Thông tin phục vụ lãnh đạo ngày 11/02/2014

Font size : A- A A+

CHÍNH SÁCH MỚI

1. Tổ chức tín dụng phải cung cấp thông tin cho Thừa phát lại

2. Áp dụng khung năng lực ngoại ngữ 3 cấp và 6 bậc.

3. Quy định chế độ bồi dưỡng thanh tra chuyên ngành.

4. Quy định tổ chức của Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích.

CHỈ THỊ MỚI

5. Thủ tướng: Không đi lễ hội vào giờ hành chính.

6. Khẩn trương xây dựng Chương trình phát triển thương mại điện tử.

7. Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh giải ngân gói 30.000 tỉ đồng.

TƯ DUY – CÁCH LÀM MỚI

8. Quảng Ninh: Đi đầu tinh giản biên chế.

9. Quảng Nam: Dân phòng trên các tuyến đường làng.

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN..

10. Cái bánh chưng và anh cán bộ.

11. Chớ tinh giản "nhầm"!

QUẢN LÝ..

12. Nhà nước nên bỏ những việc không cần “ôm”.

13. Đề xuất chính sách cho đối tượng thuộc diện tinh giản biên chế.

14. Nhiều xe công trẩy hội Yên Tử.

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH..

15. Từ ngày 1/4: Thông quan hàng hóa chỉ trong vài giây.

16. Chính thức mở cổng thông tin nộp thuế điện tử.

17. Thái Bình đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính.

PHÁP LUẬT.

18. Kon Tum: Cán bộ Sở Tư pháp lừa chạy việc.

 

CHÍNH SÁCH MỚI

Tổ chức tín dụng phải cung cấp thông tin cho Thừa phát lại

Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư liên tịch số 03/2014 hướng dẫn việc xác minh điều kiện thi hành án của Thừa phát lại tại các tổ chức tín dụng. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 05/3/2014.

 Theo đó, Thông tư hướng dẫn việc xác minh điều kiện thi hành án của Thừa phát lại liên quan đến việc yêu cầu cung cấp thông tin về số dư tài khoản, tiền gửi, tài sản gửi của người có nghĩa vụ thi hành án là khách hàng (gọi chung là thông tin của khách hàng) tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (gọi chung là tổ chức tín dụng) ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thực hiện thí điểm chế định Thừa phát lại trong thời gian thực hiện thí điểm.

 Thông tư này được áp dụng trong trường hợp xác minh điều kiện thi hành án mà vụ việc đó thuộc thẩm quyền thi hành của các Cơ quan thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đặt Văn phòng Thừa phát lại; hoặc xác minh điều kiện thi hành án ngoài địa bàn trong trường hợp người có nghĩa vụ thi hành án có tài khoản, tiền gửi, tài sản gửi tại các tổ chức tín dụng ở địa phương đó.(Diễn Đàn Doanh Nghiệp 10/2)Về đầu trang

 

Áp dụng khung năng lực ngoại ngữ 3 cấp và 6 bậc

Bộ GD&ĐT vừa ban hành Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam làm căn cứ thống nhất về yêu cầu năng lực cho tất cả ngoại ngữ được giảng dạy trong hệ thống giáo dục.

 Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (KNLNNVN) áp dụng cho các chương trình đào tạo ngoại ngữ, các cơ sở đào tạo ngoại ngữ và người học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân.

 KNLNNVN được phát triển trên cơ sở tham chiếu, ứng dụng Khung tham chiếu chung Châu Âu và một số khung trình độ tiếng Anh của các nước, kết hợp với tình hình và điều kiện thực tế dạy, học và sử dụng ngoại ngữ ở Việt Nam. KNLNNVN được chia làm 3 cấp (Sơ cấp, Trung cấp và Cao cấp) và 6 bậc.

 Cụ thể, ở bậc 1, người học có thể hiểu, sử dụng các cấu trúc quen thuộc thường nhật; các từ ngữ cơ bản đáp ứng nhu cầu giao tiếp cụ thể. Có thể tự giới thiệu bản thân và người khác; có thể trả lời những thông tin về bản thân như nơi sinh sống, người thân/bạn bè v.v… Có thể giao tiếp đơn giản nếu người đối thoại nói chậm, rõ ràng và sẵn sàng hợp tác giúp đỡ.

