Thông tin phục vụ lãnh đạo ngày 17/7/2014

Font size : A- A A+

 

  CHÍNH SÁCH MỚI

1. Nhiều hỗ trợ thực hiện Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2020.

2. Hướng dẫn xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2015.

CHỈ THỊ MỚI

1. Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới

2. Không để phát sinh nợ thuế, nợ quá hạn trong năm 2014.

TƯ DUY – CÁCH LÀM MỚI

1. Xây dựng nông thôn mới tại Tuyên Quang: Người vùng cao nghĩ cách làm hay.

2. Vĩnh Long: Phát loa phòng trộm cắp xe máy.

3. Phòng, chống bạo lực gia đình: Nhìn từ Nam Định.

QUẢN LÝ..

1. Giảm thủ tục để dân tiếp cận được công lý.

2. Kỳ họp cuối năm sẽ "lập kỷ lục" dự án luật trình Quốc hội

3. Thành lập Ban Tiếp công dân Trung ương.

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH..

1. Bộ NN&PTNT triển khai đồng bộ cải cách hành chính.

2. Cải tiến qui trình khám chữa bệnh: Tiếp tục rút ngắn thời gian chờ đợi của bệnh nhân.

3. Sẽ triển khai phần mềm quản lý đối tượng tiêm chủng.

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH..

1. Hải Dương: Tổng thu ngân sách Nhà nước đạt hơn 4.000 tỷ đồng.

2. TPHCM thu ngân sách nhà nước tăng.

PHÁP LUẬT.

1. Hà Nội: Ghi công tơ sai, cán bộ EVN bị kỷ luật

2. Chậm xử lý hồ sơ, Sở Xây dựng TP.HCM bị phê bình.

3. Bình Phước: Kỷ luật nhiều cán bộ Trung tâm Y tế Đồng Xoài  

CHÍNH SÁCH MỚI

Nhiều hỗ trợ thực hiện Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2020

Bộ Tài chính, Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Thông tư liên tịch 79/2014 quy định quản lý tài chính Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2020. 

Thông tư quy định rõ nội dung và định mức hỗ trợ, tài trợ cho các nhiệm vụ thuộc Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2020. 

Đối với nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và công nghệ thuộc dự án xây dựng bản đồ công nghệ quốc gia; xây dựng lộ trình công nghệ và lộ trình đổi mới công nghệ cho các ngành, lĩnh vực; xây dựng cơ sở dữ liệu về công nghệ mới, công nghệ tiên tiến, chuyên gia công nghệ, ngân sách nhà nước hỗ trợ tối đa 100% kinh phí thực hiện nhiệm vụ được cấp có thẩm quyền phê duyệt. 

Đối với nhiệm vụ đào tạo về quản lý công nghệ, quản trị công nghệ và cập nhật công nghệ mới cho kỹ sư, kỹ thuật viên và cán bộ quản lý, Ngân sách nhà nước hỗ trợ tối đa 100% kinh phí cho hoạt động tổ chức đào tạo về quản lý công nghệ, quản trị công nghệ và cập nhật công nghệ mới cho kỹ sư, kỹ thuật viên và cán bộ quản lý trong các đơn vị và tổ chức công lập, tối đa không quá 50% tổng kinh phí cho hoạt động đào tạo đối với các doanh nghiệp, đơn vị và tổ chức ngoài nhà nước. 

Ngoài ra, ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí đi lại, tiền ở, sinh hoạt phí cho chuyên gia nước ngoài tham gia hoạt động đào tạo về quản lý công nghệ, quản trị công nghệ và cập nhật công nghệ mới cho kỹ sư, kỹ thuật viên và cán bộ quản lý doanh nghiệp. (Chinhphu.vn 15/7) Về đầu trang

Hướng dẫn xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2015

Bộ Tài chính ban hành Thông tư 84/2014 hướng dẫn xây dựng dự toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2015. 

Dự toán NSNN năm 2015 xây dựng với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, mức tăng trưởng hợp lý; tiếp tục thực hiện chủ trương kiềm chế lạm phát; tăng chi cho quốc phòng, an ninh đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới; đảm bảo an sinh xã hội; ưu tiên đầu tư phát triển biển đảo, hỗ trợ ngư dân bám biển khai thác, nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản. 

Công tác xây dựng dự toán NSNN năm 2015 cần tuân thủ một số yêu cầu như: Các Bộ, cơ quan trung ương và các địa phương căn cứ mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2015, bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2015 của ngành, lĩnh vực và địa phương cùng với yêu cầu chi tiêu công chặt chẽ để xây dựng dự toán NSNN năm 2015 sát với nhiệm vụ, hoạt động trọng tâm của cơ quan, đơn vị... 

