đã hướng dẫn việc áp dụng phần mềm trong công tác sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô (A1) và giấy phép lái xe ô tô các hạng.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Long - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải cho biết: Việc ứng dụng hệ thống thiết bị giám sát Esmart-EID sử dụng dữ liệu định danh thí sinh dự thi sát hạch bằng CCCD gắn chip theo tiêu chuẩn ICAO và chữ ký số của Bộ Công an, tích hợp định danh bằng vân tay và sinh trắc học tương ứng dữ liệu lưu trong chip với công nghệ Match-on-Card (MoC), đảm bảo thí sinh được xác thực định danh một cách chính xác nhất. Qua đó, công tác sát hạch cấp giấy phép lái xe sẽ đảm bảo tính chặt chẽ trong tất cả các khâu, chính xác, công khai, minh bạch và chuyên nghiệp.

Được biết, hoạt động này nhằm tiếp tục triển khai thực hiện tốt các mục tiêu tại Quyết định số 06 ngày 6/1/2022 của Chính phủ về phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đồng thời gắn với thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh giao trong công tác cải cách hành chính năm 2024 về chuyển đổi số. (Baobinhthuan.com.vn 18/7, M.Vân)Về đầu trang

Cà Mau: Làm gì để cải thiện chỉ số PGI?

Theo công bố của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023 của tỉnh Cà Mau đạt 19,94 điểm, xếp hạng 53/63 tỉnh, thành phố trong cả nước và xếp hạng 12/13 tỉnh, thành phố thuộc vùng ÐBSCL.

Tuy nhiên, tỉnh còn 2 chỉ số thành phần thấp điểm, đó là Chỉ số “Giảm thiểu ô nhiễm và thiên tai” và Chỉ số “Ðảm bảo tuân thủ”. 2 chỉ số này xếp hạng gần như cuối bảng so với các tỉnh, thành cả nước và đều xếp hạng 13/13 tỉnh, thành phố thuộc vùng ÐBSCL.

Trong đó, Chỉ số “Giảm thiểu ô nhiễm và thiên tai” của tỉnh xếp hạng 48/63 tỉnh, thành phố. Chỉ số này có 7/15 chỉ tiêu bị đánh giá tiêu cực: về chất lượng môi trường tổng thể của tỉnh; tỷ lệ xã, phường có hoạt động thu gom rác thải hằng ngày; rủi ro thiên tai ảnh hưởng đến hoạt động của DN; chất lượng cơ sở hạ tầng chưa đủ tốt để phòng ngừa thiên tai...

Chỉ số “Ðảm bảo tuân thủ” đứng vị trí 58/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Chỉ số này thể hiện sự đánh giá của các DN về tính nghiêm túc và công bằng khi thực thi các quy định môi trường tại địa phương như: chính quyền chưa nhanh chóng khắc phục sự cố môi trường; thủ tục hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường còn phiền hà; trả chi phí không chính thức cho thanh tra môi trường; tỷ lệ khu công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn thấp; việc thu gom, xử lý chất thải rắn chưa đạt yêu cầu...

Ðối với 2 chỉ số thành phần thấp điểm, ông Trịnh Văn Lên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường lý giải: “Về nguyên nhân khách quan, Chỉ số PGI được công bố thử nghiệm vào năm 2022, sau đó VCCI tiếp tục rà soát, hoàn thiện PGI trên cơ sở lược bỏ một số chỉ tiêu không phù hợp, khó áp dụng và bổ sung các chỉ tiêu mới đo lường tốt hơn. So với năm 2022, Chỉ số PGI năm 2023 đã được cập nhật, bổ sung và thay thế 34 chỉ tiêu đo lường mới. Chính thay đổi này đã khiến việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện, nâng cao Chỉ số PGI của tỉnh chưa kịp thời, đạt hiệu quả chưa cao".

Song, ông Lên cũng thẳng thắn nhìn nhận: “Ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa cao. Phần lớn các DN tự đầu tư hệ thống xử lý nước thải và hầu hết nằm ở ven sông, kênh, rạch nên thường vận hành hệ thống xử lý theo ý muốn chủ quan, rất dễ để thực hiện hành vi vi phạm về xả thải. Ðây là nguyên nhân chính gây ảnh hưởng đến chất lượng môi trường nước mặt của tỉnh”.

