Chi tiết tin - VPUBND Tỉnh

  

Cách bật hoặc tắt chế độ Sleep trong Windows 10

11-03-2022 14:24:28

Chế độ Sleep hoặc Sleep state là trạng thái mà máy tính sẽ sử dụng điện năng thấp nhất, theo mặc định chế độ này được tích hợp sẵn trên Windows 10. Chế độ này đặc biệt rất hữu ích cho người dùng máy tính xách tay và máy tính bảng có thể sử dụng để kéo dài thời lượng pin cho thiết bị...

Chế độ Sleep hoặc Sleep state là trạng thái mà máy tính sẽ sử dụng điện năng thấp nhất, theo mặc định chế độ này được tích hợp sẵn trên Windows 10. Chế độ này đặc biệt rất hữu ích cho người dùng máy tính xách tay và máy tính bảng có thể sử dụng để kéo dài thời lượng pin cho thiết bị.

Không giống như chế độ Hibernation, khi một thiết bị được đưa vào chế độ Sleep, thiết bị sẽ sử dụng mức điện năng rất thấp nhưng bạn có thể tiếp tục công việc rất nhanh (gần như ngay lập tức) bằng cách nhấn phím bất kỳ trên bàn phím, di chuyển chuột/touchpad hoặc nhấn nút nguồn.

Với máy tính xách tay hoặc máy tính bảng, nếu mức pin giảm xuống dưới mức giới hạn, Windows 10 sẽ tự động chuyển thiết bị sang chế độ Sleep (nếu nó được kích hoạt) để ngăn chặn việc mất dữ liệu do cạn pin đột ngột.

Với thiết lập mặc định, máy tính của bạn sẽ chuyển sang chế độ Sleep sau 15 phút (khi sử dụng pin) hoặc 30 phút (khi cắm điện) nếu máy tính không sử dụng. Điều này cũng có nghĩa, máy tính chạy Windows 10 có thể chuyển sang chế độ Sleep khi một chương trình đang chạy trong nền, dẫn đến mất dữ liệu. Do đó, nếu bạn thấy rằng chế độ Sleep không thật sự hữu ích thì có thể cấu hình để chuyển sang chế độ Sleep sau một thời gian dài không hoạt động hoặc không bao giờ sử dụng tính năng này và vô hiệu hoá nó hoàn toàn.

Cách 1

Bước 1: Đầu tiên, bạn kích hoạt Settings lên bằng cách, bấm vào biểu tượng ứng dụng Settings trên menu Start hoặc đồng thời nhấn tổ hợp phím Windows+I.

Kích hoạt Settings

Bước 2: Trong cửa sổ Settings xuất hiện, bạn click chọn mục System.

Click System

Bước 3: Trong cửa sổ System, bạn click chọn mục Power & Sleep ở cột bên trái.

Chọn Power&Sleep

Bước 4: Quan sát khung bên phải, ngay dưới mục Sleep, bạn sẽ thấy hai lựa chọn gồm: Khi sử dụng pin, máy tính sẽ tự động chuyển sang chế độ Sleep sau khoảng thời gian (On battery power, PC goes to sleep after) và Khi cắm nguồn điện, máy tính sẽ tự động chuyển sang chế độ Sleep sau khoảng thời gian (When plugged in, PC goes to sleep after).

Chuyển sang Sleep

Đối với cả hai lựa chọn trên, mặc định sẽ được chọn là Never, điều đó có nghĩa là máy tính của bạn sẽ không bao giờ chuyển sang chế độ Sleep, vì vậy nếu muốn bật chế độ Sleep trên Windows 10, bạn chỉ cần chọn một khoảng thời gian cụ thể từ hai tuỳ chọn này, tuỳ theo cách mà bạn muốn.

Lưu ý rằng những thay đổi về chế độ Sleep sẽ chỉ áp dụng đối với nguồn điện hiện tại. Để thay đổi các kế hoạch nguồn điện sử dụng khác, bạn nhấn vào biểu tượng pin trong khay hệ thống và sau đó nhấn vào tile Power (như thể hiện trong hình dưới đây) để chuyển đổi giữa tất cả các tuỳ chọn nguồn điện có sẵn.

Click Battery Saver

Khi một kế hoạch nguồn điện được lựa chọn, lặp lại theo các bước ở trên để cấu hình hoặc vô hiệu hóa chế độ Sleep trong kế hoạch đó.

Cách 2

Bước 1: Nhập từ khoá Power Options vào trong menu Start hoặc hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ và nhấn Enter, sau đó click chọn mục Power Options trong danh sách hiển thị.

Chọn Power Options

Bước 2: Trong cửa sổ Power Options hiển thị, bấm chọn liên kết Change when the computer sleeps  ở cột bên trái để truy cập cửa sổ Edit plan settings

Change when the computer sleeps

Bước 3: Bây giờ, bạn click chuột vào biểu tượng mũi tên chỉ xuống bên phải của mục Put the computer to sleep ở cột On battery và Plugged in rồi lựa chọn khoảng thời gian phù hợp để Windows 10 chuyển sang chế độ Sleep sau một khoảng thời gian nhất định bạn không sử dụng máy tính. Cuối cùng bấm nút Save changes để lưu lại thay đổi. 

Put the computer to sleep

Theo Quantrimang.com

Các tin khác