Bản tin cải cách hành chính ngày 06/6/2022

Font size : A- A A+

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

1.        Cải cách hành chính đem lại hài lòng cho người dân

2.        TPHCM: “Thư xin lỗi” vì trễ hẹn

3.        Quảng Trị yêu cầu 3 đơn vị có số hồ sơ hành chính trễ hẹn cao giải trình

4.        Nam Định: Cải cách thủ tục hành chính hướng đến sự hài lòng của người dân

5.        TP Hạ Long: Đổi mới, cải cách để phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

6.        Bố trí nguồn để cải cách tiền lương

7.        Nỗ lực triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực PCCC

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH

8.        “Học” hay “làm” tiến sĩ: Trải thảm đỏ rồi tiến sĩ về làm gì?

9.        Quảng Trị: Huyện bất ngờ kiểm tra, phát hiện nhiều cán bộ “bớt xén” thời giờ làm việc

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN

10.     Trục lợi chính sách

 

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

Cải cách hành chính đem lại hài lòng cho người dân

Nhờ ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính, 5 tháng đầu năm nay, hơn 345.000 hồ sơ dịch vụ công mức độ 2, 3 của Hải Phòng được giải quyết, đúng hạn 91%.

Một trong những điểm nhấn của Nghị quyết Đại hội Đảng XIII là đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, số hóa văn bản giấy tờ, tăng cường dịch vụ công, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Mới đây, trong bảng xếp hạng "Chỉ số cải cách hành chính, đánh giá sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước năm 2021" do Bộ Nội vụ công bố, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Huế, Vĩnh Phúc là 5 địa phương dẫn đầu với nhiều sáng kiến về cải cách hành chính, trong đó Hải Phòng lần đầu đạt ngôi quán quân.

Năm 2021, gần 30.000 người dân, doanh nghiệp, tổ chức trên cả nước được khảo sát mức độ hài lòng về cải cách hành chính. 5 địa phương dẫn đầu đều đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng phục vụ, xây dựng thành phố thông minh kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia, dần phát triển xã hội số.

Hiện Cổng dịch vụ công quốc gia tích hợp hơn 3.600 dịch vụ công. Tuy nhiên, mới chỉ 12% dân số tiếp cận những thông tin này. Vì thế, đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, tăng cường nhận hồ sơ và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính sẽ là 3 nội dung được chú trọng cải thiện thời gian tới.

Mời xem chi tiết trong video đính kèm tại link sau:

https://vtv.vn/xa-hoi/cai-cach-hanh-chinh-dem-lai-hai-long-cho-nguoi-dan-20220603205248139.htm

(VTV.vn 04/6, Hà Bình, Chí Hiếu)Về đầu trang

TPHCM: “Thư xin lỗi” vì trễ hẹn

Dù là địa phương sớm nhất công bố 88 thủ tục hành chính (TTHC) được tiếp nhận và giải quyết tại bộ phận một cửa, thế nhưng việc giải quyết hồ sơ, thủ tục cho người dân và doanh nghiệp của TP HCM vẫn rất chậm. Không ít quận, huyện của TP HCM đã phải ban hành “Thư xin lỗi” đối với tổ chức, cá nhân.

TPHCM đang chuẩn bị tổ chức Ngày hội giải quyết thủ tục hành chính vào ngày 8/6 tới. Đây là hoạt động trọng điểm cuối cùng của Tháng hành động "Tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính trong ngày” của thành phố, đồng thời cũng là cơ hội để chính quyền giải quyết khối lượng hồ sơ hành chính tồn đọng khá lớn hiện nay, nhất là tuyến quận huyện và TP Thủ Đức.

Tại hội nghị công bố Chỉ số cải cách hành chính vừa diễn ra, Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Huỳnh Thanh Nhân cho biết, nhiều Sở, ban ngành địa phương có chỉ số cải cách hành chính bị giảm nhiều chỉ tiêu. Theo lãnh đạo Sở Nội vụ TPHCM, một số đơn vị, địa phương chưa quan tâm triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính dẫn đến bị động và có kết quả chưa tốt kể trên. Đáng chú ý, trong số 22 quận, huyện và TP Thủ Đức thì quận Bình Tân và quận 7 “chia nhau” 2 vị trí áp chót bảng xếp hạng (94,27 và 17,82 điểm). Đối với nhóm Sở ban ngành, xếp cuối bảng xếp hạng về cải cách hành chính là Sở Văn hóa - Thể thao, chỉ đạt 75,04 điểm.

