Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 07/9/2017

Font size : A- A A+

TIÊU ĐIỂM.. 1

1.  Ai kiểm tra dấu hiệu tham nhũng của cán bộ cấp cao?. 1

2.  “Anh này chống tham nhũng, anh kia chống lưng...”. 2

3.  Xử lý tham nhũng cả với cán bộ về hưu. 2

4.  Tướng Lê Quý Vương nói về 2 vấn đề lớn của các đại án. 3

CHÍNH SÁCH MỚI 4

5.  Quy định mới về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức. 4

TƯ DUY MỚI – CÁCH LÀM HAY. 4

6.  Đà Nẵng: Bình yên phường ven biển từ mô hình “3 không, 3 có”. 4

MÔI TRƯỜNG ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP. 5

7.  Thu hút đầu tư vào nông nghiệp bằng cơ chế. 5

BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH. 6

8.  Sau phê bình là gì?. 6

9.  Khách quan trong đánh giá. 7

QUẢN LÝ. 8

10.  Vĩnh Long xử lý 86 đảng viên liên quan đến tham nhũng. 8

11.  Ông Đoàn Ngọc Hải bị dọa giết do xử lý mạnh vỉa hè. 9

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH. 9

12.  Chi thường xuyên vẫn tiếp tục tăng. 9

THẾ GIỚI 10

13.  Khởi nghiệp với công nghệ thực tế ảo ở Myanmar 10


TIÊU ĐIỂM

Ai kiểm tra dấu hiệu tham nhũng của cán bộ cấp cao?

Câu hỏi này được trả lời cụ thể trong dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng đang được Ủy ban Tư pháp của Quốc hội thẩm tra.

Đây là quy định hoàn toàn mới trong dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng. Theo đó, Điều 72 dự thảo luật quy định rõ: Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng kiểm tra vụ việc có dấu hiệu tham nhũng của người thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc Trung ương kiểm tra vụ việc có dấu hiệu tham nhũng của người thuộc diện quản lý của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc Trung ương.

Căn cứ tiến hành kiểm tra, theo Điều 71 dự luật, là khi có dấu hiệu hành vi tham nhũng quy định tại Điều 3 luật này; theo yêu cầu hoặc đề nghị của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có thẩm quyền; khi có thông tin, phản ánh, tố cáo về hành vi tham nhũng mà nội dung rõ ràng, bằng chứng cụ thể, có cơ sở để kiểm tra, xác minh.

Điều 74 dự thảo cũng quy định cụ thể về việc xử lý vụ việc có dấu hiệu tham nhũng được phát hiện qua hoạt động kiểm tra của Đảng. Trong đó, trường hợp kết luận hành vi tham nhũng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì người ra quyết định kiểm tra yêu cầu hoặc kiến nghị cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có thẩm quyền xử lý kỷ luật người có hành vi tham nhũng.

Trường hợp phát hiện hành vi có dấu hiệu tham nhũng nhưng Ủy ban Kiểm tra của Đảng không đủ điều kiện xác minh, làm rõ, kết luận thì người ra quyết định kiểm tra phải chủ động phối hợp và chuyển tài liệu, đồ vật có liên quan cho cơ quan điều tra có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời thông báo bằng văn bản cho Viện kiểm sát cùng cấp biết… (Pháp Luật TPHCM 6/9)Về đầu trang

“Anh này chống tham nhũng, anh kia chống lưng...”

"Cơ quan nào cũng nói phòng, chống tham nhũng, nhưng anh này chống tham nhũng, anh kia chống lưng, không biết anh nào chống thật, anh nào chống giả". Đại biểu Vũ Trọng Kim, uỷ viên Uỷ ban Tư pháp đã đặt vấn đề như vậy khi cho ý kiến về báo cáo phòng, chống tham nhũng năm 2017 tại phiên họp sáng 6/9 của Ủy ban Tư pháp.

Ông Kim cho rằng việc báo cáo đưa phụ lục thống kê hàng triệu số đảng viên kê khai tài sản nhưng chỉ phát hiện 3 trường hợp vi phạm là không nói lên được điều gì, cần bỏ phụ lục này.

“Đề nghị rút ra khỏi báo cáo phụ lục số 1 vì không nói lên được cái gì cả. Đảng viên thì phải kê khai tài sản, hơn 99% kê khai còn những anh còn lại thì sao? Đã chạy đi nước ngoài rồi hay sao mà không kê khai? Nên bỏ phụ lục này, thay vào đó là cập nhật phụ lục về những đại án, về BOT…”- ông Kim nói.