Đồng thời, thực hiện tiết kiệm chi đầu tư phát triển ngay từ khâu bố trí dự toán gắn với cơ chế quản lý, cân đối theo kế hoạch trung hạn. Rà soát, lồng ghép các chế độ, chính sách, nhiệm vụ chi thường xuyên tránh chồng chéo, lãng phí. 

các Bộ, cơ quan Trung ương và địa phương cần quán triệt quan điểm triệt để tiết kiệm, chống lãng phí ngay từ khâu xác định nhiệm vụ quan trọng, trọng tâm cần thực hiện năm 2015, lập dự toán chi NSNN theo đúng các quy định pháp luật về chế độ, tiêu chuẩn, định mức chi ngân sách hiện hành, trong phạm vi số kiểm tra được cơ quan có thẩm quyền thông báo; chủ động sắp xếp thứ tự các nhiệm vụ chi ưu tiên theo mức độ cấp thiết, khả năng triển khai trong năm 2015 để hoàn thành nhiệm vụ chính trị, các chương trình, dự án, đề án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt trên cơ sở nguồn lực NSNN được phân bổ. 

Các Bộ, cơ quan Trung ương và địa phương cần phân nhóm các nhiệm vụ chi để chủ động điều hành, cắt giảm trong trường hợp cần thiết. (Chinhphu.vn 16/7) Về đầu trang 

CHỈ THỊ MỚI

Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới

Thủ tướng vừa có Chỉ thị yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tăng cường chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. 

Thủ tướng yêu cầu các ngành, các cấp cần tiếp tục quán triệt sâu sắc tầm quan trọng của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Trung ương 7, Khoá X về nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Do vậy, người đứng đầu cấp ủy và chính quyền các cấp phải trực tiếp chỉ đạo việc triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, là yếu tố quyết định cho sự phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững, trực tiếp góp phần quan trọng vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. 

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, trên cơ sở rà soát quy hoạch tổng thể, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch sản xuất nông nghiệp phù hợp với yêu cầu tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển hàng hóa nông nghiệp trong điều kiện hội nhập quốc tế. Quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp trên cơ sở xác định thế mạnh và sản phẩm chủ lực, đảm bảo liên kết vùng, hình thành nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa bền vững. 

Đồng thời thực hiện xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chú trọng đầu tư cho công tác nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, ưu tiên cho các vùng sản xuất các sản phẩm chủ lực phục vụ xuất khẩu và tiêu dùng lớn trong nước, coi đây là khâu đột phá trong sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn. (Chinhphu.vn 16/7) Về đầu trang

Không để phát sinh nợ thuế, nợ quá hạn trong năm 2014

Tổng cục Hải quan vừa gửi văn bản đôn đốc các Cục Hải quan tỉnh, thành phố trong công tác thu hồi nợ thuế, để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ thu hồi nợ thuế của các đơn vị từ nay đến cuối năm đạt chỉ tiêu đã giao. 

Cụ thể, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị không để phát sinh nợ thuế, nợ quá hạn của các tờ khai đăng ký trong năm 2014. Cục trưởng Cục Hải quan sẽ phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Tổng cục, lãnh đạo Bộ Tài chính về số nợ thuế quá hạn phát sinh trong năm 2014. 

Bên cạnh đó, tăng cường công tác đôn đốc, thu hồi nợ đọng, thực hiện kiên quyết các giải pháp để thu hồi nợ của các tờ khai phát sinh trước ngày 1/1/2014. 

Tổng cục cũng yêu cầu các đơn vị phải kiểm tra, rà soát các doanh nghiệp còn nợ thuế, nợ phạt, làm việc với UBND tỉnh thành phố nơi doanh nghiệp có trụ sở (hoặc đăng ký kinh doanh), đề nghị có ý kiến chỉ đạo đối với các cơ quan ban ngành có liên quan để thu hồi nợ thuế. 

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan Thuế để thực hiện bù trừ số tiền thuế GTGT mà doanh nghiệp được hoàn tại cơ quan Thuế đối với các khoản nợ còn tại cơ quan Hải quan theo quy định. (Chinhphu.vn 15/7) Về đầu trang

TƯ DUY – CÁCH LÀM MỚI

Xây dựng nông thôn mới tại Tuyên Quang: Người vùng cao nghĩ cách làm hay

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, huyện Lâm Bình đã có nhiều mô hình, cách làm hay hiệu quả. 

Xã Thượng Lâm được chọn làm điểm xây dựng NTM của huyện Lâm Bình vào năm 2011. Đây là xã có nhiều điều kiện thuận lợi của huyện. Tuy nhiên, khi tiến hành rà soát cũng chỉ mới đạt 3 trong số 19 tiêu chí, đó là hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh; an ninh trật tự và bưu điện nhưng sau ba năm triển khai thì đến nay xã đã có 11 tiêu chí hoàn thành.

Năm 2014, dự kiến sẽ có thêm năm tiêu chí hoàn thành.  

