Chi tiết tin - Văn phòng UBND tỉnh
Những căn nhà nghĩa tình
Tác giả: Phương Sơn Khiết
Cuối tháng 7-2011, đoàn cán bộ Báo Quân đội nhân dân chúng tôi phối hợp với đoàn các nhà hảo tâm (Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng An Thịnh, Khu công nghiệp Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển nhà Hà Nội số 5; Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội 22 và cán bộ, giáo viên, học sinh Trường THCS Tô Hoàng, Hà Nội…) vào các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Quảng Nam khởi công xây dựng nhà tình nghĩa tặng các đối tượng chính sách.
Mùa hè ở Quảng Bình sao mà oi bức đến vậy! Mới sáng sớm mà nắng đã như đổ lửa. Thế nhưng, ở con phố nhỏ thuộc Tiểu khu 4, phường Đông Mỹ, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình lại đông vui, nhộn nhịp khác thường. Ngay từ sáng sớm, chính quyền địa phương, bà con khối phố cùng rất đông cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình và Ban CHQS TP Đồng Hới đã có mặt đông đủ để kê bàn ghế, trang trí. Còn ông Lê Đoàn Hùng (là con trai liệt sĩ Lê Thủy Tình) thì sửa soạn lại mâm cơm kính dâng lên tổ tiên, đất trời cho lễ khởi công ngôi nhà mới.
Năm 1967, khi vừa tròn 18 tuổi thì người cha thân yêu của ông Hùng đã anh dũng hy sinh ngay trên đất lửa Quảng Bình. Cũng giai đoạn này, cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta diễn ra ác liệt, ông Hùng và bà Nguyễn Thị Việt đã tình nguyện tham gia lực lượng thanh niên xung phong. Tình yêu của Hùng-Việt cũng nảy nở trong thời gian phục vụ chiến đấu tại chiến trường quê nhà. Trong quá trình phục vụ chiến đấu cả ông Hùng và bà Việt đều bị thương. Ông bị gãy chân phải và tay phải (thương binh hạng 4/4). Còn bà, bị một mảnh bom găm vào hộp sọ, hiện vẫn chưa lấy ra được (thương binh hạng 1/4). Năm 1981, “cặp” thương binh đã đến với nhau bằng sự cảm thông, sẻ chia sâu sắc.
Sống trong hòa bình, nhưng cuộc sống của đôi vợ chồng thương binh cũng không mấy suôn sẻ. Vết thương do kẻ thù gây ra và sự gian khổ của thời chiến tranh đã làm sức lực của họ suy kiệt. Mỗi khi trái gió, trở trời, vết thương tái phát, đôi vợ chồng thương binh lại phải gồng mình lên chống đỡ và động viên nhau vượt qua khó khăn để nuôi người con trai duy nhất khôn lớn, trưởng thành. Cũng vì thế, cuộc sống của “cặp thương binh Hùng-Việt” ngày càng khó khăn hơn. Ngay giữa TP Đồng Hới, bên dòng Nhật Lệ, căn nhà “mưa dột, nắng xiên” mà gia đình ông gắn bó bao năm qua như giãi bày về cuộc sống vất vả của gia đình. Ông Hùng tâm sự: “Vợ chồng tôi đều là thương binh, hằng ngày quanh quẩn bên sạp tạp hóa (thu nhập chỉ khoảng 30 đến 50.000 đồng/ngày), nên ước mong của vợ chồng tôi là có được một ngôi nhà chắc chắn “kín trên, liền dưới” để thờ cúng tổ tiên và người cha của mình. Nhưng thật khó...”.
Cảm thông với vợ chồng Hùng - Việt, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình đã đề nghị và được Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng An Thịnh thông qua Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” của Báo Quân đội nhân dân hỗ trợ kinh phí (60 triệu đồng) để xây nhà. Lễ khởi công xây nhà tình nghĩa được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 64 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ. Tại buổi lễ, Thiếu tướng Lê Phúc Nguyên, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân đã cảm ơn tấm lòng hảo tâm của các công ty đã đồng hành với Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” Báo Quân đội nhân dân trong hoạt động tình nghĩa, nhiều năm qua. Đồng thời nhấn mạnh: “Chúng tôi nguyện phát huy tầm ảnh hưởng của tờ báo chiến sĩ, tiếp tục kêu gọi, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong cả nước chung tay, góp sức chăm lo đến các đối tượng chính sách, góp phần xoa dịu nỗi đau sau chiến tranh. Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” mãi là cầu nối của những tấm lòng nhân ái”.
Sưu tầm: Thu Hà
(Ghi chú: Tin bài trên được sưu tầm và đăng tin trên trang web nội bộ VP UBND tỉnh nhằm mục đích phục vụ thông tin nội bộ cơ quan)
- Quảng Bình: Kiểm lâm khuyến cáo người dân cẩn thận, không vây bắt thú lạ (17/08/2011)
- Câu chuyện Đại tướng Võ Nguyên Giáp về quê (17/08/2011)
- Trưởng thôn làng biển (16/08/2011)
- Quảng Bình: Toạ đàm Vai trò của MTTQ Việt Nam ở địa phương (15/08/2011)
- Vụ bé trai bị bắt cóc: Tự giải thoát tìm đường về nhà (14/08/2011)
- Quảng Bình: Tóm gọn đối tượng giết người, trốn trại 32 năm (14/08/2011)
- Chấn chỉnh vi phạm trong đào tạo lái xe (14/08/2011)
- Xôn xao vụ "hổ sổng chuồng, chân dính máu" (14/08/2011)
- Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam ở Quảng Bình (12/08/2011)
- Cây rười làng biển (12/08/2011)

