Thông tin phục vụ lãnh đạo ngày15/10/2014

Font size : A- A A+

 CHÍNH SÁCH MỚI

1.                Ban hành Quy chế quản lý kho vật chứng trong quân đội

2.                Ngưng thu phí ôtô tạm dừng lưu thông và xe không sử dụng đường bộ.

3.                Chính sách ưu đãi cho Dự án sản xuất vắc xin.

CHỈ THỊ MỚI

4.                Chủ động phương án ứng phó với siêu bão.

TƯ DUY – CÁCH LÀM MỚI

5.                Bắc Giang: Giúp hội viên thoát nghèo từ rác thải

6.                Hà Tĩnh: Phát huy hiệu quả mô hình “Ký túc xá, phòng trọ an toàn, tự quản”.

7.                Quảng Bình: Sáng kiến nhỏ, hiệu quả lớn.

8.                Bình Dương: Thắp sáng ước mơ hoàn lương.

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN..

9.                Biết xin lỗi dân.

QUẢN LÝ..

10.             TPHCM: Thi công chức được dùng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

11.             Đồng Tháp: Dùng phần mềm giám sát nhiệm vụ công chức.

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH..

12.             Thí điểm thuế điện tử từ năm 2015.

13.             Quảng Ninh: Phủ sóng 100% khai thuế điện tử.

NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC..

14.             Nợ công Việt Nam cận kề ngưỡng rủi ro.

PHÁP LUẬT.

15.             Nghệ An: Khởi tố Chủ tịch và 2 cán bộ xã “ăn tiền” hộ nghèo.

16.             Hưng Yên: Làm rõ vụ Cảnh sát giao thông chém người

17.             Vụ Công an dùng nhục hình ở Phú Yên: Đình chỉ công tác Phó Công an TP Tuy Hòa 

TIN THẾ GIỚI

18.             Trung Quốc muốn “lôi cổ” quan tham về nước.  

CHÍNH SÁCH MỚI

Ban hành Quy chế quản lý kho vật chứng trong quân đội

Bộ Quốc phòng vừa ban hành Thông tư 131/2014, quy định về quản lý kho vật chứng trong quân đội, có hiệu lực thi hành từ 25/11/2014. 

Thông tư quy định về công tác quản lý, giao, nhận, lưu giữ, bảo quản và kiểm định vật chứng gồm vũ khí quân dụng, vật liệu nổ, chất cháy tại kho vật chứng trong Quân đội. 

Theo đó, nhà kho vật chứng cần phải có ụ chống nổ lây xung quanh, nhà kho chia thành 2 ngăn riêng biệt, một ngăn để cất chứa vật chứng không có tính chất cháy nổ và một ngăn để cất chứa vật chứng có tính chất cháy nổ. Vị trí xây dựng nhà kho vật chứng phải đảm bảo khoảng cách an toàn về chống nổ lây giữa các nhà kho, đối với khu dân cư và các công trình xung quanh. 

Khi cần đưa vật chứng nhập kho, xuất kho, để phục vụ hoạt động tố tụng hoặc chuyển giao sang kho vật chứng khác, Thủ trưởng cơ quan thụ lý vụ án phải có lệnh nhập kho hoặc lệnh xuất kho. 

Đối với các trường hợp phát sinh trong quản lý vật chứng, Thông tư quy định Bộ Chỉ huy quân sự cấp tỉnh chủ trì, phối hợp với Cơ quan thụ lý vụ án tổ chức kiểm tra khi phát hiện vật chứng đang lưu giữ, bảo quản tại kho vật chứng bị mất, hư hỏng, biến chất nguy hiểm, bị giảm, mất giá trị sử dụng, giá trị chứng minh hoặc xảy ra mất an toàn; thống nhất đề xuất quy trình, biện pháp xử lý đảm bảo an toàn hoặc tiêu hủy đối với vật chứng không bảo đảm an toàn. (Báo Chính Phủ Điện Tử 13/10) Về đầu trang

Ngưng thu phí ôtô tạm dừng lưu thông và xe không sử dụng đường bộ

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ngành Vận tải, Bộ Tài chính vừa ban hành Quy định thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện, thay thế cho quy định trước đó. 