Để bắt tay thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Thượng Lâm đã chọn việc bê-tông hóa đường giao thông làm khâu đột phá và đó là sự lựa chọn đúng đắn. Bởi với 14 thôn, bản, nhiều thôn xa trung tâm xã tới cả chục cây số thì việc phát triển được hệ thống giao thông sẽ là "chìa khóa" cho phát triển kinh tế. Đến nay, toàn xã đã bê-tông được 15 km đường, trong đó trục đường xã 3,7 km, hơn 5,5 km đường thôn, bản và hơn sáu km đường nội đồng. Việc làm đường được thực hiện theo phương châm: tỉnh hỗ trợ xi-măng, ống cống và phí quản lý hai triệu đồng/km; người dân góp công và cát sỏi. 

Chủ tịch UBND xã Thượng Lâm Quan Văn Phùng cho biết, điều đáng ghi nhận nhất của chương trình này là việc phát huy tinh thần chủ thể của người dân; tinh thần đoàn kết, tình làng nghĩa xóm của người dân cũng được khơi dậy qua việc hiến đất, dịch rào, nắn ruộng để cùng làm đường bê-tông thôn, bản. Giao thông phát triển đã đẩy nhanh việc triển khai thực hiện các tiêu chí khác sớm hoàn thành. 

Nhìn lại ba năm qua, tổng vốn huy động để xây dựng NTM của Thượng Lâm đạt hơn 64,3 tỷ đồng. Trong hai năm 2012-2013, xã đã huy động hơn 2,6 tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất và đầu tư trang thiết bị cho các trường học. Năm 2013, Thượng Lâm được công nhận hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ năm tuổi. Việc chăm lo cho sự nghiệp phát triển giáo dục ở xã nghèo Thượng Lâm cũng có nhiều câu chuyện cảm động. Trưởng thôn Nà Ta Triệu Hữu Phùng xúc động cho biết, thôn có 67 hộ gia đình toàn là người dân tộc Dao, cuộc sống còn rất nhiều khó khăn. Năm 2013, khi thực hiện chương trình phổ cập giáo dục cho trẻ mầm non, mặc dù đã được cấp trên hỗ trợ tiền xây lớp học nhưng cả thôn rà soát mãi cũng không tìm được mảnh đất nào ưng ý, khu lớp học hiện nay thì quá chật.  

Đem chuyện này ra bàn trước dân tại buổi họp thôn, anh Bàn Hữu Khoa đã tình nguyện hiến 130 m 2 đất vườn để mở rộng khuôn viên cho lớp học mặc dù mảnh vườn của gia đình anh cũng chẳng rộng gì. Hành động của anh Khoa đã được đông đảo nhân dân trong thôn hưởng ứng, cùng góp công sức cho nên chỉ sau hơn hai tháng lớp học của thôn đã được hoàn thành. 

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cũng được tiến hành đồng bộ nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Trong ba năm thực hiện chương trình xây dựng NTM đã có hơn 3,6 tỷ đồng được đầu tư xây dựng các mô hình trình diễn, đào tạo nghề, tập huấn khoa học, kỹ thuật và cho người dân vay vốn ưu đãi… (Nhân Dân 16/7) Về đầu trang

Vĩnh Long: Phát loa phòng trộm cắp xe máy

Đó là một trong nhiều cách làm hay, tác động nâng cao ý thức người dân trong phòng ngừa tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) địa phương, giữ vững bình yên cuộc sống. Chuyện được ghi ở địa bàn xã Thành Trung (Bình Tân). 

Thực hiện chỉ đạo của Công an huyện Bình Tân, các xã trên địa bàn đều công khai số điện thoại trưởng công an xã và trực ban ở các bảng nhỏ gắn trên cột điện, cổng rào ở các tuyến đường tỉnh, hương lộ, đường dân sinh; qua đó người dân kịp thời phản ánh tình hình an ninh trật tự tại địa phương cho cơ quan chức năng.  

Với Thành Trung, ngoài mô hình này, lực lượng công an xã còn nảy ý tưởng gắn bảng thông tin đề phòng trộm cắp xe máy trên tuyến đường chính đi qua xã và xây dựng mô hình tuần tra địa bàn kết hợp bằng loa phát thanh phòng chống mất trộm xe máy. 

Theo Trưởng Công an xã Thành Trung Lê Văn Toàn, hầu hết các xã có tuyến Đường tỉnh 908 đi qua thì nhà dân thưa, địa bàn rộng. Xác định phải nâng cao ý thức phòng ngừa, tự bảo vệ tài sản, đảm bảo trật tự địa phương, thế là tấm bảng thông tin: “Đoạn đường thường xảy ra mất trộm xe Honda” được đặt tại ngã ba giao giữa Đường tỉnh 908 đi xã Tân Thành và tuyến đường đi xã Thành Đông được hình thành.  

“Chúng tôi cảnh báo để người dân tự nâng cao thêm ý thức của mình, nhằm đề phòng mất trộm xe máy, nhất là vào mùa có đông lao động đi làm khoai lang”- ông Toàn lý giải. 

