Chi tiết tin - Văn phòng UBND tỉnh
Hang Sơn Đoòng sẽ được quảng bá toàn cầu
Liên quan đến hang Sơn Đoòng thuộc di sản Thiên thiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) vừa được đoàn thám hiểm Hoàng gia Anh phát hiện, ngày 23-4, ông Howard Limbirt, trưởng đoàn thám hiểm, xác nhận: Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới với chiều rộng hơn 200 m, chiều cao hơn 150 m
Trước đây, hang động lớn nhất thế giới từng được xác nhận là hang Deer ở Malaysia với chiều cao 100 m, rộng 90 m, dài 2 km.
Đoàn cũng phát hiện một hố sụt catxtơ sâu nhất VN với độ sâu hơn 255 m. Hố sụt này được đánh giá độ tuổi hơn 400 triệu năm. Gần 20 hang động khác ở khu vực Cha Lo (huyện Minh Hóa) và huyện Bố Trạch cũng được tìm thấy. Tổng chiều dài các hang động mới phát hiện hơn 34 km.
|
|
Tại khu vực thuộc địa bàn huyện Minh Hóa, nơi phát hiện hang Cà Xen, đoàn đi bộ từ đầu cửa hang đến cuối hang mất 6 giờ. Phía cuối có một hồ nước rộng 20 m. Tuy nhiên, đoàn thám hiểm không biết được độ sâu do không có thiết bị lặn chuyên dụng. Các thành viên trong đoàn nhận định đây có thể là hồ nước rất sâu có nguồn gốc từ Lào.
Ông Howard Limbirt cho biết thêm: Sau khi trở về Vương quốc Anh, đoàn sẽ hoàn chỉnh toàn bộ hồ sơ và có chương trình giới thiệu quảng bá khắp thế giới về những phát hiện lý thú này. Năm 2011, đoàn sẽ trở lại với nhiều phương tiện chuyên dụng cần thiết để tiếp tục khám phá hết hang Sơn Đoòng.
- Quảng Bình phát hiện hố sụt 400 triệu năm tuổi (25/04/2009)
- Truyền hình trực tiếp "Trường Sơn đường chúng ta đi" (25/04/2009)
- Thác Gió và rừng Gáo đẹp trong lành (25/04/2009)
- Thành lập Hiệp hội Du lịch Quảng Bình (23/04/2009)
- Kể chuyện phát hiện hang động lớn nhất thế giới (23/04/2009)
- Trường Sơn kí sự (23/04/2009)
- Truyền hình trực tiếp “Đường Trường Sơn - đường chúng ta đi” (23/04/2009)
- Phát hiện hang vòm lớn nhất thế giới tại Quảng Bình (23/04/2009)
- Một gia đình thành đạt (23/04/2009)
- Vụ dân bao vây kiểm lâm lấy gỗ: Hầu hết đã nhận thấy sai lầm (23/04/2009)


