Chi tiết tin - Văn phòng UBND tỉnh
Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 19/01/2017
1. Chi thường xuyên đè nặng ngân sách: "Các nước khiêm tốn nhưng Việt Nam phải oách"
2. Loa phường rất quan trọng trong việc thông tin ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa
3. Từ 10/2: Người làm thẻ Căn cước công dân lần đầu không phải nộp phí
4. Hậu Giang: Bí thư Tỉnh ủy ăn Tết với gia đình chính sách, hộ nghèo
5. Bloomberg: Việt Nam là hình mẫu phát triển kinh tế của ASEAN
6. Việt Nam nỗ lực lọt tốp đầu ASEAN về sở hữu trí tuệ
8. Chính phủ sẽ không bán hay thoái vốn Nhà nước bằng mọi giá
9. Tham vấn ý kiến về dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi
10. Bộ Nội vụ: Sở 44 lãnh đạo ở Hải Dương “bổ nhiệm phù hợp pháp luật”
11. Khánh Hòa : Trả gộp hai tháng lương cho người lao động ăn Tết
12. Thủ tướng kỷ luật 2 Thứ trưởng Bộ Nội vụ
13. Vụ Thanh tra giao thông Cần Thơ: Nhận tiền của 135 tổ chức, cá nhân
14. Nhờ người học thay, Bí thư thành đoàn Cần Thơ bị khiển trách
15. Trung Quốc đã thu hồi 1,25 tỷ USD do các quan tham nhũng mà có
Chi thường xuyên đè nặng ngân sách: "Các nước khiêm tốn nhưng Việt Nam phải oách"
Ngân sách năm 2016 tiếp tục là một điểm hạn chế của kinh tế Việt Nam. Theo số liệu ước tính của Bộ Tài chính, bội chi ngân sách dù giảm so với năm 2015 nhưng vẫn còn vượt xa mức kế hoạch đưa ra hồi đầu năm. Đặc biệt, kiểm soát chi ngân sách vẫn là một thách thức dường như rất khó vượt qua, nhất là đối với các khoản mục chi thường xuyên.
Theo Bộ Tài chính, bội chi ngân sách năm 2016 ước tính ở mức 5,64% GDP, tương đương 254 nghìn tỷ đồng. Thu ngân sách ước đạt 1.039 nghìn tỷ đồng và bằng 102,4% so với dự toán. Trong khi đó, chi ngân sách lên tới 1.293 nghìn tỷ đồng, tương đương 106,3% dự toán.
Bộ Tài chính cho biết, việc sụt giảm nguồn thu do ảnh hưởng của giá dầu thô đã khiến cơ cấu thu ngân sách của Việt Nam có sự thay đổi đáng kể. Tỷ trọng hai khoản mục thu từ dầu thô và thu cân đối ngân sách Nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu giảm mạnh, từ mức 12,1% và 19,7% năm 2014 xuống còn 7,1% và 18,1% năm 2015 và 4,0% và 16,6% năm 2014.
Để bù đắp hụt thu, Chính phủ buộc phải đẩy mạnh các nguồn thu khác như thu thuế bảo vệ môi trường (4,1%) và thu tiền sử dụng đất (8,3%). Trong hai năm 2014-2015, thu ngân sách từ hai nguồn này trong nửa đầu năm chỉ chiếm khoảng 2,0% và 6,0% tổng thu ngân sách Nhà nước.
Trong cơ cấu chi ngân sách, tỷ trọng chi dành cho đầu tư phát triển đang có xu hướng giảm, từ mức trung bình 29% chi ngân sách Nhà nước giai đoạn 2001-2010 xuống còn 25,6% giai đoạn 2011- 2015 và 20,1% ước tính năm 2016. Trong khi đó, chi thường xuyên duy trì trên 70% chi ngân sách Nhà nước kể từ 2011 cho tới nay. Điều này dẫn tới tình trạng thu ngân sách chỉ đủ cho các khoản chi thường xuyên.
Do vậy, nguồn vốn dành cho đầu tư phát triển buộc phải sử dụng các nguồn vốn vay, dẫn tới tình trạng nợ công gia tăng nhanh trong những năm gần đây. Trong báo cáo đánh giá triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam, khối nghiên cứu của ngân hàng HSBC đã cảnh báo “nợ công vẫn tăng và có thể ảnh hưởng đến những lựa chọn chính sách trong trường hợp tăng trưởng sẽ thoái trào thời gian tới.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, nợ công trong 5 năm qua tăng lên trung bình 18,4% và nhanh hơn gấp 3 lần so với tốc độ tăng trưởng kinh tế. Trong khi đó, theo Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội, tất cả các chỉ số nợ công của Việt Nam (bao gồm cả tỷ lệ công nợ trên GDP, thu ngân sách, tỷ lệ dịch vụ nợ trên GDP, cũng như doanh thu của Chính phủ) được thiết lập để tiếp cận hoặc vượt quá ngưỡng an toàn của mình.