Theo ông Toàn, mới đầu khi đặt bảng thông tin này, xã cũng ngại sẽ gây “tác dụng phụ”, tức sợ nhiều người lầm tưởng đây là địa bàn (có thể) bị mất xe máy nhiều nên công khai như vậy. Nhưng sau khi thông qua ý kiến ngành chức năng và chính quyền xã, rồi sự đồng thuận người dân, bảng thông tin coi như có hiệu quả. “Phòng chống tội phạm, mình làm công tác phòng ngừa trước vẫn tốt hơn”- ông Toàn chia sẻ. 

Công an viên Lê Văn Út kể, vùng khoai vào mùa rộ, người lao động đi trồng, dỡ, bốc vác khoai cứ đến ruộng khoai là dựng bừa xe máy trên lề lộ. Sự “hớ hênh” đó, kẻ gian đã nắm được nên xảy ra tình trạng mất trộm xe.  

Từ thực tế đó, ông Toàn cho biết, Công an xã xây dựng mô hình: “Tuyên truyền phòng chống tội phạm trộm cắp xe máy bằng hình thức phát thanh”. Theo ông, qua đó nhằm cung cấp thêm thông tin tình hình an ninh trật tự địa phương, giúp người dân làm khoai lang ý thức hơn bằng việc gom xe lại gửi ở một nhà nào đó, có người trông coi, hoặc gom nhiều xe lại rồi khóa bằng xích cẩn thận.  

“Mùa làm khoai nhiều, loa phát thanh tuyên truyền của công an xã ngoài đi dọc trục lộ, còn đi đến tận ruộng khoai để người dân nắm thông tin. Mùa làm khoai rộ, một ngày đi vài ba lượt là bình thường. Mùa ít làm khoai, ít nhất mỗi ngày công an xã đi tuần tra cũng có một chuyến kết hợp phát loa đến một địa bàn nào đó cho người dân nghe”, ông Toàn nói. 

Theo Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Thành Trung Nguyễn Thành Sơn, từ mô hình đặt bảng thông tin, tuyên truyền phòng chống mất trộm xe máy bằng loa phát thanh, khoảng 4 tháng nay, ANTT ở địa bàn chuyển biến rõ rệt, ổn định. (Báo Vĩnh Long Online 16/7) Về đầu trang

 Phòng, chống bạo lực gia đình: Nhìn từ Nam Định

Thời gian qua, Hội Phụ nữ các cấp trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực tham gia phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ), góp phần xây dựng gia đình hội viên ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. 

Xã Yên Tân (Ý Yên) là một trong 2 xã đầu tiên được Hội LHPN tỉnh lựa chọn thực hiện điểm triển khai Luật PCBLGĐ. Nhằm nâng cao nhận thức về Luật PCBLGĐ cho cán bộ, hội viên và nhân dân trong xã, Hội Phụ nữ xã đã phối hợp với các cơ quan chức năng đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền thông qua các hội nghị, hội thảo, các buổi sinh hoạt Hội; tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã; tổ chức hội diễn văn nghệ với các tiểu phẩm, thơ ca, hò, vè, vẽ tranh cổ động...  

Là thành viên của ban chỉ đạo PCBLGĐ, Hội LHPN xã đã phối hợp cùng với các ban, ngành, đoàn thể thành lập đội can thiệp nhanh, xây dựng mô hình địa chỉ tin cậy tại 6 thôn Mai Độ, Mai Vị, Mai Phú, Nguyệt Trung, Nguyệt Thượng, An Song và các CLB “Gia đình hạnh phúc”...  

Các mô hình ra đời đã tích cực tuyên truyền Luật PCBLGĐ; chủ động nắm bắt thông tin, giúp đỡ nạn nhân bị bạo lực gia đình, hỗ trợ chỗ ăn, ở tạm thời; báo cáo với chính quyền địa phương và phối hợp xử lý kịp thời những vụ việc liên quan đến bạo lực gia đình... góp phần nâng cao nhận thức cho nhân dân và hội viên. Từ đó, vận động họ tích cực tham gia thực hiện Luật PCBLGĐ, xây dựng gia đình hội viên ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Đến nay, toàn xã đã thành lập được 10 địa chỉ tin cậy, 10 CLB “Gia đình hạnh phúc”.  

Từ thực tiễn triển khai mô hình điểm ở xã Yên Tân, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo Hội LHPN các cấp tích cực tham mưu với cấp uỷ, chính quyền tạo điều kiện, hỗ trợ kinh phí cho công tác PCBLGĐ ở địa phương. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là Luật PCBLGĐ, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bình đẳng giới; triển khai tuyên truyền về PCBLGĐ thông qua đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên và hệ thống đài truyền thanh cơ sở, và các hình thức cổ động trực quan đến cán bộ, hội viên và nhân dân.  

