Bản tin cải cách hành chính ngày 26/12/2016

Font size : A- A A+

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH. 1

1.  Có nên xóa biển số xe xanh, đỏ?. 1

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH. 2

2.  Hà Nội sắp ban hành Bộ quy tắc ứng xử: Người đồng tình, người nghi ngại 2

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG.. 2

3.  Cổng giao tiếp điện tử thành phố Hà Nội: Phát huy vai trò cầu nối 2

4.  TPHCM: Người dân ngồi nhà cũng đăng ký được xe ô tô qua mạng. 3

5.  Thừa Thiên Huế khai trương Cổng dịch vụ hành chính công trực tuyến. 3

LĨNH VỰC CẢI CÁCH. 4

6.  Đăng ký xe qua mạng: Hồ sơ chưa nhiều. 4

7.  Ngành thuế với “đích” 95% doanh nghiệp nộp thuế điện tử. 4

8.  Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ cải cách việc cấp phép, quản lý game online. 5

TIN THẾ GIỚI 6

9.  Trung Quốc quyết tâm cải cách doanh nghiệp quốc doanh. 6


PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH

Có nên xóa biển số xe xanh, đỏ?

Liên quan đến đề xuất xóa biển đỏ, biển xanh đối với xe công để thống nhất biển xe một màu trên toàn quốc, trao đổi với Báo Giao thông, Thiếu tướng Trần Thế Quân, Phó cục trưởng Cục pháp chế và cải cách hành chính- Bộ công an cho biết, mỗi đề xuất đưa ra đều có lý lẽ nhất định. Tuy nhiên, có thực hiện hay không cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng.

"Lý do người đề xuất đưa ra là có nhiều người lạm dụng xe biển xanh, không chấp hành luật lệ hoặc khi vi phạm giao thông thì không chịu bị xử phạt. Tuy nhiên, tôi cho rằng để xảy ra việc này lỗi là do người sử dụng xe, cơ quan quản lý xe và người thực thi pháp luật chứ không phải lỗi do màu xanh của biển xe", Thiếu tướng Quân đưa ra quan điểm.

"Nếu như gom biển xe thành một màu thì cán bộ, nhân dân cũng khó giám sát việc sử dụng của các cơ quan đơn vị có đúng mục đích hay không. Một lãnh đạo cơ quan dùng xe công vụ vào việc riêng, dùng xe đi lễ hội nếu biển xanh thì người dân dễ phát hiện và phản ánh, còn biển trắng như xe bình thường thì sẽ phát hiện kiểu gì?", Thiếu tướng Quân nêu bất cập và cho biết thêm, nếu thực hiện việc đồng nhất việc đổi màu biển số xe sẽ mất chi phí khổng lồ.

Trong khi đó, Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ, nguyên cán bộ Đội Cảnh sát giao thông số 1, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội cũng cho rằng, khi xảy ra vi phạm thì lỗi thuộc về người điều khiển phương tiện chứ bản thân biển số xanh hay biển đỏ không có lỗi.

"Việc thay đổi màu biển số xe là vấn đề nan giải và gây tốn kém cho xã hội, chưa kể chúng ta sẽ phải thay đổi cả một hệ thống đăng ký xe, kể cả các quy định trong luật, nghị định, thông tư liên quan", Thượng tá Quỹ khẳng định. (Giao Thông 25/12) Về đầu trang

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH

Hà Nội sắp ban hành Bộ quy tắc ứng xử: Người đồng tình, người nghi ngại

Đầu năm 2017, thành phố Hà Nội dự kiến ban hành 2 Bộ quy tắc ứng xử: Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng và Bộ quy tắc ứng xử ở cơ quan, đơn vị hành chính.

Trong đó, đáng chú ý là một số quy tắc về trang phục, khuyến cáo công chức mặc: áo có ống tay, cổ áo; váy dài đến gối hay không xăm hình, vẽ hình phản cảm; sử dụng trang sức, mỹ phẩm, nước hoa phù hợp.

Quy định về cách ăn mặc của cán bộ công chức nhận được nhiều ý kiến đồng tình cũng như một số nghi ngại.

Theo nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hùng Vỹ, việc đưa ra bộ quy chuẩn là cần thiết tuy nhiên khuyến cáo về cách ăn mặc nên tùy theo đặc thù của từng ngành, lĩnh vực không phải cứng nhắc bắt buộc có mẫu số chung.