Cũng theo Sở Nội vụ TPHCM, Chỉ số cải cách hành chính dựa trên việc đánh giá đối với 7 nhóm hồ sơ hành chính của các ngành, lĩnh vực được người dân, doanh nghiệp quan tâm nhiều nhất như: hành chính công; hồ sơ về xây dựng, nhà đất; cải cách chế độ công vụ; chính quyền số và chính quyền điện tử; xây dựng và tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật…Việc giảm điểm, giảm chỉ số hài lòng của người dân và doanh nghiệp xuất phát từ nhiều yếu tố, trong đó có việc trễ hẹn thường xuyên và kéo dài các hồ sơ hành chính. Trong số này, cơ quan tham mưu nhiều lần kiến nghị với UBND TPHCM về xử lý và giải quyết các hồ sơ trễ hẹn và yêu cầu bắt buộc phải có “Thư xin lỗi” do trễ hẹn. Chỉ tính riêng trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Xây dựng thành phố đã báo cáo tới khoảng 23.000 hồ sơ nhà đất trễ hẹn. Về khối lượng hồ sơ hành chính trễ hẹn, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi từng cho biết, khi ông về nhận nhiệm vụ tại UBND TPHCM thì có hồ sơ tồn tại hàng năm trời, thậm chí có người gửi hồ sơ cho ông nói họ đã gửi lần thứ mấy chục.

Kể từ giữa tháng 5 đến nay, UBND TPHCM đã công bố giải quyết 88 thủ tục hành chính trong ngày và yêu cầu các Sở, ngành, quận huyện liên quan tổ chức tiếp nhận và giải quyết tại bộ phận một cửa. Những hồ sơ được nhận sau 15 giờ, kết quả phải được trả vào ngày làm việc tiếp theo cho người dân và doanh nghiệp.

Hiện nay, việc đánh giá chỉ số cải cách hành chính của TP HCM do Ủy ban MTTQ TPHCM và Viện Nghiên cứu phát triển thành phố cùng phối hợp tổ chức thực hiện. Qua hoạt động giám sát và phản biện, các cơ quan này đã góp ý nhiều giải pháp cho các cơ quan tham mưu để UBND thành phố chỉ đạo khắc phục tình trạng trễ hẹn hồ sơ hành chính của người dân, doanh nghiệp. Trong khi đó, tiếp tục rà soát, cắt giảm và đơn giản hóa các TTHC một cách thực chất, minh bạch, công khai. Bên cạnh đó, TPHCM cũng thực hiện nghiêm túc việc ban hành “Thư xin lỗi” khi trễ hẹn hồ sơ của người dân, doanh nghiệp. (Daidoanket.vn 06/6, Thành Luân)Về đầu trang

Quảng Trị yêu cầu 3 đơn vị có số hồ sơ hành chính trễ hẹn cao giải trình

Ngày 4/6, thông tin từ UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản “hỏa tốc” về việc chấn chỉnh, nâng cao chất lượng trong công tác kiểm soát thủ tục hành chính.

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, thời gian vừa qua, việc triển khai dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến; số hóa thành phần hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính đã đạt được những kết quả nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu đề ra; tỷ lệ hồ sơ quá hạn tăng cao, nhất là hồ sơ trong lĩnh vực đất đai.

Theo báo cáo số liệu tình hình tiếp nhận, trả kết quả tiếp nhận thủ tục hành chính trên hệ thống thông tin một cửa điện tử tỉnh tháng 5 của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Trị, về kết quả giải quyết thủ tục hành chính: quá hạn 10.125 hồ sơ, tỷ lệ hồ sơ quá hạn chiếm 23,9%, tăng 14,2% so với tháng 4/2022.

Các cơ quan có số lượng hồ sơ trễ hẹn cao gồm Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Cục Thuế tỉnh và huyện Vĩnh Linh. Trong đó, Sở TN&MT là 6.950 hồ sơ.