Từ năm 2013 đến nay, Hội Phụ nữ các cấp đã tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền, lồng ghép tuyên truyền Luật PCBLGĐ, thu hút 100% hội viên phụ nữ tham gia. Toàn tỉnh thành lập được 2 đội can thiệp nhanh tại cơ sở; xây dựng được 485 địa chỉ tin cậy tại nhà các đồng chí chủ tịch, phó chủ tịch UBND xã, bí thư đảng bộ, chủ tịch Hội LHPN xã, nhà các đồng chí trưởng thôn, bí thư chi bộ, trưởng các thôn, xóm... Các địa chỉ tin cậy được trang bị các trang thiết bị thiết yếu như chăn, màn, tủ thuốc sơ cứu... Đến với địa chỉ tin cậy, các nạn nhân được chia sẻ, động viên, trao đổi những kiến thức pháp luật về PCBLGĐ, xây dựng gia đình hạnh phúc. Qua quá trình triển khai các mô hình PCBLGĐ cho thấy, mô hình đội can thiệp nhanh và địa chỉ tin cậy là những mô hình hiệu quả trong công tác PCBLGĐ. (Báo Nam Định Online 16/7) Về đầu trang 

QUẢN LÝ

Giảm thủ tục để dân tiếp cận được công lý

Ngày 15/7 tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nghe lãnh đạo TAND Tối cao báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ của ngành sáu tháng đầu năm và phát biểu chỉ đạo về những nội dung cần đẩy mạnh. 

Tại đây, ghi nhận những thành công của ngành tư pháp thời gian qua, Chủ tịch nước cho rằng mặt tích cực thấy rõ nhất là thể hiện trong công tác xét xử, đã đảm bảo lợi ích cho cả Nhà nước và công dân, mang công lý đến cho mọi người. Chủ tịch nước đề nghị ngành tòa án cần tập trung xây dựng Luật TAND theo hướng cải cách tư pháp và thể hiện được tinh thần của hiến pháp; giảm thủ tục phiền hà để nhân dân tiếp cận được công lý thuận tiện. 

Lưu ý lãnh đạo các đơn vị cần quan tâm kết hợp việc tranh tụng tại tòa với xem xét kết quả điều tra, Chủ tịch nước đồng thời đề nghị lãnh đạo các đơn vị nâng cao chất lượng chủ thể xét xử, phát huy những mặt tích cực, xử lý nghiêm và không né tránh. (Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh 16/7) Về đầu trang

Kỳ họp cuối năm sẽ "lập kỷ lục" dự án luật trình Quốc hội

Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa 13 sẽ xem xét, thông qua 17 dự án luật và 1 dự thảo nghị quyết; đồng thời cho ý kiến 13 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết... 

Đây là một trong những nội dung của tờ trình về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII được Văn phòng Quốc hội trình Thường vụ Quốc hội cho ý kiến sáng 16/7. 

Theo đó, dự kiến kỳ họp sẽ khai mạc ngày 20/10 và bế mạc ngày 29/11. Theo thông lệ, khối lượng công việc của kỳ họp cuối năm thường rất lớn, trọng tâm là xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, các báo cáo công tác tư pháp.  

Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 17 dự án luật và 1 dự thảo nghị quyết (12 ngày). Ngoài ra, Quốc hội cũng cho ý kiến 13 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết (12 ngày). 

Theo Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Quốc hội  sẽ dành 9,5 ngày xem xét các báo cáo về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước; Thực hiện giám sát chuyên đề “Việc thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế trong lĩnh vực đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước và hệ thống ngân hàng theo Nghị quyết số 10/2011/QH13 của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015”; xem xét các báo cáo về việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp Quốc hội; nghe báo cáo của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri; báo cáo của Ủy ban thường vụ Quốc hội về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII.

Quốc hội cũng dành nửa ngày để lấy phiếu tín nhiệm những người thuộc đối tượng QH lấy phiếu tín nhiệm. 

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho biết, chương trình cũng dự kiến bố trí 1 ngày nếu bổ sung nội dung xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc xây dựng, triển khai chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông sau năm 2015.  

"Tại kỳ họp thứ 8, số lượng dự án trình Quốc hội xem xét, thông qua và cho ý kiến là 30 dự án luật và 2 dự thảo nghị quyết. Đây là kỳ họp có số lượng dự án luật nhiều nhất từ trước đến nay", Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết. (Giao Thông 16/7) Về đầu trang

Thành lập Ban Tiếp công dân Trung ương

Sáng 15/7, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Ban Tiếp công dân Trung ương. 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  yêu cầu Thanh tra Chính phủ sớm ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để hướng dẫn chi tiết việc thi hành Luật Tiếp công dân, tạo hành lang pháp lý cho Ban Tiếp công dân Trung ương và các cấp hoạt động hiệu quả. 

