Bản tin phục vụ Lãnh đạo ngày 13/3/2025

Font size : A- A A+

CHỦ TRƯƠNG TINH GỌN BỘ MÁY CỦA CHÍNH PHỦ

1.       Thủ tướng thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp

2.       Bộ trưởng Nội vụ: Sáp nhập đơn vị hành chính để ‘phát triển ổn định trăm năm’

3.       Sắp xếp 212.606 cán bộ xã để tạo không gian, động lực mới

4.       Chuyên gia nêu tiêu chí nghiên cứu sáp nhập tỉnh để 'trên thông, dưới thoáng'

TINH GỌN BỘ MÁY CẤP ĐỊA PHƯƠNG

5.       Cần Thơ nêu lý do gần 1.200 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc

6.       Khánh Hòa sẽ có 2 - 3 phương án sáp nhập xã, phường

7.       Bí thư Tỉnh ủy An Giang kêu gọi hưởng ứng Cuộc cách mạng về tinh gọn bộ máy

GIẢI NGÂN VỐN ĐẦU TƯ CÔNG

8.       Hà Nội rà soát toàn bộ dự án đầu tư công khi sắp xếp bộ máy

9.       Quảng Bình phê bình 2 địa phương vì bị hủy vốn đầu tư công

10.    7 cơ quan Khánh Hòa xếp loại yếu về giải ngân đầu tư công

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

11.    Thủ tướng yêu cầu rà soát sắc thuế đang áp dụng với Hoa Kỳ

12.    Lâm Đồng thu hút được 2 dự án đầu tư hơn 1.300 tỉ đồng

13.    Phát triển công nghiệp hỗ trợ - nền tảng cho thu hút FDI

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN

14.    Từ việc Quảng Nam dừng sắm xe công, nghĩ đến ôtô cho cấp xã

15.    Tránh lãng phí trụ sở sau sắp xếp

QUẢN LÝ

16.    Hà Nội: Xây dựng cơ chế loại khỏi bộ máy cán bộ không đủ năng lực, phẩm chất

17.    Vĩnh Phúc tập huấn công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực

18.    Quảng Nam cần làm gì để “cởi trói” cho doanh nghiệp?

CHỦ TRƯƠNG TINH GỌN BỘ MÁY CỦA CHÍNH PHỦ

Thủ tướng thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 571/QĐ-TTg ngày 12/3 thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.

Theo Quyết định, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình làm Trưởng Ban. Các phó trưởng ban gồm: Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà (thường trực); Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn.

Ủy viên Ban Chỉ đạo gồm bộ trưởng các bộ: Tư pháp; Tài chính; Xây dựng; NN&MT; VH,TT&DL; KH&CN; GD&ĐT; Y tế; DT&TG. Ngoài ra, Ủy viên Ban Chỉ đạo còn có đại diện lãnh đạo: Bộ Quốc phòng; Bộ Công an; Bộ Ngoại giao; TANDTC; VKSNDTC; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội và Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long.

Theo Quyết định, Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ phương hướng, giải pháp để giải quyết những vấn đề quan trọng, liên ngành trong việc thực hiện sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.

Ban Chỉ đạo cũng giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, đôn đốc các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong quá trình tổ chức thực hiện, bảo đảm theo đúng quy định của Trung ương, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ. (Tienphong.vn 12/3, Trường Phong) Về đầu trang

https://tienphong.vn/thu-tuong-thanh-lap-ban-chi-dao-xay-dung-mo-hinh-to-chuc-chinh-quyen-dia-phuong-2-cap-post1724425.tpo

Bộ trưởng Nội vụ: Sáp nhập đơn vị hành chính để ‘phát triển ổn định trăm năm’

Theo Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, quá trình sắp xếp đơn vị hành chính cần phù hợp với lịch sử, văn hóa, truyền thống, điều kiện địa lý tự nhiên, kinh tế; tạo điều kiện mới để các địa phương tương hỗ, tương tác, cùng nhau phát triển, vì lợi ích quốc gia là trên hết, trước hết.