 Bậc 2, người học có thể hiểu được các câu và cấu trúc được sử dụng thường xuyên liên quan đến nhu cầu giao tiếp cơ bản (như các thông tin về gia đình, bản thân, đi mua hàng, hỏi đường, việc làm). Có thể trao đổi thông tin về những chủ đề đơn giản, quen thuộc hằng ngày. Có thể mô tả đơn giản về bản thân, môi trường xung quanh và những vấn đề thuộc nhu cầu thiết yếu…

 Ở các bậc tiếp theo, trình độ của người học sẽ dần được nâng cao và đến bậc 6, người học có thể hiểu một cách dễ dàng hầu hết văn nói và viết. Có thể tóm tắt các nguồn thông tin nói hoặc viết, sắp xếp lại thông tin và trình bày lại một cách logic. Có thể diễn đạt tức thì, rất trôi chảy và chính xác, phân biệt được các ý nghĩa tinh tế khác nhau trong các tình huống phức tạp.

 Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, việc ban hành khung năng lực này tạo điều kiện thuận lợi cho việc hợp tác, trao đổi giáo dục, công nhận văn bằng, chứng chỉ với các quốc gia ứng dụng Khung tham chiếu chung Châu Âu.

 Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc được áp dụng từ 16/3/2014. (Chinhphu.vn 8/2)Về đầu trang

 

Quy định chế độ bồi dưỡng thanh tra chuyên ngành

Thủ tướng mới ban hành Quyết định số 12/2014 quy định chế độ bồi dưỡng đối với công chức thanh tra chuyên ngành.

 Mức bồi dưỡng công chức thanh tra chuyên ngành là 80.000 đồng/ngày, được tính theo ngày thực tế thực hiện nhiệm vụ thanh tra theo quyết định thanh tra hoặc quyết định phân công công chức tiến hành thanh tra độc lập của người có thẩm quyền.

 Đối tượng áp dụng gồm: Cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành theo quy định của pháp luật và Công chức thanh tra chuyên ngành.

 Quyết định quy định rõ: Sau khi kết thúc cuộc thanh tra chuyên ngành, căn cứ quyết định thanh tra, nhật ký thanh tra, bảng chấm công, đoàn thanh tra hoặc cá nhân công chức thanh tra chuyên ngành thực hiện thanh tra độc lập lập bảng kê chi tiết số ngày thực tế thực hiện nhiệm vụ thanh tra, có xác nhận của trưởng đoàn thanh tra hoặc xác nhận của người có thẩm quyền ra quyết định thanh tra.

 Chế độ bồi dưỡng đối với công chức thanh tra chuyên ngành thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành quy định tại Quyết định này do cơ quan, đơn vị ra quyết định thanh tra chi trả. Đối với đoàn thanh tra liên ngành, cơ quan chủ trì đoàn thanh tra liên ngành chi trả chế độ bồi dưỡng cho công chức thanh tra chuyên ngành tham gia đoàn.

 Quyết định có hiệu lực thi hành từ 1/4. (Tin Tức 10/2)Về đầu trang

 

Quy định tổ chức của Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích

Thủ tướng Chính phủ mới ban hành Quyết định số 11/2014/TTg quy định về tổ chức và hoạt động của Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam.

 Quyết định quy định địa vị pháp lý, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức, nguồn thu, nội dung chi, nguyên tắc đóng góp, hỗ trợ tài chính của Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam; Trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có liên quan đến tổ chức và hoạt động của Quỹ.

 Theo quyết định, Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam là tổ chức tài chính nhà nước, trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, được thành lập để thực hiện chính sách hỗ trợ của Nhà nước về cung cấp dịch vụ viễn thông công ích trên phạm vi cả nước. Quỹ có tư cách pháp nhân, có con dấu, có bảng cân đối kế toán riêng.

 Quỹ mở tài khoản tại ngân hàng thương mại, Kho bạc nhà nước. Trụ sở chính của Quỹ đặt tại thành phố Hà Nội. Quỹ thực hiện chức năng quản lý tài chính để hỗ trợ kinh phí kịp thời, hiệu quả, đúng mục đích cho việc triển khai thực hiện chính sách của Nhà nước về cung cấp dịch vụ viễn thông công ích.

 Quỹ phối hợp với các đơn vị của Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý, điều phối thực hiện chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích…

 Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 18/3/2014, thay thế Quyết định số 191/2004/TTg thành lập và tổ chức và hoạt động của Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam và Quyết định số 186/2007/TTg về việc sửa đổi Quyết định 191/2004/TTg. (TTXVN 10/2)Về đầu trang

 

CHỈ THỊ MỚI

Thủ tướng: Không đi lễ hội vào giờ hành chính

Ngày 10/2, Thủ tướng có Công điện về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014.

