Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 26/8/2015

Font size : A- A A+

Tải file tại đây!

CHỈ THỊ MỚI

1. Đôn đốc các Bộ, địa phương cập nhật kết quả thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ giao

2. Xử lý xe con dừng đi vệ sinh, xe đón khách cao tốc Nội Bài-Lào Cai

TIN QUỐC HỘI

3. Quy định chống cho vay nặng lãi tiếp tục gây tranh cãi

4. Xuống trại giam ăn cơm xem có thiu không thì giám sát mới… trúng.

5. Xây dựng cơ chế mới cho hoạt động tư pháp.

TƯ DUY MỚI - CÁCH LÀM HAY.

6. TPHCM: Để xảy ra ô nhiễm trên địa bàn, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

7. Hậu Giang: Hiệu quả từ phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

8. Long An: Mô hình nam giới điểm 10, phụ nữ điểm 10.

MÔI TRƯỜNG ĐẦU TƯ.

9. TPHCM lo “mất điểm” với nhà đầu tư vì “cò phí” lộng hành.

10. Hà Nội cam kết tạo môi trường đầu tư minh bạch.

PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN.

11. Sính giấy tờ cũng là “bệnh”.

QUẢN LÝ.

12. Thường trực Chính phủ họp về tình hình kinh tế vĩ mô.

13. Vẫn chưa chốt được mức tăng lương 2016.

14. TP.HCM: Nhiều cơ quan Nhà nước vẫn thu tiền giữ xe.

15. Khắc phục tình trạng “phép vua thua lệ làng”.

16. Hà Nội tạm dừng thu phí đường bộ xe máy.

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH.

17. TPHCM: “Kiềng ba chân” hết trễ hẹn với dân.

18. Cà Mau: Ban hành kế hoạch kiểm tra hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính.

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH.

19. Cuối tháng 10 sẽ trình Quốc hội việc phát hành lại trái phiếu kỳ hạn ngắn.

PHÁP LUẬT.

20. Đắk Lắk: Khởi tố một cán bộ thuế nhận hối lộ.

CHỈ THỊ MỚI

Đôn đốc các Bộ, địa phương cập nhật kết quả thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ giao

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị các Bộ, cơ quan, địa phương rà soát, khẩn trương cập nhật kết quả thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao trên Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu theo dõi (QLCSDLTD) theo đúng quy định tại Quy chế 42.

Đến nay, việc cập nhật tình hình thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao trên Hệ thống QLCSDLTD của các Bộ, cơ quan, địa phương chưa kịp thời, đầy đủ, chưa phản ánh đúng thực tế tình hình thực hiện, đặc biệt có nhiều Bộ, cơ quan, địa phương chưa triển khai thực hiện việc cập nhật này.

Để bảo đảm số liệu báo cáo Chính phủ, Thủ tướng phản ánh đúng thực tế tình hình thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao và có cơ sở tham mưu, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng hướng xử lý đối với các nhiệm vụ quá hạn thực hiện, Văn phòng Chính phủ đề nghị các Bộ, cơ quan, địa phương rà soát và khẩn trương cập nhật kết quả thực hiện nhiệm vụ lên Hệ thống QLCSDLTD theo đúng quy định tại Quy chế 42.

Các Bộ, cơ quan, địa phương chưa xây dựng quy chế theo dõi nội bộ cần khẩn trương xây dựng và phân công đầu mối chịu trách nhiệm theo dõi, cập nhật số liệu thường xuyên lên Hệ thống QLCSDLTD đã được kết nối liên thông với Văn phòng Chính phủ.

Các Bộ, cơ quan, địa phương triển khai mở rộng kết nối Mạng nội bộ của Bộ, cơ quan, địa phương mình vào Mạng thông tin hành chính điện tử của Chính phủ và phối hợp với Ban Cơ yếu Chính phủ để được cấp phát thiết bị chứng thư số xác thực truy cập, thực hiện cập nhật dữ liệu lên Hệ thống QLCSDLTD. Trong thời gian chưa được cấp phát thiết bị chứng thư số, Bộ, cơ quan, địa phương tạm thời sử dụng máy tính, thiết bị chứng thư số tại bộ phận văn thư để cập nhật dữ liệu vào Hệ thống QLCSDLTD. Việc đề nghị Ban Cơ yếu Chính phủ cấp phát thiết bị chứng thư số xác thực truy cập, các Bộ, cơ quan, địa phương thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 01/TTĐT-HC&CB ngày 12/1/2015 của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã gửi các Bộ, cơ quan, địa phương.

Kể từ tháng 8, Văn phòng Chính phủ sẽ căn cứ dữ liệu trên Hệ thống QLCSDLTD để tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng. Các Bộ, cơ quan, địa phương tự chịu trách nhiệm trong trường hợp có sai lệch về số liệu thực tế của Bộ, cơ quan, địa phương mình về nhiệm vụ đã thực hiện và số liệu trên Hệ thống QLCSDLTD do không cập nhật kịp thời trên Hệ thống này. (Website Chính Phủ 25/8)Về đầu trang

Xử lý xe con dừng đi vệ sinh, xe đón khách cao tốc Nội Bài-Lào Cai

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng vừa có đề nghị các tỉnh và ban ngành liên quan bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên tuyến đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai.