Ông Kim cũng cho rằng con số báo cáo phòng chống tham nhũng đưa năm 2017 chỉ xử lý 25 người đứng đầu là chưa phản ánh đúng tình hình thực tế.

“Tham nhũng tràn lan, dân đếm được cán bộ huyện, cán bộ tỉnh ông nào tham nhũng nhưng xử lý quá ít, chỉ 25 người đứng đầu bị kiểm điểm phê bình vì để cho tình trạng tham nhũng ở cơ quan xảy ra. Nên rút đi vì người dân sẽ nói ông làm hời hợt quá. Đây là con số không thể nào tin được”- ông Kim nói.

Cũng theo ông Kim, hiện nay có quá nhiều cơ quan làm nhiệm vụ phòng chống tham nhũng  nhưng hiệu quả chưa rõ ràng, nhiều vụ giải quyết nhiều năm trời không xong, chưa thiết lập được mô hình cơ quan chống tham nhũng độc lập.

“Cơ quan nào cũng nói phòng chống tham nhũng, nhưng anh này chống tham nhũng, anh kia chống lưng, không biết anh nào chống thật, anh nào chống giả. Vì vậy phải sớm tổ chức ra đơn vị chống tham nhũng chuyên trách, làm việc có hiệu quả, không để bị níu kéo, trì trệ…” - ông Kim nói. (Pháp Luật TPHCM 6/9)Về đầu trang

Xử lý tham nhũng cả với cán bộ về hưu

Trong dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi vừa được Chính phủ hoàn thiện, chuyển sang Ủy ban Tư pháp của Quốc hội để thẩm tra có nội dung nếu tham nhũng, lãnh đạo sẽ bị xử nặng hơn nhân viên. Theo đó, trường hợp người có hành vi tham nhũng bị xử lý kỷ luật là người đứng đầu hoặc cấp phó của cơ quan, tổ chức, đơn vị thì phải bị tăng nặng trách nhiệm kỷ luật.

Quy định mới này là một bước luật hóa quan điểm của Đảng được thể hiện trong Nghị quyết Trung ương 3 khóa X với tinh thần xử lý tiêu cực tham nhũng phải “trên trước, dưới sau; trong trước, ngoài sau”, nhấn mạnh trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu.

Ngoài ra, dự luật rút kinh nghiệm từ hơn 10 năm thi hành luật 2005 là thiếu khả thi, chưa khuyến khích đầu thú, khai báo để được giảm trách nhiệm. Do vậy, trong lần sửa đổi này bổ sung nguyên tắc: Người có hành vi tham nhũng đã chủ động khai báo trước khi bị phát hiện, tích cực hợp tác với cơ quan có thẩm quyền, góp phần hạn chế thiệt hại, tự giác nộp lại tài sản tham nhũng thì được xem xét giảm nhẹ hình thức kỷ luật, giảm nhẹ hình phạt hoặc miễn truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Đồng thời để nhấn mạnh nguyên tắc tham nhũng phải bị xử lý nghiêm, không loại trừ ai, dự luật bổ sung điều khoản: Người có hành vi tham nhũng ở bất kỳ cương vị nào đều phải bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, kể cả người đã nghỉ hưu, thôi việc, chuyển công tác.

Phòng chống tham nhũng trong hoạt động kinh doanh là một chương mới được đề xuất đưa vào trong lần sửa đổi toàn diện Luật Phòng chống tham nhũng . Đây là cách tiếp cận rất mới so với trước đây chỉ tập trung phòng chống tiêu cực, tham nhũng trong khu vực công.

Dự luật có những quy định cụ thể cho các công ty đại chúng, tổ chức tín dụng, quỹ đầu tư. Theo đó, để bảo vệ lợi ích của cổ đông nhỏ, người gửi tiền, ngoài trách nhiệm chung của DN nêu trên, các chủ thể kinh tế lớn này còn phải minh bạch, kiểm soát tài sản, thu nhập với chủ tịch và các thành viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc, Giám đốc, Trưởng Ban kiểm soát, Kế toán trưởng của đơn vị. (Pháp Luật TPHCM 6/9)Về đầu trang

Tướng Lê Quý Vương nói về 2 vấn đề lớn của các đại án

Ngày 6-9, tại phiên của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội về báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho hay: Nếu nhìn lại các vụ án về tham nhũng đang điều tra, xét xử thì đa phần đã xảy ra cách đây gần chục năm như vụ Hà Văn Thắm từ 2009, Trịnh Xuân Thanh cũng thời điểm 2009, Vinashin, Phạm Công Danh cũng ở giai đoạn đó. Tức là các vụ án lớn hiện nay đang giải quyết hậu quả của thời gian trước, quản lý hạn chế, nhất là các tập đoàn kinh doanh đa ngành, đa nghề.

