Chi tiết tin - VPUBND Tỉnh

  

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng chống dịch bệnh COVID - 19

17-03-2022 08:50:33

Ngày 2/8/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các Bộ ngành Trung ương và địa phương trên cả nước về phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Tham dự  hội nghị tại đầu cầu tỉnh Quảng Trị có các  đồng chí: Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Thị Lan Hương, UVTV Tỉnh  uỷ, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Báo cáo từ Bộ Y tế cho biết, tính đến thời điểm này, 2/8/2020, Việt Nam đã ghi nhận 590 trường hợp mắc COVID – 19 (trong đó có 323 trường hợp xâm nhập từ nước ngoài vào Việt Nam). Riêng trong ngày 31/7/2020, số trường hợp mắc đạt mức kỷ lục từ đầu đợt dịch với 82 trường hợp mắc, trong đó có 56 trương hợp lây nhiễm tại cộng đồng.

Ban chỉ đạo Trung ương cũng nhận định, thời gian qua là thời điểm của mùa du lịch và có rất nhiều hành khách từ các địa phương đã đi và đến Đà Nẵng. Có khoảng 1,4 triệu người đến thành phố Đã Nẵng từ ngày 1-29/7/2020. Hiện tại, với số liệu về các trường hợp mắc bệnh đã được ghi nhận, có thể nhận định nguồn lây nhiễm chính là tại bệnh viện đa khoa Thành phố Đà Nẵng với mức độ lây nhiễm rất cao trong cộng đồng tại Đà Nẵng, Quảng Nam và một số địa phương khác. Dự báo dịch bệnh sẽ tiếp tục gia tăng và lây lan nhanh tại nhiều địa phương trên cả nước. Số trường hợp mắc được phát  hiện sẽ vẫn tập trung lớn là các trường hợp có liên quan dịch tễ đến bệnh viện Đà Nẵng và tiếp tục ghi nhận các trường hợp tại cộng đồng tại các địa phương khác. Đồng  thời  có thể có thêm các trường hợp tử vong do có nhiều bệnh nhân đã có bệnh lý nền rất nặng. Tình hình dịch bệnh hiện nay rất phức tạp và khó lường, đe doạ nghiêm trọng đến tính mạng, sức khoẻ con người và ảnh hưởng lớn đến kinh tế xã hội của cả nước…

Tại Quảng Trị, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo COVID – 19 tỉnh  cho biết, từ đầu tháng 7 đến nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 14.000 người về từ Đà Nẵng, trong đó có khoảng 600 người đã đi đến các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao theo thông báo khẩn của Bộ Y tế và nguy cơ xảy ra dịch bệnh trên địa bàn tỉnh hiện nay là rất lớn. Trong đó, có 5 trường hợp nghi nhiễm COVID – 19 đã có kết quả âm tính. Hiện trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca bệnh COVID – 19.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương nỗ lực của ngành Y tế, của  Thành phố Thủ Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và các tỉnh, thành phố trong cả nước đã khoanh vùng ổ dịch hiệu quả. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, dịch COVID - 19 được dự báo sẽ phức tạp, lan rộng nếu chúng ta không khoanh vùng, dập dịch quyết liệt, kịp thời. Vì vậy, không được lơ là, chủ quan. Trước hết, hệ thống chính trị phải vào cuộc, đặc biệt là những vùng có dịch, ổ dịch, cần coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng cần tập trung chỉ đạo.
Cần phải khởi động hệ thống y tế, để sẵn sàng phòng chống dịch. Quản lý chặt chẽ biên giới; sẵn sàng dồn sức và khả năng có thể để phòng chống dịch tốt nhất. Các bệnh nhân nặng ở các bệnh viện cần phải có biện pháp quản lý tốt để hạn chế tử vong.

Thủ tướng yêu cầu toàn dân phải bình tĩnh, chủ động, kiên quyết để ngăn chặn có hiệu quả làn sóng thứ 2 của dịch COVID - 19 vào Việt Nam. Không được chủ quan nhưng cũng không nên hoang mang, dao động, bị động. Bằng nhiều biện pháp kêu gọi người dân khai báo y tế, theo dõi tình sức khỏe.

Thủ tướng lưu ý các địa phương không để xảy ra ổ dịch, nhất là các bệnh viện, cơ sở y tế và bảo vệ nhân viên y tế tốt nhất, đồng thời xử lý nghiêm minh người tung tin đồn, tin giả gây hoang mang dư luận.  Trong chỉ đạo điều hành, lãnh đạo các địa phương cần cân bằng giữa an ninh y tế và an ninh kinh tế xã hội, đặc biệt không làm những việc thái quá như ngăn sông cấm chợ; không được tuyên bố cách ly xã hội mà chưa tính toán phương án phù hợp, nhất là chưa có ổ dịch. Kiểm soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở, khởi tố các trường hợp nhập cảnh trái phép. Bộ Giáo dục và Đào tạo căn cứ tình hình thực tế để có chỉ đạo cụ thể, bảo đảm an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT trong thời gian tới…

Tác giả bài viết: Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác