Chi tiết tin - Văn phòng UBND tỉnh
Nhiều đột phá trong cải cách hành chính để phục vụ nhân dân
Tác giả: Dương Sông Lam
Trong thời gian gần đây, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính và Trật tự xã hội Công an Quảng Bình (Phòng PC64 Công an Quảng Bình) nhận được nhiều thư khen ngợi và động viên của người dân trên địa bàn. Để đạt được nhiều thành tích, đơn vị đã đổi mới nhiều trong cải cách hành chính, việc xem cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm đã nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội, góp phần ngăn chặn các loại tội phạm, giữ gìn trật tự kỷ cương trên địa bàn.
Để luôn được người dân gửi trọn niềm tin yêu, cán bộ chiến sĩ Phòng PC64 Công an Quảng Bình đề ra nhiều giải pháp trong cải cách hành chính tạo thuận lợi nhất cho người dân khi đến liên hệ công việc.
Trong năm 2013, Phòng PC64 Công an Quảng Bình đã mạnh dạn cải tiến đổi mới trên nhiều lĩnh vực công tác như: Chuyển giao phân cấp trong đăng ký chứng minh nhân dân, kết hợp phát hiện và ngăn chặn việc lợi dụng để tráo người cấp trong chứng minh nhân dân; thực hiện tốt việc vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.
Hiện nay, Phòng PC64 Công an Quảng Bình là một trong những đơn vị đi đầu của cả nước triển khai việc đăng ký khai báo lưu trú trực tuyến trong quản lý lưu trú; ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý con dấu và in giấy phép sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ. Việc quản lý đăng ký lưu trú qua mạng Internet đã giúp cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ khách ra vào trên địa bàn tỉnh, cũng như việc đấu tranh với các đối tượng lợi dụng các điểm lưu trú để phạm tội.

CS113 Quảng Bình triển khai lực lượng giải quyết các vụ việc về ANTT.
Trong những năm qua, Quảng Bình là tỉnh luôn có lượng khách du lịch tăng cao, vì vậy việc đổi mới trong việc lưu trú của Phòng PC64 Công an Quảng Bình đã giúp các đơn vị, cơ sở quản lý phân loại khách lưu trú được dễ dàng, cụ thể cũng như tiết kiệm thời gian, công sức, tạo điều kiện thuận cho du khách.
Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an về việc vận động nhân dân thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, PC64 Công an Quảng Bình đã thu hồi được 116 khẩu súng các loại, 9 nòng súng, 1003 kg thuốc nổ, 109 quả bom, mìn, lựu đạn, 1663 viên đạn, 659 vũ khí thô sơ các loại, 296 bộ kích điện…để đạt được kết quả đó, nhiều cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã không quản mưa nắng, lên tận vùng sâu, vùng xa ở miền tây Quảng Bình đến từng nhà dân vận động, đồng thời phổ biến pháp luật cho bà con. Xác định làm tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, sẽ góp phần quan trọng trong việc bảo đảm an ninh trật tự, Phòng PC64 Công an Quảng Bình đã cụ thể hóa các tiêu chí đảm bảo an ninh trật tự thành các nội quy, quy chế, hương ước của thôn, bản, tổ dân phố. Lực lượng của đơn vị đã phối hợp, tham mưu tổ chức 421 hội nghị tuyên truyền pháp luật với gần 90.000 lượt người tham gia, phát trên 10.000 phiếu tố giác tội phạm, tổ chức ký cam kết đảm bảo an ninh trật tự và chấp hành quy định pháp luật cho 17.192 hộ dân…chính nhờ sự nỗ lực hết mình của lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính và Trật tự xã hội, nên trong những năm qua trên địa bàn Quảng Bình đã hạn chế được các loại tội phạm giết người, sử dụng hung khí liên quan đến đòi nợ, xiết nợ, gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ, góp phần quan trọng trong việc phát triển về mọi mặt của vùng cát Quảng Bình.
Bên cạnh việc cải cách hành chính về mọi mặt để phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn, Đội Cảnh sát 113 thuộc Phòng PC64 Công an Quảng Bình luôn không ngừng rèn luyện để đáp ứng yêu cầu trong mọi tình huống. Với chức năng nhiệm vụ phản ứng nhanh giải quyết các nguồn tin có liên quan đến ANTT do quần chúng cung cấp, Cảnh sát 113 Công an Quảng Bình (CS 113) còn được Ban Giám đốc Công an tỉnh giao thêm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát những địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT. Chỉ có 20 cán bộ, chiến sĩ nhưng với quyết tâm “Mỗi ngày làm một việc tốt vì dân”, từ đầu năm đến nay CS113 Quảng Bình đã tiếp nhận hơn 1.263 nguồn tin từ quần chúng cung cấp và phản ứng nhanh giải quyết hầu hết vụ việc.
Để phù hợp với nhiệm vụ thường trực 24/24 giờ, quân số của đội CS 113 được chia thành 2 ca, mỗi ca làm nhiệm vụ thường trực chiến đấu liên tục trong 24 giờ/ngày. Vì hạnh phúc của người dân và lòng yêu nghề, cán bộ, chiến sĩ CS 113 đã vượt qua tất cả khó khăn. Hầu hết cán, bộ chiến sĩ CS 113 Công an Quảng Bình còn rất trẻ, chính sức trẻ và lòng nhiệt huyết với công việc là nhịp cầu nối giữa các anh với mỗi người dân
Sưu tầm: Thế Vinh
(Ghi chú: Tin bài trên được sưu tầm và đăng tin trên trang web nội bộ VP UBND tỉnh nhằm mục đích phục vụ thông tin nội bộ cơ quan)
- Quảng Bình: “Đánh cược” với cây cao su (24/03/2014)
- Những lão ngư vững vàng trước sóng gió (24/03/2014)
- Một loạt tập đoàn nội đổ vốn vào Quảng Bình (24/03/2014)
- Công an tỉnh Quảng Bình: Phát hiện và ngăn chặn kịp thời tội phạm hình sự và kinh tế trên tuyến quốc lộ 1A (24/03/2014)
- Xử mạnh tay tình trạng “chặt chém” du khách (23/03/2014)
- “Cuộc chiến” bảo vệ uy tín trên mạng Internet (23/03/2014)
- Quảng Bình điều chỉnh địa giới hành chính, lập thị xã Ba Đồn (22/03/2014)
- Quảng Bình: Trích 13 tỷ đồng “cứu” cầu treo hết hạn (22/03/2014)
- Petro Lào muốn đầu tư 200 triệu USD vào Quảng Bình (22/03/2014)
- Điều ước cho ngày hạnh phúc (21/03/2014)

