Chi tiết tin - VPUBND Tỉnh

  

KÝ ỨC NHỮNG NĂM THÁNG KHÔNG BAO GIỜ QUÊN

17-03-2022 21:52:45

Trải qua trên 20 năm lãnh đạo Văn phòng, thực hiện Quyết định điều động, bổ nhiệm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình - Trị - Thiên, sau khi hợp nhất 3 tỉnh Bình - Trị - Thiên.
Tháng 02/1981 đến cuối tháng 6/1989, tôi giữ chức vụ Ủy viên Thư ký UBND tỉnh Bình - Trị - Thiên. Thay mặt UBND tỉnh, Lãnh đạo Văn phòng, ba năm kiêm nhiệm Chánh Văn phòng, Bí thư Đảng ủy cơ quan UBND tỉnh. Sau khi hợp nhất dân số ba tỉnh trên 1,8 triệu người, với 340km trải dài từ đèo Ngang đến đèo Hải Vân, gồm 22 đơn vị huyện, thành phố, thị xã hợp thành 14 đơn vị hành chính.
Đặc điểm kinh tế - xã hội và kết cấu hạ tầng ba tỉnh không đồng đều nhau, chia thành hai vùng: Miền Bắc xã hội chủ nghĩa và vùng mới giải phóng. Hậu quả chiến tranh tàn phá hết sức nặng nề, cơ sở hạ tầng nghèo nàn, lạc hậu; giao thông đi lại các vùng miền hiểm trở, thiên tai khắc nghiệt, hạn hán kéo dài, lũ lụt thường xuyên, đời sống của cán bộ và nhân dân gặp vô vàn khó khăn.
Đội ngũ cán bộ hoạt động công tác Văn phòng chưa được đào tạo chuyên nghiệp, chủ yếu bằng trường đời, thông qua công tác, tổng kết thực tiễn mà trưởng thành.
Hoạt động trên một địa bàn rộng, từ trung tâm tỉnh lỵ đến các huyện xa nhất có khi đi mất 2 ngày mà chưa tiếp xúc được với nhân dân; hệ quả của cơ chế tập trung, quan liêu, thiếu sâu sát cơ sở thường diễn ra.
Trong điều kiện phương tiện hoạt động, phục vụ của cán bộ nói chung, Văn phòng nói riêng còn thiếu thốn mọi bề, cả Văn phòng chỉ có hai máy đánh chữ, một máy quay rô-ni-ô; phương tiện đi lại chủ yếu bằng xe đạp.
Thực hiện chủ trương của Đảng và Chính phủ, Lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự điều hành của UBND tỉnh, cùng với cả nước tập trung các nguồn lực cho sản xuất nông nghiệp, chăm lo đời sống nhân dân, với khẩu hiệu hành động “Nhà nhà trồng màu, người người trồng màu”, chủ yếu là sắn, khoai nhằm giải quyết vấn đề lương thực cho nhân dân. Trong lúc này, mỗi cán bộ Văn phòng cũng phải chia sẻ khó khăn, sản xuất lương thực, chăn nuôi tự túc để những dịp lễ, Tết Nguyên đán, phấn đấu cải thiện đời sống cho cán bộ, nhân viên Văn phòng, dù chỉ vài lạng thịt, lương thực, chất đốt…
Mặc dù còn nhiều khó khăn vất vả nhưng cán bộ Văn phòng luôn phấn đấu “Mài tâm, mài trí”, chịu thương, chịu khó, đùm bọc, che chở, đoàn kết nhất trí giữa cán bộ lãnh đạo đến nhân viên, gắn kết nhau, lúc no, lúc đói cùng nhau chia sẻ, thể hiện ý chí, lòng khát khao cháy bỏng được cống hiến với tinh thần đầy trách nhiệm không kêu ca, phàn nàn, một lòng một dạ phục vụ nhân dân nhất là trong lúc thiên tai, bão lũ, tập trung sức cứu dân vùng gặp thiệt hại. Cán bộ Văn phòng ngày đêm vật lộn với thiên tai, xử lý các thông tin, tham mưu cho Thường trực UBND tỉnh về sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời đến cơ sở. Tất cả vì sự bình yên của nhân dân, vì sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh, chính trị, củng cố nên quốc phòng toàn dân của cả tỉnh.
Đó là tình cảm đầy tính nhân văn, không bao giờ lãng quên trong ký ức một thời là người cán bộ trực tiếp lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh.
Đâu đó cũng có nhận thức cho rằng “Văn phòng ăn chực, nằm chờ; ăn theo, nói leo”; rồi tên gọi cũng khác nhau như “Văn phòng tham mưu, thư ký vụ, thư ký đoàn, nhóm, tổ, phòng rồi thư ký… công tác Văn phòng”, chê nhiều hơn khen, nơi làm dâu trăm họ.