"Ở các vụ này đều có hai vấn đề cần phải tập trung giải quyết là lợi ích nhóm, thành lập sân sau”.

Theo ông Vương, qua các vụ việc này cũng nổi lên một số vấn đề như: Việc thực hiện luật phòng chống tham nhũng chưa hiệu quả; đạo đức công vụ của cán bộ trong một số lĩnh vực yếu kém, lợi ích nhóm, cầm tiền chia chỗ này, chỗ kia; kiểm toán nội bộ và thanh tra chuyên ngành chưa đạt hiệu quả; thiếu công khai minh bạch trong hoạt động của các cơ quan...

“Đơn cử như lĩnh vực ngân hàng cũng cho vay rất dễ dàng, cứ rót vốn nhà nước vào rồi cho vay. Hiện đang xử OceanBank, cho thấy sơ hở rất lớn trong quản lý” - ông Vương nói. (Pháp Luật TPHCM 6/9)Về đầu trang

CHÍNH SÁCH MỚI

Quy định mới về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 101/2017/NĐ-CP về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức.

Theo đó, với đối tượng, điều kiện đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học, Nghị định quy định: Cán bộ, công chức cấp xã là người dân tộc thiểu số hoặc công tác tại các xã miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và phải có cam kết thực hiện nhiệm vụ, công vụ tại cơ quan, đơn vị sau khi hoàn thành chương trình đào tạo trong thời gian ít nhất gấp 2 lần thời gian đào tạo.

Về đào tạo sau đại học, cán bộ, công chức phải đáp ứng điều kiện: Có thời gian công tác từ đủ 3 năm trở lên và 2 năm liên tục liền kề trước thời điểm được cử đi đào tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ; không quá 40 tuổi tính từ thời điểm được cử đi đào tạo sau đại học lần đầu.

Điều kiện đào tạo sau đại học đối với viên chức gồm: Đã kết thúc thời gian tập sự; có cam kết thực hiện nhiệm vụ, hoạt động nghề nghiệp tại cơ quan, đơn vị sau khi hoàn thành chương trình đào tạo trong thời gian ít nhất gấp 2 lần thời gian đào tạo; chuyên ngành đào tạo phù hợp với vị trí việc làm.

Cán bộ, công chức, viên chức được cử đi học theo các chương trình hợp tác với nước ngoài được ký kết hoặc gia nhập nhân danh Nhà nước, Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, ngoài các quy định nêu trên còn phải đáp ứng yêu cầu khác của chương trình hợp tác.

Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức được cử đi đào tạo từ trình độ trung cấp trở lên bằng nguồn ngân sách nhà nước hoặc kinh phí của cơ quan quản lý, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức nếu tự ý bỏ học, bỏ việc hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc trong thời gian đào tạo; không được cơ sở đào tạo cấp văn bằng tốt nghiệp; đã hoàn thành và được cấp văn bằng tốt nghiệp khóa học nhưng bỏ việc hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc khi chưa phục vụ đủ thời gian cam kết thì phải đền bù chi phí đào tạo. Ngoài quy định đối tượng, điều kiện đào tạo, Nghị định cũng quy định về hình thức, nội dung, chương trình, chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 21.10.2017. (Đại Biểu Nhân Dân 6/9)Về đầu trang

TƯ DUY MỚI – CÁCH LÀM HAY

Đà Nẵng: Bình yên phường ven biển từ mô hình “3 không, 3 có”

Thời gian qua, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội địa bàn phường Xuân Hà (quận Thanh Khê) luôn được đảm bảo nhờ chính quyền địa phương và lực lượng Công an chú trọng xây dựng mô hình mới “3 không, 3 có”, huy động toàn dân tham gia xây dựng tuyến biển an toàn, văn hóa, văn minh...