Ngoài ra, các khu đô thị, khu dân cư tập trung trên địa bàn tỉnh chưa đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt. Hầu hết các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung theo quy định, nên chưa cung cấp được dịch vụ xử lý chất thải cho các DN nằm trong khu, cụm công nghiệp.

Bên cạnh đó, ý thức chấp hành việc phân loại rác thải tại nguồn của người dân chưa cao; hạ tầng bảo vệ môi trường phục vụ công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải còn nhiều hạn chế. Công tác kiểm tra, kiểm soát về bảo vệ môi trường tại các địa phương còn khó khăn do thiếu nhân lực, trang thiết bị, đặc biệt là lực lượng thường xuyên kiểm tra, xử lý vi phạm xả thải ở các xã, phường, thị trấn. Các thông tin về thời tiết, khí tượng thuỷ văn chưa được phổ biến rộng rãi để DN dễ tiếp cận; chất lượng cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu về phòng ngừa thiên tai.

Tiến sĩ Ðậu Anh Tuấn, Phó tổng thư ký, Trưởng ban Pháp chế VCCI, Giám đốc Dự án PCI, PGI, khuyến nghị: “Ðể cải thiện chỉ số này, thời gian tới, tỉnh Cà Mau cần thực thi tốt hơn các tiêu chuẩn, quy chuẩn về bảo vệ môi trường, thực thi pháp luật nghiêm túc, giám sát chặt chẽ từ khâu đầu tư, xây dựng đến vận hành; song, cần tránh tạo gánh nặng không cần thiết với DN”. (Baocamau.vn 18/7, Ðào Hồng)Về đầu trang

Yên Bái phát triển nền tảng đào tạo trực tuyến chuyển đổi số

Tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông đưa vào thử nghiệm nền tảng đào tạo trực tuyến chuyển đổi số (CĐS) nhằm nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực CĐS quốc gia trên địa bàn tỉnh.

Đề án CĐS trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2023 - 2030 đưa ra mục tiêu 100% cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) được tập huấn, bồi dưỡng, phổ cập kỹ năng số cơ bản, tham gia khai thác dữ liệu và công nghệ số; đồng thời, hướng tới xây dựng người dân Yên Bái trở thành những công dân số đáp ứng yêu cầu phát triển của cuộc cách mạng 4.0.

Có thể thấy, đối với một tỉnh miền núi như Yên Bái thì việc thực hiện mục tiêu này là nhiệm vụ khá khó khăn do những hạn chế về cơ sở vật chất, hạ tầng, đặc biệt là hiểu biết, trình độ của người dân về công nghệ thông tin (CNTT) không đồng đều. Vì vậy, việc rút ngắn thời gian, đơn giản hóa đào tạo, tập huấn về CNTT nhằm đưa nội dung CĐS đến gần và trở nên thiết thực, hiệu quả hơn trong cuộc sống là điều hết sức cần thiết hiện nay. Từ những yêu cầu đó, tỉnh đã chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông triển khai thí điểm nền tảng đào tạo trực tuyến CNTT, CĐS với nhiều tính năng, tiện ích.

Ông Bùi Trung Kiên - Trưởng phòng Đào tạo, Tư vấn và Chuyển giao công nghệ, Trung tâm CĐS tỉnh cho biết: "Với mục tiêu trang bị, nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ cho đông đảo CBCCVC và người dân, nền tảng đào tạo trực tuyến CĐS được kết cấu với các khóa học trực tuyến đại trà về CNTT. Nền tảng hướng tới số lượng người tham gia lớn trên phạm vi rộng và được truy cập miễn phí qua mạng Internet”.

