Chi tiết tin - Văn phòng UBND tỉnh
Độc đáo miếu thờ nằm gọn trong lòng cây đa ở Quảng Bình
Tác giả: Xuân Hương - Ngô Huyền
Miếu Ông thuộc làng An Sinh, xã Văn Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) nằm gọn trong lòng cây đa đã hơn 50 năm nay. Đây cũng là di tích lịch sử nơi thành lập lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Quảng Bình.
Theo người dân địa phương, làng An Sinh có 2 miếu thờ, một miếu Ông và một miếu Bà. Tuy nhiên, trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, do bom đạn tàn phá nên chỉ có miếu Ông còn được giữ lại tương đối nguyên vẹn, còn miếu Bà hầu như đã bị hư hỏng nặng.
Tương truyền rằng, miếu Ông là thờ một ông thầy thuốc đã hết lòng chữa bệnh cứu người cho dân làng và còn giỏi về địa lý. Còn miếu Bà thờ 2 người con gái của vua hùng thứ 18 là bà Tiên Dung và bà Ngọc Hoa. Từ những giai thoại này, mỗi dịp làm việc gì quan trọng, người dân An Sinh đều đến đây thắp hương cầu nguyện để mong mọi việc được hanh thông, tốt đẹp.
Bên cạnh ý nghĩa về tâm linh, nơi đây còn là một di tích lịch sử, là nơi đóng quân, thành lập nên lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Quảng Bình (16/7/1945). Về nguồn gốc cây đa bao quanh ngôi miếu, không ai biết nó được hình thành từ lúc nào. Nhiều người cho rằng, có thể một con chim nào đó đã đưa hạt đa từ những vùng khác đến rồi nhả hạt quanh miếu, từ đó hình thành nên cây đa như bây giờ.
Một số hình ảnh thể hiện vẻ đẹp độc đáo của miếu thờ nằm gọn trong lòng cây đa:





Ngôi miếu còn là nơi thành lập lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Quảng Bình
Sưu tầm: M.H
(Ghi chú: Tin bài trên được sưu tầm và đăng tin trên trang web nội bộ VP UBND tỉnh nhằm mục đích phục vụ thông tin nội bộ cơ quan)
- Cha già run rẩy xin giảm tội cho nghịch tử chém mình (22/09/2014)
- Quảng Bình: Thăm và tặng 238 suất quà cho các gia đình có con em đang làm nhiệm vụ bảo vệ Biển Đông (22/09/2014)
- Tàu Quảng Bình vớt ngư dân Bình Định rơi trên biển (22/09/2014)
- Đề nghị thu hồi 257ha đất của 52 công trình, dự án (22/09/2014)
- Vũng Chùa trang nghiêm trong ngày giỗ đầu Đại tướng Võ Nguyên Giáp (22/09/2014)
- Đem mìn tự tạo đi đánh cá, bị tóm ngoài biển (21/09/2014)
- Người tạc tượng Đại tướng ở Tây Nguyên (21/09/2014)
- Quảng Bình: 2 học sinh tử nạn vì tắm suối (20/09/2014)
- CĐ ngành NN-PTNT Quảng Bình: Bàn giao nhà “mái ấm công đoàn” cho CNVCLĐ khó khăn (19/09/2014)
- Quảng Bình: Truy tố 3 đối tượng sang Lào mua ma túy "WY" về bán tại Việt Nam (19/09/2014)