Văn bản đề nghị nêu rõ, đường cao tốc Nội Bài -Lào Cai đưa vào khai thác trong thời gian qua đã giảm áp lực giao thông cho Quốc lộ 70 và Quốc lộ 2 đồng thời góp phần làm giảm tai nạn giao thông trong khu vực. Tuy nhiên, hiện nay, dọc tuyến đường xuất hiện các hiện tượng người dân sống hai bên đường lấn chiếm hành lang, phá hàng rào, bán hàng trái phép hai bên đường; người đi bộ, đi xe máy vào đường cao tốc; xe con dừng đỗ đi vệ sinh; xe khách dừng đỗ, đón, trả khách không đúng quy định gây mất an ninh trật tự, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Để chấn chỉnh và xử lý các hành vi vi phạm bảo đảm an toàn giao thông cho người tham gia giao thông và phương tiện lưu thông trên đường cao tốc, Bộ Giao thông vận tải đề nghị UBND các tỉnh, thành phố (Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai) - nơi tuyến đường đi qua chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân sống cạnh đường cao tốc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông, không lấn chiếm hành lang, phá hàng rào, không mở quán bán hàng cũng như đi bộ, đi xe máy vào đường cao tốc gây mất an ninh trật tự, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. (TTXVN 25/8)Về đầu trang

TIN QUỐC HỘI

Quy định chống cho vay nặng lãi tiếp tục gây tranh cãi

Là một trong những nội dung được chú ý nhất tại dự thảo Bộ luật Dân sự, đang được Quốc hội xây dựng, việc dùng hay bỏ trần lãi suất cơ bản, qua đó giúp ngăn ngừa tình trạng cho vay nặng lãi, đã được các đại biểu xới xáo nhiều lần. Tại Hội nghị Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ngày 24/8, câu chuyện này một lần nữa được nhiều ý kiến tham gia.

Theo đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng), việc cho vay và đi vay là quan hệ dân sự, là sự thỏa thuận và thống nhất ý chí của các bên. Bên đi vay có thể chấp nhận vay tiền với lãi suất cao để đầu tư thu lợi nhuận ở mức cao hơn. Trong khi đó, theo luật pháp hiện hành, lãi suất của các khoản vay này được giới hạn trong khoảng 150% lãi suất cơ bản, do Ngân hàng Nhà nước công bố. Còn theo dự thảo luật mới, con số này có thể được nâng lên 200%.

Với lập luận của mình, đại biểu Thuyền cho rằng Nhà nước không nên can thiệp quá sâu vào các quan hệ dân sự, trong đó có quan hệ vay mượn. Ông đề nghị không nên quy định trần lãi suất trong Bộ luật sửa đổi lần này.

Chia sẻ quan điểm nêu trên, đại biểu Trần Du Lịch (TP HCM) cũng cho biết ông không đồng tình với cả phương án giới hạn bằng tỷ lệ (200% lãi suất cơ bản) cũng như đưa ra một mức trần cứng (lãi suất không vượt quá 20% một năm), như đề xuất trong các phương án của dự thảo.

Chuyên gia kinh tế này giải thích, lãi suất là cái giá phải trả cho việc sử dụng đồng vốn, nó phụ thuộc vào 3 yếu tố chính là: cung - cầu - vốn, giá trị của đồng tiền được ấn định làm vốn và độ rủi ro khi cho vay. Ông lấy ví dụ, hiện có nhiều khách hàng được nhà băng chào mời lãi suất 5-6%, nhưng cũng có những người khác đến “năn nỉ” vay 10-11% mà không được. Đó là do những rủi ro trong quá trình sử dụng vốn của đối tượng đi vay khác nhau.

Với lo ngại khi người vay tiền có thể cần quá gấp nên bị o ép, dẫn tới việc phải chịu lãi suất cao thì người đi vay có thể kiện ra tòa và trình chứng cứ chứng minh mình bị ép vay. Khi có căn cứ xác định hợp đồng được ký trái với ý chí, nguyện vọng của bên vay và có dấu hiệu bị ép buộc, tòa án sẽ tuyên hợp đồng vô hiệu.

Bên cạnh những ý kiến nêu trên, một số đại biểu vẫn đề nghị cần quy định cụ thể trần lãi suất vào Bộ luật Dân sự để lấy căn cứ xử lý hành vi cho vay nặng lãi. Theo đại biểu Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) cho rằng khi người dân bị thiệt hại, kiện ra tòa thì Nhà nước vẫn phải xử lý. Do đó, ông này cho rằng cần có quy định cụ thể để làm căn cứ pháp lý với những vụ kiện giữa bên vay và bên cho vay.

Chia sẻ thêm tại diễn đàn, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước - Nguyễn Đồng Tiến đồng tình với việc ấn định mức trần lãi suất trong Bộ luật Dân sự. Tuy nhiên, vị đại diện này cho rằng không nên tham chiếu theo lãi suất cơ bản hay công cụ điều hành lãi suất nào khác, mà nên đưa ra một mức lãi suất cứng. “Nếu quy định mức lãi suất cứng, nên để mức như trong dự thảo là 20%, để dễ xử lý”, Phó thống đốc nêu quan điểm. (Vnexpress.vn 25/8) Về đầu trang

Xuống trại giam ăn cơm xem có thiu không thì giám sát mới… trúng

Chiều 24/8, các đại biểu Quốc hội chuyên trách xem xét, thảo luận về thảo Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và hội đồng nhân dân.

Nói về cách thức tiến hành giám sát, đại biểu Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) đặt vấn đề, sửa luật giám sát lần này phải khắc phục được tình trạng cưỡi ngựa xem hoa. Dự thảo luật vẫn giữ quá nhiều từ “xem xét” dù ông Hùng đã nhiều lần góp ý. Như thế thì việc “cưỡi ngựa” vẫn tiếp diễn.

“Chẳng hạn, giám sát tối cao của Quốc hội có 7 việc thì 6 việc là xem xét, trong khi dự thảo không đề cập xem xét thực tiễn mà chỉ xem xét báo cáo. Trong khi đúng ra, giám sát là phải xem xét, kiểm tra rồi mới đánh giá, nghe báo cáo rồi kết luận thì đánh giá sẽ chủ quan. Kết luận giám sát nếu không chính xác thì có khi còn hợp thức hóa cho sai phạm” - đại biểu Hùng nhận xét.