Ông Nguyễn Vũ Ngọc Khôi, Đội trưởng Quản lý đô thị (QLĐT) phường Xuân Hà cho biết, để có được tuyến biển an toàn, văn minh như ngày hôm nay là cả một quá trình tuyên truyền, vận động, thuyết phục nhân dân; thậm chí nhiều lúc lực lượng QTĐT phải cương quyết thu giữ vật dụng lấn chiếm, xử phạt nghiêm các hộ dân cố tình chây ì, không chấp hành…

Hoạt động của đội liên ngành Công an và QTĐT phường Xuân Hà tại tuyến đường ven biển Nguyễn Tất Thành xuất phát từ mô hình tuyến biển an toàn, văn hóa, văn minh, với nội dung “3 không, 3 có” (3 không: Không có tệ nạn ma túy, mại dâm; không lấn chiếm vỉa hè lòng đường làm nơi buôn bán; không chèo kéo khánh; 3 có: Có trật tự mỹ quan đô thị, có văn hóa ứng xử, có vệ sinh môi trường) do UBND phường phát động và được triển khai thực hiện từ đầu năm 2016.

Theo ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND phường Xuân Hà, trong nhiều nội dung của mô hình, UBND phường đặc biệt chú trọng tuyên truyền, xây dựng văn hóa ứng xử và đạo đức kinh doanh trong các hộ kinh doanh buôn bán, vì đây là một trong những tuyến đường du lịch của TP Đà Nẵng.

Để thực hiện hiệu quả mô hình này, Cảnh sát khu vực và các tổ trưởng tổ dân phố là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong việc truyên truyền, vận động nhân dân kinh doanh buôn bán ven tuyến đường biển Nguyễn Tất Thành về các chủ trương của TP Đà Nẵng về “Năm văn hóa văn minh đô thị”; Chương trình “thành phố 4 an”. Đồng thời, tổ chức cho các hộ kinh doanh dọc tuyến biển, nhất là các cơ sở kinh doanh lưu trú thực nghiêm các quy định về khai báo tạm trú tạm vắng, không để ma túy, mại dâm xuất hiện trong cơ cơ sở của mình…

Ông Nguyễn Đức Anh Tuấn, chủ khách sạn Gia Mỹ An, phường Xuân Hà, chia sẻ: “Đối với doanh nghiệp kinh doanh lưu trú thì việc đảm bảo an toàn cho khách du lịch khi đến lưu trú và một mức giá dịch vụ hợp lý có ý nghĩa  sống còn đối với doanh nghiệp. Do vậy, chúng tôi luôn chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, cam kết không nâng giá, chặt chém khách du lịch, làm ảnh hưởng đến uy tín của TP Đà Nẵng”.

Một thời nạn tranh mua tranh bán, ô nhiễm môi trường, họp chợ trái phép trên tuyến đường biển Nguyễn Tất Thành gây bức xúc cho người dân, thường xuyên bị báo chí phản ánh, giờ đây đã giảm hẳn.

Tuyến đường biển an toàn, văn hóa, văn minh đang dần được hình thành trả lại mỹ quan đô thị, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong du khách và người đi đường. Đó là kết quả bước đầu của trình thực hiện mô hình tuyến biển an toàn, văn hóa, văn minh mà chính quyền và nhân dân phường Xuân Hà đang hướng đến… (Công An Nhân Dân 6/9)Về đầu trang

MÔI TRƯỜNG ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

Thu hút đầu tư vào nông nghiệp bằng cơ chế

Nghị định 210 sửa đổi được kỳ vọng sẽ tạo ra một cú hích lớn đưa nông nghiệp Việt Nam phát triển trong thời kỳ mới.

Lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp hiện chỉ khoảng 4.500 đơn vị, chiếm chưa đến 1% tổng số doanh nghiệp (DN) trên cả nước. Không những thế, có tới 55% trong số các DN này là nhỏ và siêu nhỏ với quy mô vốn dưới 5 tỷ đồng và 75% DN đang sử dụng máy móc đã hết khấu hao.

Hầu hết DN đều yếu kém trong liên kết với nông dân và thị trường, làm thế nào để tạo bước đột phá trong thu hút DN đầu tư vào nông nghiệp đang là vấn đề lớn được đặt ra vào lúc này.

Theo khảo sát của Viện Chính sách Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn, 63,5% DN gặp khó khăn khi tiếp cận đất đai, 70,1% khó tiếp cận tín dụng, 80,9% khó tiếp cận khoa học công nghệ, 65,4% khó về thương mại và thị trường.

Tại Hội nghị tham vấn chính sách đầu tư vào nông nghiệp, nhiều ý kiến cho rằng, sau 4 năm thực hiện, Nghị định 210 về khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp đang bộc lộ nhiều hạn chế như yêu cầu sản phẩm chế biến phải tăng giá trị 2 lần so với giá trị nguyên liệu thô ban đầu; quy định sử dụng tối thiểu 60% nguyên liệu và 30% lao động địa phương. Điều này khiến hầu hết DN không được hưởng lợi từ chính sách.

