Nhiều phạm nhân được công ty ký hợp đồng ngay trong ngày đặc xá

Font size : A- A A+
Nguồn: Nguoiduatin - Cập nhật: 31.08.2015 | 09:35 AM
Tác giả: Xuân Hương
Từng vi phạm pháp luật, dính vào vòng lao lí, một số phạm nhân đã chuyên tâm cải tạo để hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Tại trại giam Đồng Sơn (Quảng Bình), không ít phạm nhân đang mong ngày đặc xá
 

Đến với Trại giam Đồng Sơn, TP Đồng Hới (Quảng Bình) những ngày này mới cảm nhận được không khí háo hức, hồi hộp của các phạm nhân mong đến ngày công bố quyết định đặc xá như thế nào. Có lẽ, những ngày tháng ở trong trại giam quá lâu đã làm cho họ thấy quý cuộc sống bình thường ngoài kia biết nhường nào.

Chia sẻ trong nước mắt, phạm nhân Phạm Thị Gái (SN 1969, trú tại thị trấn Lao Bảo, Quảng Trị) cho biết, chị đã mất ngủ mấy đêm khi biết mình nằm trong danh sách được xét đặc xá lần này. “Tôi biết rằng chỉ có cải tạo tốt thì cơ hội mới đến với mình thôi nên trong thời gian ở trong trại tôi đã cố gắng cải tạo tốt, được học thêm nghề may để khi ra trại tôi có nghề trong tay rồi thì mình không còn nghĩ đến việc làm ăn bất chính nữa. Ra trại sớm thì tôi càng có thêm điều kiện để sớm làm lại cuộc đời.”


Các phạm nhân đang lao động tại Trại giam Đồng Sơn chờ ngày đặc xá

Cùng chung tâm trạng lo lắng hồi hộp còn như chị Gái, còn có phạm nhân Nguyễn Lương Lớn (SN 1984) ở TP. Đông Hà, Quảng Trị). Lớn cũng là phạm nhân được xét đặc xá lần này, Lớn được được Hội đồng xét đề nghị đặc xá Trại giam Đồng Sơn đề nghị Chủ tịch nước đặc xá trước thời hạn tù 2 năm 8 tháng tù sau khi xem xét đáp ứng đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn đặc xá.

Từ một tay “anh chị”, từng “đâm thuê chém mướn” nằm trong băng nhóm xã hội đen “cộm cán” một thời, Lớn đã nhận ra lỗi lầm và phấn đấu cải tạo để nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Lớn bị mức án 10 năm tù cho tội danh “Giết người” nhưng do cải tạo tốt nên trong 2 năm Lớn đã được giảm án 2 lần.

Kể về quá khứ của mình, Lớn cho biết, khi lớn lên, do bạn bè xấu rủ rê nên Lớn đã trở thành một tên “du đãng” lúc nào không hay. Lớn trở thành đàn em của Nguyễn Thanh Long (hay còn gọi là Long “buri”, Giám đốc Công ty TNHH Phú Sĩ Long (TP Đông Hà, Quảng Trị) là một trong những tên tội phạm nguy hiểm có nhiều tiền án, tiền sự về tội cướp tài sản, chống người thi hành công vụ, cố ý gây thương tích.

Vào những năm 2008, 2009 chỉ cần nghe tên băng nhóm của Lớn đã làm không ít người khiếp sợ, gây ra tâm lý hoang mang lo lắng cho người dân ở Quảng Trị. Vào năm 2010 Lớn cùng đồng bọn bị bắt giữ khi dùng dao, kiếm chét chết 1 người và làm trọng thương 1 người khi đi trả thù mâu thuẫn cá nhân. Tên cầm đầu Nguyễn Thanh Long bị kết án 21 năm tù, còn Lớn bị kết án 10 năm tù.

