Chi tiết tin - Văn phòng UBND tỉnh
Báo cáo tình hình công tác tuần từ ngày 06/8/2021 đến ngày 12/8/2021
1. Về công tác phòng chống dịch Covid-19:
Hiện nay, tình hình dịch Covid - 19 trên địa bàn cơ bản được kiểm soát, trong tuần vẫn xuất hiện các ca dương tính với Sars-CoV2, nhưng đây là các ca đã được cách ly tập trung, không có nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Tính đến sáng ngày 16/8/2021, toàn tỉnh có 83 ca dương tính với Sars-CoV-2, trong đó có 15 trường hợp đã khỏi bệnh, 68 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến. Toàn tỉnh có 619 F1, 3.943 F2, 1.044 trường hợp đang cách ly tập trung, 686 trường hợp đang cách ly tại nhà.
Ngày 10/8/2021, UBND tỉnh đã thông báo dừng đường dây nóng tiếp nhận thông tin hỗ trợ người dân tỉnh Quảng Bình đang sinh sống ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam gặp khó khăn do đại dịch Covid -19. Trong thời gian hoạt động, đường dây đã tiếp nhận 19.730 cuộc gọi; Trung tâm Hành chính công tỉnh đã hoàn tất 19.630 phiếu thông tin để chuyển cho sở Lao động – Thương binh và Xã hội, trong đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp cùng các địa phương xác minh được 15.853 phiếu thông tin, UBMTTQVN tỉnh đã hỗ trợ 12.918 suất quà, tương đương 12.918 triệu đồng cho bà con các tỉnh phía Nam.
Ngày 11/8/2021, 50 cán bộ y tế Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, gồm 20 bác sĩ, 30 điều dưỡng, kỹ thuật viên và hộ sinh đã lên đường vào TP.HCM chống dịch COVID-19. Theo phân công của Bộ Y tế, 50 cán bộ y tế vào TP. HCM đợt này sẽ nhận nhiệm vụ tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 có quy mô 500 giường tại quận Tân Phú (TP.HCM).
Tính đến ngày 16/8/2021, toàn tỉnh có 60.108 người được tiêm vắc xin Covid-19, trong đó, 8.503 người đã tiêm đủ 2 mũi.
Do tình hình dịch diễn biến phức tạp, UBND tỉnh đã quyết định thành lập bổ sung khu cách ly tập trung phòng, chốngdịch Covid – 19 tại xã Quang Phú (TP. Đồng Hới); phê duyệt Kế hoạch điều chỉnh và thiết lập cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình; trưng dụng và thiết lập Cơ sở điều trị Covid-19 cấp 1 tại Trường Cao đẳng Luật Miền Trung.
2. Về kinh tế - xã hội
* Nông nghiệp: - Trồng trọt: Hiện tại, Lúa Hè Thu trà đầu giai đoạn chín sữa, chín sáp - thu hoạch, trà chính vụ, trà muộn ôm đòng - trổ. Diện tích lúa đã trổ 11.919/15.756ha. Diện tích lúa đã thu hoạch 82 ha (Lệ Thủy 70 ha, Quảng Trạch 12 ha).
- Chăn nuôi - Thú y: Về tình hình dịch bệnh: Dịch bệnh gia súc đã được khống chế, mức độ lây lan và gia súc chết do bệnh giảm, cụ thể:
Dịch tả lợn Châu Phi: Trong tuần phát sinh 37 con lợn mắc bệnh (ổ dịch cũ) ở 2 xã thuộc 2 huyện (Quảng Trạch, Tuyên Hóa). Đến nay, toàn tỉnh có 33 xã đã qua 21 ngày, còn 4 xã/3 huyện chưa qua 21 ngày (Cao Quảng, Lê Hóa, Phù Hóa, Xuân Thủy).
Dịch Viêm da nổi cục trên trâu bò: Trong tuần phát sinh 03 con bò mắc bệnh ở xã Hóa Thanh, huyện Minh Hóa (ổ dịch cũ). Đến nay, có 50/125 xã, phường/7 huyện, thị, thành phố đã công bố hết dịch.
* Thông tin và Truyền thông: Tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19; theo dõi, rà soát, chấn chỉnh một số chủ tài khoản facebook đăng tải các thông tin nhạy cảm, thiếu kiểm chứng về dịch bệnh Covid-19. Sở cũng đã phối hợp Sở Y tế cung cấp thông tin về dịch Covid-19 02 lần/ngày nhằm cập nhật tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.
* Văn hóa và Thể thao: Về công tác chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp: UBND tỉnh đã có Công văn gửi Thường trực Tỉnh ủy xin ý kiến về thành phần khách mời dự Lễ kỷ niệm; báo cáo Thường trực Tỉnh ủy về các nội dung chuẩn bị Lễ kỷ niệm; đồng thời làm việc trực tuyến với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về công tác phối hợp thực hiện chương trình nghệ thuật chào mừng tại Lễ kỷ niệm.