 Thủ tướng đánh giá thời gian trước và trong những ngày Tết Nguyên đán, các bộ, ngành đã tích cực thực hiện, chuẩn bị các điều kiện, tổ chức các hoạt động thiết thực phục vụ người dân đón Tết cổ truyền. Các chính sách đối với người có công, gia đình chính sách, các hộ gia đình khó khăn… được triển khai kịp thời.

 Tuy nhiên, trong dịp Tết, TNGT tuy giảm trên cả ba tiêu chí nhưng vẫn là vấn đề bức xúc của xã hội; tình trạng không chấp hành quy định an toàn giao thông vẫn diễn ra ở nhiều nơi. Bên cạnh đó, tình trạng đốt pháo nổ trái phép tại một số địa phương vẫn còn xảy ra. Việc thực hành tiết kiệm tại các lễ hội cần được chấn chỉnh. Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần nghiêm túc rút kinh nghiệm.

 Trong công điện, Thủ tướng đã yêu cầu thực hiện nghiêm việc không sử dụng ngân sách nhà nước vào việc tổ chức lễ hội. Lãnh đạo các bộ, cơ quan, địa phương chỉ tham dự lễ hội khi thực sự cần thiết và có liên quan đến yêu cầu quản lý nhà nước. Cán bộ, công chức phải chấp hành nghiêm việc không sử dụng giờ hành chính và xe công đi lễ hội, trừ các trường hợp thực thi nhiệm vụ theo chức trách được phân công. Ngoài ra, Thủ tướng cũng lưu ý đến việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hành tiết kiệm trong tổ chức lễ hội.

 Liên quan đến việc tổ chức lễ hội, Thủ tướng yêu cầu Bộ VHTT&DL và các địa phương tổ chức lễ hội theo tinh thần vui tươi, lành mạnh, an toàn; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Các cơ quan chức năng phải bảo đảm an ninh trật tự, thực hiện nếp sống văn minh tại các khu du lịch. Thủ tướng cũng yêu cầu các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm minh những hành vi tiêu cực tại các lễ hội. (Khampha.vn 10/2)Về đầu trang

 

Khẩn trương xây dựng Chương trình phát triển thương mại điện tử

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Công Thương rà soát, hoàn thiện dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về xây dựng và thực hiện Chương trình phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2014-2020, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt trong tháng 2/2014.

 Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương hoàn thiện dự thảo trên theo hướng nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của Bộ Tài chính; giải trình bổ sung về kế hoạch ngân sách nhà nước của Chương trình.

 Phó Thủ tướng cũng bổ sung nhiệm vụ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế xây dựng và thực hiện Chương trình phát triển thương mại điện tử quốc gia, trong đó quy định về kinh phí, trình tự, thủ tục phê duyệt và thực hiện các Đề án thuộc Chương trình này. (Chinhphu.vn 8/2)Về đầu trang

 

Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh giải ngân gói 30.000 tỉ đồng

Ngày 9/2, tin từ Bộ xây dựng cho biết  Văn  phòng  Chính  phủ  vừa có thông báo về kết luận của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải xung quanh việc triển  khai  kế  hoạch năm 2014 của Bộ Xây dựng.  

Theo đó Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng trong năm 2014 tập trung tháo gỡ khó khăn  về thủ  tục hành chính, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án nhà ở xã hội và tốc độ giải ngân gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỉ đồng. Chính phủ cũng yêu cầu  Bộ Xây dựng chủ  trì, phối  hợp  với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính nghiên cứu đề xuất với Thủ tướng tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ tín dụng, tài chính đối với phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá bán thấp, nhà ở cho  thuê.  Ngoài ra, Bộ cần  thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, gắn với thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia. (Tuổi Trẻ 10/2)Về đầu trang

 

TƯ DUY – CÁCH LÀM MỚI

Quảng Ninh: Đi đầu tinh giản biên chế

Ông Nguyễn Văn Đọc - Chủ tịch tỉnh cho biết đã giao Sở Nội vụ cùng các đơn vị liên quan hoàn tất đề án tinh giản biên chế, cán bộ trên toàn tỉnh.

 Theo ông Đọc, hiện bình quân mỗi xã, phường ở Quảng Ninh có khoảng 200 cán bộ hưởng lương, phụ cấp từ ngân sách. Địa phương có số “cán bộ” cao là P.Hồng Hải (TP Hạ Long) với hơn 400 người và thị trấn Mạo Khê (huyện Đông Triều) với hơn 600 người hưởng lương, phụ cấp từ ngân sách.