Đánh giá tình hình chi tiêu ngân sách nhà nước, theo Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), kiểm soát chi ngân sách vẫn là một thách thức dường như rất khó vượt qua, đặc biệt đối với các khoản mục chi thường xuyên, dẫn tới tình trạng thu ngân sách chỉ đủ cho các khoản chi này. Do đó, Chính phủ buộc phải vay vốn để bù đắp thâm hụt và tiếp tục đầu tư phát triển, và cuối cùng là mức nợ công ngày càng tăng cao.
Ông Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR nhấn mạnh: “Để hạn chế điều này, tôi cho rằng Chính phủ cần phải thực hiện nghiêm túc chính sách tinh giản biên chế, cắt giảm chi thường xuyên, đồng thời cắt bỏ những khoản hỗ trợ dành cho hoạt động nhờ vào ngân sách Nhà nước như khu vực hội, đoàn thể…”.
Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế, khẳng định phải thắt chặt chi tiêu một cách mạnh mẽ hơn nữa vì chi thường xuyên của Việt Nam hiện nay rơi vào khoảng 69-71% tổng chi. “Tôi đề nghị xem xét nguồn chi vì không có nước nào chi thường xuyên kinh khủng như thế. Giao lưu, quán nhậu, karaoke nợ như thế, không biết cộng lại các xã thì nợ như vậy là bao nhiêu”, ông Doanh nói. (Thời Báo Kinh Doanh 18/1)Về đầu trang
Loa phường rất quan trọng trong việc thông tin ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa
Loa phường tuy đã hoàn thành sứ mệnh ở khu vực thành phố, nhưng vẫn cần phải duy trì và tăng cường tại vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Ở những khu vực đó, khi có lũ lụt, thiên tai, loa phường đóng vai trò rất quan trọng trong việc thông báo thông tin cho bà con mà không phương tiện nào sánh kịp.
Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tại buổi gặp mặt các cán bộ hưu trí công tác tại Tổng cục Bưu điện, Bộ Bưu chính, Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông qua các thời kỳ.
Tại đây, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Bưu chính, Viễn thông Mai Liêm Trực nhắc đến vấn đề đang được nhiều báo chí quan tâm trong thời gian gần đây là vai trò của loa phường trên địa bàn Hà Nội trong thời đại Internet và mạng xã hội. Ông Mai Liêm Trực cho rằng loa phường đã hoàn thành sứ mệnh của mình và thể hiện sự ủng hộ đối với một số quan điểm trên báo chí về việc mạnh dạn xóa bỏ loa phường.
Về vấn đề này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận định: Loa phường ở các khu vực đô thị đúng là đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình. Tuy nhiên, vẫn cần thiết phải duy trì và tăng cường hệ thống này tại vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Ở những khu vực đó khi có lũ lụt, thiên tai, loa phường đóng vai trò rất quan trọng trong việc thông báo thông tin cho bà con mà không phương tiện nào có thể sánh kịp. (Viettimes.net.vn 19/1)Về đầu trang
Từ 10/2: Người làm thẻ Căn cước công dân lần đầu không phải nộp phí
Từ ngày 10/2 tới, người làm thẻ Căn cước công dân lần đầu không phải nộp phí. Sau khi hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về Dân cư hoàn thiện, người dân chỉ cần dùng duy nhất thẻ Căn cước công dân, thay cho nhiều loại giấy tờ, sao y, công chứng… như hiện nay.
Bộ Tài chính mới đây đã ban hành Thông tư 331/2016/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 256/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí cấp Căn cước công dân.
Thông tư 331 quy định, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên khi làm thủ tục đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân phải nộp lệ phí thẻ Căn cước công dân theo quy định tại Thông tư này. Một nội dung mới đáng chú ý của Thông tư 331 là quy định sửa đổi, bổ sung các trường hợp miễn, không phải nộp lệ phí.
Thông tư 331 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/2/2017 và được áp dụng đối với hồ sơ đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân nộp cho cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Điều 26 Luật Căn cước công dân từ ngày 1/1/2017.
Theo Luật Căn cước công dân, thẻ Căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Thẻ Căn cước công dân được sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.