Theo đó, từ ngày 1/11/2014, các đối tượng: Xe kinh doanh vận tải tạm dừng lưu hành liên tục từ 30 ngày trở lên; Xe ôtô không tham gia giao thông, không sử dụng đường thuộc hệ thống giao thông đường bộ; Xe ô tô dùng để sát hạch thuộc các tổ chức đào tạo dạy nghề lái xe sẽ không phải nộp phí đường bộ.  

Đối với rơ moóc và sơmi rơ moóc sẽ không thu phí mà cộng khoản phí áp dụng đối với phương tiện vào mức phí chung của xe đầu kéo.  

Những doanh nghiệp kinh doanh vận tải có tổng số phí sử dụng đường bộ phải nộp hàng tháng từ 30 triệu đồng trở lên cũng sẽ được phép kê khai, nộp phí theo tháng. (Thanh Tra 13/10) Về đầu trang

Chính sách ưu đãi cho Dự án sản xuất vắc xin

Nhằm duy trì và phát triển sản xuất vắc xin trong nước để chủ động đáp ứng nhu cầu sử dụng vắc xin phòng bệnh cho nhân dân và hướng tới xuất khẩu, Thủ tướng đã cho phép các Dự án đầu tư sản xuất vắc xin trong nước được áp dụng một số cơ chế, chính sách. 

Cụ thể, các Dự án đầu tư sản xuất vắc xin trong nước được vay vốn tín dụng đầu tư từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam để đầu tư nâng cấp và đầu tư mới một số dây chuyền sản xuất vắc xin với mục tiêu sản xuất vắc xin đa giá thay thế một phần vắc xin đa giá phải nhập khẩu, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Nhà nước hỗ trợ lãi suất vay. 

Đồng thời, được áp dụng cơ chế chính sách quy định tại Công văn số 918/2011 của Thủ tướng về cơ chế chính sách hỗ trợ Dự án đầu tư sản xuất nguyên liệu kháng sinh. 

Các Dự án này cũng được giao, thuê 10 đến 15ha đất trong Khu công nghệ cao Hòa Lạc để xây dựng Nhà máy sản xuất vắc xin, trước mắt ưu tiên cho đơn vị sản xuất vắc xin hiện đang có khó khăn về đất. 

Thủ tướng giao Bộ Y tế xây dựng Đề án cụ thể theo quy định, trình Thủ tướng. (Báo Chính Phủ Điện Tử 13/10) Về đầu trang

CHỈ THỊ MỚI

Chủ động phương án ứng phó với siêu bão

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa yêu cầu tất cả các địa phương, Ban Chỉ đạo Phòng, chống lụt, bão Trung ương chậm nhất tháng 6/2015 phải xây dựng, ban hành phương án cụ thể ứng phó với bão rất mạnh và siêu bão. 

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương, các cơ quan thông tin địa chúng và các cơ quan liên quan phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về những nguy cơ bị ảnh hưởng của thiên tai, những tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu để từng người dân, từng cơ quan, tổ chức phải nhận thức được và chủ động có kế hoạch, biện pháp để tự đảm bảo an toàn, tự lo cho mình trước. 

Bộ TN&MT tiếp tục nghiên cứu, cập nhật để xác định rõ hơn, với mức độ tin cậy cao hơn về phân vùng bão, mức nước biển dâng trong bão nhằm đưa ra các công bố ngày càng đầy đủ hơn làm cơ sở cho các Bộ, ngành, địa phương; tiếp tục đầu tư nâng cao năng lực dự báo, đẩy mạnh triển khai chủ trương xã hội hóa để kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào hệ thống quan trắc nhằm nâng cao chất lượng công tác dự báo, cảnh báo thiên tai. 

Đồng thời, Bộ NN&PTNT tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng, cập nhật bản đồ cảnh báo ngập lụt theo kịch bản nước biển dâng do bão, nhất là trong tình huống xảy ra bão rất mạnh, siêu bão để cung cấp kịp thời cho các địa phương làm cơ sở để xây dựng các phương án ứng phó. 