Tại hội nghị giao ban công tác tháng 3, ngày 11/3, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đánh giá, quá trình hợp nhất giữa Bộ LĐ,TBXH và Bộ Nội vụ diễn ra “hanh thông, thuận lợi, vui vẻ, đoàn kết”.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hòa nhập mà không có khoảng cách, đã bắt tay ngay vào công việc, không để khoảng trống pháp lý, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu đặt ra.

Về trọng tâm nhiệm vụ thời gian tới, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà đề nghị các đơn vị tập trung cao độ, cùng thống nhất về nhận thức, để tham mưu, triển khai sắp xếp đơn vị hành chính và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương bảo đảm thận trọng, kỹ lưỡng, chất lượng.

Bộ trưởng đề nghị người đứng đầu các đơn vị chủ động quán triệt về tư tưởng, nhận thức đúng về quan điểm, nguyên tắc sắp xếp các đơn vị hành chính sắp tới nhằm mục đích mở rộng không gian để phát triển ổn định trăm năm, có tính chất chiến lược dài hạn, đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới.

“Khi sắp xếp cần phù hợp với lịch sử, văn hóa, truyền thống, tôn giáo, dân tộc, quốc phòng, an ninh, song cũng cần gắn với điều kiện địa lý tự nhiên, địa kinh tế, địa văn hóa, địa dân cư; tạo điều kiện mới để các địa phương tương hỗ, tương tác, cùng nhau phát triển, vì lợi ích quốc gia là trên hết, trước hết”, bà Trà nhấn mạnh. (Tienphong.vn 12/3, Luân Dũng) Về đầu trang

https://tienphong.vn/bo-truong-noi-vu-sap-nhap-don-vi-hanh-chinh-de-phat-trien-on-dinh-tram-nam-post1724327.tpo

Sắp xếp 212.606 cán bộ xã để tạo không gian, động lực mới

Sẽ có nhiều cán bộ, công chức cấp xã thuộc diện tinh gọn trong đợt sáp nhập này, nhưng người nghỉ hưu sớm đều được hỗ trợ bằng chính sách vượt trội.

Theo rà soát của Bộ Nội vụ năm 2023, cấp xã có 212.606 cán bộ công chức. Khi sáp nhập, tinh gọn 8.000 đơn vị hành chính cấp xã, sẽ có số lượng lớn nhân sự dôi dư.

Sáp nhập dẫn đến dôi dư nhân sự là đương nhiên. Thêm một yếu tố khác, cơ quan nhà nước khai thác các ứng dụng công nghệ để quản trị theo mô hình chính quyền điện tử, không sử dụng nhiều cán bộ, công chức để làm việc theo phương thức thủ công. Khoa học kỹ thuật, công nghệ hiện đại sẽ thay thế sức lao động, đó là xu hướng và là sự tiến bộ không thể đảo ngược.

Vì thế, trong số 212.606 cán bộ, công chức cấp xã, sẽ có một số tiếp tục làm việc, còn lại thuộc diện tinh gọn. Về việc này, có hai vấn đề cần giải quyết thấu lý đạt tình.

Trước hết là sàng lọc để chọn ra những cán bộ, công chức có năng lực, tham gia vào bộ máy hành chính cấp xã. Ở đây, cần sự đánh giá chất lượng cán bộ, công chức minh bạch, công bằng. Người có trách nhiệm về công tác cán bộ phải đặt lợi ích chung lên trên tình cảm riêng. Các kiểu tuyển dụng cán bộ theo quan hệ, tiền tệ, hậu duệ phải xóa bỏ hoàn toàn.

Thứ hai là giải quyết chính sách cho nhóm đối tượng rời khỏi bộ máy nhà nước. Theo Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà, Bộ Nội vụ còn rất nhiều việc cần triển khai ngay như sửa đổi Nghị định 178/2024/NĐ-CP và thông tư hướng dẫn.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết "Việc sửa đổi này là vấn đề thời sự nóng hổi mà các bộ, ngành, địa phương chờ đợi từ Thông báo kết luận 75 của Bộ Chính trị để kịp thời triển khai chính sách trong sắp xếp đơn vị hành chính sắp tới cũng như thời gian vừa qua".