Tán thành quan điểm giám sát cần thực tế, đại biểu Đỗ Văn Đương (TPHCM) cũng cho rằng, nếu chỉ giám sát qua báo cáo thì mọi thứ đều hay lắm, vì “chẳng ai dại gì mà bôi khuyết điểm của mình ra”.

Vì thế, theo ông Đương, vẫn cần nghe báo cáo nhưng cũng cần trực tiếp nghiên cứu hồ sơ vụ việc và đi thực tế. “Chúng tôi xuống trại giam còn ăn thử rau muống, cơm xem có thiu hay không thì mới ra được vấn đề”, ông Đương nói về cuộc giám sát tình hình oan sai trong tố tụng hình sự UB Thường vụ Quốc hội đã thực hiện vừa qua.

Cũng theo ông Đương, mọi cuộc giám sát đều phải ban hành kết luận, làm rõ đúng sai và cơ quan được giám sát cũng được phép cung cấp tài liệu giải trình trước khi đoàn giám sát ra kết luận. (Dân Trí 25/8) Về đầu trang

Xây dựng cơ chế mới cho hoạt động tư pháp

Ngày 25/8, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội (QH) Uông Chu Lưu, Hội nghị đại biểu QH chuyên trách cho ý kiến xây dựng 2 bộ luật quan trọng liên quan đến hoạt động tố tụng là Bộ luật Tố tụng dân sự và Bộ luật Hình sự.

Đây là 2 dự án luật quan trọng trong chương trình nghị sự kỳ họp thứ 10, QH khóa XIII, sau khi tiếp thu, chỉnh lý qua các kỳ họp hội trường, cho ý kiến thẩm định nhiều lần trước.

Có quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân?

Vấn đề trách nhiệm hình sự của pháp nhân vẫn tồn tại 2 loại ý kiến. Một phía không tán thành quy định bổ sung quy định này. Phía khác tán thành với dự thảo quy định trách nhiệm hình sự (TNHS) của pháp nhân với giới hạn chỉ nên quy định trong phạm vi hẹp như rửa tiền, tài trợ khủng bố và gây ô nhiễm môi trường, đồng thời, cần loại trừ TNHS cho pháp nhân là cơ quan công quyền.

Có 7 vấn đề lớn của Dự thảo Bộ luật Tố tụng dân sự sửa đổi được nhiều đại biểu góp ý, trong đó, với sự tham gia của đại diện kiểm sát và tòa án, chế định về vị trí, vai trò của Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) trong tố tụng dân sự, sự tham gia của đại diện VKSND đối với phiên tòa, phiên họp giải quyết vụ việc dân sự được tranh luận sôi nổi.

Có nhiều ý kiến bảo vệ quan điểm, giữa vụ việc hình sự và dân sự thì chức năng của VKSND có khác nhau. Trong vụ án hình sự, VKSND giữ vai trò công tố, còn trong lĩnh vực dân sự VKSND chỉ thực hành kiểm sát hoạt động xét xử từ khi thụ lý đến khi giải quyết xong. Đặc biệt, nếu toà xử mà hai bên đồng lòng thì sự tham gia của VKS là không cần thiết và ủng hộ tinh thần chung trong dự thảo là VKS không phát biểu quan điểm về nội dung. Trong khi đó, quan điểm của đại diện ngành kiểm sát cho rằng, vẫn cần sự tham gia của VKS ở các vụ án dân sự.

Ngoài ra, đại biểu chuyên trách cũng thảo luận các chế định về quyền yêu cầu tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, xây dựng một chương riêng về những quy định đặc thù của tố tụng lao động trong dự thảo Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi). (Website Chính Phủ 25/8)Về đầu trang

TƯ DUY MỚI - CÁCH LÀM HAY

TPHCM: Để xảy ra ô nhiễm trên địa bàn, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm

“UBND TP.HCM sẽ xem xét, xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu và cán bộ liên quan nếu phát hiện có vi phạm trong quá trình tham mưu, xử lý vi phạm về bảo vệ môi trường trên địa bàn” - Phó Chủ tịch TPHCM Tất Thành Cang vừa nhấn mạnh như trên.

Ông Cang cũng yêu cầu các quận/huyện, sở/ngành rà soát và chấn chỉnh việc kiểm tra, tham mưu, giải quyết đơn thư của nhân dân trong việc xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, các cơ quan trên phải chịu trách nhiệm trước UBND TPHCM nếu để xảy ra ô nhiễm nghiêm trọng trên địa bàn.

Theo đánh giá của UBND TPHCM, hiện vẫn còn nhiều trường hợp chậm trễ kiểm tra, xử lý các đơn thư khiếu nại, tố cáo và phản ánh ô nhiễm môi trường của người dân. Việc xử lý chậm trễ, chưa triệt để dẫn đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không chấp hành hoặc đối phó làm ô nhiễm môi trường vẫn tiếp diễn và có xu hướng tăng. (Pháp Luật TPHCM 25/8)Về đầu trang

Hậu Giang: Hiệu quả từ phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, thời gian qua, huyện Vị Thủy thành lập, nhân rộng nhiều mô hình nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, từ đó mang lại hiệu quả thiết thực.