Thông qua nền tảng, các chuyên gia CNTT, giảng viên của Trung tâm đã xây dựng, biên tập, đăng tải các tài liệu, tư liệu, bài giảng, video được tổ chức thành nhiều chủ đề, cấp độ khác nhau để học viên khai thác; cung cấp khả năng học tập mọi lúc mọi nơi, giúp học viên truy cập vào kiến thức một cách dễ dàng, thuận tiện; cung cấp nhiều khóa học, chương trình đào tạo, tài liệu từ nhiều nguồn, giúp học viên có nhiều lựa chọn hơn và tiếp cận với kiến thức chuyên sâu hơn…

Đến nay, ứng dụng đã phát triển được 52 khóa học cho gần 5.200 học viên về việc thực chiến ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng và bồi dưỡng, tổ chức diễn tập thực tế và bồi dưỡng về kỹ năng phân tích, đánh giá, khai thác dữ liệu và công nghệ số cho cán bộ kỹ thuật, chuyên trách, bán chuyên trách CNTT, an toàn thông tin mạng của các cơ quan, đơn vị, cấp tỉnh, cấp huyện. Cách tiếp cận nền tảng trong CĐS, xây dựng cơ sở dữ liệu, quản trị dữ liệu, quản lý đầu tư cho CĐS, CĐS cấp xã…

Đặc biệt, nhằm đáp ứng nhu cầu bảo đảm an toàn thông tin khi tham gia các hoạt động trên môi trường số, nền tảng này còn có nhiều khóa học phục vụ nhu cầu của người dân như: an toàn Internet, kỹ năng an toàn số, kỹ năng an toàn thông tin…; qua đó, góp phần xây dựng không gian số an toàn, lành mạnh cho người dân. Không chỉ đem lại những kiến thức cần thiết, đầy đủ từ cơ bản đến nâng cao về CNTT cho người dùng, thông qua sự hỗ trợ của các ứng dụng chát, nền tảng đào tạo trực tuyến tỉnh còn tăng cường tương tác giữa giảng viên với học viên và hầu như không có sự giới hạn về điều kiện tham dự cũng như phí đăng ký học. (Baoyenbai.com.vn  18/7, Hồng Duyên)Về đầu trang

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

Từ 1/8, công dân Việt Nam có thể đăng ký xe qua ứng dụng VneID

Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, từ ngày 1/8, Cục Cảnh sát giao thông sẽ tiến hành đăng ký xe lần đầu bằng dịch vụ công trực tuyến toàn trình với xe sản xuất, lắp ráp trong nước; nghĩa là người dân ở nhà cũng có thể đăng ký xe được.

Trong quý 3/2024, Cục sẽ tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào các mặt công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Trọng tâm là tiếp tục triển khai Đề án “Đầu tư lắp đặt camera để giám sát, chỉ huy điều hành giao thông phục vụ an ninh, trật tự và xử lý vi phạm giao thông;” hoàn thiện kết nối, chia sẻ dữ liệu an toàn giao thông với một số đơn vị trong và ngoài ngành Công an; triển khai sử dụng ứng dụng VNeCSGT trong công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm và App tiếp nhận tin báo của nhân dân đối với các vi phạm về trật tự, an toàn giao thông.

“App tiếp nhận tin báo là giải pháp được Bộ Công an chỉ đạo rất quyết liệt và chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả cao, lúc đó sẽ có hàng triệu người dân tham gia tố giác hành vi vi phạm với lực lượng chức năng,” Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung khẳng định.

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông - Công an Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 1/8, công dân Việt Nam thực hiện đăng ký xe lần đầu bằng dịch vụ công trực tuyến toàn trình đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an hoặc trên Ứng dụng định danh quốc gia VNeID thì chủ phương tiện khi thực hiện thủ tục đăng ký theo khoản 2 Điều 9 Thông tư số 24/2023/TT- BCA không phải đưa xe đến cơ quan đăng ký xe.

Chủ phương tiện đăng ký sử dụng dịch vụ bưu chính công ích để nhận chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Khi nhận chứng nhận đăng ký xe, biển số xe, chủ xe phải gửi cho cơ quan đăng ký xe Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (có dán bản chà số máy, số khung của xe, đóng dấu giáp lai của cơ sở sản xuất) qua dịch vụ bưu chính công ích.