Cùng với đó, Ban Chỉ đạo Phòng, chống lụt, bão Trung ương, các Bộ: NN&PTNT, TN&MT, Xây dựng tiếp tục phối hợp, hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương xây dựng phương án bổ sung để chủ động ứng phó với tình huống bão rất mạnh, siêu bão. Chậm nhất tháng 6/2015, tất cả các địa phương, Ban Chỉ đạo Phòng, chống lụt, bão Trung ương phải xây dựng, ban hành phương án cụ thể ứng phó với bão rất mạnh và siêu bão, trong đó cần xác định cụ thể những khu vực nguy hiểm, số hộ dân, số người dân cần phải sơ tán trong tình huống bão rất mạnh, siêu bão, địa điểm sơ tán đến. 

Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chủ động xây dựng phương án huy động lực lượng để ứng phó; rà soát lại toàn bộ các trang thiết bị, phương án cứu hộ, cứu nạn để chủ động ứng phó với bão rất mạnh và siêu bão. 

Các Bộ, ngành chủ động rà soát lại quy hoạch ngành của mình, lồng ghép nội dung phòng, chống thiên tai vào trong quy hoạch, kế hoạch của Bộ, ngành để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, nhất là trong tình huống bão rất mạnh, siêu bão. (Báo Chính Phủ Điện Tử 13/10) Về đầu trang

TƯ DUY – CÁCH LÀM MỚI

Bắc Giang: Giúp hội viên thoát nghèo từ rác thải

Thời gian qua, mô hình “Thu gom rác thải, bảo vệ môi trường, phụ nữ thực hành tiết kiệm chung tay giúp đỡ phụ nữ và trẻ em nghèo” ở xã Hương Vỹ, huyện Yên Thế đã cho hiệu quả tích cực. 

Mô hình trên do chị Ngô Thị Liên – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hương Vỹ phát động từ năm 2011, nhằm kêu gọi hội viên thu gom, phân loại rác thải đem bán. Mỗi năm, Hội Phụ nữ xã thu được 40 triệu đồng. Số tiền này được dùng để giúp phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp các hội viên bị bệnh hiểm nghèo cũng như dùng làm quỹ sinh hoạt Chi hội. 

Trong số các Chi hội Phụ nữ trong xã thực hiện mô hình này, Chi hội thôn Hốt Hồ đã trở thành điểm sáng “Chi hội 5 không 3 sạch” ở xã. Đầu tiên, Chi hội thu gom rác và tập kết ở hội trường thôn rồi chủ gọi các chủ đồng nát vào bán. Dần dần thấy bất tiện nên chị Nguyễn Thị Phượng – Chi hội trưởng đứng ra bao tiêu thu gom phế liệu ở tất cả các thôn trong xã hay các xã lân cận. Khi thu gom đầy đủ các loại nhôm, đồng, giấy vụn…, chị thuê xe vận chuyển về Bắc Ninh bán lại… 

Không chỉ bảo vệ môi trường, cách làm này còn gây quỹ tiết kiệm, giúp nhiều phụ nữ trong xã thoát nghèo. Mô hình điểm này đã và đang được nhân rộng ở nhiều cơ sở Hội Phụ nữ huyện Yên Thế. (Phụ Nữ Việt Nam 13/10) Về đầu trang

Hà Tĩnh: Phát huy hiệu quả mô hình “Ký túc xá, phòng trọ an toàn, tự quản”

Sau hơn 1 tháng triển khai và đi vào hoạt động, mô hình quản lý “ký túc xá, phòng trọ an toàn, tự quản” của phường Đại Nài (thành phố Hà Tĩnh) đạt được những kết quả bước đầu. An ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn chuyển biến tích cực; người dân và hầu hết học sinh, sinh viên lưu trú bày tỏ sự đồng tình cao với các giải pháp mà chính quyền địa phương đưa ra. 