Điển hình như mô hình “Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ, điều trị nghiện và tái hòa nhập cộng đồng”; mô hình “Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ, điều trị nghiện và tái hòa nhập cộng đồng” và mô hình “Quản lý trẻ em có nguy cơ vi phạm pháp luật”

Theo đánh giá của Công an huyện Vị Thủy, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” thời gian qua phát triển rộng khắp trên địa bàn, từ đó xuất hiện nhiều mô hình hay, hiệu quả trong việc đảm bảo an ninh trật tự. “Chúng tôi sẽ củng cố, nâng chất, nhân rộng các mô hình phòng, chống tội phạm để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn”, Đại tá Phan Thanh Minh, Trưởng Công an huyện Vị Thủy cho biết. (Báo Hậu Giang 25/8)Về đầu trang

Long An: Mô hình nam giới điểm 10, phụ nữ điểm 10

Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Công an huyện Đức Hoà vừa sơ kết mô hình Nam giới điểm 10-Phụ nữ điểm 10 qua gần 1 năm thực hiện.

Qua 1 năm thực hiện, mô hình đã góp phần thiết thực trong việc xây dựng gia đình Việt Nam theo 4 chuẩn mực “No ấm, bình đắng, tiến bộ, hạnh phúc” và đưa luật phòng chống bạo lực gia đình, luật bình đẳng giới đi vào cuộc sống. Mỗi cán bộ, chiến sĩ đều ý thức phải nâng cao vai trò, trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong gia đình, thể hiện cụ thể qua tình cảm yêu thương, thuỷ chung, vợ chồng cùng chia sẻ công việc gia đình với nhau, cùng nhau phát triển kinh tế và tham gia tốt công tác xã hội, giúp nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đối với phụ nữ thực hiện đạt theo 4 đức tính của người phụ nữ Việt Nam là tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang. Qua đó, có nhiều chiến sĩ đạt “Nam giới điếm 10” được biểu dương, nhân rộng trước tập thể cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

Nhằm phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Công an huyện tiếp tục tuyên truyền nhân rộng, tổ chức các cuộc thi, hội thi nhân ngày gia đình Việt Nam 28/6 cho cán bộ, chiến sĩ nam giới trong đơn vị tham gia và thực hiện với nhiều nội dung phong phú, phù hợp hơn nữa để nâng cao hiệu quả của mô hình “Nam giới điểm 10-Phụ nữ điểm 10”. (Conganlongan.gov.vn 25/8)

MÔI TRƯỜNG ĐẦU TƯ

TPHCM lo “mất điểm” với nhà đầu tư vì “cò phí” lộng hành

Dù có thứ hạng cao, xếp thứ 4/63 tỉnh/thành về chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trong năm qua, tuy nhiên, nếu không “quét sạch” các chi phí không chính thức thì nhiều khả năng năm nay TPHCM có nguy cơ giảm điểm PCI, mà tệ hơn là “mất điểm” trong mắt nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Nguyễn Mạnh Tuệ - Phó Trưởng phòng Kinh tế thuộc Sở Kế hoạch – Đầu tư TPHCM chia sẻ như vậy trong cuộc trao đổi với phóng viên về tình hình thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 12/3/2015 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh trên địa bàn thành phố.

Theo ông Tuệ, việc tăng chỉ số PCI chưa nói lên nhiều điều khi mà 7/10 chỉ số thành phần của TPHCM còn ở dưới mức trung bình. Cụ thể, những vấn đề khiến doanh nghiệp đánh giá chưa tốt về môi trường kinh doanh của thành phố chính là do chỉ số “chi phí không chính thức” của thành phố tiếp tục giảm, từ 6,83 xuống 4,67.

Một loại chi phí không chính thức, còn gọi là “cò phí” gây nhiều bức xúc đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài. Đây là những khoản chi phí dù luật không quy định, nhưng hầu hết nhà đầu tư phải bỏ ra trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính về đầu tư, kinh doanh. Thậm chí, ông Tuệ cho rằng, tình trạng “cò phí” xuất hiện nhan nhản tại nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng chế tài chưa đủ răn đe để có thể xử lý dứt điểm tệ nạn này.

Ngoài “cò phí”, việc tiếp cận đất đai khó khăn cũng là một trong những bất cập khiến TPHCM “giảm điểm” đối với nhà đầu tư nước ngoài. Nguyên nhân chủ yếu của bất cập này là do tỷ lệ doanh nghiệp có mặt bằng kinh doanh còn thấp; tỷ lệ diện tích đất chưa có “sổ đỏ” còn cao so với các tỉnh/thành khác; tỷ lệ thỏa mãn mức bồi thường khi bị thu hồi đất còn thấp (25%);… (Bizlive.vn 25/8)Về đầu trang

Hà Nội cam kết tạo môi trường đầu tư minh bạch

Phát biểu trước các nhà đầu tư sáng 24/8, Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo khẳng định, thành phố cam kết xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, tháo gỡ vướng mắc về thủ tục…

Ông Thảo cho hay, những năm gần đây, tăng trưởng của Hà Nội đạt trung bình hơn 9%/năm, bằng 1,5 lần mức tăng trưởng chung của cả nước. Tuy nhiên, ông Thảo cũng thẳng thắn thừa nhận, Hà Nội hiện vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, chưa khai thác có hiệu quả lợi thế cạnh tranh, hoạt động xúc tiến đầu tư- thương mại còn nhiều hạn chế.

Nhằm khắc phục tình trạng này, thành phố đã hợp nhất các đơn vị xúc tiến thương mại thành một đầu mối và cơ quan này có trách nhiệm cung cấp thông tin, hỗ trợ, tư vấn cho các nhà đầu tư. “Thành phố cam kết xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch. Thành công của các bạn là thành công của chúng tôi”, ông Thảo nhấn mạnh.(Tiền Phong 25/8)Về đầu trang

PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN

Sính giấy tờ cũng là “bệnh”

Dễ thấy một trong những yếu kém, bất cập phổ biến hiện nay của bộ máy hành chính là tình trạng lạm dụng văn bản, giấy tờ hành chính trong quan hệ giải quyết công việc của các cơ quan hành chính nhà nước; in ấn, sao chụp và gửi văn bản, tài liệu tùy tiện, lãng phí...