Thông báo kết luận 75 đã thống nhất điều chỉnh phạm vi và đối tượng áp dụng chính sách, chế độ hỗ trợ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang bị tác động trong quá trình sắp xếp bộ máy của hệ thống chính trị. Như vậy, chính sách hỗ trợ vượt trội đối với nhóm đối tượng thuộc diện tinh gọn sẽ được điều chỉnh, người về hưu sớm không bị thiệt thòi.

Người được tuyển chọn ở lại gánh vác việc nước phải xứng đáng với trọng trách. Người ra về, nhận hỗ trợ từ chính sách, ở môi trường mới cũng phải có trách nhiệm đóng góp cho xã hội. (Laodong.vn 12/3, Lê Thanh Phong) Về đầu trang

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/sap-xep-212606-can-bo-xa-de-tao-khong-gian-dong-luc-moi-1475493.ldo

Chuyên gia nêu tiêu chí nghiên cứu sáp nhập tỉnh để 'trên thông, dưới thoáng'

"Sáp nhập phải trên cơ sở xem xét các điều kiện cụ thể về địa lý, kinh tế, lịch sử, văn hoá và thậm chí là tâm lý của cộng đồng. Nếu làm được như vậy thì trên thông, dưới thì thoáng. Như thế, cả cán bộ lãnh đạo và các địa phương, người dân thấy quyết định của Đảng, Nhà nước hợp lý", PGS.TS Trần Đức Cường - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam nói.

Theo PGS.TS Trần Đức Cường, đất nước chúng ta hiện có tới 63 tỉnh, thành phố thì "đặt vấn đề gọn lại là cần thiết". Đã có thời kỳ sau kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đảng, Nhà nước đã cho sáp nhập một số địa phương, ví dụ Hà Sơn Bình, Hà Tuyên, Hoàng Liên Sơn, Minh Hải, Bình Trị Thiên... Nhưng sau này, vì nhiều lý do lại tách ra. Ông cho rằng cần bố trí thế nào cho phù hợp là cần thiết, nên gọn lại.

Khi sắp xếp sáp nhập gọn lại, đồng nghĩa đòi hỏi năng lực quản lý của cán bộ ở các địa phương phải được nâng cao lên. Cần thiết phải quy định chức năng, nhiệm vụ của bộ máy ở địa phương cho sát hợp với yêu cầu thực tiễn, bố trí người đúng năng lực, sở trường của họ.

Những địa phương nào  có diện tích nhỏ quá, không có điều kiện phát triển về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực... thì nên thực hiện sáp nhập. Còn sáp nhập với địa phương nào thì phải dựa trên nghiên cứu nhiều yếu tố về điều kiện địa lý, kinh tế, chính trị, văn hoá, tâm lý cộng đồng nữa. Ví dụ như một tỉnh đang có diện tích khá lớn, có nhiều điều kiện để phát triển, thì việc xem xét sáp nhập với một địa phương khác phải nghiên cứu, cân nhắc rất kỹ. Hiện nay cũng có nhiều địa phương diện tích rất nhỏ, rất khó khăn trong phát triển, cũng cần nghiên cứu để sáp nhập.

Theo PGS.TS Trần Đức Cường, nghiên cứu sáp nhập các tỉnh phải trên cơ sở xem xét các điều kiện cụ thể về địa lý, kinh tế, lịch sử, văn hoá, thậm chí tâm lý của cộng đồng. Nếu làm được như vậy thì trên sẽ thông, dưới sẽ thoáng. Như thế cả cán bộ lãnh đạo, các địa phương, người dân thấy quyết định của Đảng, Nhà nước là hợp lý. (Tienphong.vn 12/3, Trường Phong) Về đầu trang

https://tienphong.vn/chuyen-gia-neu-tieu-chi-nghien-cuu-sap-nhap-tinh-de-tren-thong-duoi-thoang-post1724298.tpo

TINH GỌN BỘ MÁY CẤP ĐỊA PHƯƠNG

Cần Thơ nêu lý do gần 1.200 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc

Sở Nội vụ Cần Thơ cho biết, giai đoạn 2021 -2024, có 1.194 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc theo yêu cầu, nguyện vọng cá nhân và nguyên nhân sâu xa xuất phát từ tiền lương, tiền công thấp...