Theo bà Lê Thị Loan - Phó Chủ tịch phường Đại Nài: “Phường đã triển khai các cuộc họp tổ dân phố để phổ biến, khuyến khích nhân dân đóng góp ý kiến với cảnh sát khu vực nhằm hoàn thiện đề án”. 

Đề án đã nhận được sự nhất trí, đồng tình cao của nhân dân; 100% tổ dân phố ký cam kết xây dựng mô hình hiệu quả. Chính quyền địa phương cung cấp thông tin về kinh nghiệm quản lý khu nhà trọ, tuyên truyền người dân nâng cao ý thức bảo vệ an ninh trật tự.  

Với sự hỗ trợ của viễn thông tỉnh, địa phương còn gắn 40 biển tuyên truyền tại cổng các cơ quan, đơn vị, trường học và các nhà trọ. Công an phường, Ban Bảo vệ dân phố thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các nội dung liên quan đến người tạm trú; có biện pháp nhắc nhở và xử lý những trường hợp cố tình vi phạm. Nhờ đó, tình hình an ninh trật tự chuyển biến tích cực, dần đi vào nền nếp; ý thức và tinh thần tự giác của người dân được nâng cao. (Báo Hà Tĩnh 14/10) Về đầu trang

Quảng Bình: Sáng kiến nhỏ, hiệu quả lớn

Tháng 6/1999, một số cựu chiến binh, cán bộ thôn, xã và thanh niên làng biển Thanh Trạch, huyện Bố Trạch đã tổ chức “Câu lạc bộ khuyến học làng cá”. Lúc đầu Câu lạc bộ chỉ có 10 hộ gia đình, đến nay có gần 100 hộ gia đình tham gia. 

Mục tiêu của Câu lạc bộ là: “Tất cả con em hội viên phấn đấu phổ cập THPT và thi vào các trường đại học”. Để đạt được mục tiêu đó, các hội viên trong Câu lạc bộ quán triệt phương châm: “Hội viên dành tất cả tinh thần và vật chất, động viên tạo mọi điều kiện cao nhất cho con cháu đến trường học tập tốt, rèn luyện tốt trong các cấp học...”. 

Câu lạc bộ đã tổ chức các Hội thảo, trao đổi kinh nghiệm trong việc kèm cặp, quản lý, hướng dẫn các em học tập ở nhà, thường xuyên liên hệ với các lớp học, các thầy cô giáo bộ môn, các thầy cô giáo chủ nhiệm để theo dõi kết quả rèn luyện, học tập của các em qua các học kỳ. Khi có hiện tượng học sinh bỏ học giữa chừng, học sinh lười học, hoặc đạo đức có vấn đề thì Câu lạc bộ cùng gia đình chấn chỉnh, động viên để các em sửa chữa, phấn đấu và rèn luyện tốt. 

Đến nay, “Câu lạc bộ khuyến học làng cá” đã được công nhận là đơn vị dẫn đầu phong trào khuyến học của xã Thanh Trạch; được UBND huyện Bố Trạch, Hội khuyến học huyện Bố Trạch tặng 2 giấy khen năm 2013 và đang được đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình tặng bằng khen. (Báo Quảng Bình 14/10) Về đầu trang

Bình Dương: Thắp sáng ước mơ hoàn lương

Làm tốt công tác giúp người chấp hành xong án phạt tù có việc làm, giáo dục thanh niên chậm tiến có cuộc sống ổn định, hòa nhập cộng đồng, là chủ trương thể hiện chính sách nhân văn, góp phần phòng ngừa tội phạm. Thực hiện chủ trương này, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã xuất hiện nhiều mô hình tốt, cách làm hay. Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin ở phường Hưng Định, thị xã Thuận An là một điển hình. 

Với mục tiêu giáo dục, giúp đỡ, cảm hóa thanh niên hoàn lương, thanh niên chậm tiến trên địa bàn phường, ngay từ những ngày đầu thành lập, Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ đã chú trọng thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho các đối tượng này. Hàng tháng, thông qua các buổi sinh hoạt, Ban chủ nhiệm phối hợp với Hội đồng bảo vệ an ninh trật tự, đặc biệt là lực lượng công an phường cung cấp đến các thành viên Câu lạc bộ những kiến thức về pháp luật, kỹ năng sống, những tấm gương người tốt việc tốt.  