Chủ xe thực hiện bấm biển số trên Cổng dịch vụ công hoặc trên Ứng dụng định danh quốc gia; Cổng dịch vụ công, Ứng dụng định danh quốc gia thông báo biển số xe được cấp và hướng dẫn nộp tiền lệ phí đăng ký xe qua tin nhắn điện thoại hoặc địa chỉ thư điện tử, hoặc thông báo trên Ứng dụng định danh quốc gia để chủ xe nộp tiền qua tiện ích thanh toán được tích hợp trên Cổng dịch vụ công, Ứng dụng định danh quốc gia.

Sau khi thanh toán thành công lệ phí đăng ký xe, Cổng dịch vụ công, Ứng dụng định danh quốc gia thông báo cho chủ xe việc hoàn thành nộp lệ phí; trả kết quả đăng ký xe về Cổng dịch vụ công, Ứng dụng định danh quốc gia theo quy định. Trả chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho chủ xe qua dịch vụ bưu chính công ích. (TTXVN/VietnamPlus.vn 17/7, Chu Thanh Vân)Về đầu trang

Sửa đổi, bổ sung 3 thủ tục hành chính về bảo hiểm y tế

Ngày 16/7, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Quyết định số 1003 về việc công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực thực hiện chính sách bảo hiểm y tế thuộc thẩm quyền giải quyết của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Theo đó, quyết định công bố 3 thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực thực hiện chính sách bảo hiểm y tế thuộc thẩm quyền giải quyết của Bảo hiểm xã hội Việt Nam trên cơ sở quy định tại Nghị định số 75/2023/NĐ-CP ngày 19/10/2023 của Chính phủ, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.

Danh mục thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung thuộc lĩnh vực thực hiện chính sách bảo hiểm y tế gồm có: (1) Ký hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; (2) Thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế với cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; (3) Thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế/cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm.

Quyết định quy định cụ thể các nội dung của 3 thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung thuộc lĩnh vực thực hiện chính sách bảo hiểm y tế do bảo hiểm xã hội tỉnh/bảo hiểm xã hội huyện thực hiện về trình tự thực hiện, cách thức thực hiện, thành phần hồ sơ, số lượng hồ sơ, thời hạn giải quyết, đối tượng thực hiện, cơ quan thực hiện, kết quả thực hiện thủ tục hành chính, phí/lệ phí, yêu cầu/điều kiện thực hiện thủ tục hành chính kèm theo các mẫu đơn, mẫu tờ khai (ban hành kèm theo Nghị định 75/2023/NĐ-CP) tương ứng với từng thủ tục hành chính.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký, thay thế nội dung thuộc lĩnh vực thực hiện chính sách bảo hiểm y tế tại Điểm 4 Mục I, Phần A - Danh mục Thủ tục hành chính và Mục IV Phần B - Nội dung cụ thể của các thủ tục hành chính ban hành kèm theo Quyết định số 222/QĐ-BHXH ngày 25/2/2021 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Thời gian qua, ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam không ngừng cải cách hành chính mạnh mẽ. Qua đó, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính từ 114 thủ tục (năm 2015) xuống chỉ còn 25 thủ tục, trong đó 100% thủ tục được cung cấp trực tuyến ở mức độ 4; thực hiện giao dịch điện tử với các tổ chức, cá nhân ở tất cả các lĩnh vực nghiệp vụ….

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng tích cực phối hợp ngành công an, ngành y tế và các bộ, ngành liên quan triển khai: sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp phục vụ người dân đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Cùng với đó, triển khai 2 nhóm thủ tục hành chính liên thông “Đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi và Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Hỗ trợ chi phí mai táng, Trợ cấp mai táng”… giúp người dân chỉ cần đến bộ phận Một cửa của UBND cấp xã nộp hồ sơ và nhận 3 kết quả cùng lúc. (Nhandan.vn 18/7)Về đầu trang

Bộ Quốc phòng: 100% thủ tục hành chính, phản ánh, kiến nghị được giải quyết đúng hạn

Sáng 17/7, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2024. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính và Chuyển đổi số Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo tại hội nghị, từ đầu năm 2024 đến nay, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các cơ quan và đơn vị triển khai cải cách hành chính và chuyển đổi số. Nội dung cải cách hành chính, chuyển đổi số đã được đưa vào nghị quyết lãnh đạo của các cấp ủy đảng, và các chương trình, kế hoạch cải cách hành chính, chuyển đổi số được triển khai kịp thời.