Nội dung nói trên được nêu trong báo cáo “Thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển và sử dụng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2021 – 2024 trên địa bàn TP Cần Thơ”, do Giám đốc Sở Nội vụ Châu Việt Tha vừa ký.

Theo đó, giai đoạn 2021-2024, có 1.194 cán bộ công chức, viên chức nghỉ việc theo yêu cầu, nguyện vọng cá nhân.

Sở Nội vụ chỉ ra nguyên nhân sâu xa, đa số xuất phát từ tiền lương, tiền công thấp nên nhiều công chức, viên chức xin thôi việc để tìm kiếm công việc mới có thu nhập cao hơn.

Sở cũng nêu việc cơ sở y tế tư nhân, giáo dục ngoài công lập có môi trường làm việc hiện đại, được đầu tư đầy đủ về điều kiện, trang thiết bị làm việc, nghiên cứu… đã thu hút phần lớn cán bộ y tế, giảng viên có trình độ, kinh nghiệm, tay nghề cao từ khu vực công.

“TP Cần Thơ không có tình trạng công chức, viên chức được đào tạo ở nước ngoài không về nước, nhưng có tình trạng xin thôi việc sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ở nước ngoài, số lượng tuy không nhiều nhưng phần nào phản ánh nguyên nhân hạn chế tương tự về tiền lương, chế độ đãi ngộ, môi trường làm việc…”, Sở Nội vụ TP Cần Thơ chỉ ra nguyên nhân. (Vietnamnet.vn 12/3, Hoài Thanh) Về đầu trang

https://vietnamnet.vn/can-tho-neu-ly-do-gan-1-200-can-bo-cong-chuc-vien-chuc-nghi-viec-2379874.html

Khánh Hòa sẽ có 2 - 3 phương án sáp nhập xã, phường

Trong tháng 3.2025, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa đã có thông báo kết luận của Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân tại cuộc họp thường kỳ tháng 2.2025 diễn ra vào ngày 6.3 mới đây.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 3.2025, Chủ tịch Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân yêu cầu khẩn trương hoàn thành công tác sắp xếp tổ chức, bố trí nhân sự, bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo trong nội bộ cơ quan, đơn vị... để tổ chức bộ máy mới sớm ổn định, hoạt động hiệu quả.

Đồng thời, chủ động nghiên cứu, triển khai Kết luận số 127 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về triển khai nghiên cứu, đề xuất tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị…

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Sở Nội vụ tham mưu 2-3 phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã (kèm bản đồ địa giới mới) để sẵn sàng triển khai ngay khi Trung ương quyết định.

Ngoài ra, Sở Tài chính nghiên cứu kỹ chính sách hỗ trợ thêm của địa phương cho cán bộ, công chức, viên chức bị ảnh hưởng do sắp xếp tổ chức bộ máy theo Nghị định số 178 của Chính phủ.

Chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành rà soát quy trình tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công để đề xuất phương án cho phù hợp (tiếp tục hay dừng thực hiện). (Laodong.vn 12/3, Hữu Long) Về đầu trang

https://laodong.vn/xa-hoi/khanh-hoa-se-co-2-3-phuong-an-sap-nhap-xa-phuong-1475676.ldo

Bí thư Tỉnh ủy An Giang kêu gọi hưởng ứng Cuộc cách mạng về tinh gọn bộ máy

Ngày 10/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang đã gửi thư đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và toàn thể nhân dân tỉnh An Giang, kêu gọi hưởng ứng Cuộc cách mạng sắp xếp, tinh gọn bộ máy.

Thư của Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang nêu: “Thân gửi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và toàn thể nhân dân An Giang, Cuộc cách mạng sắp xếp, tinh gọn bộ máy là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, đang được triển khai thực hiện quyết liệt trên phạm vi cả nước nhằm xây dựng hệ thống chính trị “Tinh - Gọn - Mạnh - Hiệu năng - Hiệu lực - Hiệu quả”, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.