Riêng lĩnh vực đất đai từ ngày 15/4- 14/5/2022 tiếp nhận 20.062 hồ sơ, đã giải quyết 8.941 hồ sơ (đúng hạn 1.911 hồ sơ; quá hạn 7.030 hồ sơ, chiếm 78,6%). Tỷ lệ hồ sơ trễ hẹn tăng gần 10% so với tháng 4/2022. Hiện đang giải quyết 11.103 hồ sơ, trong đó đã quá hạn 5.369 hồ sơ (ciếm 48,3%).

Số hồ sơ trễ hẹn của 2 đơn vị còn lại nói trên, gồm Cục Thuế tỉnh 1.789 hồ sơ và huyện Vĩnh Linh 178 hồ sơ.

Để nâng cao chỉ số cải cách hành chính năm 2022 và những năm tiếp theo, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh nghiêm túc triển khai việc số hóa thành phần hồ sơ và kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo Kế hoạch số 5525/KH-UBND ngày 2/12/2020 và Công văn số 1904/UBND-NC ngày 18/4/2022 của UBND tỉnh.

Chấm dứt tình trạng trễ hẹn trong giải quyết thủ tục hành chính và nghiêm túc thực hiện việc công khai xin lỗi người dân đối với các hồ sơ trễ hẹn theo quy định tại Quyết định số 30/QĐ-UBND ngày 8/12/2020 của UBND tỉnh ban hành quy định công khai xin lỗi trong giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân để đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia và Cổng dịch vụ công của tỉnh.

“Yêu cầu Giám đốc Sở TN&MT, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh giải trình về tình trạng hồ sơ trễ hẹn tăng cao tại đơn vị và kèm theo giải pháp khắc phục để giải quyết hồ sơ đúng thời hạn quy định. Hoàn thành và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 10/6”, nội dung văn bản nêu rõ.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Trị giao Sở Nội vụ, Văn phòng UBND tỉnh theo dõi tình hình thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, xếp loại cải cách hành chính và xem xét việc khen thưởng trong năm 2022; không đề nghị khen thưởng đối với các cơ quan, đơn vị, địa phương làm ảnh hưởng đến chỉ số cải cách hành chính của tỉnh. (Baogiaothong.vn 05/6, Duy Lợi)Về đầu trang

Nam Định: Cải cách thủ tục hành chính hướng đến sự hài lòng của người dân

Tỉnh Nam Định đang tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính hướng đến sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

Trong 5 tháng của năm 2022, Trung tâm phục vụ hành chính công, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh này đã thực hiện trên 37.900 lượt giao dịch (chiếm hơn 30% cả năm 2021).

Đặc biệt, không có hồ sơ giải quyết quá hạn. Tỷ lệ thủ tục hành chính giải quyết qua hình thức trực tuyến và qua dịch vụ bưu chính công ích đạt 50%. (TTXVN 04/6)Về đầu trang

TP Hạ Long: Đổi mới, cải cách để phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn

Sau hơn 1 năm thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 9/4/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về “Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”, TP Hạ Long đã đạt được những kết quả tích cực ở nhiều chỉ tiêu. Qua đó, từng bước góp phần xây dựng nền hành chính công khai, minh bạch, chuyên nghiệp, phục vụ tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp.

Để triển khai hiệu quả Nghị quyết số 05-NQ/TU, Thành ủy Hạ Long đã ban hành Kế hoạch số 71-KH/TU ngày 2/8/2021, UBND TP Hạ Long ban hành Kế hoạch số 273/KH-UBND ngày 16/9/2021 tổ chức triển khai đến các cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Cùng với đó, thành phố đã triển khai 2 hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến phổ biến đến 33 xã, phường, với thành phần mở rộng tới các đồng chí cán bộ, công chức cấp xã, phường. Tại cấp cơ sở, 65/65 chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc tổ chức tuyên truyền, quán triệt đến toàn thể cán bộ, đảng viên thông qua các cuộc họp cấp ủy, giao ban cơ quan, sinh hoạt chi bộ định kỳ. Cùng với đó, Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức một lớp tập huấn công tác cải cách hành chính cho trên 100 học viên là lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức phụ trách công tác cải cách hành chính của các phòng, ban, đơn vị và UBND các xã, phường.