Một vấn đề lớn nữa là những bất cập về thủ tục hành chính và thuế phí. Để đầu tư một dự án nông nghiệp, DN phải thực hiện khoảng 16 bước với 40 văn bản liên quan.

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn khẳng định, việc sửa đổi Nghị định 210 lần này sẽ theo hướng tạo môi trường khuyến khích DN, chứ không phải dùng tiền ngân sách để hỗ trợ dự án.

Ngoài ra, những cơ chế về tín dụng, bảo hiểm nông nghiệp, ưu đãi thuế cũng sẽ được tính đến. Nghị định 210 sửa đổi đang được kỳ vọng sẽ như khoán 10, khoán 100 của những năm 1986 nhằm tạo ra một cú huých lớn đưa nông nghiệp Việt Nam phát triển trong thời kỳ mới. (Kênh VTV1 – Bản tin Thời sự lúc 12h ngày 6/9) Về đầu trang

BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH

Sau phê bình là gì?

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong vừa công khai phê bình một số sở, ngành báo cáo sai số liệu. Ông dẫn chứng: “Trong 6 tháng đầu năm, tôi yêu cầu ngành công thương cố gắng tăng trưởng 7,5% và sau đó được báo cáo là tăng trưởng đúng 7,5%. Tuy nhiên con số 7,5% không đúng sự thật vì số liệu chính thức mà tôi nhận được chỉ là 7,19%”.

Tương tự, ở lĩnh vực nông nghiệp, 6 tháng đầu năm đề ra nhiệm vụ tăng trưởng 6,5%, nhưng con số thực không đạt được. “Thế mà các anh cũng cố báo cáo cho được”, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong bức xúc.

Số liệu báo cáo chưa chính xác, mỗi nơi một kiểu là chuyện không mới. Nhưng có lẽ đã khá lâu, mới có một vị lãnh đạo địa phương thẳng thắn phê bình cấp dưới cố ý báo cáo sai. Bệnh thành tích, hội chứng “làm đẹp số” hay còn lý do gì nữa khiến các sở, ngành “dám” đưa ra những con số không có thật? Nhưng dù lý do gì đi chăng nữa thì đó cũng là điều khó chấp nhận. Bởi số liệu báo cáo sẽ tác động đến công tác chỉ đạo, điều hành, đến việc lập kế hoạch cho cả năm. Chưa kể, đó còn là kỷ cương. Báo cáo đúng không được khích lệ, báo cáo sai không ai trách, thì TP đầu tàu kinh tế cả nước sẽ vận hành ra sao?

Chưa biết sau phê bình của người đứng đầu chính quyền TP, mọi việc sẽ chuyển biến ra sao. Nhưng chí ít, đó là thông điệp cảnh tỉnh trước thực trạng “số liệu tăng trưởng ảo” mà nhiều lúc, nhiều nơi đã thành chuyện thường ngày. Điều đáng mừng là lãnh đạo TP đã muốn nghe lời nói thẳng, muốn nhận diện chính xác thực trạng phát triển kinh tế - xã hội để có giải pháp khả thi, thay vì vui vẻ, hài lòng với những “con số đẹp”.

Nhận diện các số liệu báo cáo là chuyện không dễ. Nhưng nắm bắt con số dẫu sao cũng vẫn dễ hơn nhìn nhận bản chất vấn đề ẩn chứa phía sau. Nếu không chuẩn xác ngay từ số liệu ban đầu, công tác điều hành, quản lý làm sao đạt hiệu quả? Có lẽ, để khắc phục triệt để tình trạng này phải có chế tài rõ ràng chứ không thể chỉ dừng lại ở việc phê bình, dù đã rất trực diện và thẳng thắn. (Đại Biểu Nhân Dân 6/9)Về đầu trang

Khách quan trong đánh giá

Xây dựng các cơ chế độc lập để người dân giám sát và phản hồi về chất lượng dịch vụ hành chính công sẽ là động lực mạnh mẽ tạo ra thay đổi trong suy nghĩ và ứng xử của cán bộ, công chức. Đó là khẳng định của các chuyên gia tại Hội thảo lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Nghị định về cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính do Văn phòng Chính phủ vừa tổ chức tại Hà Nội. Song, đánh giá như thế nào cho khách quan, cơ chế nào để người dân thực hiện quyền này, vẫn cần phải bàn thêm.