Định kỳ và đột xuất, Tổng Thanh tra Chính phủ và Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ trực tiếp tiếp công dân để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cũng như những khiếu nại, tố cáo của nhân dân; phân công rõ trách nhiệm và sự phối hợp của Thanh tra Chính phủ và các cơ quan hữu quan trong công tác tiếp công dân, bảo đảm cơ sở vật chất, kinh phí, nhân lực cho Ban Tiếp công dân với chủ đầu tư là Thanh tra Chính phủ. 

Phó Thủ tướng đề nghị cán bộ được lựa chọn vào Ban Tiếp công dân phải là những người có tâm huyết, trình độ, có khả năng thuyết phục, vận động quần chúng để công tác tiếp công dân thực sự có chuyển biến mới, hiệu quả hơn.  

Bên cạnh đó, các cán bộ của Ban Tiếp công dân cần thường xuyên trau dồi đạo đức, lối sống, phẩm chất để xứng đáng là người đại diện cho các cơ quan Nhà nước trong tiếp công dân; phải tôn trọng, lắng nghe ý kiến của dân, đồng thời tổ chức khoa học việc phân loại các loại đơn thư khiếu nại, tố cáo; đôn đốc kiểm tra theo dõi đơn thư sau khi xử lý để công tác này ngày càng hiệu quả, nền nếp. (Hà Nội Mới 16/7) Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Bộ NN&PTNT triển khai đồng bộ cải cách hành chính

Tại Hải Phòng, Bộ NN-PTNT vừa tổ chức hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm công tác cải cách hành chính (CCHC). 

Nhìn chung, công tác CCHC 6 tháng đầu năm được lãnh đạo Bộ quan tâm chỉ đạo triển khai tích cực, bám sát nội dung Nghị quyết 30c/CP, công tác cải cách thể chế, rà soát xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và đặc biệt là công tác cải cách tổ chức bộ máy, và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức tiếp tục được Ban Cán sự Đảng Bộ NN- PTNT, Bộ trưởng quan tâm chỉ đạo điều hành thực hiện với kết quả ngày càng đáp ứng yêu cầu triển khai công tác của Bộ, ngành theo hướng thiết thực, triển khai các chương trình, đề án lớn, trọng tâm như: Đề án Tái cơ cấu ngành, Đề án cải cách công vụ công chức... 

Công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực và việc quản lý và sử dụng nguồn nhân lực thuộc phạm vi quản lý của Bộ đã có nhiều đổi mới tích cực. Các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch, nhiệm vụ hoạt động CCHC trên cơ sở kế hoạch khung của Bộ và yêu cầu thực tế của đơn vị để ưu tiên kinh phí thực hiện nội dung, nhiệm vụ CCHC. 

Tiếp tục duy trì và thực hiện tốt chế độ báo cáo định kỳ, đột xuất đáp ứng yêu cầu và chỉ đạo của Chính phủ. Việc trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm triển khai công tác CCHC với các Bộ, ngành, địa phương được chú trọng, có tác dụng thiết thực trong việc tham mưu chỉ đạo CCHC ở Bộ, ngành. (Nông Nghiệp Việt Nam 16/7) Về đầu trang

Cải tiến qui trình khám chữa bệnh: Tiếp tục rút ngắn thời gian chờ đợi của bệnh nhân

Sau một năm triển khai thực hiện Quyết định số 1313/ BYT về hướng dẫn qui trình khám bệnh tại bệnh viện, ngành y tế đã có nhiều đổi mới về thủ tục hành chính, thời gian chờ đợi; đặc biệt là tại khoa khám bệnh của các bệnh viện bước đầu đã giảm phiền hà và thời gian chờ đợi cho người dân.  

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Sau 1 năm triển khai thực hiện Quyết định số 1313/BYT về hướng dẫn qui trình khám bệnh tại bệnh viện, ngành y tế đã đổi mới nhiều thủ tục hành chính như rút ngắn thời gian chờ đợi, mở thêm nhiều phòng khám, giảm bớt thủ tục hành chính, đặc biệt ở khoa khám chữa bệnh, tránh phiền hà cho người bệnh, khuyến khích người tham gia bảo hiểm y tế.   

Tiến sỹ Nguyễn Quý Tường, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: Bộ Y tế đã khảo sát sơ bộ 320 bệnh viện (khoảng 25% tổng số bệnh viện trên cả nước) cho thấy 62% số bệnh viện tiến hành cải tạo, mở rộng, bố trí thêm buồng khám tại khoa khám bệnh; 470 buồng khám được bổ sung so với thời điểm trước cải tiến; 75% số bệnh viện có tiến hành khảo sát đo lượng thời gian khám bệnh. Đặc biệt, việc cải tiến qui trình khám bệnh đã giảm được thời gian khám bệnh trung bình là 40 phút/người bệnh.  