Cũng tại các buổi sinh hoạt này, các thành viên còn được hướng dẫn, chia sẻ thông tin về nghề nghiệp, việc làm, qua đó từng bước giúp thanh niên ổn định công ăn việc làm, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc hơn. 

Thông qua các hoạt động của mình, Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin đã từng bước tập hợp thanh niên hoàn lương, thanh niên chậm tiến vào trong tổ chức hoạt động của Đoàn, Hội, tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích, không những cho các thành viên trong Câu lạc bộ mà còn cho thanh thiếu niên đang sinh sống trên địa bàn. Qua từng hoạt động cụ thể, Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ đã lồng ghép, vận động thanh niên xung kích tham gia phòng ngừa các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, đặc biệt là công tác kèm cặp, giáo dục thanh niên lầm lỡ hòa nhập cộng đồng không tái phạm; đồng thời kiềm chế phát sinh tội phạm trong thanh thiếu niên. 

Từ những kết quả sau hơn một năm hoạt động, có thể nói, Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin đã và đang góp một phần không nhỏ vào việc thực hiện tốt công tác phòng ngừa tội phạm và những tiêu cực nảy sinh đối với người chấp hành xong án phạt tù, thanh thiếu niên chậm tiến tại địa phương. (Báo Bình Dương 14/10) Về đầu trang

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN

Biết xin lỗi dân

Dư luận trong những ngày qua tỏ sự đồng tình với phát biểu của ông Trần Thọ - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng tại kỳ họp HĐND thành phố ngày 8/10 vừa qua, khi ông tỏ thái độ kiên quyết trong việc truy trách nhiệm với đơn vị, cá nhân chậm trễ trong việc cấp “sổ đỏ” cho dân.  

Nhiều tờ báo đã dẫn phát biểu của ông Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khi đề cập đến trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức; cụ thể, đã hứa với dân thì phải làm hết sức mình; làm sai, làm chậm thì phải xin lỗi dân...  

Việc Bí thư Thành ủy Đà Nẵng truy trách nhiệm các đơn vị, cá nhân chậm trễ trong giải quyết “sổ đỏ” cho dân, có thể thấy thông điệp của lãnh đạo thành phố là rất rõ ràng, nghiêm túc. Việc gì cần làm thì phải làm ngay, đặc biệt là những việc nhạy cảm, liên quan đến đời sống của người dân.  

Đúng là phải nghiêm túc, quyết liệt ngay từ những vụ việc cụ thể mới có thể tháo gỡ, khai thông được những nút thắt lâu nay vẫn tồn tại trong cấp “sổ đỏ” cũng như các lĩnh vực khác của đời sống xã hội. Quan trọng hơn cả là cần nghiêm túc, quyết liệt trong việc làm rõ và xử lý sai phạm để chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy quản lý nhà nước, củng cố niềm tin của nhân dân vào đội ngũ công bộc.  

Cũng cần nói thêm rằng, ông Bí thư Thành ủy Đà Nẵng không phát biểu chung chung, thiếu căn cứ, mà “nói có sách, mách có chứng”, khi ông đọc tên từng người trong danh sách bị trễ hẹn làm “sổ đỏ”, mà lỗi không phải do người dân. (Tin Tức 14/10) Về đầu trang

QUẢN LÝ

TPHCM: Thi công chức được dùng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế

Ngày 13/10, UBND TPHCM cho biết, qua xét đề nghị của Sở Nội vụ về xin ý kiến đối với các trường hợp thí sinh đăng ký dự thi tuyển công chức có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, nhưng thiếu chứng chỉ ngoại ngữ quốc gia, thành phố chấp thuận giải quyết cho thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển công chức được nộp một trong các chứng chỉ sau thay thế chứng chỉ ngoại ngữ quốc gia đối với tiếng Anh. 