Công văn là một trong những phương thức công tác phản ánh sự hoạt động của cơ quan nhà nước. Nội dung của công văn phải thể hiện đúng mối liên hệ giữa các cơ quan cấp trên, cấp dưới với nhau trong nhiệm vụ quyền hạn của mỗi tổ chức. Thế nhưng, tình trạng hiện nay thường thấy là có những việc lặt vặt đã giải quyết cũng gửi văn bản đi nhiều cấp “để biết”; sao gửi chỉ thị, nghị quyết một cách tràn lan; dự thảo đề án chưa được thông qua cũng gửi đi để “tranh thủ” ý kiến; có những vấn đề thuộc thẩm quyền của cơ quan giải quyết nhưng gửi vượt cấp.

Tình trạng trên có nguyên nhân chủ yếu là do bệnh quan liêu hình thức, sính văn bản, giấy tờ; thủ tục hành chính còn rườm rà; chậm ứng dụng và sử dụng có hiệu quả công nghệ thông tin vào công tác quản lý. Cán bộ nhầm tưởng rằng cứ gửi nhiều báo cáo là xong việc mà không theo dõi đôn đốc giúp đỡ địa phương, không kiểm tra công việc thực tế, phải rút bớt thời giờ viết công văn, thêm nhiều thời giờ công tác thực tế.

Giải pháp cho tình trạng này trước tiên là phải rà soát thủ tục hành chính, quy định rõ ràng, cụ thể và công khai hóa những giấy tờ cần thiết cho việc giải quyết công việc của cá nhân, tổ chức; kiên quyết loại bỏ các loại giấy tờ bất hợp lý, không thật cần thiết; nghiêm cấm các cơ quan, công chức tự đặt ra những loại giấy tờ trái quy định.

Tiếp đến, cần chuẩn hóa, ban hành đồng bộ và công khai các loại mẫu biểu giấy tờ hành chính cần thiết và thống nhất trong toàn quốc. Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin để giảm văn bản, giấy tờ hành chính nhằm giảm bớt sử dụng tài liệu giấy...

Quy định cụ thể và quản lý chặt việc sao chụp và gửi các loại văn bản, giấy tờ hành chính trong nội bộ cũng như ra ngoài cơ quan, đơn vị; không gửi vượt cấp hoặc gửi cho những cơ quan, đơn vị, cá nhân khác để biết hoặc để tham khảo, để thay cho báo cáo công việc đã làm.

Cuối cùng, phân cấp trung ương, địa phương và giữa 3 cấp ở địa phương phải rõ ràng; quy định rõ trách nhiệm, quyền hạn của mỗi cấp, của từng chức danh, việc gì tự giải quyết không phải xin ý kiến cấp trên,việc gì phải xin ý kiến...; phân định chức năng giữa các cơ quan phải rõ ràng, không chồng chéo, một việc phải có người chịu trách nhiệm chính, không cần nhiều cơ quan, tổ chức tham gia cùng một việc. Như vậy, sẽ tránh phải họp bàn để thống nhất từ chuyện lớn đến chuyện nhỏ, khỏi gửi văn bản xin ý kiến.

Điều quan trọng là phải tạo được sự thay đổi “thói quen” trong thao tác hành chính “cổ điển” của cán bộ, công chức trong bộ máy hành chính. Đây là bước thay đổi cơ bản về mặt ý thức, tâm lý của đại bộ phận cán bộ, công chức, tiến đến một nền hành chính chính quy hiện đại, hiệu quả, hiệu lực. (Người Lao Động 24/8) Về đầu trang

QUẢN LÝ

Thường trực Chính phủ họp về tình hình kinh tế vĩ mô

Chiều 25/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì họp Thường trực Chính phủ và một số bộ, ngành chức năng để đánh giá về những biến động của kinh tế thế giới gần đây tác động đến nền kinh tế Việt Nam.

Đồng thời chủ động đưa ra những giải pháp chính sách nhằm hạn chế thấp nhất các tác động tiêu cực, khai thác tốt nhất các mặt thuận lợi, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, phấn đấu đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra.

Phân tích và nhận định về những diễn biến hiện nay, cũng như những tác động, ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam, ý kiến của lãnh đạo các bộ, ngành chức năng và phát biểu của các Phó Thủ tướng đều cho rằng, phản ứng chính sách và những giải pháp bước đầu đưa ra vừa qua là kịp thời, phù hợp.

Tuy nhiên, diễn biến khó lường của kinh tế thế giới đòi hỏi phải tiếp tục theo dõi chặt chẽ, phân tích, đánh giá đầy đủ, nhận định và thông tin chính xác để từ đó đưa ra các giải pháp, đối sách một cách chủ động, kịp thời, hạn chế thấp nhất những tác động tiêu cực và khai thác tốt nhất các mặt thuận lợi.

Tại cuộc họp, ý kiến của các bộ, ngành chức năng khẳng định, với những quyết định chính sách vừa qua, về tổng thể chúng ta vẫn kiểm soát tốt kinh tế vĩ mô, các chỉ tiêu về tăng trưởng, lạm phát, thu ngân sách, kiểm soát bội chi, hoạt động xuất nhập khẩu cũng như sản xuất kinh doanh vẫn bảo đảm như mục tiêu đã đề ra.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh các bộ, ngành chức năng đã bám sát diễn biến tình hình, chủ động phối hợp và kiến nghị các chính sách kịp thời, phù hợp. “Qua những diễn biến vừa rồi cũng như đánh giá của các bộ, cơ quan chức năng, có thể nói chưa có dấu hiệu gì lớn làm đảo lộn kinh tế vĩ mô hay buộc chúng ta phải điều chỉnh mục tiêu”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, những diễn biến còn hết sức khó lường của kinh tế khu vực và thế giới đều tác động đến Việt Nam mà nếu không nắm chắc, ứng phó không tốt, không kịp thời, chủ động thì chúng ta không những không đối phó, khắc phục được những khó khăn, thách thức mà còn không tận dụng được những cơ hội mới.