Trong thời gian tới, sau khi hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về Dân cư được đưa vào khai thác, sử dụng, chỉ với duy nhất thẻ Căn cước công dân, người dân có thể thực hiện các thủ tục hành chính, thay vì phải xuất trình nhiều loại giấy tờ, sao y, công chứng… như hiện nay. (Viettimes.net.vn 18/1)Về đầu trang
Hậu Giang: Bí thư Tỉnh ủy ăn
Tết với gia đình chính sách, hộ nghèo
Ngày 18/1, Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang đã cùng ăn Tết với người dân ở 3 huyện Long Mỹ, Vị Thuỷ và Phụng Hiệp. Đây là năm thứ 5, Hậu Giang tổ chức ăn Tết với người dân ở những nơi còn khó khăn.
Chủ trương ăn Tết với người nghèo ở Hậu Giang không phải chỉ là buổi gặp mặt đơn thuần mà cái cốt yếu, ý nghĩa quan trọng nhất là động viên, tìm ra mô hình làm ăn hiệu quả để nhân rộng tại địa phương để giúp bà con thoát nghèo bền vững. Vì thế, trước khi ăn Tết với người nghèo ở xã Lương Nghĩa và Lương Tâm, ông Trần Công Chánh – Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang đã đến khảo sát vùng đang nuôi tôm quảng canh – một lúa một tôm ở xã Lương Nghĩa.
Mặc dù mô hình chuyển đổi từ trồng lúa sang nuôi tôm sú nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu của người dân, đã khẳng định hiệu quả bước đầu nhưng tỉnh rất thận trọng trong việc mở rộng. Đây là lần thứ ba, Bí thư Tỉnh ủy đến thăm mô hình này và đã có nhiều chỉ đạo thể hiện quan điểm trong phát triển mô hình này trong thời gian tới.
Được ăn Tết với lãnh đạo tỉnh, người dân rất phấn chấn và quyết tâm chí thú làm ăn để sớm thoát nghèo. Sau buổi vui Xuân cùng người dân, ông Trần Công Chánh đã đến trao tặng nhà tình thương cho anh Danh Kha là Bí thư Chi đoàn ấp 10, xã Lương Nghĩa. Căn nhà này do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Hậu Giang tài trợ và Bí thưTỉnh uỷ đã tặng thêm 5 triệu đồng để gia đình mở rộng diện tích nhà ở được kiên cố hơn. (Haugiangtivi.vn 18/1) Về đầu trang
Bloomberg: Việt Nam là hình mẫu phát triển kinh tế của ASEAN
Theo Bloomberg, Việt Nam được coi là hình mẫu đối với các quốc gia chuyển từ kinh tế nông nghiệp sang xuất khẩu hàng điện tử.
Theo đánh giá mới nhất của Bloomberg, các nền kinh tế nhỏ ở châu Á, cụ thể là Đông Nam Á, đã và đang có những bước phát triển đáng kể. Trong đó, Việt Nam được coi là hình mẫu đối với các quốc gia chuyển từ kinh tế nông nghiệp sang xuất khẩu hàng điện tử.
Khu vực tiểu vùng Mekong rất có tiềm năng trở thành một trung tâm sản xuất. Myanmar, Lào, và Campuchia cũng đang học theo mô hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam để nâng cao năng lực xuất khẩu.
Một số chuyên gia đã dự báo, tại châu Á, trong giai đoạn 2017 - 2019, ba nước này sẽ đạt mức phát triển chỉ kém Ấn Độ, với tốc độ tăng trưởng gần 7%. (VTV.vn 18/1)Về đầu trang
Việt Nam nỗ lực lọt tốp đầu ASEAN về sở hữu trí tuệ
Thời gian qua, Chính phủ rất quan tâm tới vấn đề sở hữu trí tuệ và đặt mục tiêu Việt Nam sẽ xếp thứ hai tại khu vực ASEAN trong khoảng 3 năm tới.
Chia sẻ về kế hoạch của Cục sở hữu trí tuệ đang tiến hành để đạt được mục tiêu, ông Lê Ngọc Lâm – Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cho hay: "Cục Sở hữu trí tuệ đề xuất sửa đổi Luật sở hữu trí tuệ sao cho phù hợp với điều kiện phát triển, yêu cầu thực tế và những cam kết trong các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới".