Đại diện Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cho biết, đây là những bộ quy tắc ứng xử, không phải văn bản pháp quy và bắt buộc mọi công dân phải thực hiện, mà là đưa ra chuẩn mực chung, khuyến cáo người dân cùng thực hiện.

Và để ban hành được Bộ Quy tắc ứng xử, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội đã nghiên cứu đánh giá thực trạng, điều tra xã hội học tại nhiều địa bàn trên toàn thành phố và thành phố rất thận trọng khi đưa ra quy chế. (Kênh VTV1 – Chuyển động 24h lúc 18h32 ngày 24/12) Về đầu trang

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

Cổng giao tiếp điện tử thành phố Hà Nội: Phát huy vai trò cầu nối

Gần đây, Cổng giao tiếp điện tử thành phố Hà Nội và Cổng giao tiếp điện tử, thông tin điện tử của nhiều quận, huyện đang từng bước phát huy vai trò cầu nối, đem lại nhiều tiện ích cho người dân, doanh nghiệp. Đó là kết quả của sự quyết tâm đổi mới đáng ghi nhận, góp phần thiết thực vào công tác cải cách hành chính.

Hiện trên Cổng giao tiếp điện tử của thành phố Hà Nội cung cấp 2.299 thủ tục hành chính (TTHC) cấp thành phố, 283 TTHC cấp quận, huyện và 148 TTHC cấp xã, phường, thị trấn. Trong đó, cùng với các TTHC mức độ 1 (cung cấp thông tin về thủ tục), mức độ 2 (tải được mẫu đơn, mẫu tờ khai), trên Cổng giao tiếp điện tử thành phố đã có 361 TTHC mức độ 3 (điền và nộp được hồ sơ qua mạng). Nhiều đơn vị đang thí điểm thực hiện dịch vụ công mức độ 4 (nhận kết quả qua mạng).

Cùng với Cổng giao tiếp điện tử của thành phố, toàn bộ các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã đều có cổng thông tin điện tử hoặc trang thông tin điện tử hoạt động khá hiệu quả.

Theo Phó Văn phòng UBND quận Long Biên Nguyễn Văn Thắng: “Việc đăng tải thông tin minh bạch nhằm tạo sự gần gũi giữa chính quyền với nhân dân, đồng thời nâng cao vai trò, trách nhiệm của mỗi cán bộ lãnh đạo. Hiện quận Long Biên đã xây dựng, thiết lập và duy trì hoạt động nền nếp, ổn định cổng thông tin điện tử chung của quận, cổng thông tin của 14/14 phường và cổng thông tin điện tử của 68 trường học công lập trên địa bàn. Quận cũng đã xây dựng các quy định, quy trình và phân công bảo đảm thực hiện các nội dung, chuyên mục trên cổng thông tin điện tử”. (Hà Nội Mới 26/12, tr7) Về đầu trang

TPHCM: Người dân ngồi nhà cũng đăng ký được xe ô tô qua mạng

Từ 15/12/2016 đến 15/2/2017, người dân trên địa bàn TP.HCM có thể đăng ký xe, cấp biển số qua mạng internet.

Đây là một trong những nội dung mang tính đột phá trong thời gian tới được triển khai thí điểm nhằm cải cách thủ tục hành chính đem lại sự thuận lợi cho người dân, rút ngắn thời gian đi lại của nhân dân, tối giản các công đoạn nhập dữ liệu, đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ đăng ký xe cho người dân và doanh nghiệp.

Theo đó, trong thời gian trên, các trường hợp làm thủ tục đăng ký xe qua mạng, bao gồm: Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc; xe mô tô có dung tích xi lanh trên và dưới 175 cm3 trở lên hoặc xe có quyết định tịch thu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài, kể cả xe quân đội làm kinh tế có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương. (Thanh Niên 24/12; Gia Đình & Xã Hội 26/12, tr3) Về đầu trang

Thừa Thiên Huế khai trương Cổng dịch vụ hành chính công trực tuyến

Chiều 23/12, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức khai trương Cổng dịch vụ công tỉnh theo mô hình Trung tâm Hành chính công tập trung trực tuyến.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ, Cổng dịch vụ công tỉnh Thừa Thiên Huế là một hệ thống liên thông, cung cấp dịch vụ công trực tuyến các mức độ thống nhất và duy nhất trên phạm vi toàn tỉnh; tạo môi trường cho công dân, doanh nghiệp có thể tiếp cận thông tin và gửi hồ sơ đăng ký giải quyền thủ tục hành chính mọi lúc mọi nơi. Thực hiện công khai minh bạch quá trình tiếp nhận, thụ lý, xử lý hoàn trả hồ sơ cho công dân, doanh nghiệp. Đảm bảo việc giám sát của công dân, doanh nghiệp toàn bộ quá trình xử lý thủ tục hành chính đối với cán bộ công chức làm nhiệm vụ.