* Lao động – Thương binh và Xã hội: Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; UBND tỉnh đã phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ tiền ăn đối với người cách ly y tế để phòng chống Covid-19 tại cơ sở cách ly tập trung huyện Tuyên Hóa; phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ đối với hộ kinh doanhvà người lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Lệ Thủy và thành phố Đồng Hới (đợt 2).
* Giáo dục và Đào tạo: Ngành Giáo dục đang tổ chức chấm phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT năm 2021; đồng thời tổ chức các hội nghị tập huấn trực tuyến cho cán bộ quản lí, giáo viên để chuẩn bị cho năm học mới và thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 2 và lớp 6.
* Công Thương: Mặc dù gặp nhiều khó khăn do giá cả một số nguyên vật liệu đầu vào và giá xăng dầu tăng cao, nhưng một số dự án mới đi vào hoạt động đã đạt hiệu quả bước đầu, có đóng góp vào mức tăng trưởng chung của toàn ngành như: Các cơ sở may quy mô từ 50-150 lao động, điện năng lượng mặt trời Dowha, các dự án điện mặt trời áp mái, thu hồi nhiệt các nhà máy xi măng, sản xuất viên nén năng lượng, chế biến thực phẩm, chế biến gỗ và các sản phẩm từ gỗ (Quảng Phát, Thăng Long, Hoà Bình).
* Công tác rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư do nhà đầu tư đề xuất:
Hiện nay, trong quá trình thực hiện các thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án do nhà đầu tư đề xuất, có nhiều nội dung chồng chéo giữa các bộ Luật và Nghị định hướng dẫn, làm phát sinh thêm các thủ tục hành chính gây phiền hà cho doanh nghiệp. Do đó, ngày 12/8/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì, làm việc với các ngành, địa phương liên quan để báo cáo, tham mưu UBND tỉnh hỗ trợ cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong hoạt động đầu tư nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.
* Về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội: Tiếp tục được giữ vững, ổn định. Trong tuần không xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng. Đáng chú ý trong tuần, lực lượng Công an đã bắt quả tang, lập hồ sơ xử lý 02 vụ gian lận thương mại, thu giữ hàng hóa khoảng 300 triệu đồng; bắt 01 vụ, liên quan 02 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 202 viên nén (đối tượng khai là ma túy tổng hợp dạng hồng phiến).
3. Về tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, nhiệm vụ trọng tâm
* Về công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2021
Ngày 06/8/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục có Công văn yêu cầu các chủ đầu tư tập trung đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh nếu không thực hiện và giải ngân hết số vốn bố trí, bị cắt giảm, thu hồi; đồng thời tự thu xếp vốn thuộc ngân sách cấp mình để thực hiện phần khối lượng bị cắt vốn, nghiêm túc báo cáo số liệu giải ngân định kỳ hàng tháng để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.
* Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1: Đến nay, đã có 696/704 hộ gia đình nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng với số tiền hơn 311 tỷ đồng. Các đơn vị đang tiếp tục tuyên truyền vận động, xử lý các vướng mắc về giải phóng mặt bằng để triển khai dự án; đồng thời họp bàn triển khai kế hoạch tổ chức lực lượng hỗ trợ thi công nếu các hộ dân không chấp hành.
* Dự án đường dây 500kv mạch 3: Dự án ĐZ 500kV Quảng Trạch - Vũng Áng và SPP 500kV TTÐL Quảng Trạch: Đã hoàn thành công tác thi công dựng cột, kéo dây.
- Đường dây 500kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi: Đã đào móng 308/309 vị trí (đang đào 01 vị trí còn lại), đúc móng 304/309 vị trí (đang đúc 05 vị trí còn lại), dựng 278/309 cột (đang dựng tiếp 17 cột), kéo dây hoàn thiện 95,95/136,8km và 47/88 khoảng néo, đang kéo 8,83km (05 khoảng néo). Các đơn vị đang tiếp tục xử lý vướng mắc giải phóng mặt bằng tại xã Quảng Đông, Quảng Hợp và Cảnh Hóa.
* Dự án Cụm điện gió B&T: Tổng số 60 trụ tuabin, trong đó lắp hoàn chỉnh 25 trụ, 13 trụ đăng lắp đặt. Về thi công đổ bê tông móng trụ tua bin: Đã hoàn thành đổ 60/60 móng trụ. Hiện đang vận hành chạy thử thí nghiệm 8 trụ tua bin.
* Dự án Hệ thống thủy lợi Rào Nan:
- Hạng mục Cụm công trình đầu mối: khối lượng đã thực hiện được khoảng 74,16% so với hợp đồng (tăng 0,4% so với tuần trước). Đường tránh ngập 559B: khối lượng hoàn thành đạt đạt 35,2% so với hợp đồng (tăng 2,57% so với tuần trước). Nhà Quản lý: Đã hoàn thành phần thô, sàn tầng 1 và 2, đường điện tầng 1; khối lượng hoàn thành đạt 36,84% so với hợp đồng (tăng 4,08% so với tuần trước).
- Công tác GPMB: Tuyến đường tránh ngập 559B và phạm vi lòng hồ bị ngập lụt: Đã phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ GPMB Đợt 1- Lần 2 và hoàn thành kiểm đếm tài sản trên đất theo thông báo thu hồi đất đợt 2.