Phó Cục trưởng Lê Ngọc Lâm đưa ra một số giải pháp như phát triển số lượng doanh nghiệp; tăng cường nguồn lực cho sở hữu trí tuệ; ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động tại Cục và doanh nghiệp; từng bước triển khai xã hội hóa và chia sẻ kết quả giữa các doanh nghiệp, xây dựng chiến lược quốc gia về sở hữu trí tuệ gồm: nhiều hoạt động tạo ra sản phẩm sở hữu trí tuệ, kêu gọi các Bộ ngành tham gia vào chiến lược, xác định những vấn đề ưu tiên, lĩnh vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên. nguồn lực chỉ tập trung vào những ưu tiên trên trong từng giai đoạn nhất định…
Tuy nhiên, ông Lâm cũng cho biết, xét tương quan giữa Việt Nam và những nước như Singapore, Malaysia, Thái Lan…, để đạt được mục tiêu đứng thứ hai tại ASEAN về sở hữu trí tuệ vào năm 2020 là điều không hề dàng. "Do đó, chúng ta cần điều chỉnh mục tiêu là lọt vào tốp đầu khu vực", đại diện Cục Sở hữu trí tuệ nói. (VTV.vn 18/1)Về đầu trang
Tự hỏi, tự soi
Đất nước chuyển động với nhiều việc làm bài bản từ vĩ mô được người dân hoan nghênh! Nhưng cũng từ những thành công trong chuyển động bước đầu đã hé ra những vấn đề còn bất cập. Vì sao nhiều dự luật vẫn chậm trễ, phải “khất” Quốc hội. Liệu có còn tiếp tục cách trình ra Quốc hội những dự án luật mà các bộ, ngành vẫn cứ nói ngược như Dự án Luật Quy hoạch vừa qua?
Rõ ràng các bộ, ngành và địa phương phải tự hỏi, tự soi lại mình xem còn gì giằng níu chưa thoát được ra. Cuộc sống biến động từng ngày, mà kiến tạo, xây dựng chính sách cứ chạy theo, cứ “nợ”, cứ “khất”, sao có thể nói đổi mới và chuyển động nhanh?
Lại nghe dự thảo của Bộ LĐ-TB&XH bỏ quy định chị em phụ nữ có con dưới 12 tháng được nghỉ sớm 1 giờ mỗi ngày. Phải rất vất vả chúng ta mới xây dựng được quy định đầy nhân văn dành thời gian cho con trẻ bú sữa mẹ. Hơn thế, khoa học cũng khẳng định không gì bổ dưỡng bằng sữa mẹ, chả lẽ các chuyên gia của Bộ lại không hay?
Với Bộ LĐ-TB&XH, nhiệm vụ có gì khác là lo việc làm cho người lao động, dạy nghề, chống thất nghiệp, chăm sóc người có công và xây dựng chính sách cho gia đình thương binh liệt sĩ, thanh niên xung phong, rà soát người chưa được hưởng chế độ ưu đãi.
Vừa qua, Chính phủ quyết định chuyển các trường nghề về cho Bộ, vậy cách quản lý với các trường này sẽ thế nào? Bộ có giải pháp gì để giảm lao động thất nghiệp? Dạy, đào tạo nghề phải tư duy thế nào để đất nước hội nhập sâu rộng, lao động Việt không thua các nước ngay trên “sân nhà”?
Cần nhìn thẳng bộ nọ, ngành kia hình như vẫn chưa thoát khỏi tư duy bao cấp, sống bằng ngân sách. Chính phủ chỉ đạo, làm gì cũng phải lấy doanh nghiệp và người dân làm trung tâm, tạo thuận lợi tối đa, nhưng sao vẫn có những chính sách, những giải pháp “vừa hé ra đã bị dư luận phản biện dữ dội. Nào lái xe phải mở tài khoản nộp phạt khi vi phạm giao thông, nào lắp đặt dải phân cách cứng dành cho xe buýt nhanh... Xem ra toàn những giải pháp mang tính tạm thời mà không nghĩ đến người dân! Hãy nhìn từ những đổi mới của Bộ Công Thương, hàng loạt quy định lỗi thời, cố hữu, đủ thấy các doanh nghiệp phải sống trong vòng kim cô vô lý như thế nào?
Năm 2017, cạnh tranh kinh tế càng rát nỏng! Thách thức của nền kinh tế đất nước còn không ít cam go, càng đòi hỏi các bộ, ngành, 63 tỉnh, thành phố phải luôn tự hỏi, tự soi vào chính mình xem cái gì đã làm được, cái gì còn nợ doanh nghiệp và người dân thì cần có giải pháp tháo gỡ ngay. Chính phủ nâng niu từng đồng ngân sách, nhưng các doanh nghiệp và người dân đòi hỏi Chính phủ phải minh bạch cho dân biết vốn vay, nợ công đầu tư vào đâu cho trúng để đất nước không âu lo về những dự án nghìn tỷ “đắp chiếu”, những “núi nợ xấu” quá lớn còn chưa biết xử lý cách gì? (Đại Biểu Nhân Dân 18/1)Về đầu trang
Chính phủ sẽ không bán hay thoái vốn
Nhà nước bằng mọi giá
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, Chính phủ đã và sẽ ban hành các văn bản hướng dẫn quá trình cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước (DNNN) trong giai đoạn mới theo tinh thần không bán hay thoái vốn nhà nước bằng mọi giá. Việc giữ lại các doanh nghiệp mà nhà nước nắm 100% vốn phải bảo đảm các doanh nghiệp này phát triển thành các tập đoàn có thương hiệu mạnh và cạnh tranh hiệu quả.