Ở An Giang, Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhận thức rõ, quán triệt sâu sắc và triển khai linh hoạt chủ trương trên với lộ trình phù hợp. Đến ngày 20/02/2025, việc sắp xếp tổ chức bộ máy đã hoàn thành đúng tiến độ, bước đầu vận hành hiệu quả, được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân ủng hộ, đánh giá cao.

Thực tiễn đặt ra yêu cầu rất cao từ nhận thức, tư tưởng và hành động, Bí thư Tỉnh ủy kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân An Giang phát huy truyền thống cách mạng; tuyệt đối tin tưởng và chấp hành chủ trương của Đảng, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao; yên tâm công tác, bảo đảm hoạt động thường xuyên, liên tục ở cơ quan, tổ chức, địa phương, không làm ảnh hưởng đến các hoạt động của Đảng, Nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Kiên quyết chấn chỉnh, xử lý đối với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức có biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, làm việc cầm chừng, sa sút ý chí, không chấp hành sự phân công của tổ chức.

Với trách nhiệm và tình cảm cá nhân, Bí thư Tỉnh ủy mong muốn cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động bị ảnh hưởng do quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy nêu cao ý thức trách nhiệm, tính tiền phong, gương mẫu; nghiêm túc chấp hành chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước; đoàn kết, thống nhất, chấp hành nghiêm sự phân công của tổ chức và sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân vì sự phát triển chung của quê hương, đất nước…” (Congly.vn 11/3, Minh Triết) Về đầu trang

https://congly.vn/bi-thu-tinh-uy-an-giang-keu-goi-huong-ung-cuoc-cach-mang-ve-tinh-gon-bo-may-471387.html

GIẢI NGÂN VỐN ĐẦU TƯ CÔNG

Hà Nội rà soát toàn bộ dự án đầu tư công khi sắp xếp bộ máy

Ngày 12.3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh ký ban hành văn bản về việc rà soát việc triển khai kế hoạch đầu tư công trên địa bàn thành phố theo chủ trương tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Theo đó, thực hiện Kết luận số 127-KL/TƯ của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về triển khai nghiên cứu, đề xuất tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị (trong đó có định hướng sáp nhập một số đơn vị cấp tỉnh, không tổ chức cấp huyện, sáp nhập đơn vị cấp xã), Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Sở Tài chính chủ trì, phối hợp, hướng dẫn các sở, ban, ngành; UBND các quận, huyện, thị xã và các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát toàn bộ danh mục các dự án đầu tư công trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025 và dự kiến giai đoạn 2026-2030 theo quy định của Luật Đầu tư công năm 2024 và các văn bản hướng dẫn hiện hành.

Đánh giá toàn diện tác động của chủ trương tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị đến việc nghiên cứu và triển khai các dự án đầu tư công, tập trung vào các dự án xây dựng trụ sở cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập cấp huyện, cấp xã; các dự án hạ tầng kinh tế - xã hội gắn với địa giới hành chính.

Đồng thời, dự báo các rủi ro, yếu tố phát sinh, bao gồm: Các dự án không còn phù hợp với định hướng sắp xếp đơn vị hành chính; yêu cầu thay đổi danh mục, điều chỉnh tiến độ, quy mô, mục tiêu đầu tư... (nếu có); khả năng cân đối ngân sách nhà nước và nguồn vốn hợp pháp khác (đặc biệt là nguồn thu từ đất đai); tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2025; phương án quản lý, sử dụng và xử lý tài sản công sau sắp xếp... (Laodong.vn 12/3, Khánh An) Về đầu trang

https://laodong.vn/xa-hoi/ha-noi-ra-soat-toan-bo-du-an-dau-tu-cong-khi-sap-xep-bo-may-1475798.ldo

Quảng Bình phê bình 2 địa phương vì bị hủy vốn đầu tư công

UBND tỉnh phê bình TP Đồng Hới và huyện Minh Hóa vì bị hủy vốn đầu tư công, yêu cầu kiểm điểm.

Trong năm 2024, UBND tỉnh Quảng Bình đã giao vốn sớm, đồng thời chỉ đạo quyết liệt nhằm đôn đốc tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan, kết quả giải ngân vẫn chưa đạt yêu cầu.