Cụ thể, về chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh trình độ B sẽ tương đương TOEFL 400 PBT hoặc 42 iBT trở lên; IELTS 4.5 trở lên; TOEIC 405 trở lên. Về chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh trình độ A tương đương TOEFL 347 PBT hoặc 19 iBT trở lên; IELTS 2.0 trở lên; TOEIC 255 trở lên. 

UBND TPHCM cũng giao Sở Nội vụ có văn bản triển khai cho các sở, ban, ngành thành phố và UBND các quận, huyện có đăng ký tuyển dụng công chức để hướng dẫn các thí sinh hoàn thiện hồ sơ và lập danh sách đăng ký dự thi, gửi Sở Nội vụ thẩm định, tổng hợp, trình Hội đồng thi tuyển công chức TPHCM. (Thanh Niên 14/10) Về đầu trang

Đồng Tháp: Dùng phần mềm giám sát nhiệm vụ công chức

Ngày 13/10, thông tin từ UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, vừa đưa vào vận hành phần mềm theo dõi kết quả thực hiện nhiệm vụ cán bộ công chức trên phạm vi toàn tỉnh. Phần mềm có địa chỉ: http://cv.dt.gov.vn, được thực hiện tại 650 đơn vị từ cấp tỉnh đến cấp xã. 

Phần mềm này giúp theo dõi, tổng hợp kết quả giải quyết công việc được chặt chẽ, kịp thời, chính xác và còn góp phần cải tiến lề lối làm việc, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước… (Danviet.vn 14/10) Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Thí điểm thuế điện tử từ năm 2015

Người nộp thuế có thể thực hiện các nghĩa vụ thuế trên Cổng thông tin điện tử của ngành Thuế, từ đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế đến hỏi đáp tra cứu thông tin về thuế. 

Dự kiến, đầu năm 2015, Tổng cục Thuế sẽ triển khai thí điểm dự án thuế điện tử nhằm tạo thuận lợi cho người nộp thuế.  

Theo đó, người nộp thuế có thể thực hiện các nghĩa vụ thuế trên Cổng thông tin điện tử của ngành Thuế, từ đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế đến hỏi đáp tra cứu thông tin về thuế. 

Trước mắt, Tổng cục Thuế sẽ thực hiện thí điểm ở 2 tỉnh, thành phố đã triển khai hệ thống quản lý thuế tập trung, sau đó sẽ triển khai mở rộng cho các tỉnh, thành phố trong cả nước vào các năm tiếp theo. 

Tính đến thời điểm hiện nay, dịch vụ khai thuế điện tử đã triển khai ở 63 tỉnh, thành phố và trên 300 Chi cục thuế trực thuộc. (Báo Chính Phủ Điện Tử 12/10) Về đầu trang

Quảng Ninh: Phủ sóng 100% khai thuế điện tử

Phó Cục trưởng Cục Thuế Quảng Ninh Mai Chiến Thắng cho biết, tính đến nay đã có 95% số doanh nghiệp đang hoạt động trên 14 huyện, thị thuộc địa bàn tỉnh Quảng Ninh thực hiện khai thuế điện tử, tương đương với gần 7.000 doanh nghiệp. 

Từ nay đến cuối năm, Quảng Ninh sẽ phủ sóng dịch vụ khai thuế điện tử tới 100%. Như vậy, Quảng Ninh sẽ là một trong những tỉnh đầu tiên trên cả nước về đích sớm về triển khai thuế điện tử. 

Được biết, Quảng Ninh cũng là địa phương được Tổng cục Thuế lựa chọn thực hiện dịch vụ nộp thuế điện tử qua Ngân hàng BIDV. Sau 1 tháng triển khai (tháng 9) đã có trên 400 doanh nghiệp đăng ký tham gia, với số thu, nộp ngân sách đạt 300 tỷ đồng. Từ nay, đến cuối năm Cục Thuế Quảng Ninh sẽ mở rộng đối tượng tham gia cũng như mở rộng ngân hàng để người nộp thuế dễ dàng lựa chọn và sử dụng dịch vụ. (Báo Hải Quan 13/10) Về đầu trang

NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC

Nợ công Việt Nam cận kề ngưỡng rủi ro

Thông tin nêu trên được Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đưa ra trong buổi trao đổi với cộng đồng doanh nghiệp châu Âu đang hoạt động tại Việt Nam ngày 13/10, tại Hà Nội. 

