Quảng Bình mỗi ngày diệt hàng tạ chuột

Font size : A- A A+
Nguồn: NDĐT - Thứ ba, 20/08/2013 - 06:15 PM (GMT+7)
Tác giả: HOÀNG PHÚC

Nhằm bảo vệ lúa hè thu, các địa phương trong tỉnh Quảng Bình khuyến khích nhân dân diệt chuột bằng các biện pháp thủ công, được động viên bằng cách hỗ trợ tiền. Mỗi ngày lượng chuột bị diệt lên tới hàng tạ.

Vụ hè thu 2013, toàn tỉnh gieo cấy được 14.000ha lúa. Đến nay lúa đang giai đoạn sắp chín rộ nhưng bị chuột cắn phá trên diện tích gần 1.000ha.

Nguyên nhân là do năm 2012, Quảng Bình không xảy ra lũ lụt lớn nên đồng ruộng không được “tẩy rửa” để bớt đi mầm bệnh, hang ổ chuột.

Các huyện như Lệ Thủy, Quảng Ninh trích ngân sách hỗ trợ nông dân mua bẫy sinh học diệt chuột, mua ni-lông làm hàng rào chắn chuột bao quanh các thửa ruộng.

Phổ biến nhất là hình thức người dân đào bắt chuột thủ công. Nhiều xã, HTX hỗ trợ tiền để động viên bà con diệt chuột.

Chủ tịch UBND xã Vạn Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình) Nguyễn Văn Thế cho biết, chỉ trong một thời gian ngắn, người dân trong xã diệt được hơn 30.000 con chuột. UBND xã Vạn Ninh và các HTX dịch vụ nông nghiệp “mua chuột” giá 1.400 đồng con, với số tiền hơn 86 triệu đồng.

Còn tại HTX Mai Thượng (Mai Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình) chỉ trong một đêm ra quân, người dân diệt được bảy tạ chuột. HTX mua hỗ trợ một kg chuột giá 2.000 đồng.

Sưu tầm: T.Q

(Ghi chú: Tin bài trên được sưu tầm và đăng tin trên trang web nội bộ VP UBND tỉnh nhằm mục đích phục vụ thông tin nội bộ cơ quan)

More

Lượt truy cập: 12.161.026 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này