Theo đó, ngày 17/1, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tham dự cuộc họp chuyên đề của Kiểm toán Nhà nước về công tác cơ cấu lại khối doanh nghiệp mà trọng tâm là doanh nghiệp nhà nước.
Nhằm bảo đảm tính chặt chẽ trong việc cổ phần hóa doanh nghiệp có 100% vốn nhà nước và doanh nghiệp do các tập đoàn kinh tế nắm giữ 100% vốn điều lệ có quy mô lớn, Chính phủ đã quy định các đơn vị này phải được Kiểm toán Nhà nước kiểm toán kết quả định giá doanh nghiệp và xử lý các vấn đề tài chính trước khi cấp có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch cổ phần hóa.
Kiểm toán Nhà nước đã xác định giá trị vốn nhà nước tăng thêm tại 6 doanh nghiệp theo phương pháp tài sản là 4.625,4 tỷ đồng. Trong giai đoạn 2011-2015 kiểm toán Nhà nước đã xác định giá trị vốn nhà nước tăng thêm tại 6 doanh nghiệp theo phương pháp tài sản là 4.625,4 tỷ đồng.
Đánh giá cao kết quả kiểm toán công tác tái cơ cấu và xác định giá trị doanh nghiệp nhà nước của Kiểm toán Nhà nước, Phó Thủ tướng Vướng Đình Huệ khẳng định qua kiểm toán đã phát hiện và kiến nghị để bịt nhiều lỗ hổng pháp luật, thu hồi vốn nhà nước và tăng hiệu lực, hiệu quả thực hiện các kết luận của Kiểm toán Nhà nước.
Đồng tình với những kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Bộ Tài chính đang gấp rút hoàn thiện sửa đổi Nghị định 59 năm 2011 về chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần để trình Chính phủ ngay đầu năm 2017 theo hướng quan tâm tới xác định giá trị của doanh nghiệp nhà nước (DNNN) về lợi thế thương hiệu, thương mại.
Phó Thủ tướng đề nghị Kiểm toán Nhà nước đánh giá sâu sát hơn việc sắp xếp đất đai trước khi cổ phần hóa. Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, khi thực hiện cổ phần hóa, nhà đầu tư cam kết sử dụng đất đai theo quy hoạch nhưng sau khi cổ phần hóa xong thì lại có tình trạng chuyển đổi quy hoạch và chuyển đổi mục đích sử dụng đất không theo quy hoạch ban đầu. Do đó, việc mua bán, sáp nhập DNNN gắn với các lợi ích về đất đai đang được các nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn là tăng cường năng lực quản trị của DNNN sau cổ phần hóa.
Để nhìn nhận rõ hơn thực tế này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ đang giao các bộ, ngành nghiên cứu có cho phép DNNN khi cổ phần hóa được chuyển đổi quyền sử dụng đất hay không? Trường hợp nào được phép và cấp nào có thẩm quyền nào sẽ ra quyết định cho phép chuyển đổi? Đồng thời Phó Thủ tướng mong muốn Kiểm toán Nhà nước nghiên cứu và tham vấn với Chính phủ về nội dung này.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng thông báo về việc Chính phủ đã và sẽ ban hành các văn bản hướng dẫn quá trình cơ cấu lại DNNN trong giai đoạn mới theo tinh thần không bán hay thoái vốn nhà nước bằng mọi giá. Việc giữ lại các doanh nghiệp mà nhà nước nắm 100% vốn phải bảo đảm các doanh nghiệp này phát triển thành các tập đoàn có thương hiệu mạnh và cạnh tranh hiệu quả.
Lãnh đạo Chính phủ cũng nhấn mạnh: “Cổ phần hóa không phải là mục đích mà chỉ là phương tiện thực hiện mục tiêu của Chính phủ. Mục đích cuối cùng là nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp và Chính phủ mong muốn Kiểm toán Nhà nước chú ý trong mọi hoạt động ở lĩnh vực này”.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn Kiểm toán Nhà nước bám sát chức năng, nhiệm vụ, thực hiện tốt chiến lược phát triển Kiểm toán Nhà nước đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, không chỉ tham gia hậu kiểm mà tập trung nhiều hơn vào công tác tiền kiểm, nhất là kiểm toán dự toán ngân sách nhà nước, có cảnh báo sớm tới Chính phủ. (Thời Báo Kinh Doanh 18/1)Về đầu trang
Tham vấn ý kiến về dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi
Nằm trong lộ trình trình Quốc hội thông qua, sáng 18/1, tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo tham vấn ý kiến cán bộ công đoàn về dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi.