 Ông Trần Quốc Hùng- Chủ tịch phường Hồng Hải cho biết phường vẫn chưa có kế hoạch cụ thể về việc tinh giản cán bộ trong năm 2014. Theo ông Hùng, P.Hồng Hải có lượng “cán bộ” phình lớn như vậy là vì quy mô của phường lớn với hơn 4.800 hộ dân, 19.000 nhân khẩu chia làm 18 khu phố. “Hiện P.Hồng Hải vẫn còn thiếu một biên chế. Trong số hơn 400 người hưởng lương, phụ cấp thì có 24 người trong biên chế mà chỉ tiêu là 25 người. Con số này nghe thì lớn nhưng chúng tôi rà soát lại không sai theo quy định vì 18 khu phố mỗi nơi lại có nhiều đoàn thể, cứ thế nhân lên thì cần hơn 400 người. Bây giờ muốn giảm, muốn sáp nhập thì cần kế hoạch, chỉ đạo từ TP chứ phường không thể tự làm được” - ông Hùng nói.

 Cũng theo ông Hùng, mỗi năm ngân sách TP Hạ Long chi duyệt khoảng 2,5 tỉ đồng để trả lương, phụ cấp cho cán bộ. Trước đây mỗi phường được duyệt 22 triệu đồng để trả phụ cấp cho cán bộ, nhưng hiện tại mỗi phường chỉ được duyệt 10 triệu đồng trong một năm.

 Đối với trường hợp hai địa phương có số lượng “cán bộ” đứng đầu tỉnh, ông Đọc cho biết sẽ kiên quyết giảm. Theo ông Đọc, trước mắt phải rà soát, sắp xếp lại. Nếu những cán bộ nào chồng chéo thì tinh giản, thậm chí có bộ máy chồng chéo cũng phải tinh giản. (Tuổi Trẻ 9/2)Về đầu trang

 

Quảng Nam: Dân phòng trên các tuyến đường làng

Thôn xóm trở nên bình yên, nạn trộm cắp cũng giảm hẳn khi có sự xuất hiện của dân phòng. Đó là kết quả của mô hình bảo vệ an ninh trật tự đã và đang được thực hiện tại xã Điện Thắng Trung, Điện Bàn.

 Anh Nguyễn Văn Hồng  - Tổ trưởng tổ tự quản thôn Thanh Quýt 2 cho biết: “Tổ được thành lập vào năm 2012, gồm 54 thành viên là thanh niên, nông dân, cựu chiến binh. Bất kể điều kiện thời tiết ra sao, hằng đêm, chúng tôi chia thành 5 nhóm tuần tra, mật phục khắp các ngõ ngách của thôn.

 Từ ngày thành lập đến nay, những tổ tự quản như vậy ở xã Điện Thắng Trung phát huy được hiệu quả trong việc bảo vệ an ninh trật tự và hơn hết đã huy động người dân cùng tham gia vào công tác này.

 Chỉ riêng tại thôn Thanh Quýt, người dân đã góp hơn 42 triệu đồng để xây dựng 2 trạm gác, mỗi trạm gác đều trang bị còi hú, gác chắn barie. Khi phát hiện có trộm, những gác chắn barie này sẽ đóng lại, còi hú vang lên, lúc đó những tổ tuần tra sẽ chặn bắt trộm.

 Chẳng riêng gì tại thôn Thanh Quýt 2, các thôn còn lại trên toàn xã Điện Thắng Trung đã triển khai mô hình tổ tự quản và đều mang lại hiệu quả tích cực. (Cadn.com.vn 10/2)Về đầu trang

 

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN

Cái bánh chưng và anh cán bộ

Hai chủ thể này bỗng nhiên gắn kết một cách không ngờ ngay những ngày đầu tiên của năm mới Giáp Ngọ.

 Nói về anh cán bộ, tin tức nóng nhất là việc Bộ Nội vụ đang có dự kiến sẽ cho nghỉ 100.000 công chức, viên chức với kinh phí khoảng 8.000 tỷ đồng.

 Theo đây, nếu cán bộ đồng ý nghỉ hưu sớm thì được hỗ trợ gần 100 triệu đồng mỗi người, còn nếu bị buộc thôi việc thì cũng lĩnh chừng 75 triệu đồng. Kế hoạch tốn kém này đang được đặt dưới cái mác tinh giản biên chế, nhưng sự thật và cái hàm ý phía sau nó thì không chỉ có vậy.