Theo Lớn thì khoảng thời gian ở trại giam cũng là thời gian Lớn được tách ra đám bạn bè xấu, được nhận ra những lỗi lầm và phấn đấu để sớm trở về với gia đình. Chia sẻ trong niềm vui : “Vợ con em mà biết được em được xét đặc xá lần này có lẽ vui lắm, ở trong trại em đã được học lái xe và lấy được bằng rồi, nếu được ra sớm em sẽ làm nghề lái xe để có kế sinh nhai mà cũng bù đắp lại những mất mát mà mình đã gây ra cho gia đình, vợ con".

Cũng từng nhận được sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước, anh Lê Văn Chiến ở Bố Trạch (Quảng Bình) đã có một thời lâm lỡ khi anh đối mặt với án tù chung thân cho tội danh “Giết người” nhưng rồi do cải tạo tốt anh được giảm án xuống còn 20 năm rồi tiếp tục được giảm án còn 14 năm 8 tháng tù.

Việc giảm án tưởng như chỉ có trong mơ đó làm thay đổi cuộc đời anh. Ra tù với nghề điêu khắc, chạm trổ mà anh được học trong trại, anh bắt đầu cuộc sống mới với nghề mộc. Sau gần 6 năm trở về, vẫn trung thành với nghề mộc anh Chiến đã có một cơ ngơi kha khá với nghề điêu khắc, chạm trổ đem lại thu nhập ổn định. Anh Chiến chia sẻ: “Nhờ có cải tạo tốt nên tôi được đặc xá, ra tù trước thời hạn nên càng có điều kiện sớm để làm lại cuộc đời. Những gì tôi học được từ trại giam đã giúp ích cho tôi cho đến bây giờ, cho tôi một cái nghề để mưu sinh và cũng luôn răn mình để không tiếp tục phạm phải lỗi lầm”.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có Trại giam Đồng Sơn và Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Bình là hai đơn vị có các phạm nhân được xét đặc xá,trong đó Trại tạm giam Đồng Sơn có 156 hồ sơ phạm nhân, Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Bình có 7 hồ sơ phạm nhân đủ điều kiện để xét đặc xá lần này. Qua thành công của các đợt xá lần trước, ngay sau khi công bố và trao quyết định đặc xá cho các phạm nhân, các trại giam đã hoàn tất các thủ tục đối với người được đặc xá, bố trí phương tiện đưa đón tận nhà cho những phạm nhân được đặc xá ở gần và hỗ trợ kinh phí đi lại đối với những phạm nhân ở xa. Có nhiều phạm nhân đã được nhiều Công ty ký hợp đồng làm việc ngay sau khi ra trại càng làm cho những phạm nhân thấy được ý nghĩa của việc đặc xá để tiếp tục phấn đấu cải tạo tốt hơn.

Nói về đợt đặc xá lần này, Đại tá Hoàng Quốc Trị, Bí thư Đảng ủy, Giám thị Trại giam Đồng Sơn cho biết: “Hiện chúng tôi đang hoàn tất mọi thủ tục cũng như chuẩn bị cho đợt công bố Quyết định đặc xá vào ngày 29-8 tới đây. Cứ mỗi lần đặc xá, chúng tôi như hòa vào niềm vui của các phạm nhân được đặc xá, và cũng mong muốn mỗi đợt đặc xá là dịp để mỗi phạm nhân có cơ hội suy xét những lỗi lầm của mình, tự đánh giá kết quả cải tạo của mình, kiên quyết dứt bỏ quá khứ tội lỗi, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội. Nhưng điều quan trọng hơn là các gia đình, các đơn vị, địa phương có phạm nhân được đặc xá cần tạo mọi điều kiện tốt nhất cho phạm nhân hòa nhập cộng đồng, có cơ hội làm lại cuộc đời.

Sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước đã giúp những con người một thời lầm lỡ sống lạc quan, cố gắng lao động cải tạo để nhận được sự khoan hồng, sớm trở về bên gia đình, làm lại cuộc đời.

Sưu tầm: MH

(Ghi chú: Tin bài trên được sưu tầm và đăng trên Website nội bộ Văn phòng UBND tỉnh nhằm mục đích theo dõi và phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh)

More

Lượt truy cập: 12.134.144 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này