Mặc dù theo thống kê, sau hơn 1 năm triển khai thực hiện Quyết định số 09/2015/QĐ-TTg ban hành Quy chế thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông tại cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương, các cơ quan có thẩm quyền đã tiếp nhận gần 82 triệu hồ sơ thủ tục hành chính và giải quyết trước hạn và đúng hạn trên 81.211.900 hồ sơ, đạt tỷ lệ 99,17%. Thế nhưng, việc giải quyết thủ tục hành chính này vẫn chỉ được giám sát trên cơ sở báo cáo là chính và kết quả này khách quan, minh bạch hay không, chưa thể khẳng định.

Trên thực tế, người dân cũng tham gia đánh giá kết quả giải quyết thủ tục hành chính, tuy nhiên nội dung đánh giá lại phân tán trên cơ sở các chỉ số khác nhau như PAPI, PCI, PAR-INDEX, ICT và một phần hoạt động đánh giá của Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính trên một số lĩnh vực cụ thể theo từng năm. Do vậy, việc tổ chức triển khai chưa thống nhất, nhiều bộ, ngành, địa phương chưa quan tâm và việc xử lý kết quả đánh giá đôi khi không chính xác, gây ra sự thiếu tin tưởng của công dân.

Đáng nói là cho tới nay, việc đánh giá sự hài lòng của người dân vẫn đang là những chỉ đạo hành chính mà chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào điều chỉnh vấn đề này. Vì thế mà không ít người khấp khởi mừng vui khi vai trò và tiếng nói của người dân trong việc giám sát, đánh giá chất lượng dịch vụ hành chính công, được thể hiện rõ nét trong dự thảo Nghị định này.

Quy định là một chuyện, làm sao để người dân nắm vững và sử dụng hiệu quả công cụ này mới quan trọng. Đơn cử như việc xây dựng kênh phản hồi, chấm điểm. Kinh nghiệm từ dự án M - Score (người dân chấm điểm chất lượng dịch vụ công) được triển khai tại Quảng Bình và Quảng Trị trong 2 năm qua cho thấy, bằng nhiều phương thức đánh giá khác nhau như thông qua đường dây nóng, gọi điện thoại phỏng vấn, chấm điểm dịch vụ thông qua máy tính bảng đặt tại văn phòng một cửa cấp huyện, người dân đã bước đầu thực hiện quyền của chính mình.

Tuy nhiên, có thực tế mà Ban quản lý dự án cũng thừa nhận là đôi khi người dân chấm điểm nhưng chưa đánh giá đúng gốc rễ của vấn đề, hay còn e ngại nên không muốn chấm điểm thấp. Người dân chỉ đánh giá chính xác được cán bộ tiếp nhận hồ sơ, còn cán bộ trực tiếp giải quyết hồ sơ chỉ được đánh giá chung chung. Chưa kể, có trường hợp người dân chưa hiểu rõ quy định của pháp luật cũng như quy trình, nhận và trả kết quả của bộ phận “một cửa”, nên chấm điểm theo cảm tính.

Để tránh đi vào “vết xe đổ” ấy, dự thảo Nghị định cần quy định cơ chế khách quan, độc lập, với các phương pháp và tiêu chí rõ ràng, giúp người dân dễ dàng tham gia giám sát dịch vụ hành chính công; trong đó có tính đến điều kiện phù hợp để các nhóm yếu thế tham gia phản hồi.

Xử lý thông tin sau đánh giá ra sao cũng cần được chú trọng, bởi nếu khâu này không được thực hiện công khai, minh bạch thì những phản ánh của người dân sẽ trở thành vô nghĩa. Nếu dự thảo Nghị định không quy định rõ, rất dễ dẫn tới tình trạng làm theo kiểu đối phó, hình thức; khi đó đánh giá của người dân sẽ không được ghi nhận chính xác; lề lối “hành là chính” trong cách ứng xử của cán bộ hành chính công cũng chẳng thể xóa bỏ.

Vẫn biết, sự đo lường này là một việc khó, nhạy cảm và còn mới lạ đối với không ít người. Song, nếu mỗi người dân nhận thức được rằng, đánh giá sẽ góp phần nâng cao chất lượng phục vụ thì hãy thử một lần chấm điểm nghiêm túc, có thể mất công, mất lòng nhưng sẽ “được lòng sau”. (Đại Biểu Nhân Dân 6/9)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Vĩnh Long xử lý 86 đảng viên liên quan đến tham nhũng

Ngày 6-9,  ông Phan Văn Sáu, Tổng Thanh tra Chính phủ kiêm Ủy viên Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, cùng đoàn công tác số 7 của Ban chỉ đạo Trung ương có buổi làm việc với Tỉnh ủy Vĩnh Long. Nội dung làm việc liên quan tới công tác kiểm tra, giám sát thanh tra các vụ án tham nhũng, kinh tế giai đoạn từ 1-1-2011 đến 31-12-2016 và quý I-2017.