Thực hiện Nghị định 156/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ, xác định rõ bộ máy làm việc của Văn phòng là bộ máy làm việc của UBND tỉnh, không phải hoạt động theo ngành dọc, không phải siêu sở, siêu ngành, nơi đầu mối tập trung xử lý thông tin và nhu cầu văn bản từ Trung ương đến các ngành địa phương và cơ sở. Với chức năng nghiên cứu, tổng hợp, làm nhiệm vụ hậu cần, phục vụ công tác đối nội và đối ngoại, đưa đón khách.
Để tham mưu cho UBND tỉnh và Văn phòng UBND tỉnh, cán bộ Văn phòng phải trung thành, tham mưu nhanh, nhạy, kịp thời, chính xác. Văn phòng là tấm gương phản chiếu, từ đó giúp cho sự lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh có những quyết sách đúng đắn.
Để phù hợp với sự phát triển trước tình hình thực tiễn của một tỉnh có quy mô lớn “Tỉnh dài, huyện rộng, xã to”, Trung ương và Chính phủ đã có Quyết định chia tách, lập lại ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế.
Ngày 01/7/1989, Quảng Trị được lập lại, lần lượt các huyện, thị xã được chia tách. Trên cương vị Phó Chủ tịch Thường trực, trực tiếp lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh. Trong điều kiện một tỉnh nền kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn, cơ chế tập trung, quan liêu, bao cấp; cơ sở kết cấu hạ tầng còn thiếu thốn, lạc hậu; điện, đường, nước sinh hoạt, nơi làm việc còn tạm bợ; đặc biệt, đội ngũ cán bộ Văn phòng lại thiếu, vừa yếu, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, luôn chống chọi với thiên tai khắc nghiệt, dồn dập, hết hạn hán đến bão, lũ.
 Trong một lần đến thăm và làm việc với Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã ân cần, thăm hỏi động viên cán bộ và nhân dân Quảng Trị hãy nỗ lực vượt lên khó khăn, phấn đấu tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, vì “…nếu Quảng Trị sản xuất tự túc được lương thực, các tỉnh khác không thể không giải quyết được vấn đề lương thực”.
Sau 25 năm lập lại tỉnh Quảng Trị, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, điều hành của UBND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh ngày càng trưởng thành về mọi mặt, nhanh chóng xây dựng, củng cố, sắp xếp đội ngũ cán bộ Văn phòng đủ mạnh, nỗ lực phấn đấu, hoạt động có hiệu quả, thực sự là bộ máy làm việc của UBND tỉnh. Xây dựng quy chế làm việc, xác định rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, mối quan hệ làm việc giữa Văn phòng UBND tỉnh với các ngành, các cấp để có sự phối hợp nhịp nhàng; vị thế của Văn phòng ngày càng cao, là cơ quan tham mưu, đề xuất các chính sách phục vụ cho sự điều hành của UBND tỉnh đi sâu, đi sát cơ sở, xây dựng các chuyên đề chuyên sâu, chất lượng hơn. Cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho hoạt động công tác Văn phòng ngày càng được trang bị hiện đại, hiệu quả công tác ngày càng cao. Ngoài việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, cán bộ Văn phòng còn là nơi bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực kế cận cho tỉnh.
Cùng với Quá trình đổi mới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, sự phát triển đi lên của cả tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh đã góp phần quan trọng vào thành quả chung ấy. Đó là kết quả của sự phấn đấu không mệt mỏi của đội ngũ cán bộ Văn phòng.
Tự hào về những thành tựu đạt được của các thế hệ Văn phòng, hãy nỗ lực hơn nữa, đóng góp trí tuệ, là tấm gương sáng xứng đáng với ngày truyền thống Văn phòng đầy ý nghĩa này.
 

Nguyễn Minh Kỳ
Nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh

Các tin khác