Để đạt được mục tiêu theo tinh thần Nghị quyết số 05-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, TP Hạ Long đã xây dựng 12 mục tiêu, chia thành 17 nhiệm vụ cụ thể và phân công các phòng, ban, đơn vị tập trung triển khai thực hiện. Hiện tại, đã có nhiều nhiệm vụ hoàn thành, vượt chỉ tiêu đề ra, như: 100% các phòng, ban, đơn vị, UBND các xã, phường đã khai thác và sử dụng hệ thống quản lý văn bản phục vụ công tác quản lý, điều hành tác nghiệp, trao đổi văn bản điện tử; thực hiện trao đổi văn bản điện tử hoàn toàn giữa các cơ quan Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội và các đơn vị sự nghiệp các cấp (trừ văn bản mật). Các cơ quan, đơn vị, UBND các phường, xã và cán bộ, công chức, viên chức sử dụng hòm thư điện tử, chữ ký số; chủ động sử dụng phần mềm quản lý văn bản, khai thác sâu các tính năng, tiện ích của phần mềm quản lý văn bản (hồ sơ công việc, văn bản nội bộ, phiếu trình).

Cùng với đó, thành phố cũng đã hoàn thành triển khai quy trình số hóa hồ sơ, giấy tờ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công thành phố và 100% bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã, phường; gia tăng tiếp nhận và giải quyết TTHC qua dịch vụ công trực tuyến. Tính trong quý I/2022, tại Trung tâm Hành chính công thành phố và Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã, phường đã tiếp nhận và giải quyết trên 40.000 hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến, đạt tỷ lệ gần 40%.

Qua đánh giá, khảo sát ở Trung tâm Hành chính công thành phố, có 910/940 phiếu của người dân đánh giá mức độ rất hài lòng đối với việc giải quyết TTHC cho tổ chức, công dân, còn lại 30/940 phiếu đánh giá mức độ hài lòng. Còn tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã, phường, có 3.376/3.407 phiếu đánh giá mức độ rất hài lòng, còn lại đánh giá mức độ hài lòng. (Baoquangninh.com.vn 04/6, Mạnh Trường) Về đầu trang

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

Bố trí nguồn để cải cách tiền lương

Sáng 4-6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) đã cho ý kiến về phương án sử dụng nguồn tăng thu, tiết kiệm chi và kinh phí còn lại của ngân sách trung ương năm 2021.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đánh giá việc Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ QH xem xét, quyết định phương án sử dụng số tăng thu, tiết kiệm chi của ngân sách trung ương là đúng thẩm quyền theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước.

Về cơ bản, Ủy ban Thường vụ QH thống nhất với đề nghị của Chính phủ. Riêng với khoản tiết kiệm chi từ chậm trả lãi, Ủy ban Thường vụ QH cho rằng đây thực tế là tiền giảm dự toán so với số chi trả nợ nên không xác định là khoản tăng thu, tiết kiệm chi. Do vậy, Ủy ban Thường vụ QH đề nghị không đưa khoản này vào nguồn phân bổ số tăng thu, tiết kiệm chi.

Ủy ban Thường vụ QH đồng tình với phương án phân bổ nguồn tăng thu, tiết kiệm chi do Chính phủ trình, trong đó có khoản bổ sung vốn cho chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết 43/2022/QH15 của QH. Cùng với đó, bố trí nguồn để thực hiện cải cách tiền lương bởi đời sống của nhiều cán bộ, công chức, viên chức còn khó khăn và tăng lương cũng là đầu tư cho phát triển, kích cầu tiêu dùng.