Hai chương trong Bộ luật Lao động được nhiều đại biểu quan tâm là Chương Hợp đồng lao động và Tiền lương, bởi đây là hai vấn đề liên quan trực tiến đến người lao động. Theo dự thảo luật sửa đổi, sẽ có ba loại hợp đồng lao động gồm: hợp đồng lao động không xác định thời hạn, xác định thời hạn và hợp đồng thời vụ. Việc chấm dứt hợp đồng sẽ không cần nêu lý do mà chỉ cần báo trước thời hạn 45 ngày.
Về vấn đề tiền lương, dự thảo cũng đề xuất quy định khái niệm tiền lương là tất cả khoản tiền người lao động nhận được từ công việc của mình, nghĩa là bao gồm thưởng, thu nhập và mức lương cơ bản. Do vậy, tiền lương cần phải đáp ứng mức sống tối thiểu chứ không còn là đáp ứng nhu cầu tối thiểu như trước đây.
Bên cạnh nội dung hợp đồng lao động và tiền lương, một vấn đề khác cũng được quan tâm là đề xuất tăng giờ làm thêm lên 600 giờ. Nội dung này cũng nhận được khá nhiều ý kiến đóng góp trong hội thảo. (VTV.vn 18/1)Về đầu trang
Bộ Nội vụ: Sở 44 lãnh đạo
ở Hải Dương “bổ nhiệm phù hợp pháp luật”
Liên quan đến việc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương có 46 công chức thì có đến 44 người làm lãnh đạo từ cấp phó phòng trở lên, mới đây Thanh tra Bộ Nội vụ đã ban hành thông báo kết luận thanh tra, trong đó chỉ ra nhiều mặt tồn tại trong việc bổ nhiệm trên.
Thông báo Kết luận số 40/TB-TTBNV của Thanh tra Bộ Nội vụ về việc thanh tra đột xuất việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng công chức, viên chức; bổ nhiệm công chức giữ chức vụ lãnh đạo cấp phòng; số lượng phó trưởng phòng và việc ký hợp đồng làm công tác chuyên môn của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương nêu rõ:
Các văn bản pháp luật được Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương sử dụng làm cơ sở pháp lý để thực hiện việc tuyển dụng công chức, viên chức; bổ nhiệm công chức giữ chức vụ lãnh đạo cấp phòng; số lượng phó trưởng phòng là cơ bản phù hợp với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương chưa kịp thời tham mưu UBND tỉnh Hải Dương ban hành văn bản quy định về điều kiện, tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo cấp phòng để làm căn cứ thực hiện.
Trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng công chức, viên chức giai đoạn từ 1/1/2014 đến 15/10/2016, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương có hai trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng công chức. Trong đó có một trường hợp đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định và được UBND tỉnh Hải Dương tuyển dụng theo thẩm quyền. Trường hợp còn lại không đảm bảo đầy đủ theo quy định (đến nay đã chuyển công tác).
Việc tuyển dụng viên chức tại Trung tâm Nuôi dưỡng tâm thần người có công và xã hội Hải Dương năm 2016 còn nhiều thiếu sót, tồn tại. Đó là kế hoạch tuyển dụng viên chức tại trung tâm yêu cầu trình độ, chuyên ngành đào tạo của vị trí việc làm quản lý bệnh nhân lao động lý liệu pháp không phù hợp với khung năng lực của vị trí việc làm quản lý bệnh nhân lao động lý liệu pháp được ban hành kèm theo đề án vị trí việc làm do trung tâm xây dựng. Trung tâm xếp lương ngạch chuyên viên đối với năm viên chức trúng tuyển vị trí quản lý bệnh nhân lao động lý liệu pháp là không phù hợp với vị trí việc làm được tuyển dụng.
Trong việc bổ nhiệm công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Dương, Thanh tra Bộ Nội vụ cũng chỉ ra một số thiếu sót như: Có hai công chức được bổ nhiệm giữ chức vụ phó trưởng phòng khi chưa đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn ngạch công chức hành chính. Một số trường hợp có thời gian làm công chức tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Dương chưa đảm bảo để đánh giá, nhận xét về kết quả thực hiện nhiệm vụ, khả năng quy tụ nhưng đã được bổ sung quy hoạch và được bổ nhiệm phó trưởng phòng. Một số trình tự bổ nhiệm chưa được thể hiện bằng văn bản lưu trong hồ sơ bổ nhiệm.
