Quảng Bình: Nỗi cay đắng từ vụ ly hôn của một gia đình tỷ phú

Font size : A- A A+
Báo Đời sống và Pháp luật - Thứ Năm, 10/07/2008-11:24 AM

Với khối tài sản lên đến gần chục tỷ đồng, trong đó có 2 ngôi nhà và một đám đất nằm ở những vị trí "đắc địa" của thành phố Đồng Hới, vợ chồng ông bà Trần Đình Thắng và Vũ Thị Thanh (45 - Lương Thế Vinh - Đồng Hới) được xếp vào hạng có "máu mặt" ở Quảng Bình. Tuy nhiên, sau gần chục năm chung sống, hai người dẫn nhau ra toà li hôn, bà Thanh chỉ nhận được chưa đến 1/20 của khối tài sản trên và đang phải chịu nhiều áp lực từ phía gia đình chồng gây ra.

Năm 2000, ông Trần Đình Thắng (SN 1948) kết hôn với bà Vũ Thị Thanh (SN 1964). Trước đó, ông Thắng đã có một đời vợ và bà Thanh cũng có một đời chồng. Hai vợ chồng sống hoà thuận cùng ba đứa con riêng (hai của ông Thắng, một của bà Thanh). Năm 2003, hai vợ chồng sinh thêm được một con chung là Trần Phúc An. Cuộc sống gia đình hạnh phúc, ông Thắng là Chủ tịch HĐQT Công ty Thương mại Dược phẩm Nhật Lệ, bà Thanh là giáo viên trường tiểu học Đồng Mỹ. Những tưởng hai số phận không được may mắn này sẽ cùng nhau gắn bó đến hết phần đời còn lại, đùng một cái, tháng 11.2007, ông Thắng đòi li hôn, với lí do hai người không hợp nhau.

Ngày 26.3.2008, TAND thành phố Đồng Hới mở phiên tòa sơ thẩm xử cho ông Thắng và bà Thanh được ly hôn. Bà Thanh nuôi cháu An. Điều đáng ngạc nhiên là, bà Thanh chỉ nhận được 402 triệu đồng và toàn bộ vốn góp gần 6 tỷ đồng tại Công ty Cổ phần Thương mại Dược phẩm Nhật Lệ, hai ngôi nhà và một đám đất của hai vợ chồng đều thuộc về ông Thắng.

Xem xét hồ sơ vụ án ly hôn này, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi Tòa án đã bỏ qua nhiều chi tiết để "ép" bà Thanh phải chịu nhiều thiệt thòi. Tòa án cho rằng nguồn vốn của ông Thắng góp cổ phần vào Công ty Cổ phần Thương mại Dược phẩm Nhật Lệ 5, 923 tỷ đồng (hiện ông Thắng đang giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng Quản trị) là do ông Thắng vay mượn của anh em và bạn bè. Tuy nhiên, bà Thanh không hề hay biết về việc vay mượn này. "Điều này Tòa lý giải rất khó hiểu: "Do việc kinh doanh của ông Thắng tự kinh doanh lấy, bà Thanh là giáo viên không tham gia vào việc kinh doanh của ông Thắng, chỉ chăm sóc và nuôi dạy con". Với sự lý giải mang tính áp đặt này, Tòa tuyên: "...Việc bà Thanh cho rằng vốn của ông Thắng tại Công ty là 5, 923 tỷ đồng là không phải mà đó là khoản tiền vay của người khác để kinh doanh và đóng cổ phần, cần bác lời khai nại trên của bà Thanh" mặc dù, các "khế ước" vay tiền viết tay do ông Thắng cung cấp hầu hết ở vào thời điểm từ tháng 10.2005 đến tháng 9.2006. Trong đó, có một khế ước vay ông Bích vào tháng 1.2004 (76.500USD, quy đổi thành 1, 226 tỷ đồng). Theo báo cáo vốn của ông Trần Đình Thắng tại Công ty Cổ phần Thương mại Dược phẩm Nhật Lệ do ông Trần Ngọc Lương (Giám đốc điều hành) ký xác nhận thì số vốn ông Thắng góp bằng tiền mặt tính đến thời điểm 31.12.2004 là 2, 489 tỷ đồng. Nếu làm một phép tính đơn giản, lấy số vốn trừ đi số vay nợ của ông Bích (1, 226 tỷ đồng) thì vốn của ông Thắng vẫn còn lại hơn 1, 2 tỷ đồng. Như vậy, nếu coi các khế ước vay tiền của ông Thắng là có thật, có giá trị pháp lí thì chí ít bà Thanh cũng được hưởng một phần từ số tiền còn lại hơn 1, 2 tỷ đồng này.