Do vậy, các bộ, ngành chức năng không được chủ quan, tiếp tục dõi sát diễn biến tình hình, phân tích, dự báo, đưa ra các giải pháp, đối sách kịp thời, phù hợp, kể cả trong những tình huống xấu nhất.

“Luôn luôn tính toán các phương án khác nhau, kể cả phương án xấu nhất. Chỉ có như vậy chúng ta mới chủ động được. Đồng thời phải chủ động thông tin về tình hình, dự báo, các giải pháp để người dân, doanh nghiệp biết, chủ động, đồng thuận chính sách, không gây tâm lý hoang mang không cần thiết”, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành. (Website Chính Phủ 25/8)Về đầu trang

Vẫn chưa chốt được mức tăng lương 2016

Ngày 25/8, của ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH – Chủ tịch Hội đồng đã chủ trì buổi họp để chốt phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2016.

Trả lời báo chí trong giờ giải lao, ông Mai Đức Chính, Phó Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho biết, hiện cả Tổng liên đoàn lao động và Phòng Công nghiệp Thương mại Việt Nam (VCCI) không tìm được tiếng nói chung.

Theo ông Chính với mức chênh lệch quá lớn giữa hai bên thì rất khó để có được một quyết định cuối cùng trong khi bỏ phiếu để chốt mức tăng lương tối thiểu 2016: "Cuộc họp có thể sẽ phải dừng lại và chờ phiên họp thứ 3 vì hai bên không tìm được tiếng nói chung bởi khoảng cách còn quá lớn".

Trả lời báo chí sau cuộc họp, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Phạm Minh Huân cho biết, cuộc họp đã diễn ra hết sức căng thẳng không bên nào chịu nhường. Sau đó, đại diện người sử dụng lao động đã quyết định dừng cuộc họp vì chưa tìm được tiếng nói chung.

Ông Huân cũng cho hay, cuộc họp tiếp sẽ diễn ra vào ngày 3/9, nếu cuộc họp lần ba, hai bên vẫn tiếp tục không tìm được tiếng nói chung thì Bộ LĐ-TB&XH sẽ dùng quyền của mình để đưa ra mức tăng lương tối thiểu năm 2016. Ông Huân cũng cho rằng mức tăng lương hợp lý năm nay trên 10%. (Pháp Luật TPHCM 25/8)Về đầu trang

TP.HCM: Nhiều cơ quan Nhà nước vẫn thu tiền giữ xe

Theo quy định, các cơ quan hành chính phải giữ xe miễn phí cho người dân đến giao dịch, làm việc, nhưng hiện nay nhiều nơi vẫn lập lờ thu tiền giữ xe từ 3.000 - 5.000 đồng/lượt. Đáng nói, trong khi nhiều phường thực hiện tốt quy định này thì một số quận huyện, sở ngành lại phớt lờ...

Sáng 24/8, phóng viên đến Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM và gửi xe dưới tầng hầm. Đường vào tầng hầm và nơi ghi vé xe không để bảng miễn thu phí. Khi phóng viên lấy xe, nhân viên giữ xe thu 5.000 đồng. Phóng viên thắc mắc thì người này không trả lời và quay sang tiếp tục thu tiền xe khác.

Theo quan sát, khách đến liên hệ công việc tại Sở GD&ĐT thành phố khi lấy xe đều phải trả phí 4.000 đồng (với xe số) và 5.000 đồng (xe tay ga). Ở một số bãi giữ xe tại các công sở khác, tuy có để bảng không thu phí giữ xe bên ngoài cổng nhưng nhân viên vẫn thu tiền của khách.

Tại bãi giữ xe ở trụ sở UBND quận Bình Thạnh (đường Phan Đăng Lưu), người giữ xe thu 3.000 đồng dù ngoài cổng có để tấm bảng “Bãi giữ xe miễn phí”. Đứng ở đây 10 phút, phóng viên thấy đa số người dân đến gửi xe để liên hệ công việc theo thói quen đều móc tiền ra trả cho nhân viên giữ xe và người này vô tư nhận tiền.

Bà Vân, một người dân đến đây làm giấy tờ liên quan nhà đất, cho biết lần nào bà cũng trả 4.000 đồng phí gửi xe. “Tôi có thấy tấm bảng giữ xe miễn phí nhưng thấy nhiều người trả tiền nên cũng trả” - bà Vân nói.

Tương tự, tại bãi giữ xe bên hông trụ sở UBND quận Gò Vấp (đường Quang Trung), phía ngoài cổng có tấm bảng đề giữ xe miễn phí, nhưng khi người dân trả tiền gửi xe thì nhân viên ở đây vẫn cầm. Khi phóng viên lấy xe ra về, hỏi bao nhiêu tiền, người này nói “muốn cho bao nhiêu thì cho”.

Phóng viên dẫn quy định cơ quan nhà nước phải giữ xe miễn phí, người này đáp: “Thì đã nói là miễn phí không thu tiền, ai muốn cho bao nhiêu thì cho!”. Phóng viên hỏi giá cụ thể, người này nói 3.000 đồng và tỉnh bơ cầm tiền.