Đặc biệt, Cổng dịch vụ công là môi trường liên thông giải quyết thủ tục hành chính thông qua khả năng kết nối, tích hợp quá trình xử lý thủ tục hành chính nội bộ của đơn vị với dịch vụ thanh toán, tin nhắn trực tuyến. Hình thành cơ sở dữ liệu hồ sơ của công dân, doanh nghiệp làm cơ sở xác thực hồ sơ điện tử cho công dân và doanh nghiệp tạo tiền đề giảm thiểu hồ sơ phải nộp khi giải quyết thủ tục hành chính.

Cùng với Cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin về doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể đang triển khai được chia sẻ, xác thực và tích hợp vào Thẻ điện tử doanh nghiệp dưới dạng hồ sơ điện tử là giải pháp quan trọng nhằm thực hiện cắt giảm hồ sơ hành chính cần phải nộp khi giải quyết thủ tục hành chính. (Đầu Tư 24/12) Về đầu trang

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

Đăng ký xe qua mạng: Hồ sơ chưa nhiều

Sau 10 ngày thông báo áp dụng đăng ký xe ô tô và mô tô qua mạng Internet, hệ thống vận hành khá trơn tru, thời gian đăng ký cấp biển số xe được rút ngắn rất nhiều cho cả người đi đăng ký và các cán bộ đăng ký. Tuy nhiên, lượng hồ sơ đăng ký qua mạng chưa được nhiều như kỳ vọng.

Theo đại diện đội đăng ký quản lý phương tiện, nguyên nhân là do người dân chưa biết đến hình thức này bởi quy trình đăng ký qua mạng chưa có phát sinh khúc mắc. Việc đăng ký xe qua mạng hết sức đơn giản, người dân chỉ cần truy cập địa chỉ dangkyxe.vn và thực hiện nhập thông tin, chọn lịch hẹn. Đến ngày hẹn thì chủ xe mang xe và các giấy tờ liên quan đến điểm đăng ký nhận biển số. Hệ thống thông tin điện tử cũng hướng dẫn các loại giấy tờ người dân cần mang đến cơ quan đăng ký xe.

Hiện tại, việc đăng ký qua mạng đang được áp dụng thí điểm cho hai địa phương là Hà Nội và TP.HCM. Khi hệ thống vận hành hoàn thiện sẽ tiến hành triển khai trên toàn quốc. (VTV.vn 25/12) Về đầu trang

Ngành thuế với “đích” 95% doanh nghiệp nộp thuế điện tử

Cùng với chỉ tiêu về thu ngân sách, trong những ngày này, ngành Thuế đang “chạy đua” nước rút để cán đích 95% doanh nghiệp nộp thuế điện tử đến cuối năm 2016 theo  Nghị quyết 19 của Chính phủ…

Theo Tổng cục Thuế, tính đến tháng 11, toàn ngành có trên 547.785 doanh nghiệp đăng ký sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử  với cơ quan Thuế (đạt tỷ lệ 96,7%) và trên 530.757 doanh nghiệp hoàn thành đăng ký dịch vụ với ngân hàng (đạt tỷ lệ 93,7%), với tổng số tiền nộp thuế điện tử là trên 404.687 tỷ đồng và hơn 2 triệu giao dịch nộp thuế điện tử qua 43 ngân hàng cung cấp dịch vụ.

Mặc dù doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử đạt tỷ lệ hơn 96%, nhưng nếu tính cả 3 tiêu chí (số doanh nghiệp đăng ký, chứng từ nộp thuế điện tử và số tiền nộp vào ngân sách Nhà nước bằng hình thức điện tử) thì chưa đạt 95% theo yêu cầu Nghị quyết 19 đề ra. Theo thống kê, đến hết tháng 11 có 8 cục thuế đã hoàn thành chỉ tiêu này.