Cụ thể, trước mối quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài về nợ công của Việt Nam, bà Kim Ngân khẳng định đây là vấn đề được Quốc hội hết sức lưu ý. "Chúng tôi quy định nợ công không vượt quá 65% GDP. Với tính toán mà Chính phủ báo cáo Quốc hội lần này, mức đó đạt suýt soát 64%", bà cho biết. 

Cũng theo vị này, bên cạnh số liệu thống kê về tỷ lệ nợ, điều được cơ quan quản lý quan tâm là khả năng trả các khoản vay đúng hạn. "An toàn là vay thì tới hạn phải trả, đảm bảo khả năng trả đúng hạn. Chúng tôi vẫn còn nằm trong mức cho phép, không được vượt qua", Phó Chủ tịch Quốc hội nói thêm. 

Trước đó, tại phiên làm việc ngày 9/10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, con số 64% GDP cũng đã được báo cáo của Chính phủ đề cập. Đây là mức dự kiến đến hết năm 2015. Trong khi đó, con số ước tính đến hết năm 2014 tương đương 60,3% GDP. Tuy vậy, những dự báo này cũng nhận được nhiều lo lắng từ các đại biểu cũng như bản thân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: “Sang năm nợ công đã ở mức hơn 64% rồi, không được trên 65%. Thế đến đến năm 2016, 2020 lấy gì mà bội chi, lấy gì mà phát triển nữa?”, Chủ tịch Quốc hội đặt câu hỏi. (VnEpress.net 14/10) Về đầu trang

PHÁP LUẬT

Nghệ An: Khởi tố Chủ tịch và 2 cán bộ xã “ăn tiền” hộ nghèo

Sau một thời gian điều tra, xác minh, Công an huyện Quỳ Hợp đã khởi tố, bắt tạm giam ông Sầm Văn Cường (SN 1966) - Chủ tịch xã, Sầm Văn Hiền (SN 1971)- Kế toán và Trương Thị Thúy (SN 1981) - Thủ quỹ xã Châu Lộc về tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".  

Qua điều tra, các đối tượng trên đã câu kết với nhau lập hồ sơ khống, chi trả sai quy định tiền cho các hộ nghèo tại đây từ năm 2010-2012. (Danviet.vn 14/10) Về đầu trang

Hưng Yên: Làm rõ vụ Cảnh sát giao thông chém người

Chiều 13/10, một lãnh đạo Công an thành phố Hưng Yên cho biết, đang điều tra làm rõ vụ một Cảnh sát giao thông chém trọng thương một cán bộ trại giam xảy ra trên địa bàn. 

Theo thông tin ban đầu, trưa 12/10, tại đường Chu Văn An gần khu vực trường Cao đẳng Sư phạm Hưng Yên, Trần Đình Hiển (25 tuổi, Cảnh sát giao thông, Công an huyện Phù Cừ) đi xe máy cùng một nhóm bạn, nảy sinh mâu thuẫn với anh Phạm Văn Điệp (25 tuổi, cán bộ Phân trại quản lý phạm nhân thuộc Trại tạm giam Công an tỉnh). Anh Điệp sau đó đã bị Hiển dùng dao chém trọng thương.  

Công an thành phố Hưng Yên đã tạm giữ Hiển và các đối tượng liên quan. (Thanh Niên 14/10) Về đầu trang

Vụ Công an dùng nhục hình ở Phú Yên: Đình chỉ công tác Phó Công an TP Tuy Hòa

Một lãnh đạo Thành ủy Tuy Hòa xác nhận, Ban Thường vụ Thành ủy đã ra quyết định đình chỉ chức vụ ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an thành phố Tuy Hòa đối với ông Lê Đức Hoàn – Phó trưởng Công an thành phố trong thời gian 90 ngày kể từ 8/10.    