 Cùng lúc ấy, trên đường phố Hà Nội, ở các điểm tập kết rác, sau Tết, người ta gom được cả ngàn chiếc bánh chưng, hàng trăm cân giò chả, chưa kể nhiều loại thực phẩm vốn từng có giá cao, hàng sang nhưng bị vứt đi.

 Liên kết hai sự việc việc với nhau thì cùng thấy một chữ “lãng phí”. Nhưng thái độ đối với sự lãng phí lại khác nhau.

 Hãy xem trong năm qua, câu chuyện tốn nhiều giấy mực bậc nhất, không thể không nhắc đến nhận xét “30% công chức sáng cắp ô đi, tối cắp về”, nghĩa là chúng ta có đến 1/3 số cán bộ làm việc không hiệu quả, có cũng được mà không cũng chả sao. Như thế, số này phải bị “vứt” đi ngay mới phải, song làm việc ấy đâu có dễ và bằng chứng là sau đó có nhiều nhận xét, con số khác nhau tiếp tục được đưa ra ở các góc độ tiếp cận dẫn đến phủ nhận hoặc gián tiếp công nhận khác nhau.

 Thế còn chuyện vứt bánh chưng? Thực ra thì năm nào chẳng có chuyện ấy và cũng là lẽ thường bởi hàng đã quá hạn sử dụng thì làm sao dùng được nữa. Còn vì sao cái bánh hỏng, có muôn vàn lý do, xin đừng vội phán xét.

 Như vậy, ở góc độ tốt-xấu, tiết kiệm - lãng phí, hiệu quả - vô dụng thì anh cán bộ và cái bánh chưng trong trường hợp này lại rất khác nhau. Vứt bánh chưng để không làm hại người, tốn kém chẳng là bao. Bỏ đi anh cán bộ yếu kém, vốn đi làm thì cũng chỉ là... làm hại, lại tốn cả nghìn tỉ đồng, xót ruột lắm chứ, dù đó cũng là việc nên làm.

 Tuy là thế, nhưng cũng có một tin vui cho Bộ Nội vụ, đó là có cán bộ biết mình thuộc diện 30% nên đã tỏ ra rất đồng tình được mất việc, hoặc hưu sớm để có hỗ trợ. Họ cũng thừa hiểu rời khỏi cơ quan công quyền, họ cũng sẽ sớm tìm được việc phù hợp, hơn là ngồi lê ở cơ quan nhà nước mà chẳng có tác dụng gì. (Giadinh.net 10/2)Về đầu trang

 

Chớ tinh giản "nhầm"!

Dự thảo Nghị định về chính sách tinh giản biên chế vừa được Chính phủ đưa ra lấy ý kiến đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân. Nhiều người hy vọng chúng ta sẽ xây dựng và hoàn thiện đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thật sự tinh nhuệ, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Tuy nhiên, còn nhiều ý kiến băn khoăn, liệu việc tinh giản biên chế có thật sự hiệu quả.

 Theo dự thảo Nghị định, việc tinh giản biên chế 100 nghìn công chức, viên chức sẽ được thực hiện trong vòng sáu năm, từ năm 2014 đến 2020, trong đó khoảng 80% giải quyết nghỉ hưu trước tuổi và 20% giải quyết thôi việc. Nhiều ý kiến cho rằng, chính sách "mạnh tay", nhưng xem ra cách làm không có nhiều điểm mới. Năm năm qua, cả nước có 67.389 công chức trong diện tinh giản biên chế, nhưng có tới 90,5% (khoảng 61.018 người) nghỉ hưu trước tuổi. Con số 100 nghìn công chức tinh giản trong sáu năm tới có vẻ nhiều, nhưng thật ra mỗi năm chỉ tinh giản hơn 15 nghìn người, trong đó có khoảng 12 nghìn công chức sắp đến tuổi nghỉ hưu. Tinh giản kiểu đang làm phải chăng cũng phần nhiều là giải quyết chế độ hưu trí?

 Bên cạnh đó, số tiền 8.000 tỷ đồng để chi cho việc tinh giản biên chế giai đoạn 2014 - 2020, nếu không có quy định chặt chẽ sẽ trở thành "mồi ngon" cho lãng phí. Bởi thực tế, nhiều người ở vào diện đương nhiên nghỉ hưu hoặc có năng lực, nhưng được doanh nghiệp, các cơ quan khác mời ra ngoài làm việc với mức lương cao, đã lợi dụng chính sách này để hưởng một khoản tiền lớn lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng khi "nghỉ hưu sớm". Do vậy, việc tinh giản biên chế phải được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc.

