'Lũ miền Trung, ngành khí tượng đã làm hết sức'

Font size : A- A A+
Nguồn: VNExpress - Thứ năm, 21/10/2010, 14:24 GMT+7
Tác giả: Đoàn Loan

Trao đổi với VnExpress.net, Bộ trưởng Nông nghiệp Cao Đức Phát phản bác quan điểm cho rằng, công tác dự báo thời tiết thiếu cụ thể là nguyên nhân gây thiệt hại lớn trong đợt lũ ở miền Trung.

Ông Cao Đức Phát cho rằng, không có nước nào cảnh báo chính xác về lượng mưa, ngành khí tượng Việt Nam chỉ có thể thông báo là mưa vừa đến mưa to, nghĩa là chỉ có thể ước tính. Đợt mưa xảy ra với một số địa phương vừa qua khá bất ngờ, ví dụ như ở Hà Tĩnh là lớn nhất trong 100 năm, đây là điều chưa bao giờ xảy ra.

"Ngành khí tượng thủy văn không thể nói được chính xác về lượng mưa, điều này là rất khó. Tôi không cho rằng, ngành khí tượng cảnh báo theo hướng an toàn, thiếu cụ thể", Bộ trưởng nói.

Với cương vị Trưởng ban phòng chống lụt bão trung ương, làm việc hàng ngày, hàng giờ với ngành khí tượng thủy văn, ông Phát cho rằng, ngành khí tượng đã cố gắng hết sức trong bối cảnh trang thiết bị như hiện nay. Với những thiếu sót không mong đợi, ngành cần được hỗ trợ nâng cao thêm về nhân lực, trang thiết bị, xây dựng hệ thống...

Huyện Hương Sơn hai lần trở thành rốn lũ của Hà Tĩnh. Nước dâng cao ngập tới nóc nhà, việc di chuyển phải dùng thuyền. Ảnh: Lê Ngân Giang.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, thiên tai bao giờ cũng tiềm ẩn nhiều tình huống bất ngờ và phức tạp. Để hạn chế thiệt hại đòi hỏi cả chính quyền và người dân phải cố gắng cao nhất để đối phó với các tình huống xảy ra. Tự người dân và gia đình đều phải đề phòng bất trắc. Trong lũ, có những người sơ suất là dẫn đến thiệt mạng, đó là điều rất là đáng tiếc.

Trong nửa tháng qua, mưa lớn từ 200 đến 400mm tập trung ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình, đã gây ngập trên diện rộng, nước sông dâng cao vượt mức lịch sử, khiến trăm nghìn ngôi nhà ngập trong nước, thiệt hại về tài sản và làm hơn 100 người chết.

Đến chiều tối 19/10, Hà Tĩnh vẫn còn hơn 115.000 hộ dân bị ngập nước, Nghệ An là 38.000 hộ, Quảng Bình hơn 57.000 hộ và Thanh Hóa là hơn 500 hộ. Đáng lưu ý, hiện 35 xã của Nghệ An, 8 thôn của tỉnh Quảng Bình vẫn bị cô lập.

Người sưu tầm: Hồng Lựu

(Ghi chú: Tin bài trên được sưu tầm và đăng tin trên trang web nội bộ VP UBND tỉnh nhằm mục đích phục vụ thông tin nội bộ cơ quan)

More

 

 

 

Lượt truy cập: 12.242.438 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này