Các nhiệm vụ được giao bởi Chính phủ và Thủ tướng về cải cách hành chính, chuyển đổi số đã được Bộ Quốc phòng hoàn thành đúng tiến độ và bảo đảm chất lượng. Đặc biệt, việc gửi, nhận và xử lý văn bản, cũng như giải quyết công việc trên môi trường điện tử đã hình thành ở nhiều cơ quan và đơn vị. Các quy trình và thủ tục giải quyết công việc nội bộ cũng đã được rà soát, đơn giản hóa và tái cấu trúc để phù hợp với phương thức giải quyết công việc trên môi trường điện tử.

Bộ cũng đã tổ chức hội nghị, buổi làm việc chuyên đề cùng việc ban hành các văn bản chỉ đạo và điều hành đã góp phần quan trọng nâng cao hiệu lực và hiệu quả trong hoạt động quản lý, chỉ đạo, chỉ huy và điều hành của các cấp.

100% thủ tục hành chính và phản ánh, kiến nghị được giải quyết đúng thời hạn. Bộ Quốc phòng xếp thứ 2/21 Bộ, ngành về chỉ số đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công theo thời gian thực trên môi trường điện tử. (Congthuong.vn 17/7, Thế Duy)Về đầu trang

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH

Đắk Nông đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong thực thi công vụ

Ngày 17/7, Đảng ủy Khối Các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội nghị Chuyên đề “Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ và trách nhiệm thực thi công vụ, nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức (CCVC) trong Đảng bộ Khối”.

Thời gian qua, bộ phận công chức tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) của các cơ quan, đơn vị đã thực hiện nghiêm Chỉ thị số 10 của Thủ tướng về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

100% hồ sơ TTHC do cơ quan hành chính nhà nước các cấp trên địa bàn tỉnh được tiếp nhận, giải quyết công khai trên Cổng Dịch vụ công của tỉnh. Năm 2023, tỷ lệ hồ sơ TTHC do sở, ngành tiếp nhận được giải quyết đúng hạn chiếm 99,72%.

Các cơ quan chuyên môn tăng cường kiểm tra công tác tiếp nhận và giải quyết TTHC thuộc lĩnh vực đầu tư, xây dựng, đất đai… nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế trong việc tiếp nhận, giải quyết TTHC, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong thực hiện TTHC trên địa bàn tỉnh.

Chỉ số PCI năm 2023 tỉnh Đắk Nông tăng 17 bậc, lên hạng 21/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về ý thức trách nhiệm trong thực thi công vụ, nhiệm vụ chưa thường xuyên, liên tục. Chỉ số CCHC năm 2023 (PAR INDEX) tỉnh Đắk Nông giảm 14 bậc so với năm 2022. Chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) năm 2023 giảm 10 bậc so với năm 2022...

Tại hội nghị, ngoài 18 bài tham luận các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ thêm những tồn tại, hạn chế, đề xuất giải pháp để phát huy vai trò của đảng viên, cán bộ, CCVC trong việc nâng cao hiệu quả công tác CCHC, hiệu quả hoạt động công vụ...

Phát biểu chỉ đạo, ông Lưu Văn Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá, hội nghị là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực đối với Đảng bộ Khối nói riêng và toàn Đảng bộ tỉnh nói chung trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ và trách nhiệm thực thi công vụ, nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ, đảng viên, CCVC.

Ông Trung yêu cầu, công tác CCHC, thực thi công vụ là trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị, nhất là người đứng đầu. Do đó, người đứng đầu cần gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm thì cấp dưới mới dám làm. Việc cải cách TTHC, ý thức trách nhiệm thực thi công vụ phải bắt đầu từ những người đứng đầu. (Baodaknong.vn 17/7, Hoàng Hoài)Về đầu trang./.

Các tin khác

Lượt truy cập: 11.956.772 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này