Chi tiết tin - Văn phòng UBND tỉnh
Khôi phục hệ thống điện vùng lũ
Tacs giả: Bảo Tùng
Ðợt mưa lũ lịch sử ở miền trung đã và đang để lại những hậu quả nặng nề về người và tài sản. Hệ thống cơ sở hạ tầng thiệt hại và hư hỏng nghiêm trọng; nhất là hệ thống lưới điện ở ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình.
Ước tính, hàng trăm trạm biến áp, máy biến áp bị hỏng do ngập nước, hàng trăm cột điện bị đổ, hàng trăm km đường dây trung thế, hạ thế bị đứt, nhiều xã bị cắt điện nhiều ngày qua. Nhân dân nhiều nơi đang sống trong cảnh không có điện thắp sáng, không nước sạch và thiếu cả lương thực, thực phẩm để sinh sống... Hiện, nước lũ bắt đầu xuống dần, các địa phương đang khẩn trương khắc phục hậu quả giúp nhân dân khôi phục sản xuất và đời sống. Các đơn vị điện lực địa phương (ÐLÐP) cũng đang "căng sức" chạy đua thời gian, với tinh thần "bốn tại chỗ", nước rút đến đâu, khôi phục hệ thống đến đó.
Việc khôi phục lưới điện đòi hỏi phải khẩn trương, tập trung cao nhất lực lượng, phương tiện, thiết bị vật tư. Trong hoàn cảnh bản thân các cơ sở của các công ty ÐLÐP bị thiệt hại nặng nề, Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam và Tổng Công ty Ðiện lực miền trung cần chỉ đạo chặt chẽ, thường xuyên, phối hợp tốt với các ngành liên quan, chính quyền địa phương các cấp, sẵn sàng huy động phương tiện, thiết bị vật tư như máy biến áp, cột, áp-tô-mát, dây dẫn, đồng hồ đo điện cho khách hàng... từ nơi khác để giúp các ÐLÐP nhanh chóng khôi phục hệ thống, kiểm tra, vệ sinh trạm, thiết bị, đường dây, sớm cấp điện cho các hoạt động sản xuất, dịch vụ và sinh hoạt của người dân. Ưu tiên kiểm tra, khôi phục cấp điện cho các phụ tải quan trọng như bệnh viện, nhà máy nước, trạm bơm xả lũ, tiêu úng... Trong trường hợp chưa thể khắc phục được thì bố trí máy phát điện dự phòng.
Sau lũ, nhà cửa, tài sản của người dân, công sở, trường học... bị ngâm nước lâu ngày; các thiết bị điện đều bị ngấm nước, và chứa đựng tiềm ẩn nguy hiểm nếu không được kiểm tra, hướng dẫn cách khắc phục. Do đó, các đơn vị ÐLÐP cần đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức các tổ công tác xuống địa bàn giúp các hộ dân, cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, v.v. kiểm tra các hệ thống thiết bị, đường dây trước khi đóng điện, bảo đảm an toàn, không để xảy ra tình trạng rò rỉ, chập, cháy nổ điện, gây thiệt hại tính mạng và tài sản.
Miền trung là khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai. Vì vậy, các đơn vị ÐLÐP cần tăng cường số ca trực, theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết để có biện pháp ứng phó kịp thời, xây dựng các phương án xử lý sự cố sau mưa lũ một cách tối ưu. Qua đợt mưa lũ này, cần đánh giá các vị trí đường dây, cột, trạm bị hỏng, từ đó có kế hoạch gia cố, nâng cấp, tôn nền các trạm biến áp bị ngập, phát quang tuyến, chống sạt lở... góp phần giảm thiểu thiệt hại mỗi khi xảy ra mưa bão, lũ lụt. Ðối với các hồ đập thủy điện, các đơn vị chủ quản cần kiểm tra, đánh giá tình trạng an toàn của công trình sau mưa lũ, bảo đảm các hệ thống xả lũ vận hành tốt trong mọi điều kiện; theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, chế độ thủy văn, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình vận hành hồ chứa mùa lũ, bảo đảm an toàn cho hạ du.
Người sưu tầm: Hồng Lựu
(Ghi chú: Tin bài trên được sưu tầm và đăng tin trên trang web nội bộ VP UBND tỉnh nhằm mục đích phục vụ thông tin nội bộ cơ quan)
- Hơn 2 tỷ đồng thương gửi miền Trung (25/10/2010)
- Đã in xong hàng triệu cuốn SGK cho học sinh vùng lũ (25/10/2010)
- Quảng Bình: Thiếu khoảng 110.000 bộ SGK (25/10/2010)
- Nỗi buồn sau lũ (25/10/2010)
- Đoàn cứu trợ do Báo Quân đội nhân dân tổ chức tiếp tục trao tiền, hàng cho bà con vùng lũ (25/10/2010)
- Các trường học vùng lũ miền Trung rất cần sách vở, đồ dùng học tập (25/10/2010)
- Hiệp hội thương mại và công nghiệp Hàn Quốc hỗ trợ người dân vùng lũ (25/10/2010)
- Lợn gà cuốn trôi, người nuôi té xỉu (25/10/2010)
- Những chiến sĩ "áo vàng" vượt nước lũ cứu dân (25/10/2010)
- Áo xanh tình nguyện về bản giúp dân vùng lũ (25/10/2010)