Ông Hoàng Song Hà - Chủ tịch quận Bình Thạnh cho biết, quận đã có văn bản chỉ đạo và triển khai tất cả đơn vị hành chính trực thuộc quận không thu phí giữ xe của người dân đến liên hệ công việc. Đồng thời, quận cũng đã giao phòng tài chính kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo không thu phí giữ xe của dân. Trường hợp đơn vị nào không thực hiện, quận sẽ có biện pháp chấn chỉnh.

Ông Lê Hoàng Hà - Chủ tịch quận Gò Vấp cũng cho biết, sau khi nhận được phản ảnh của phóng viên, quận đã chấn chỉnh không để tình hình thu phí lộn xộn diễn ra nữa. Trước đó, khi nhận được văn bản chỉ đạo của UBND thành phố về việc miễn thu phí giữ xe của người dân, quận đã họp chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc quy định. “Nếu nhận được phản ảnh có đơn vị vẫn còn thu phí giữ xe, chúng tôi sẽ xử lý ngay. Người dân khi bị thu phí có thể phản ảnh ngay với ủy ban nơi mình liên hệ công việc, chúng tôi sẽ giải quyết” - ông Hà nói. (Tuổi Trẻ 25/8) Về đầu trang

Khắc phục tình trạng “phép vua thua lệ làng”

Đó là phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành tư pháp diễn ra ngày 24/8.

Theo Tổng Bí thư, trong 70 năm, ngành tư pháp đã tham mưu đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, Quốc hội ban hành những chính sách pháp lý quan trọng, xây dựng các thiết chế pháp luật và giải pháp phù hợp với điều kiện thực tiễn của đất nước. Thời gian tới, ngành tư pháp phải kiên định lập trường tư tưởng, luôn giữ vững mục tiêu, quan điểm, đường lối của Đảng trong xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Tổng Bí thư cũng nhắc nhở Bộ Tư pháp cần phối hợp với các bộ ngành và các cơ quan của Quốc hội định hướng chương trình lập pháp để đến năm 2020 về cơ bản Việt Nam có hệ thống pháp luật thống nhất, đồng bộ, minh bạch, khả thi.

“Cùng với việc xây dựng tốt hệ thống pháp luật, cần nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật, cán bộ công chức phải khắc phục tình trạng “phép vua thua lệ làng”, thói quen tùy tiện, bệnh quan liêu, tham nhũng, gây phiền hà cho nhân dân khi giải quyết công việc” - Tổng Bí thư nhấn mạnh. (Tuổi Trẻ 25/8)Về đầu trang

Hà Nội tạm dừng thu phí đường bộ xe máy

Sở GTVT Hà Nội vừa thống nhất chủ trương tạm thời dừng thu phí đường bộ với xe máy từ 1/1/2016 do hiệu quả thấp.

Theo Sở GTVT Hà Nội, việc thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy đạt thấp do một số nguyên nhân như: Liệt kê số lượng xe máy thực hoạt động gặp nhiều khó khăn, biến động so với đăng ký; công tác thu của một số quận, huyện, thị xã chưa thực sự tích cực, chưa có giải pháp triệt để khắc phục tình trạng thu đạt tỉ lệ thấp; chưa có chế tài cụ thể đối với các trường hợp cố tình chây ỳ không đóng phí...

Mặc dù hành vi không nộp phí sử dụng đường bộ theo quy định sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt từ 1-3 lần số phí phải nộp, nhưng chưa có quy định cụ thể về lực lượng kiểm tra, xử phạt, quản lý sử dụng tiền phạt và các vấn đề liên quan.

Trước thực trạng trên, Sở GTVT Hà Nội đưa ra đề xuất, thống nhất với chủ trương của Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương và Bộ GTVT cho phép tạm thời dừng thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe máy từ 1/1/2016 để các cơ quan có phương án tổ chức thu hợp lý và thuận tiện hơn. (Website Chính Phủ 25/8)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

TPHCM: “Kiềng ba chân” hết trễ hẹn với dân

Để xử lý tình trạng chậm trễ trong giải quyết hồ sơ của người dân, cuối năm 2014, Sở Tư pháp TPHCM đã kiến nghị trung ương cho phép thực hiện mô hình “kiềng ba chân” (Bộ Công an - Trung tâm Lý lịch tư pháp (LLTP) Quốc gia - Sở Tư pháp TP.HCM).

Theo đó, Sở Tư pháp sau khi tiếp nhận hồ sơ thuộc nhóm trên sẽ chuyển thẳng cho Bộ Công an, Trung tâm LLTP Quốc gia xác minh. Thời gian giải quyết rút xuống chỉ còn 12-15 ngày. Từ cuối năm 2014 đến nay, tại Sở Tư pháp tỉ lệ hồ sơ trễ hẹn từ 90% giảm xuống chỉ còn 1%.

Điều 45, 46 Luật LLTP năm 2009 quy định khi cá nhân yêu cầu cấp phiếu LLTP số 1 thì họ có thể ủy quyền cho người khác làm thủ tục này. Tuy nhiên, đối với phiếu LLTP số 2 thì người yêu cầu cấp phiếu phải trực tiếp làm thủ tục mà không được ủy quyền cho người khác làm thay. Thực tế, nhiều du học sinh, người Việt Nam định cư, học tập ở nước ngoài không thể về nước để thực hiện thủ tục cấp phiếu số 2 mà cũng không thể ủy quyền được.

Phụ huynh của du học sinh gặp tình huống này rất bức xúc vì không được ủy quyền để làm thay con. Nếu con về nước thì tốn kém tiền bạc và thời gian. Nhiều người “năn nỉ” cấp phiếu cho con vì thực tế là phiếu này do con họ viết, ký tên gửi về. Nếu giải quyết là hợp lẽ, hợp tình nhưng lại vi phạm luật.