Đáng chú ý, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cho biết tại các phiên thảo luận của QH về tình hình kinh tế - xã hội, rất nhiều ý kiến đề xuất trong khi chưa thực hiện cải cách tiền lương thì cần điều chỉnh tiền lương vào ngày 1-7 hằng năm. Trước đây, hằng năm vẫn có điều chỉnh tăng lương nhưng 3 năm qua chưa thực hiện được do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Với các phương án phân bổ khác, Ủy ban Thường vụ QH cơ bản thống nhất với đề xuất của Chính phủ. Ủy ban Thường vụ QH đề nghị Bộ Tài chính sớm thống nhất phương án với Ủy ban Tài chính - Ngân sách về bố trí nguồn tăng cường cho chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, giảm áp lực về bội chi và nợ công, xem xét thưởng thêm cho một số địa phương vượt thu, bố trí cho một số dự án đầu tư công có nhu cầu cấp bách và có thể hoàn thành trong năm 2022. (Nld.com.vn 05/6, Thế Dũng)Về đầu trang

Nỗ lực triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực PCCC

Trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy (PCCC), đến nay đã có 17 thủ tục hành chính ở cấp Trung ương được thực hiện ở mức độ 3 và mức độ 4 trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Qua đó, đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp cơ quan hành chính Nhà nước, người dân và doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính một cách thuận tiện, tiết kiệm thời gian, chi phí. Và đặc biệt, nâng cao hiệu quả, tính chặt chẽ, thống nhất trong quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực PCCC.

Thẩm duyệt thiết kế về PCCC là một trong 17 thủ tục hành chính đang được thực hiện ở mức độ 4. Nếu như trước đây, doanh nghiệp này phải mất khá nhiều thời gian, chi phí đi lại, chi phí in ấn tài liệu, chờ đợi để nộp hồ sơ. Thì nay, thông qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an.  Ngay khi số hóa, doanh nghiệp đã có thể nộp hồ sơ bất cứ lúc nào, tại bất cứ đâu miễn là có kết nối internet. Bởi vậy thời gian gửi/ nhận hồ sơ đã được rút ngắn đáng kể.Việc thực hiện các thủ tục hành chính trên cổng dịch vụ Công Bộ Công an đã đem đến những tiện ích vô cùng lớn với doanh nghiệp. Danh mục các tài liệu, hướng dẫn thủ tục công khai, minh bạch…

Người dân, doanh nghiệp hoàn toàn có thể theo dõi được tình trạng quá trình giải quyết hồ sơ của cơ quan Công an. Hồ sơ được tiếp nhận bởi đơn vị nào? Đang được giải quyết ở bước nào, kết quả giải quyết ra sao? Tất cả các trường thông tin, được công khai, minh bạch.

Đến nay, lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ đã cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3, mức độ 4 trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an đối với  17 thủ tục hành chính ở cấp Trung ương, 17 thủ tục hành chính ở cấp tỉnh.

Đồng thời, tham mưu cắt giảm 2 thủ tục hành chính là “ Kiểm định phương tiện PCCC” và “ Kiểm định và cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện PCCC”. Từng bước nỗ lực, đổi mới, đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công và cải cách thủ tục hành chính, đem lại tiện ích tối đa cho người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng.

Từ tháng 10/2021 đến nay, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tiếp nhận và xử lý hơn 2.600 hồ sơ mức độ 3, mức độ 4 trong lĩnh vực PCCC. Đảm bảo thời gian quy định, thậm chí giải quyết trước hạn. Từ đó, nhận được sự đồng thuận, tin tưởng từ người dân, doanh nghiệp về những tiện ích mà người dân sẽ được thụ hưởng khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực PCCC. (Kênh ANTV – Thời sự lúc 18h32 ngày 05/6)Về đầu trang

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH

“Học” hay “làm” tiến sĩ: Trải thảm đỏ rồi tiến sĩ về làm gì?

Từ năm 2016, GS Trần Văn Thọ, Trường đại học (ĐH) Waseda, Tokyo, Nhật Bản đã chỉ ra rằng đào tạo tiến sĩ không dành cho nhà quản lý hoặc lãnh đạo. Đào tạo tiến sĩ là bước cơ bản nhằm nâng cao trình độ cho đội ngũ khoa học để phục vụ giáo dục ĐH và nghiên cứu khoa học.

Theo chia sẻ trên báo chí của TS Đinh Duy Hòa, nguyên Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính, Bộ Nội vụ, thống kê từ dự án “Điều tra thực trạng, đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ công chức ngành nội vụ” cho thấy 49% công chức tại Bộ Nội vụ có trình độ từ thạc sĩ trở lên, tỷ lệ này ở 63 Sở Nội vụ là gần 28% và ở các phòng nội vụ trong cả nước là 18%.