Trong quá trình thanh tra, giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương quyết định cho bảy công chức thôi giữ chức vụ phóng trưởng phòng (theo đơn tự nguyện thôi giữ chức vụ của công chức) và một phó trưởng phòng chuyển công tác nên đến ngày 18/11/2016, số lượng phó trưởng phòng của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương là 23 người. Tuy nhiên, hiện nay Phòng Kế hoạch tài chính và Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em còn có số lượng phó trưởng phòng nhiều hơn mỗi phòng một người so với số lượng đề xuất tại đề án xác định vị trí việc làm. (Pháp Luật TPHCM 18/1)Về đầu trang
Khánh Hòa : Trả gộp hai tháng lương cho người lao động ăn Tết
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa chỉ đạo tất cả cơ quan, đơn vị của tỉnh trả gộp trước cả lương, phụ cấp tháng 2-2017 và tiền chế độ Tết Nguyên đán cùng đợt chi trả lương tháng 1-2017.
Đây là động thái để tạo điều kiện cho cán bộ, công viên chức, người lao động có tiền mua sắm Tết, chuẩn bị đón Xuân Đinh Dậu chu đáo, thiết thực.
UBND tỉnh giao Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa chịu trách nhiệm đảm bảo đủ kinh phí cho các cơ quan, đơn vị, địa phương để thực hiện chi trả lương, phụ cấp, tiền Tết cho người lao động.
Kho bạc Nhà nước tỉnh thì phải chỉ đạo Kho bạc Nhà nước các cấp kiểm soát các khoản chi trong tháng 1/2017 để đảm bảo đủ tiền mặt chi trả trước hai tháng lương, phụ cấp, chế độ Tết theo chủ trương đã nêu. (Tuổi Trẻ 17/1)Về đầu trang
Thủ tướng kỷ luật 2 Thứ trưởng Bộ Nội vụ
Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định thi hành kỷ luật 2 Thứ trưởng Bộ Nội vụ.
Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Duy Thăng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ vì có vi phạm, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện việc thẩm định, đề xuất cấp có thẩm quyền phê duyệt chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016 đối với Trịnh Xuân Thanh.
Thủ tướng Chính phủ cũng ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với bà Trần Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, vì có vi phạm, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện việc thẩm định quy trình, thủ tục, điều kiện và tiêu chuẩn để trình cấp có thẩm quyền tặng thưởng Huân chương và danh hiệu Anh hùng Lao động cho Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC); tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Huân chương cho Trịnh Xuân Thanh. (VTV.vn 18/1)Về đầu trang
Vụ Thanh tra giao thông Cần Thơ: Nhận tiền của 135 tổ chức, cá nhân
Tối 18/1, Đại tá Nguyễn Văn Thuận - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ cho biết: “Cơ quan Cảnh sát điều tra trong ngày 18/1 đã ban hành kết luận điều tra và chỉ đạo chuyển hồ sơ vụ án một số cán bộ thanh tra GTVT Cần Thơ nhận hối lộ cho Viện kiểm sát đồng cấp ra cáo trạng truy tố”.
Theo kết luận, trong vụ án có chín bị can bị đề nghị Viện kiểm sát ra cáo trạng truy tố, trong đó bảy bị can là thanh tra GTVT gồm nguyên phó chánh thanh tra Dương Minh Tâm; các đội trưởng, đội phó và cán bộ: Nguyễn Trần Lưu, Trần Lập Pháp, Hồ Công Thiện, Võ Hoàng Anh, Lý Hoàng Minh, Đoàn Vũ Duy; hai đối tượng bên ngoài gồm Nguyễn Văn Cần và Trần Tường An.
Cơ quan điều tra xác định các bị can nhận hối lộ liên quan 135 vụ (của 135 tổ chức, cá nhân) với số tiền gần 4 tỉ đồng. Theo đó, các bị can đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhận tiền của các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải để không kiểm tra hoặc kiểm tra nhưng không lập biên bản, hoặc kiểm tra lập biên bản xử lý với lỗi nhẹ hơn lỗi thực tế vi phạm quy định của pháp luật giao thông đường bộ.
Quá trình điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra xác định bị can Dương Minh Tâm đã nhận hối lộ số tiền hơn 411 triệu đồng của 13 tổ chức, cá nhân; bị can Đoàn Vũ Duy đã nhận hối lộ số tiền trên 2,7 tỉ đồng, Võ Hoàng Anh đã nhận hối lộ số tiền trên 536 triệu đồng, Nguyễn Trần Lưu đã nhận hối lộ số tiền 26 triệu đồng, Lý Hoàng Minh đã nhận hối lộ số tiền trên 239 triệu đồng… (Pháp Luật TPHCM 18/1)Về đầu trang
Nhờ người học thay,
Bí thư thành đoàn Cần Thơ bị khiển trách
Trưa 18/1, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Cần Thơ xác nhận Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Cần Thơ vừa có quyết định kỉ luật “khiển trách” đối với bà Trần Thị Vĩnh Nghi, Bí thư Thành đoàn thành phố Cần Thơ.
