Chi tiết tin - Văn phòng UBND tỉnh
Người đơn độc với Phong Nha - Kẻ Bàng
Cuộc đời “nhà Quảng Bình học” - tiến sĩ sử học Nguyễn Khắc Thái – dành trọn cho Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (PN - KB). “Dù đã nghỉ hưu, nhưng tôi vẫn còn duyên nợ với nó”.
Với nhiều cựu học sinh của Đại học Khoa học Huế (trước đây là trường Đại học Tổng hợp Huế), TS sử học Nguyễn Khắc Thái là một người thầy vừa uyên thâm, vừa gần gũi. Năm 1989, tỉnh Bình Trị Thiên chia tách, ông rời công việc giảng dạy ở ĐH Huế, trở về Quảng Bình - ban đầu là để làm cán bộ quản lý.
Và rồi, dường như con đường quan lộ không thể hợp với tính cách của một nhà khoa học chuyên nghiệp đã đem lại cho TS Thái những sóng gió mà những ai biết ông đều phải hơn một lần xót xa...
Nhưng chúng tôi chưa bao giờ thấy TS Thái coi cơn sóng gió đó là tai họa bởi tình yêu và sự đam mê của ông nằm ở một điểm khác: Phong Nha - Kẻ Bàng.
Ông kể: Chỉ sau một thời gian tiếp cận với địa bàn, tôi chợt nhận ra cơ duyên của mình. Quảng Bình là vùng đất tiềm ẩn nhiều giá trị mà các lĩnh vực khoa học chưa hề đụng tới, đặc biệt là vùng PN-KB.
Đơn độc giữa hang động
![]() |
|
Đơn độc |
Như có một sức cuốn hút cực lớn, TS Thái bứt khỏi những công việc thường nhật để tiếp cận với khu vực có giá trị lớn lao này. Khu vực Kast PN - KB có diện tích trên 200 ngàn ha núi đá vôi và rừng nguyên sinh vô cùng hiểm trở là bức tường rất khó đột phá của khoa học.
![]() |
|
"Vẫn ở ngoài dòng chảy" |
| TS sử học Nguyễn Khắc Thái nguyên là Giám đốc Trung tâm thông tin Khoa học Công nghệ thuộc Sở KH&CN Quảng Bình, nguyên thư ký khoa học của chương trình bảo tồn và phát huy giá trị khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng (1997-2003) |
| Tôi đã viết nhiều bài nghiên cứu liên quan đến việc bảo tồn sinh học và "nghe đâu" đã có sự chuẩn bị cho việc hoàn thiện hồ sơ công nhận Vườn quốc gia PN-KB là di sản thiên nhiên thế giới với tiêu chí thứ 2: Giá trị đa dạng sinh học! |
Tiền đổ vào định cư, lòng người hướng vào mái đá
Cách đây gần 20 năm, trong một cuộc hội thảo do Tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã (WWF) tổ chức, TS Thái đã đề xuất quan điểm: Không thể và không có cách nào đưa các tộc người trong vùng lõi di sản ra khỏi môi trường sống của họ mà chỉ có thể tạo cho họ một môi trường như đã từng tồn tại với họ trong lịch sử, với một điều kiện sống đảm bảo phát triển bền vững.
Đã có một thực thế buồn, đồng tiền thì cứ đổ vào những khu định cư mà lòng người dân thì lại hướng vào mái đá...
Với ông, đây vẫn là một "cuộc chiến" chưa ngưng nghỉ trong hành trình nghiên cứu khoa học.
"Với PN - KB, đến bây giờ nhìn lại, tôi vẫn thấy mình đang đứng bên ngoài dòng chảy. Mừng vì ở bên trong dòng chảy có sự hiện diện của những giá trị, nhưng vẫn lo bởi những giá trị đó nằm trong một dung môi không phải lúc nào cũng trong lành".
Trần Thanh Hằng
- Bắt quả tang đối tượng vận chuyển 1,06kg cần sa (25/06/2009)
- Khai mạc giải bóng chuyển bãi biển toàn quốc (25/06/2009)
- Xôn xao tin đồn ăn cóc khỏi ung thư (25/06/2009)
- Thêm nhiều bệnh nhân ăn thịt cóc chữa ung thư (25/06/2009)
- Làng văn hoá bên dòng Kiến Giang (24/06/2009)
- Bắt vụ vận chuyển 68 kg thuốc nổ (24/06/2009)
- Lời khẩn cầu của một cựu Thanh niên xung phong (24/06/2009)
- Truyền hình Đức làm phim về di sản Phong Nha- Kẻ Bàng (24/06/2009)
- Quảng Bình: Bắt xe ôtô chở gỗ gõ non (24/06/2009)
- Bắt vụ vận chuyển 1kg cần sa qua biên giới (24/06/2009)