Do ảnh hưởng của dịch Covid19 nên việc cung ứng, xuất nhập vật tư, thiết bị và huy động nhân công để thi công công trình bị ảnh hưởng. UBND Thị xã Ba Đồn đang chỉ đạo các phòng, ban liên quan cùng UBND xã Quảng Sơn tập trung xác định nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất của các hộ gia đình bị ảnh hưởng để làm cơ sở cho việc lập phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB.
* Tình hình thực hiện khắc phục thiệt hại về nhà ở, tái định cư cho các hộ dân phải di dời khẩn cấp do sạt lở: Vì tình hình dịch Covid-19 phức tạp, các xã tại 2 huyện Minh Hóa và Tuyên Hóa hiện nay đang xảy ra dịch, các công nhân đang nghỉ dịch và không làm việc, tiến độ của các khu tái định cư hiện tại vẫn còn chậm.
+ Khu tái định cư Bản Sắt, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh: 34/34 nhà đã hoàn thành bàn giao cho người dân vào ở. Trường học đang làm mái và xây hàng rào.
+ Khu tái định cư bản Cha Lo, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa: 34/34 nhà đã cơ bản hoàn chỉnh. Đã có điện, nước ở khu tái định cư. Các hạng mục mái che, sân bê tông, kè chống xói lở. đổ bê tông tường chắn, đường giao thông...đang tiếp tục được thi công. Xã Dân Hóa đang bị giãn cách theo chị thị 16 vùng Bãi Dinh, Cha Lo... các chốt không cho người ngoài vào khu vực, chỉ có số công nhân ở trong hiện tiếp tục làm việc nên tiến độ công trình vẫn chậm so với kế hoạch.
+ Khắc phục thiệt hại do sạt lở đất từ nguồn viện trợ của ADB cho 05 hộ dân tại Bản Dộ - Tà Vờng, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa: Đã hoàn thành nghiệm thu bàn giao cho người dân vào sử dụng.
+ Khu tái định cư thôn Đạm Thủy 1, 2 xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa: Hiện có 06/20 nhà đã hoàn thiện, bàn giao cho người dân đưa vào sử dụng; 02/20 nhà dự kiến bàn giao trong tuần và 12 nhà còn lại đang hoàn thiện, dự kiến 30/8 sẽ bàn giao cho người dân.
+ Khu di dân thôn Thuận Tiến, xã Thuận Hóa, huyện Tuyên Hóa: Hạ tầng khu tái định cư đã hoàn thiện đưa vào sử dụng. Hiện có 10/15 nhà đã hoàn thành và bàn giao cho người dân, 05 nhà còn lại đang hoàn thiện, dự kiến 30/8 bàn giao cho người dân sử dụng.
* Dự án Phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới (vốn ADB): Sau khi hết thời gian nghỉ do dịch Covid 19, các đơn vị đã thi công trở lại đối với Gói thầu W5: thi công lắp đặt ống cống thoát nước mưa tuyến số 1, thi công hào cáp tuyến ngang số 2, thi công tuyến thoát nước thải số 1 - tuyến số 3, đúc cấu kiện. Đối với các gói thầu còn lại, các đơn vị vẫn đang tiếp tục giải quyết các vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng.
* Dự án Môi trường bền vững các thành phố duyên hải – Tiểu dự án thành phố Đồng Hới (vốn WB): Các đơn vị đã thi công trở lại đối với các Gói thầu DH-1.1, DH-1.7, DH-1.8 và nghiệm thu các tuyến TNT R3 một số ngõ của đường Lê Thành Đồng, phường Đồng Hải, TP. Đồng Hới.
Nguồn: Báo cáo số: 223/BC-UBND ngày 12/08/2021
- Báo cáo tình hình công tác tuần từ ngày 30/7/2021 đến ngày 05/8/2021 (10/08/2021)
- Báo cáo tình hình công tác tuần từ ngày 09/7/2021 đến ngày 15/7/2021 (10/08/2021)
- Báo cáo tình hình công tác tuần từ ngày 02/7/2021 đến ngày 08/7/2021 (20/07/2021)
- Báo cáo tình hình công tác tuần từ ngày 25/6/2021 đến ngày 01/7/2021 (09/07/2021)
- Báo cáo tình hình công tác tuần từ ngày 11/6/2021 đến ngày 17/6/2021 (22/06/2021)
- Báo cáo tình hình công tác tuần từ ngày 28/5/2021 đến ngày 03/6/2021 (09/06/2021)
- Báo cáo tình hình công tác tuần từ ngày 21/5/2021 đến ngày 27/5/2021 (02/06/2021)
- Báo cáo tình hình công tác tuần từ ngày 30/4/2021 đến ngày 06/5/2021 (10/05/2021)
- Báo cáo tình hình công tác tuần từ ngày 08/4/2021 đến ngày 15/4/2021 (20/04/2021)
- Báo cáo tình hình công tác tuần từ ngày 10/11 đến ngày 16/11/2019 (18/11/2019)