 Cùng với việc đưa ra khỏi bộ máy những người không đủ năng lực làm việc, công tác thi tuyển cán bộ, công chức cần được thực hiện nghiêm túc, chuyên nghiệp, tránh tình trạng tuyển dụng tràn lan, "đẻ" ra những bộ phận mới để hợp lý hóa việc sắp xếp cán bộ. Thực tế cho thấy, trong ba năm (2010 - 2012), số cán bộ công chức nghỉ theo chế độ chính sách là 28.132 người, nhưng số người được tuyển mới là 69.851 người, tăng 41.719 người khiến số lượng công chức không giảm mà còn tăng lên 20%. Bên cạnh đó, cần thực hiện chính sách "sát hạch" công chức hằng năm, mạnh dạn, kiên quyết đưa ra khỏi bộ máy nhà nước những người không hoàn thành nhiệm vụ, chấm dứt tâm lý cứ là công chức thì yên tâm cả đời dù năng lực yếu, ý thức kém.

 Bản thân khái niệm "tinh giản" đã hàm nghĩa minh bạch lựa chọn, sàng lọc đối tượng, đánh giá người lao động khách quan vì lợi ích chung. Tinh giản đúng, chúng ta sẽ có chỗ cho người làm việc tốt. Tinh giản sai, "mới" chưa thấy đâu, chỉ thấy bộ máy cồng kềnh vẫn thế, thiệt hại thêm ngân sách, người làm được việc có khi lại bị "đẩy ra".

 Chủ trương đúng, rất cần thực hiện đúng là thế. (Nhân Dân điện tử 9/2)Về đầu trang

 

QUẢN LÝ

Nhà nước nên bỏ những việc không cần “ôm”

Chừng nào chưa thay đổi được suy nghĩ việc gì Nhà nước cũng muốn “ôm” và không cương quyết giảm những công việc không cần Nhà nước làm thì bộ máy vẫn cồng kềnh, rất khó tinh giản.

 Đó là ý kiến của ông Châu Minh Tỷ - nguyên giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM - khi bàn về nội dung dự thảo nghị định của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế đang được Bộ Nội vụ lấy ý kiến.

 Ông Tỷ nói: Dự thảo nghị định của Chính phủ có một số bổ sung cụ thể, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc tinh giản biên chế, đồng thời có cương quyết hơn, trách nhiệm của thủ trưởng rõ hơn... Song, tôi nghĩ đây chưa phải là cái gốc của vấn đề, muốn giải quyết căn cơ phải đi từ thể chế, tổ chức bộ máy. Đột vào chuyện tinh giản biên chế là chỉ đột vào khâu sau thôi. Lãnh đạo của Đảng và Nhà nước thường nhắc đi nhắc lại tổ chức bộ máy còn cồng kềnh, trong sắp xếp như thế nào để gọn nhẹ, hiệu quả hơn thì chưa có kết quả nhiều. Như việc giảm được bộ nhưng lại sinh ra một số đáng kể các cục, tổng cục, đồng thời thêm nhiều tổ chức, đơn vị khác.

 "Tôi cho rằng Chính phủ nên có đề án thật khoa học, thậm chí mời chuyên gia nước ngoài tham gia, nhằm xác định xem để quản trị xã hội tốt hơn thì Nhà nước cần làm những gì, có bao nhiêu việc phải làm, bao nhiêu việc cần loại bỏ và từ đó tính toán cơ cấu tổ chức, bộ máy cần bao nhiêu cán bộ, công chức thực thi. Nếu không làm từ cái gốc này thì không thể nào giải quyết được cơ bản vấn đề và cũng không ai nói được sắp tới giảm được 100.000 người là hợp lý hay chưa, hoặc có thể còn giảm hơn được không" – ông Tỷ cho hay. (Tuổi Trẻ 10/2)Về đầu trang

 

Đề xuất chính sách cho đối tượng thuộc diện tinh giản biên chế

Tại dự thảo Nghị định về chính sách tinh giản biên chế, Bộ Nội vụ đã đề xuất chính sách tinh giản biên chế dành cho các đối tượng: Những người về hưu trước tuổi, người chuyển sang làm việc tại các tổ chức không hưởng lương thường xuyên từ ngân sách nhà nước, người thôi việc…

 Theo đề xuất của Bộ Nội vụ, đối tượng thuộc diện tinh giản biên chế nếu đủ 55-58 tuổi đối với nam, đủ 50-53 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, ngoài hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật, sẽ được hưởng các chế độ sau: 1- Không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi; 2- Được trợ cấp 3 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định tại điểm a khoản 1 Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội; được cấp 5 tháng tiền lương cho 20 năm đầu công tác, có đóng bảo hiểm xã hội. Từ năm thứ 21 trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hổi được trợ cấp ½ tháng tiền lương.