Bà Nghi cũng là ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Cần Thơ, ủy viên Ban thường vụ Trung ương Đoàn, đại biểu Quốc hội khóa XIV.
Bà Nghi bị kỉ luật vì “vi phạm quy chế học tập” tại Trường Chính trị thành phố Cần Thơ. Cụ thể, trong quá trình học lớp quản lý Nhà nước ngạch chuyên viên trong năm 2016, bà Nghi đã nhờ người khác học thay.
Giải trình với cơ quan thẩm quyền, bà Nghi cho biết lý do vắng mặt ở lớp học là do bà tham gia một chương trình do Ban chấp hành trung ương Đoàn tổ chức đến một đơn vị hải quân.
Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ, ông Phùng Minh Hải, hiệu trưởng Trường Chính trị thành phố Cần Thơ cũng xác nhận việc bà Nghi nhờ người học thay.
Sau khi phát hiện việc này, trường đã lập biên bản xử lý vi phạm theo quy chế của trường nhưng sau đó bà Nghi tự động bỏ học nên trường đã báo cáo các cơ quan liên quan gồm: Thành ủy, Thành đoàn Cần Thơ, Đảng ủy khối Cơ quan Dân Chính Đảng TP Cần Thơ. (Tuổi Trẻ 18/1)Về đầu trang
Trung Quốc đã thu hồi 1,25 tỷ USD do các quan tham nhũng mà có
Theo báo cáo của Cơ quan kiểm tra, kỷ luật Hồ Nam năm 2013, các bị cáo trong án tham nhũng đều cho rằng lễ tết truyền thống là dịp “qua lại tình cảm”, điều thường thấy trong xã hội. Họ cho rằng đây không phải là hành vi phạm tội, trong khi cơ quan điều tra nhận định sự biến tướng...
Số liệu của Hồ Nam cho thấy một phó viện trưởng viện nghiên cứu ở tỉnh này nhận hối lộ 28 lần thì có 26 lần là vào Tết Nguyên đán và Trung thu. Người này khai trước tòa rằng cứ vào dịp Lễ Tết, các đơn vị lại mời cơ quan của người này đi ăn nhậu, gửi quà cáp, phong bì.
Từ khi Trung Quốc siết chặt cuộc chiến chống tham nhũng vào đầu năm 2013, hàng nghìn quan chức nhận hối lộ đã bị trừng phạt, một số trong đó thậm chí bị tử hình. “Quan chức bây giờ e ngại việc nhận tiền, họ cắt giảm hầu hết các hoạt động xã hội có thể đem lại cơ hội nhận tiền”, Vương cho biết.
Chiến dịch chống tham nhũng làm hàng hóa xa xỉ, thứ quà tặng phổ biến trong quá khứ ở Trung Quốc giảm doanh số. Nó cũng gây ra sụt giảm lượng khách từ Đại lục đến các sòng bạc sang trọng ở Macau. Ông Tập từng tuyên bố kỷ luật nghiêm sẽ khiến “không quan chức nào dám nhận hối lộ”.
Đầu tuần này, Phó Tổng thư ký Cơ quan kiểm tra và kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI), ông Ngô Ngọc Lương cho biết, Bắc Kinh sẽ tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng trong năm 2017. Ông Ngô nói công cuộc “đả hổ, diệt ruồi” đã đạt được những “bước đà” và “tiến bộ lớn”.
Số liệu của CCDI cho hay, Trung Quốc đã xử lý 0,43% thành viên trong số 88 triệu đảng viên trong năm 2016, tăng 0,18% so với năm 2015. Sau 4 năm “đả hổ, diệt ruồi”, hơn 2.500 quan tham trốn ra nước ngoài đã bị bắt hoặc về Trung Quốc đầu thú.
Ông Ngô cho biết Trung Quốc đã thu hồi 1,25 tỷ USD (hơn 28.000 tỷ đồng) gồm tiền mặt và các tài sản do tham nhũng mà có. (Nông Nghiệp Việt Nam 18/1)Về đầu trang./.
- Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 18/01/2017 (18/01/2017)
- Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 17/01/2017 (18/01/2017)
- Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 13/01/2017 (13/01/2017)
- Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 12/01/2017 (12/01/2017)
- Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 11/01/2017 (11/01/2017)
- Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 10/01/2017 (10/01/2017)
- Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 09/01/2017 (10/01/2017)
- Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 05/01/2017 (09/01/2017)
- Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 04/01/2017 (04/01/2017)
- Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 03/01/2017 (03/01/2017)