Công chức toàn ngành Nội vụ có trình độ từ cử nhân trở lên đến tiến sĩ là 96,6%. Số liệu có lẽ cũng vậy ở các ngành, lĩnh vực khác. Ông cũng cho hay, theo thống kê năm 2019, tổng số công chức có bằng tiến sĩ là 2.347 người (0,8%), có bằng thạc sĩ là 19.136 người (6,5%). Những cơ quan có nhiều tiến sĩ là Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ GD&ĐT, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Bộ Tài chính…

Theo thống kê của Bộ Khoa học và Công nghệ, năm 2017 cả nước có 24.300 tiến sĩ và 101.000 thạc sĩ. So với năm 1996 đội ngũ này tăng trung bình 11,6%/năm, trong đó tiến sĩ tăng 7%/năm, thạc sĩ tăng 14%/năm. Như vậy đến nay, cả nước đã có gần 30.000 tiến sĩ. Trong số này, báo cáo của Bộ GD&ĐT cho thấy, trên 21.000 tiến sĩ đang công tác trong các cơ sở giáo dục ĐH.

Theo nhận định của các chuyên gia có những vị trí đòi hỏi phải có bằng tiến sĩ. Ở những viện nghiên cứu chính sách, những người nghiên cứu khoa học, nghiên cứu kinh tế, nghiên cứu chính sách có chuyên môn tham mưu cho Chính phủ cần trình độ chuyên sâu rất cao. Và có những giáo sư ở các trường ĐH cộng tác với những viện này để cung cấp thêm kiên thức chuyên môn. Nhưng nếu không phải vị trí công việc nghiên cứu và tham mưu thì cần bằng tiến sĩ để làm gì?

Do đó, quan trọng là làm thế nào có cơ chế chọn người tài cho đúng năng lực, không chạy theo bằng cấp thì việc đầu tư cho công chức học thạc sĩ, tiến sĩ sẽ quay về với đúng ý nghĩa của nó.

Cán bộ có năng lực yếu, không thực hiện được công việc của mình, có xu hướng đi học tiến sĩ những ngành không thích hợp với công chức... là thực tiễn được Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TPHCM Nguyễn Việt Dũng nêu ra tại hội nghị UBND TPHCM phê duyệt kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2021 của Sở Nội vụ.

Ông Nguyễn Việt Dũng nhấn mạnh ngoài việc tuyển dụng, Sở Nội vụ có nghĩa vụ quan trọng trong phát triển nguồn nhân lực cho hệ thống chính quyền.

Ông Dũng nêu thực tiễn hiện nay, công chức của thành phố khá yếu trong thực hiện công việc. Đa số không biết hoặc không dám viết kế hoạch, đề án. Người làm được thì chất lượng cũng không tốt.

Trước thực tế này, ông Dũng đề nghị Sở Nội vụ nên thay đổi cách tuyển dụng công chức. Theo ông, Nhật Bản, Hàn Quốc cũng tuyển công chức qua thi tuyển quốc gia, nhưng sau thi tuyển, họ không làm việc ngay mà được tham gia một lớp đào tạo 3-6 tháng tại trường hành chính quốc gia để học cách làm công chức.

Còn tại cuộc họp về phương án sửa chữa cầu Thăng Long trước đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã rất buồn chia sẻ nếu không sửa được cầu Thăng Long thì cả ngành giao thông mắc cỡ với dân. Chúng ta có bao nhiêu giáo sư, tiến sỹ, kỹ sư ở các viện, đơn vị mà mặt cầu Thăng Long sửa chữa không xong...

Thống kê mới nhất của NSF (Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ) cho thấy, năm 2020, số người nhận bằng tiến sĩ ở quốc gia này là 55.283 người (giảm hơn 300 người so với năm 2019). Trong đó, số lượng công dân Mỹ và những người nhận bằng tiến sĩ thường trú nhân (người được cấp thẻ thường trú) đã giảm xuống còn 34.492 (từ 35.232 vào năm 2019).