Riêng về lô đất tại 735 Lý Thường Kiệt và ngôi nhà 3, 5 tầng được xây dựng trên lô đất này, HĐXX cho rằng: lô đất thuộc sở hữu của ông Thắng, bà Thanh nhưng ngôi nhà lại thuộc về Công ty Cổ phần Thương mại Dược phẩm Nhật Lệ. Tại bản khai của ông Thắng ngày 29.11.2007, ông Thắng thỏa thuận: "...để cho vợ tôi (bà Thanh) ngôi nhà tại 375 Lý Thường Kiệt, vợ tôi nộp lại khoản tiền đã xây nhà cho công ty là 850 triệu (vợ tôi toàn quyền sử dụng đất và ngôi nhà 375 Lý Thường Kiệt) ". Tuy nhiên, HĐXX lại cho rằng: "...việc bà Thanh có nguyện vọng ở nhà và đất 375 Lý Thường Kiệt là không phù hợp vì nhà đó là của công ty..." (?!).

Trao đổi với chúng tôi, bà Thanh cho biết: Tại thời điểm hai người lấy nhau, tài sản của ông Thắng không được là mấy, ngoài ngôi nhà 2 tầng ở 45 - Lương Thế Vinh. Bà Thanh đã phải bán ngôi nhà của mình với người chồng trước được hơn 500 triệu đồng đưa cho ông Thắng kinh doanh và mua một đám đất ở 327 - Lý Thường Kiệt (nay là trụ sở của công ty ông Thắng). Ngoài ra bà Thanh còn bỏ tiền để nâng thêm 2 tầng ngôi nhà 45 - Lương Thế Vinh. Điều này phù hợp với bản kê khai tài sản viết tay của ông Thắng gửi cho Toà án và nội dung của bản án khi li hôn bà vợ trước. Ngoài ra, số vốn góp của ông Thắng tại thời điểm năm 2000 hiện còn lưu tại Công ty chỉ có 500 triệu đồng. Kể từ khi ông Thắng li hôn bà vợ trước đến lúc kết hôn với bà Thanh chỉ trong vòng 6 tháng. Với thời gian ngắn như thế ông Thắng không thể tạo ra một khối tài sản lớn như hiện nay, để Toà cho rằng toàn bộ tài sản là của ông Thắng.

Ngay sau khi phiên toà kết thúc bà Thanh đã có đơn kháng cáo. Trong lúc đang chờ sự xem xét của Toà án cấp phúc thẩm thì phía gia đình ông Thắng thường xuyên có những hành động nhằm gây áp lực cho mẹ con bà Thanh. Kể từ khi phiên toà sơ thẩm kết thúc, ông Thắng và người con trai cả của ông không về ở trong ngôi nhà 45 - Lương Thế Vinh (nơi mẹ con bà Thanh đang sống) mà lại cho hai người đàn ông lạ mặt về ở và tự do sinh hoạt trong nhà. Điều này đã làm bà Thanh hết sức khó xử và tạo một áp lực lớn về mặt tinh thần cho mẹ con bà Thanh. Bà Thanh đã nhiều lần thẳng thắn đặt vấn đề với họ, nhưng hai người này cương quyết: "ông Thắng cho thì bọn tôi ở". Bà Thanh cho biết, có lúc hai người này đã cố tình va chạm và sàm sỡ mỗi lúc bà lau dọn nhà cửa. Đặc biệt mới đây, bà Thanh đã bị hai người này xông vào đánh trọng thương. Trước nguy cơ bị xâm hại đến tính mạng, sức khoẻ và nhân phẩm của mình, bà Thanh buộc phải viết đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình. Tuy nhiên, Công an phường Hải Đình lại lí giải: hai người này có giấy tạm trú và được sự cho phép của ông Thắng nên công an phường không thể can thiệp (?!). Bà Thanh nói trong nước mắt: "Tôi biết anh Thắng làm vậy là để tôi không chịu nổi phải ra khỏi nhà. Sống trong nhà mình mà như ở địa ngục. Nhiều lúc tôi muốn bỏ ngôi nhà này ra đi, nhưng hai mẹ con lại không biết đi đâu. Tôi mong từng ngày, từng giờ phiên toà được mở lại".

Hoàng Nam



More

 

Lượt truy cập: 12.272.605 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này