Mưa lũ muộn miền Trung: Hàng ngàn hecta lúa, màu mất trắng

Font size : A- A A+
Pháp luật TPHCM - 07-01-2009 00:45:20 GMT +7

Mưa lớn mấy ngày qua đã làm 7.000 ha lúa gieo sạ ở hai huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) bị ngập úng 0,4-0,6 m.

Theo số liệu thống kê ban đầu, diện tích ruộng lúa gieo sạ bị mất trắng là 3.000 ha. Ngoài ra, hàng ngàn hecta hoa màu, rau quả các loại cũng bị ngập úng..., ước tính thiệt hại hơn 20 tỷ đồng. Đến chiều 6-1, 7.000 ha lúa gieo sạ, gieo thẳng và nhiều diện tích hoa màu ở tỉnh này vẫn còn ngập trong nước lũ. Quảng Bình đã đề nghị trung ương hỗ trợ 650 tấn lúa giống, 25 tấn đậu phộng giống và 25 tấn bắp giống.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị, mưa lớn kéo dài trong những ngày qua đã làm 3.800 ha lúa đông xuân mới gieo sạ thuộc các huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Vĩnh Linh, Cam Lộ... bị ngập úng. Ngoài ra, 350 tấn lúa giống ngâm ủ nhưng nước lớn không gieo được có khả năng hư hỏng và 500 ha hoa màu đã bị úng nước hư hỏng. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị thì tỉnh này còn thiếu hơn 700 tấn lúa giống để gieo lại vụ đông xuân.

Theo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão-giảm ngừa thiên tai tỉnh Dăk Lăk, đợt mưa lũ kéo dài từ cuối tháng 12-2008 đến đầu tháng 1-2009 đã làm 3.327 ha lúa đông xuân mới gieo sạ của tỉnh bị ngập nước, trong đó diện tích mất trắng gần 3.100 ha. Đến chiều 6-1, nhiều điểm thuộc bảy huyện phía đông của tỉnh Dăk Lăk vẫn chìm trong nước lũ. Ngoài ra, mưa lũ còn làm hư hỏng 11 công trình thủy lợi nhỏ ở các huyện. Riêng về giống lúa bị mất, ước tổng thiệt hại khoảng 8,5 tỷ đồng.

N.LINH - V.DŨNG

More

 

Lượt truy cập: 12.269.900 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này