 Chế độ trên cũng sẽ được áp dụng với đối tượng thuộc diện tinh giản biên chế đủ 50-53 tuổi đối với nam, đủ 45-48 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, trong đó có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.

 Theo dự thảo, các đối tượng thuộc diện tinh giản biên chế nếu trên 58 tuổi đến dưới 60 tuổi đối với nam, trên 53 tuổi đến dưới 55 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên hoặc trường hợp trên 53 tuổi đến dưới 55 tuổi đối với nam, trên 48 đến dưới 50 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, trong đó có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên thì được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi.

 Bên cạnh đó, theo dự thảo, cán bộ, công chức, viên chức thuộc đối tượng tinh giản biên chế chuyển sang làm việc tại các tổ chức không hưởng kinh phí thường xuyên từ ngân sách nhà nước được hưởng các khoản trợ cấp sau: Được trợ cấp 3 tháng tiền lương hiện hưởng; trợ cấp ½ tháng tiền lương cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội. Theo dự thảo, chính sách này sẽ không áp dụng đối với những người đã làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập khi đơn vị chuyển đổi sang doanh nghiệp hoặc cổ phần hóa vẫn được giữ lại làm việc; những người thuộc đối tượng tinh giản biên chế đủ 57 tuổi trở lên đối với nam, đủ 52 tuổi trở lên đối với nữ. (Chinhphu.vn 8/2)Về đầu trang

 

Nhiều xe công trẩy hội Yên Tử

Mặc dù Hà Nội và nhiều tỉnh thành đã có lệnh cấm xe công đi lễ chùa nhưng theo ghi nhận, trong ngày đầu khai hội Yên Tử bãi xe ở đây tràn ngập ôtô biển xanh.

 Từ khu vực ngoài cổng, một số ôtô biển xanh đỗ chờ người vào lễ. Các bãi xe ở khu vực bên trong cũng có rất nhiều xe biển xanh đi hành hương non thiêng Yên Tử. Theo ban tổ chức lễ hội Yên Tử, những xe phục vụ lễ hội, xe ưu tiên, xe của đại biểu đều có phù hiệu riêng và được bố trí dừng đỗ ở khu vực quy định. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều ôtô biển xanh mang biển của Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Bắc Giang, Sơn La…không có phù hiệu và dừng đỗ ngoài khu vực quy định.

 Theo ban tổ chức, trong ngày đầu khai hội Yên Tử đón khoảng 50.000 du khách hành hương. Dù lượng người không quá đông nhưng nhiều hình ảnh không đẹp mắt như chen lấn, xả rác bừa bãi, cọ tiền vào chùa đồng… vẫn diễn ra.

 Nhiều du khách sau khi làm lễ đã rải áo mưa ra ngay cạnh chùa ngồi ăn uống. Có người còn nằm ngủ ngay ở sân chùa. Sau khi ăn xong thì rác của du khách xả ra đầy sân chùa, các lối lên xuống.

 Tại khu vực chờ cáp treo, hàng người nối dài vài trăm mét chen nhau chờ lên cáp. Nhiều du khách mệt mỏi vì phải chờ mấy tiếng vẫn chưa đến lượt lên cáp.

 Tình trạng người dân lấy tiền lẻ cọ vào chùa Đồng để cầu may vẫn diễn ra phổ biến. Sau khi làm lễ, nhiều du khách lấy tiền lẻ để “đánh bóng” cột chùa, chuông đồng, khánh đồng. Thậm chí có du khách trèo cả lên bậc để chà tiền, nhét tiền vào gác mái chùa. Những tờ tiền lẻ sau đó bị vứt vương vãi dưới nền đất, những tờ tiền polymer bị dính vào cột chùa do sương ẩm ướt khiến lực lượng bảo vệ phải vất vả đi nhặt tiền. (Tuổi Trẻ Online  9/2)Về đầu trang

 

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Từ ngày 1/4: Thông quan hàng hóa chỉ trong vài giây

Tổng cục Hải quan vừa cho biết, hệ thống thông quan hàng hóa tự động (VNACCS/VCIS) do Chính phủ Nhật Bản tài trợ, sẽ chính thức vận hành từ ngày 1/4.