Số liệu thống kê cũng cho thấy, tỷ lệ người nhận bằng tiến sĩ được cấp thị thực tạm thời đã chấp nhận các vị trí trong lĩnh vực học thuật là 63% và lĩnh vực công nghiệp hoặc kinh doanh là 18%. Còn đối với công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân thì tỉ lệ này là 44% và 30% đang có kế hoạch làm việc trong ngành công nghiệp hoặc kinh doanh.

Tỉ lệ cam kết làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu cao nhất là những người nhận bằng tiến sĩ của nhóm ngành nhân văn và nghệ thuật và các lĩnh vực không thuộc nhóm khoa học kỹ thuật (lần lượt là 70% và 72%); tỉ lệ thấp nhất là nhóm ngành kỹ thuật (10%), tiếp đến là ngành khoa học vật lý và khoa học trái đất (16%).

Nhìn nhận vấn để sử dụng tiến sĩ ở Việt Nam, ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường ĐH FPT cho rằng, mong muốn để có danh không phải xấu, nhưng vấn đề hiện nay đang tồn tại các chính sách khuyến khích việc háo danh. Đó là chỉ tiêu cán bộ công chức có bằng tiến sĩ, tiêu chí để trở thành phó giáo sư, giáo sư, tiêu chí bổ nhiệm gắn với bằng cấp, học vị…

Mặt khác, ông Tùng cho rằng là do hệ thống đào tạo cấp bằng tiến sĩ hiện đang bị suy thoái từ các trường, viện, giảng viên hướng dẫn, hội đồng phản biện, bảo vệ… dẫn tới sẽ có thêm nhiều tiến sĩ kém chất lượng.

Theo ông Tùng, câu chuyện tiến sĩ kém chất lượng không phải là mới, nhưng quan ngại nhất là tình trạng tiến sĩ kém chất lượng lại hướng dẫn luận văn tiến sĩ cho thế hệ tiếp theo, và dẫn tới có cả hệ thống - mà nguyên nhân chính là quy chế đào tạo sau đại học chưa đủ mạnh để siết chất lượng.

Thẳng thắn nói về vấn đề này, PGS Đỗ Văn Dũng, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho rằng, chung quy cũng chỉ vì tiền. Bởi theo ông Dũng, quy trình hiện nay ở Việt Nam là mang học vị - lên chức - có tiền.

Còn ông Nguyễn Việt Dũng thẳng thắn: “Tôi không biết công chức Việt Nam cần bằng tiến sĩ để làm gì vì tiến sĩ là để làm nghiên cứu khoa học. Chúng ta đào tạo quá nhiều tiến sĩ. Ví dụ, công chức phường đăng ký học tiến sĩ công nghệ sinh học, trong khi hệ thống mình cần chính sách công, tài chính công, đầu tư công, hành chính công thì không học”. (Tienphong.vn 04/6, Nghiêm Huê)Về đầu trang

Quảng Trị: Huyện bất ngờ kiểm tra, phát hiện nhiều cán bộ “bớt xén” thời giờ làm việc

Sáng 4/6, thông tin từ UBND huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) cho biết, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa vừa có văn bản về việc kiểm điểm cán bộ, công chức, viên chức vi phạm kỷ cương hành chính, hoạt động công vụ.

Theo UBND huyện Hướng Hóa, trong thời gian qua, việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính đã được Huyện ủy, UBND huyện ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh công tác kỷ luật, kỷ cương hành chính...

Tuy nhiên, qua kiểm tra một số cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn thực hiện thời giờ làm việc chưa nghiêm, chưa xây dựng lịch làm việc tuần.

Tại xã Xy, tại thời điểm kiểm tra chỉ có Bí thư Đảng ủy xã; Chủ tịch UBND xã, Phó Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch UBMTTQVN xã vắng có lý do; số cán bộ, công chức còn lại không có mặt tại công sở, vi phạm thời giờ làm việc.

Xã Lìa cũng có 5 trường hợp vi phạm thời giờ làm việc, trong đó có 1 người là Phó Chủ tịch UBND xã, 2 người là công chức Văn phòng – Thống kê, 1 người là Phó Chủ tịch HĐND xã và 1 người là Chủ tịch Hội Nông dân xã.