Để hoàn thành chỉ tiêu doanh nghiệp nộp thuế điện tử, Tổng cục Thuế đang chỉ đạo các cục thuế gấp rút đẩy mạnh số lượng doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử cũng như nộp thuế bằng phương pháp điện tử vào ngân sách nhà nước. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền để những doanh nghiệp nào chưa sử dụng dịch vụ chuyển sang nộp thuế điện tử. (Pháp Luật Việt Nam 26/12, tr12) Về đầu trang

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ cải cách việc cấp phép, quản lý game online

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, việc quản lý thông tin điện tử và game online trong thời gian tới sẽ hướng tới mục tiêu đơn giản hóa thủ tục hành chính, đặc biệt đẩy mạnh cải cách trong khâu cấp phép và hậu kiểm.

Tại hội thảo chuyên đề về "Quản lý báo chí, thông tin điện tử và viễn thông trong tình hình mới" do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức ngày 23/12, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay: “Chính phủ đã quyết tâm xây dựng chính phủ kiến tạo. Nếu chúng ta không tạo điều kiện cho doanh nghiệp game online trong nước vô hình chung sẽ dẫn đến bảo hộ ngược cho các doanh nghiệp nước ngoài”.

Theo ông Nguyễn Thanh Hưng, Giám đốc công ty VTC Intecom: Ngành nội dung số đóng góp quan trọng trong thay đổi cuộc sống của một nửa dân số Việt Nam. Nội dung số giúp chia sẻ thông tin mọi người, qua các ứng dụng OTT, qua mạng xã hội. Nội dung số thay đổi cách thức quản lý, thay đổi trong cách thức chúng ta học tập, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Thế nhưng, xã hội lại đang nhìn nhận ngành nội dung số theo hướng tiêu cực.

Hơn 10 năm nội dung số chính thức phát triển ở Việt Nam, các doanh nghiệp Việt chưa phát triển đúng với tiềm năng và khả năng. Thị trường nội dung số nhỏ bé hơn rất nhiều so với viễn thông nhưng lại đang dần dần rơi vào tay nước ngoài. Google, Facebook đã lấn át các loại hình quảng cáo trực tuyến, quản cáo truyền hình truyền thống. Facebook hiện là đơn vị sản xuất nội dung lớn hơn rất nhiều các tờ báo truyền thống ở Việt Nam. Chính vì vậy, việc kiểm soát thông tin đang nằm trong tay các doanh nghiệp là Apple và Google. Nếu không thay đổi thì 5 năm nữa tất cả loại hình dịch vụ trực tuyến, nội dung số là sân chơi của doanh nghiệp nước ngoài. (ICTNews 26/12) Về đầu trang

TIN THẾ GIỚI

Trung Quốc quyết tâm cải cách doanh nghiệp quốc doanh

Theo giới quan sát, việc cải cách quyền sở hữu sẽ giúp Trung Quốc tạo được bước đột phá trong tiến trình cải cách doanh nghiệp quốc doanh (SOE) cho dù vẫn còn phải đối mặt với không ít thách thức.

Mới đây, Công ty Dầu mỏ Quốc gia Trung Quốc (CNPC) thông báo đã thông qua các quy định hướng dẫn để khuyến khích cải cách quyền sở hữu nhiều thành phần và định hướng thị trường.

Trung Quốc cho hay, sẽ thực thi những biện pháp mạnh mẽ về cải cách quyền sở hữu nhiều thành phần trong các ngành điện lực, dầu khí, đường sắt, hàng không dân dụng, viễn thông,....

Theo ông Liu He, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC), việc thí điểm cải cách quyền sở hữu đa thành phần trong các ngành chủ chốt cho thấy sự quyết tâm và niềm tin của Trung Quốc trong việc thúc đẩy cải cách SOE.

Trung Quốc có khoảng 150.000 doanh nghiệp SOE, nắm giữ một lượng tài sản trị giá hơn 100.000 tỷ NDT và sử dụng hơn 30 triệu lao động. Theo Bộ Tài chính Trung Quốc, tổng lợi nhuận của các doanh nghiệp SOE trong giai đoạn từ tháng 1-10/2016 đạt 1.920 tỷ NDT (276 tỷ USD). (Bnews.vn 25/12)Về đầu trang./.

More

Lượt truy cập: 12.056.986 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này