 Việc vận hành hệ thống là bước đột phá quan trọng của ngành hải quan trong tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu. Nếu như thực hiện thủ tục hải quan điện tử hiện nay cho phép kiểm tra và thông quan 1 lô hàng trong 6-15 phút, thì áp dụng VNACCS/VCIS thông quan 1 lô hàng chỉ trong vài giây. Từ nay đến khi VNACCS/VCIS chính thức đi vào vận hành, Tổng cục Hải quan sẽ ưu tiên mọi nguồn lực để thúc đẩy 3.980 doanh nghiệp xuất nhập khẩu (chiếm tỷ lệ 80% tờ khai) tham gia chạy thử và chạy chính thức VNACCS/VCIS.

 Thời hạn hoàn thành việc doanh nghiệp ký cam kết tham gia VNACCS/VCIS xong trước ngày 20/2. (Hà Nội Mới 10/2)Về đầu trang

 

Chính thức mở cổng thông tin nộp thuế điện tử

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết, thực hiện các nội dung thỏa thuận hợp tác triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử, Tổng Cục Thuế và BIDV đã phối hợp xây dựng hoàn thiện các chức năng nộp thuế điện tử trên cổng thông tin http://kekhaithue.gdt.gov.vn và tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ ngành thuế, ngân hàng và doanh nghiệp trong công tác triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử tại các địa phương.

 Theo đó, từ 14h ngày 9/2, các tổ chức, doanh nghiệp là người nộp thuế đã có thể truy cập vào cổng thông tin http://kekhaithue.gdt.gov.vn để nộp thuế điện tử. Người nộp thuế có thể nộp thuế bất cứ thời điểm nào, bất cứ ở đâu có kết nối Internet. (Nhân Dân 10/2)Về đầu trang

 

Thái Bình đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính

Công tác cải cách hành chính thường xuyên được quan tâm chỉ đạo thực hiện và đạt nhiều kết quả tích cực.

 UBND tỉnh tập trung chỉ đạo rà soát, bãi bỏ các thủ tục hành chính chồng chéo, sửa đổi, bổ sung các quy định, cơ chế chính sách cho phù hợp với tình hình mới. Ban hành Quyết định số 16 của UBND tỉnh về Quy định thực hiện cơ chế một cửa liên thông trong hoạt động đầu tư, thành lập Bộ phận Một cửa liên thông của tỉnh và chỉ đạo thực hiện Đề án một cửa, một cửa liên thông hiện đại ở cấp huyện, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư và nhân dân.

 Ban hành Quy định về tổ chức bộ máy, biên chế công chức, vị trí việc làm của các tổ chức hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập. Tổ chức thành công kỳ thi tuyển công chức năm 2013 đảm bảo nghiêm túc, công khai, đúng quy định và tổ chức cho 183 công chức mới được tuyển dụng về công tác tại các xã, phường để rèn luyện thực tiễn, nâng cao chất lượng thực thi công vụ.

 Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo điều hành đạt kết quả tích cực, hiện tại có 92 cơ quan nhà nước trong tỉnh sử dụng Mạng Văn phòng điện tử liên thông và 100% các xã sử dụng hệ thống thư điện tử của tỉnh, vượt mục tiêu theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ. (Cổng thông tin điện tử đài Phát thanh và Truyền hình Thái Bình 10/2)Về đầu trang

 

PHÁP LUẬT

Kon Tum: Cán bộ Sở Tư pháp lừa chạy việc

Ngày 8/2, Công an tỉnh Kon Tum đã chuyển hồ sơ vụ án Nguyễn Thị Thu Hường (38 tuổi cán bộ Phòng Công chứng số 1, thuộc Sở Tư pháp Kon Tum) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

 Tháng 3/2013, biết chị Nguyễn Thị Thanh Thúy (phường Quang Trung, TP.Kon Tum) tốt nghiệp đại học nhưng chưa có việc làm, Hường tự giới thiệu có thể xin được việc làm cho Thúy và yêu cầu đưa 50 triệu đồng để “bôi trơn”.  Chị Thúy đã đưa cho Hường số tiền 25 triệu đồng và được hứa đến tháng 7/2013 sẽ có việc làm ở một cơ quan nhà nước tại TP.Kon Tum. Sau khi tìm hiểu, chị Thúy biết tháng 7/2013 TP. Kon Tum không có đợt thi tuyển dụng công chức. Biết mình bị lừa, nhưng qua nhiều lần gặp trực tiếp, điện thoại, Hường vẫn không chịu trả lại tiền cho chị Thúy. (Nông Thôn Ngày Nay 10/2)Về đầu trang./.

Nguồn: Sở Thông tin và Truyền thông

More

Lượt truy cập: 12.121.582 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này