Cùng ngày, Đại tá Nguyễn Trung Nghĩa - Trưởng Phòng tham mưu Công an tỉnh cho biết, Giám đốc Công an Phú Yên cũng ra quyết định đình chỉ công tác đối với ông Hoàn. 

Theo Cơ quan điều tra, VKSND Tối cao, năm 2012, ông Hoàn với chức trách Phó trưởng Công an thành phố Tuy Hòa, Phó Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Tuy Hòa, Trưởng Ban chuyên án 312T đã chỉ đạo cấp dưới đưa Ngô Thanh Kiều về trụ sở Công an thành phố Tuy Hòa để làm rõ việc Kiều có liên quan đến các vụ trộm cắp. 

Do thiếu chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc cấp dưới thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong quá trình tiến hành các hoạt động điều tra, ông Hoàn đã để 5 cán bộ là Nguyễn Minh Quyền, Nguyễn Tấn Quang, Phạm Ngọc Mẫn, Đỗ Như Huy và Nguyễn Thân Thảo Thành dùng nhục hình đối với ông Kiều, khiến ông này tử vong ngày 13/5/2012. 

Hành vi của ông Hoàn có dấu hiệu tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. 

Trong vụ án này, sau khi TAND thành phố Tuy Hòa xét xử sơ thẩm, VKSND tỉnh Phú Yên kháng nghị cấp phúc thẩm đề nghị truy tố 5 nguyên Sĩ quan Công an dùng nhục hình làm chết ông Kiều cùng một điều khoản, xem xét hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Hoàn. (Tuổi Trẻ 13/10) Về đầu trang

TIN THẾ GIỚI

Trung Quốc muốn “lôi cổ” quan tham về nước

Theo một cán bộ chống tham nhũng cao cấp của Trung Quốc, nếu nước này muốn xét xử vô số các quan chức tham nhũng đang trốn ở nước ngoài thì họ phải hợp tác tốt hơn với các nước trong thực thi luật pháp Quốc tế. 

Hoàng Thụ Hiền (Huang Shuxian) - Phó Bí thư Ủy ban Thanh tra Kỷ luật của đảng Cộng sản Trung Quốc nói: "Chiến dịch của chúng tôi là bắt các quan chức đang chạy trốn và lấy lại tiền đã bị họ ăn cắp. Đây sẽ là khía cạnh quan trọng trong quan hệ chính trị và ngoại giao với các nước, thuyết phục họ không chứa chấp những tên tội phạm này". 

Ông Hoàng nhấn mạnh, Trung Quốc cần có các hiệp định về dẫn độ và trợ giúp pháp lý quốc tế hiệu quả hơn để phục vụ công tác chống tham nhũng. 

Ông Hoàng Thụ Hiền vốn phụ trách mảng hợp tác quốc tế và theo dõi việc truy bắt các quan chức dính chàm khẳng định, Ủy ban Thanh tra Kỷ luật "làm hết sức để đảm bảo không có chốn yên bình nào cho những kẻ tham nhũng ở nước ngoài, rằng họ phải bị lôi cổ về đối mặt với công lý, dù có chạy đến cùng trời cuối đất". 

"Săn cáo 2014" là tên chiến dịch đặc biệt nhắm vào những kẻ tình nghi tham nhũng đang trốn ở nước ngoài, được khởi động từ tháng 7 vừa rồi ở Trung Quốc. Đến nay đã có 128 đối tượng ở hơn 40 nước và vùng lãnh thổ bị bắt, hoặc bị kết án ở nước ngoài hoặc đưa về nước xét xử. 

Ông Hoàng Thụ Hiền khuyên các quan tham tự thú để hưởng khoan hồng vì "những kẻ dối trá đó có chạy đi đâu, trốn kỹ thế nào, chúng tôi vẫn sẽ tìm ra và lôi cổ về xử". (Vietnamnet.vn 13/10) Về đầu trang./.

 

Nguồn: Sở Thông tin và Truyền thông

More

Lượt truy cập: 12.118.888 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này