Tại xã Hướng Tân có 2 trường hợp vi phạm thời giờ làm việc, trong đó 1 người là Chủ tịch Hội CCB xã và 1 người là Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ xã.

Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa yêu cầu Chủ tịch UBND xã tiến hành tổ chức kiểm kiểm đối với công chức và báo cáo Ban Thường vụ Đảng ủy xã, thị trấn kiểm điểm cán bộ và các tổ chức đoàn thể vi phạm kỷ cương hành chính, báo cáo về UBND huyện qua Phòng Nội vụ trước ngày 10/6.

“Trong cơ quan, đơn vị có cán bộ, công chức, viên chức vi phạm kỷ cương hành chính, UBND huyện sẽ không xem xét các danh hiệu thi đua, khen thưởng đối với cá nhân vi phạm, người đứng đầu và tập thể cơ quan, đơn vị đó.

Đồng thời, đề xuất Ban Thường vụ Huyện ủy xem xét về đánh giá tổ chức cơ sở đảng của đơn vị có cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ cương hành chính”- nội dung văn bản nêu rõ. (Baogiaothong.vn 04/6, Duy Lợi)Về đầu trang

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN

Trục lợi chính sách

Tham nhũng chính sách là thứ tham nhũng cá mập, tàn hại nhất. Vì nó làm suy kiệt nguồn lực quốc gia, công phá niềm tin của dân.

Chưa có quyết định tố tụng nào được đưa ra, cho đến giờ. Nhưng với những nhận xét "suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định trách nhiệm nêu gương; gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát, lãng phí lớn ngân sách nhà nước; ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19; gây bức xúc trong xã hội; ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và chính quyền...." thì xem như số phận những người đó đã được định đoạt.

Cái được, là sự nghiêm minh, quyết liệt trong xử lý những người làm sai. Xử nghiêm, bất kể ai. Điều này, đã rõ suốt gần hai nhiệm kỳ qua của Đảng. Đấy là uy tín, là sự thẳng thắn.

Cái mất, cũng là uy tín. Những người đó từng làm lãnh đạo ban tuyên giáo, bộ trưởng, là người đứng đầu chính quyền thủ đô đương nhiệm, còn như thế; thì đảng viên, cán bộ khác thế nào?

Xử lý chỉ là phần ngọn nhưng cái gốc càng nghĩ càng đau. Trong khi cả nước nhiều vạn người chết, quốc gia xất bất xang bang vì dịch thì những người đứng đầu ngành mũi nhọn lại nhân cơ hội kiếm chác, trục lợi. Các vị ấy nhẽ ra phải là tấm gương về sự hy sinh, lăn xả, tiết kiệm từng giọt ngân sách để phục vụ dân, chứ sao lại thế?

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an, khẳng định, tất cả bị can trong các vụ án lớn đang được điều tra đều vi phạm pháp luật hiện hành, đều bị xử lý theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, rất nhiều trong số họ là cán bộ, đảng viên, lãnh đạo. Họ phạm tội là do lợi dụng chính sách để trục lợi, lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ, vi phạm các quy định về đấu thầu, đưa hối lộ, nhận hối lộ... Trước tiên, họ sẽ bị xử lý theo quy định của Đảng, sau đó là bị xử lý theo quy định của pháp luật. "Để chứng minh cho trục lợi chính sách, theo các cán bộ điều tra, mỗi chuyến bay combo, khi trừ chi phí ra có thể lợi nhuận 2 tỷ đồng/chuyến bay, mà có gần 2.000 chuyến bay"- Tướng Xô nói.

Soi lại, tất cả những người trên đều trục lợi từ chính sách. Tham nhũng chính sách là thứ tham nhũng cá mập, tàn hại nhất. Vì nó làm suy kiệt nguồn lực quốc gia, công phá niềm tin của dân. Nên, chỉ là quyết liệt phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm minh vẫn chưa đủ. Cái lớn nhất là việc xây dựng pháp luật phải chặt chẽ, minh bạch và giám sát quá trình vận hành chính sách để những kẻ trục lợi không có cơ hội gặm nát niềm tin. (Plo.vn 06/6, Đức Hiển)Về đầu trang./.

 

Trung tâm Tin học - Công báo

More

Lượt truy cập: 11.999.528 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này