 Theo báo cáo của Tỉnh ủy Vĩnh Long, thời gian qua đã xử lý kỷ luật 86 cán bộ, đảng viên vi phạm liên quan đến tham nhũng, trong đó khai trừ đảng 29 trường hợp; xem xét xử lý kỷ luật sáu cán bộ, đảng viên vi phạm liên quan đến sai phạm kinh tế.

 Thanh tra tỉnh đã thanh tra 590 cuộc, qua đó kiến nghị thu hồi nộp ngân sách 28,4 tỉ đồng; kiến nghị xử lý hành chính hình thức kiểm điểm trách nhiệm 453 cá nhân và 27 tập thể. Đồng thời phát hiện bốn vụ với năm đối tượng có dấu hiệu tham nhũng với số tiền trên 21,6 tỉ đồng; tiếp nhận và xử lý 6/8 đơn tố cáo sai phạm về kinh tế có dấu hiệu tham nhũng.

 Các cơ quan đã điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án 16 vụ án tham nhũng, kinh tế với 36 người. (Pháp Luật TPHCM 6/9)Về đầu trang

Ông Đoàn Ngọc Hải bị dọa giết do xử lý mạnh vỉa hè

Sau khi nhận nhiều cuộc gọi và tin nhắn dọa giết cả gia đình vì xử lý mạnh tay trong việc lập lại trật tự vỉa hè, ông Đoàn Ngọc Hải - Phó chủ tịch quận 1 đã có đơn trình lên các lực lượng chức năng.

Theo đó, lãnh đạo Công an quận 1 đã gặp để làm việc, ghi nhận số điện thoại liên tục nhắn tin, gọi điện dọa giết ông Đoàn Ngọc Hải và gia đình. Trong đó số điện thoại 0017202472813 và 0931699301 thường xuyên gọi điện dọa "xử đẹp" gia đình Phó Chủ tịch UBND Quận 1.

Ngoài việc bị đe dọa bằng điện thoại, ông Hải cho biết thường xuyên bị nhiều người lạ bám đuôi từ trụ sở UBND quận về đến nhà. Hiện vụ việc đang được lực lược chức năng tiếp nhận và điều tra.

Mặc dù tính mạng của bản thân và gia đình đang bị đe dọa nhưng ông Đoàn Ngọc Hải vẫn khẳng định sẽ tiếp tục mạnh tay xử lý các trường hợp vi phạm trật tự vỉa hè, lòng lề đường để lập lại mỹ quan đô thị cho TP.HCM.

Trong một diễn biến khác về công tác chấn chỉnh vỉa hè, ông Đoàn Ngọc Hải đã có văn bản đề nghị Thường trực Quận ủy quận 1, Ban Thường vụ Quận ủy quận 1, Chủ tịch UBND quận 1 điều chuyển công tác Phó Chủ tịch hiện tại của phường Tân Định về làm chuyên viên tại Phòng quản lý đô thị Quận 1.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự việc này là do trong những lần ra quân chấn chỉnh trật tự vỉa hè lòng, lề đường gần đây, ông Hải thấy tình trạng vỉa hè tại phường Tân Định vẫn còn bị lấn chiếm nhiều. Ngoài ra một số nơi đã từng bị xử phạt nay bị tái chiếm trở lại. Theo ông Hải việc này xảy ra do người phụ trách tại phường còn làm việc chưa hiệu quả, quyết liệt. (Tuổi Trẻ 6/9)Về đầu trang

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

Chi thường xuyên vẫn tiếp tục tăng

Ngày 6-9, Bộ Tài chính đã công bố tình hình thu chi ngân sách nhà nước (NSNN) tháng 8. Theo đó, tổng thu cân đối NSNN tháng 8 ước đạt 78.200 tỉ đồng, lũy kế tám tháng đạt 762.000 tỉ đồng, tăng 12,8% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó thu nội địa gần 60.000 tỉ đồng, giảm khoảng 30.000 tỉ đồng so với tháng 7.

Đặc biệt vẫn còn 20 địa phương thu chưa đảm bảo tiến độ dự toán năm (dưới 63%); sáu địa phương thu thấp hơn so với cùng kỳ do nguyên nhân khách quan.