Thời gian tới, ngành y tế tiếp tục cải cách thủ tục hành chính nhằm hạn chế tối đa các thủ tục không cần thiết, giảm bớt phiền hà cho người bệnh; đặc biệt là các thủ tục hành chính liên quan đến bảo hiểm y tế (chuyển viện, tạm ứng, thanh quyết toán bảo hiểm y tế); rà soát, sắp xếp lại các qui trình lấy mẫu, vận chuyển và trả kết quả, tiếp tục rút ngắn thời gian chờ đợi cho bệnh nhân; đồng thời đầu tư thiết bị và nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin trong việc triển khai các hoạt động khám bệnh; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện cải tiến qui trình khám chữa bệnh.  (TTXVN 16/7) Về đầu trang

Sẽ triển khai phần mềm quản lý đối tượng tiêm chủng

Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), thời gian tới, ngoài 11 loại vắc xin hiện có, chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ đưa thêm một số loại vắc xin như: Uống phòng rotavirus (gây tiêu chảy) và HPV phòng ung thư cổ tử cung… để đáp ứng nhu cầu phòng bệnh của người dân.  

Bắt đầu từ tháng 9-2014 đến tháng 6-2015, ngành y tế triển khai tiêm vắc xin phối hợp sởi - rubella cho toàn bộ trẻ từ 14 tuổi trở xuống trên toàn quốc. Chiến dịch này được chia thành 3 đợt: Đợt 1 tiêm cho trẻ 1-5 tuổi vào tháng 9 đến tháng 10-2014; đợt 2 dành cho trẻ 6-10 tuổi vào tháng 11 và tháng 12/2014; đợt 3 tiêm cho trẻ 11-14 tuổi vào tháng 1 và tháng 2/2015.  

Cũng theo ông Trần Đắc Phu, biện pháp hữu hiệu phòng, chống dịch bệnh hiện nay vẫn là bảo đảm tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch. Thời gian tới, ngành y tế sẽ triển khai phần mềm quản lý đối tượng tiêm chủng, kiểm soát xem trẻ được tiêm chủng hay chưa, nhằm bảo đảm tỷ lệ tiêm luôn đạt hơn 95%.  (Hà Nội Mới 16/7) Về đầu trang

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

Hải Dương: Tổng thu ngân sách Nhà nước đạt hơn 4.000 tỷ đồng

Theo Cục Thuế tỉnh, trong 6 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách Nhà nước đạt hơn 4.015 tỷ đồng, bằng 59,1% dự toán năm, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, thu nội địa đạt gần 3.371 tỷ đồng, bằng 61% dự toán, tăng 26,6%.  

Nhiều khoản thu đạt cao so với cùng kỳ như: thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước Trung ương tăng 23,4%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng 31,8%; khu vực ngoài quốc doanh tăng 41,9%; thu phí, lệ phí tăng 72%... Để công tác thu ngân sách đạt kết quả cao, trong thời gian tới, ngành thuế tập trung đẩy mạnh khai thác và quản lý chặt chẽ các nguồn thu; thực hiện đồng bộ các giải pháp chống thất thu, nợ đọng thuế… (Đại Biểu Nhân Dân 16/7) Về đầu trang

TPHCM thu ngân sách nhà nước tăng

Theo Cục thuế TPHCM, trong 6 tháng đầu năm, tổng thu tính cân đối (trừ lợi nhuận sau thuế) thu được 81.570 tỷ đồng, đạt 53,84% dự toán pháp lệnh năm, tăng 10,48% so cùng kỳ năm 2013.  

Theo Cục thuế TPHCM, dù kết quả thực hiện nhiệm vụ thu 6 tháng đầu năm đạt khá, tuy nhiên với những khó khăn tiềm ẩn (tổng cầu tăng chậm, tình hình nợ xấu còn cao, dư nợ tín dụng thấp…) sẽ tác động nguồn thu ngân sách. Do đó, để hoàn thành nhiệm vụ công tác thuế năm 2014, trong những tháng cuối năm sẽ triển khai nhiều biện pháp như: Triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý thuế, trong đó tăng cường công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế.  

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt đối với các doanh nghiệp có số thu lớn; các doanh nghiệp có thuế giá trị gia tăng khai âm liên tục hoặc khai lỗ thuế thu nhập doanh nghiệp; các doanh nghiệp có nhiều quyết định hoàn thuế; các doanh nghiệp được ưu đãi về thuế; tiếp tục thực hiện thanh tra, kiểm tra chuyên sâu vào các chuyên ngành, chuyên đề; các hoạt động giao dịch liên kết, hoạt động chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng quyền thương hiệu, dự án, bản quyền; các hành vi kinh doanh mua bán hóa đơn bất hợp pháp để trốn thuế, chiếm đoạt tiền thuế. Tiếp tục rà soát, phân tích các khoản nợ thuế, tích cực áp dụng các biện pháp đôn đốc thu nợ và cưỡng chế nợ thuế. 