Để tháo gỡ “rào cản” này, Sở đã mạnh dạn đề xuất cấp phiếu LLTP số 2 qua đường bưu điện cho nhóm đối tượng trên và được sự chấp thuận của UBND TP, của trung ương. Từ ngày 9/7/2013, Sở Tư pháp TP.HCM tiếp nhận hồ sơ từ nước ngoài (người yêu cầu cấp phiếu LLTP lấy mẫu đơn trên trang điện tử của Sở) ký tên rồi gửi về địa chỉ của Sở. Sau đó Sở sẽ gửi kết quả đến trực tiếp người nhận ở nước ngoài. Đây là một giải pháp đột phá, gỡ vướng cho đối tượng trên mà không cần về nước họ vẫn làm được hồ sơ. Kết quả này sau đó được áp dụng rộng rãi cho nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước.

Nhìn nhận về dịch vụ này, chị Trần Thị Hoàng Anh, du học sinh Úc, nói: “Lúc trước bạn tôi cần phiếu LLTP số 2 để bổ túc hồ sơ cho trường mà cha mẹ ở Việt Nam không làm được nên bạn ấy phải bỏ học, mua vé máy bay về nước. Vừa tốn tiền vừa tốn thời gian. Giờ có dịch vụ này nên chúng tôi khỏe re”.

Ông Huỳnh Văn Hạnh - Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM cho biết: “Sở Tư pháp TP.HCM mạnh dạn đề xuất thí điểm mô hình “kiềng ba chân” bởi lẽ tính hiệu quả mà nó đem lại rất lớn. Người dân được nhận hồ sơ đúng hẹn, cán bộ tiếp nhận đỡ cực và cái lợi lớn hơn là rút ngắn được thời gian và quy trình giải quyết.

Bên cạnh đơn giản các thủ tục hành chính thì việc giải quyết hồ sơ đúng hẹn là điều dân cần, dân muốn. Hơn nữa, cán bộ giải quyết cũng đỡ áp lực vì cứ phải “ngóng” hồ sơ mà không rõ là bao giờ mới có kết quả xác minh. Cái gì có lợi cho dân thì mạnh dạn làm, mạnh dạn thí điểm để người dân tin tưởng vào công cuộc cải cách hành chính”. (Pháp Luật TP.HCM 25/8) Về đầu trang

Cà Mau: Ban hành kế hoạch kiểm tra hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính

Theo kế hoạch, từ ngày 15/9 đến ngày 15/10, Cà Mau sẽ thành lập đoàn kiểm tra hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính năm 2015 trên địa bàn tỉnh.

Nội dung kiểm tra bao gồm: công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính; triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh liên quan đến việc cải cách thủ tục hành chính; việc thực hiện tham mưu công bố và công khai thủ tục hành chính; việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính; công tác kiểm tra, giám sát, xử lý các trường hợp vi phạm trong tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính; việc đăng ký và rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính; công tác truyền thông về hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và thực hiện chế độ thông tin, báo cáo tình hình, kết quả thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính.

Việc kiểm tra được tiến hành trực tiếp tại các đơn vị thông qua đánh giá báo cáo và kiểm tra hồ sơ cụ thể. Niên độ kiểm tra được tính từ ngày 30/9/2014 đến ngày 30/8/2015. (Đài PTTH Cà Mau 24/8) Về đầu trang

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

Cuối tháng 10 sẽ trình Quốc hội việc phát hành lại trái phiếu kỳ hạn ngắn

Đây là thông tin được bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính Ngân hàng, Bộ Tài chính trả lời báo chí trong cuộc họp chuyên đề về trái phiếu mới đây.

Bà Hiền cho biết việc phát hành trái phiếu Chính phủ kỳ hạn dưới 5 năm đang được Bộ Tài chính xem xét và sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp cuối tháng 10/2015.

Theo Nghị quyết 78/2014/QH13 ngày 10/11/2014 của Quốc hội về dự toán ngân sách Nhà nước 2015 có quy định từ năm 2015, phát hành trái phiếu Chính phủ kỳ hạn từ 5 năm trở lên, không thực hiện các khoản vay có kỳ hạn ngắn để bù đắp bội chi ngân sách nhà nước, giảm mức vay đảo nợ.

Đây chính là lý do khiến tỷ lệ đấu thầu trái phiếu Chính phủ 8 tháng đầu năm đạt tỷ lệ thấp. Bởi các ngân hàng, nhà đầu tư lớn nhất trên thị trường trái phiếu Chính phủ ưa chuộng trái phiếu kỳ hạn 1 năm, 2 năm và 3 năm.

Tính đến 14/8/2015, tổng khối lượng trái phiếu Chính phủ phát hành ra thị trường là 123.479 tỷ đồng, bằng 49% kế hoạch năm 2015. Bà Hiền thừa nhận, việc huy động 250.000 tỷ đồng trái phiếu cho ngân sách trong năm 2015 là tương đối khó khăn. (Vinanet.vn 25/8)Về đầu trang

PHÁP LUẬT

Đắk Lắk: Khởi tố một cán bộ thuế nhận hối lộ

Công an huyện Ea H’Leo vừa khởi tố vụ án, khởi tố một cán bộ thuế về hành vi nhận hối lộ. Đối tượng bị khởi tố là Trần Thanh Hải (33 tuổi, thường trú thị trấn Ea Drăng) - cán bộ đội quản lý thu thuế trước bạ, thuế thu nhập cá nhân và thu khác thuộc Chi cục Thuế của huyện.

Trước đó, khoảng 16g ngày 14/8, Công an huyện Ea H’Leo phát hiện Hải nhận 15 triệu đồng ở một quán cà phê để giúp một người dân không phải nộp 115 triệu đồng tiền thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất. (Tuổi Trẻ 25/8)Về đầu trang./.

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

More

Lượt truy cập: 12.116.635 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này