Trong đó, một số địa phương như Quảng Ngãi không còn áp dụng cơ chế thu điều tiết đối với Nhà máy lọc dầu Dung Quất; Vĩnh Phúc do giảm thu từ hoạt động sản xuất, lắp ráp ô tô; Thái Bình chủ yếu do giảm thu thuế bảo vệ môi trường từ mặt hàng xăng dầu; Thanh Hóa giảm thu từ thuế nhà thầu của tổ hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn; các tỉnh Hòa Bình, Lai Châu giảm thu từ các công ty thủy điện.

Thu ngân sách có xu hướng giảm rõ rệt thì chi ngân sách vẫn tiếp tục tăng. Tổng chi NSNN tháng 8 ước 98.000 tỉ đồng, lũy kế chi tám tháng gần 800.000 tỉ đồng, bằng 57,1% dự toán, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2016; trong đó chi trả nợ lãi tám tháng 68.000 tỉ đồng, tăng 14,6% so với cùng kỳ; chi thường xuyên 585.000 tỉ đồng, tăng 7,4% so cùng kỳ năm 2016. Điều này khiến bội chi NSNN tám tháng ước 97.000 tỉ đồng.

Theo Bộ Tài chính, trong tháng 9, cơ quan này sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm kỷ luật tài chính, phấn đấu tăng thu, tiết kiệm chi để giảm bội chi NSNN. Quản lý chặt việc ứng trước và chuyển nguồn chi thường xuyên, các khoản thu chi NSNN phải được thực hiện theo dự toán.

Tăng cường công tác quản lý thu, chống thất thu, chống buôn lậu, gian lận thương mại và chuyển giá; tập trung xử lý, thu hồi nợ đọng thuế để giảm số nợ thuế xuống dưới 5% so với số thực thu NSNN; phấn đấu hoàn thành vượt dự toán thu NSNN năm 2017 được cấp có thẩm quyền giao ở mức cao nhất, để có nguồn đáp ứng các nhiệm vụ chi theo dự toán và xử lý các nhiệm vụ phát sinh. (Pháp Luật TPHCM 6/9)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Khởi nghiệp với công nghệ thực tế ảo ở Myanmar

Nhiều doanh nghiệp trẻ ở Myanmar đã mạnh dạn khởi nghiệp với công nghệ thực tế ảo nhằm giúp bảo tồn các di sản văn hóa đã có từ ngàn đời, cũng như hỗ trợ đắc lực cho việc học tập và nghiên cứu của giới trẻ Myanmar.

Những ngôi đền và chùa cổ ở Bagan là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Myanmar. Tuy nhiên, hàng trăm ngôi chùa đã bị hư hại, thậm chí bị đổ nát trong trận động đất xảy ra hồi năm 2016.

Nhưng trên đống tàn tích của ngôi đền có tuổi đời nghìn năm này, công nghệ của thế kỷ 21 đã giúp tái hiện sinh động cho người xem về ngôi đền và cảnh quan của nó trước khi nó bị đổ nát. Đó chính là nhờ vào công nghệ thực tế ảo do một doanh nghiệp khởi nghiệp đang ứng dụng. Người xem có thể xoay, lật, phóng to, thu nhỏ các hình ảnh và cảm thấy như được trực tiếp ngắm các hiện vật ở ngoài đời thực.

Doanh nghiệp khởi nghiệp đã sử dụng máy bay không người lái ghi lại cảnh quan của các ngôi đền chùa, cũng như chụp ảnh bên trong đền chùa và dùng công nghệ 3D để phục dựng các đồ thờ và hiện vật bên trong.

Không chỉ hỗ trợ việc bảo tồn các di sản, công nghệ thực tế ảo còn được các doanh nghiệp khởi nghiệp của Myanmar ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục.

Nhà khởi nghiệp Hla Hla Win đang dùng công nghệ thực tế ảo để phá vỡ rào cản trong các lớp học ở Myanmar. Chỉ cần có kính thực tế ảo, điện thoại di động, các em học sinh có thể thăm thú bất cứ nước nào.

Sự phát triển nhanh chóng của mạng lưới viễn thông của Myanmar trong những năm gần đây đang mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. Những doanh nghiệp này đang đưa công nghệ vào cuộc sống, để giúp cải thiện cuộc sống của người dân Myanmar. (Kênh VTV1 – Thế giới kết nối lúc 17h ngày 6/9) Về đầu trang./.

More

Lượt truy cập: 12.111.131 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này