Bên cạnh đó, thực hiện các nghị quyết của Chính phủ về những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường và giải quyết nợ xấu. Đồng thời, tiếp tục thực hiện công tác cải cách hành chính, tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. (Sài Gòn Giải Phóng 15/7)  Về đầu trang

PHÁP LUẬT

Hà Nội: Ghi công tơ sai, cán bộ EVN bị kỷ luật

Tại buổi họp báo chiều 15/7, Tổng công ty Điện lực Hà Nội đã lên tiếng xin lỗi và giải trình về việc nhiều hóa đơn tiền điện tăng đột biến. 

Ông Nguyễn Quang Trung, Phó Tổng giám đốc EVN Hà Nội cho biết, trong thời gian qua, nhiều đợt nắng nóng kéo dài nên nhu cầu làm mát tăng cao. 

EVN Hà Nội đã có văn bản gửi các công ty điện lực yêu cầu tiếp tục tăng cường các biện pháp quản lý ghi chỉ số công tơ và tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng giám sát việc ghi chỉ số công tơ. Những trường hợp sai sót chỉ số công tơ, sai trong việc tính hóa đơn tiền điện dẫn đến hóa đơn của khách hàng không đúng với thực tế phải xử lý nghiêm, công khai.  

Đối với trường hợp sai sót ghi công tơ tại Công ty Điện lực Sóc Sơn, lãnh đạo EVN Hà Nội cho biết, đơn vị trực thuộc của mình đã họp với các hộ dân và xin lỗi toàn thể các hộ dân thôn Thống Nhất (nơi xảy ra sai sót, tiền điện tăng bất thường lên 39%), đồng thời tính lại tiền điện cho người dân. Hội đồng kỷ luật của EVN Hà Nội đã họp và ra quyết định kỷ luật đối với các cá nhân, cán bộ quản lý có liên quan. (Gia Đình và Xã Hội 16/7) Về đầu trang

Chậm xử lý hồ sơ, Sở Xây dựng TP.HCM bị phê bình

Ngày 14/7, tin từ Văn phòng TP.HCM cho biết Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín đã ký văn bản phê bình Sở Xây dựng TP về việc xử lý hồ sơ quá chậm trễ đối với dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư thuộc dự án Thủy lợi bờ hữu sông Sài Gòn (địa bàn huyện Củ Chi, TP.HCM). 

Lãnh đạo UBND TP cũng yêu cầu giám đốc Sở Xây dựng TP tổ chức kiểm điểm và xử lý các bộ phận cùng cá nhân liên quan đến vụ việc này. 

Theo UBND TP, trong khi người dân đang chờ tái định cư thì Sở Xây dựng lại xử lý hồ sơ quá chậm, làm kéo dài thời gian thực hiện dự án. Cụ thể, từ tháng 12/2013, Văn phòng UBND TP đã chuyển công văn của UBND huyện Củ Chi về việc xin ý kiến thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu tái định nói trên nhưng hơn sáu tháng sau Sở Xây dựng TP mới có văn bản báo cáo UBND TP. (Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh 15/7) Về đầu trang

Bình Phước: Kỷ luật nhiều cán bộ Trung tâm Y tế Đồng Xoài

Liên quan đến các sai phạm tại Trung tâm Y tế (TTYT) thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, ngày 15/7, Ban Thường vụ Thị ủy đã quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng, phó khoa dược của TTYT. 

Trưởng phòng Truyền thông giáo dục sức khỏe cũng bị Thị ủy Đồng Xoài kỷ luật khiển trách. Ngoài ra, Ban Thường vụ Thị ủy Đồng Xoài quyết định kỷ luật khiển trách tập thể cấp ủy chi bộ TTYT. 

Qua kiểm tra công tác tài chính năm 2011 và 2012, Ủy ban Kiểm tra Thị ủy xác định một số khoản thu không đưa vào ngân sách, không đưa vào báo cáo tài chính mà chỉ thống nhất trong tập thể cán bộ, viên chức và công đoàn theo cách thức tự phân phối nội bộ. Hoạt động khoa dược có nhiều sai phạm, gây thất thoát nguồn thu nộp ngân sách. Dược sĩ cấp phát thuốc tại TTYT tự ý thay đổi thuốc cho bệnh nhân khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ kê đơn, tự ý cho cán bộ và viên chức trong đơn vị mượn thuốc tùy tiện…  

Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Đồng Xoài yêu cầu TTYT tự khắc phục về thu-chi tài chính sai hơn 1,1 tỉ đồng. Sau khi Ủy ban Kiểm tra Thị ủy có kết luận, Đoàn phúc tra Thị ủy Đồng Xoài cũng đã có kết luận về các sai phạm tại TTYT này và kiến nghị cơ quan chức năng thu hồi hơn 230 triệu đồng chi sai, chi vượt, chi không đúng quy định tại TTYT để nộp ngân sách… (Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh 16/7) Về đầu trang./.

 

Nguồn: Sở Thông tin và Truyền thông

More

Lượt truy cập: 12.119.719 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này