Nhằm tăng cường trách nhiệm trong việc thực hiện kế hoạch đầu tư công, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành văn bản gửi các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các chủ đầu tư.

UBND tỉnh yêu cầu các chủ đầu tư không hoàn thành nhiệm vụ giải ngân đầu tư công năm 2024 theo mục tiêu Chính phủ đề ra (95%) phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của cơ quan, đơn vị liên quan. Các trường hợp yếu kém về năng lực, đùn đẩy, né tránh khi thực thi công vụ sẽ bị thay thế.

UBND tỉnh cũng đã phê bình UBND TP. Đồng Hới và UBND huyện Minh Hóa do không giải ngân hết vốn kéo dài từ năm 2023 sang năm 2024 dẫn đến bị hủy vốn, chưa hoàn thành công trình.

TP. Đồng Hới bị hủy hơn 24 tỉ đồng/25 tỉ đồng vốn; huyện Minh Hóa bị hủy hơn 3,2 tỉ đồng/3,3 tỉ đồng vốn.

UBND tỉnh yêu cầu UBND TP. Đồng Hới và UBND huyện Minh Hóa nghiêm túc kiểm điểm, đồng thời chịu trách nhiệm cân đối vốn ngân sách huyện, thành phố để tiếp tục thi công hoàn thành công trình trong năm 2025. (Laodong.vn 12/3, Công Sáng) Về đầu trang

https://laodong.vn/xa-hoi/quang-binh-phe-binh-2-dia-phuong-vi-bi-huy-von-dau-tu-cong-1475654.ldo

7 cơ quan Khánh Hòa xếp loại yếu về giải ngân đầu tư công

7 đơn vị xếp loại yếu trong giải ngân vốn đầu tư công phải kiểm tra, làm rõ nguyên nhân, lý do không hoàn thành kế hoạch.

Tháng 3.2025, Chủ tịch Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân ký văn bản về tình hình, kết quả thực hiện kế hoạch giải ngân đầu tư công năm 2024. Tổng kế hoạch vốn năm 2024 Thủ tướng Chính phủ giao cho Khánh Hòa là 8.269 tỉ đồng.

Từ năm 2022, tỉnh Khánh Hòa ban hành bộ tiêu chí đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ công tác giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công.

Trên cơ sở kết quả giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 của các chủ đầu tư (đã loại trừ các nguyên nhân khách quan), tỉnh Khánh Hòa xếp loại 24 đơn vị chủ đầu tư, địa phương tốt như Sở GDĐT, Sở Văn hóa và Thể thao (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch), các địa phương như Cam Lâm, Nha Trang, Vạn Ninh, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong…

Có 7 đơn vị chủ đầu tư, địa phương xếp loại khá, gồm: huyện Khánh Sơn, Công an tỉnh, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình Thủy lợi; thị xã Ninh Hòa; huyện Diên Khánh, Văn phòng Tỉnh ủy, UBND huyện Trường Sa. Có 1 đơn vị chủ đầu tư, địa phương xếp loại trung bình là Ban Quản lý Rừng phòng hộ Bắc Khánh Hòa.

Trong danh sách lần này có 7 đơn vị chủ đầu tư, địa phương xếp loại yếu.

Sau khi có kết quả xếp loại, Chủ tịch Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân yêu cầu thủ trưởng của 1 đơn vị xếp loại trung bình và 7 đơn vị xếp loại yếu tiến hành kiểm tra, làm rõ nguyên nhân, lý do không hoàn thành kế hoạch giải ngân của cơ quan, đơn vị mình. Làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan; xử lý nghiêm theo đúng quy định; báo cáo UBND tỉnh trước tháng 3.2025. (Laodong.vn 12/3, Hữu Long) Về đầu trang

https://laodong.vn/xa-hoi/7-co-quan-khanh-hoa-xep-loai-yeu-ve-giai-ngan-dau-tu-cong-1475712.ldo

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

Thủ tướng yêu cầu rà soát sắc thuế đang áp dụng với Hoa Kỳ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát các sắc thuế đang áp dụng với các nước, nhất là các nước có quan hệ Đối tác chiến lược/Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam, trong đó có Hoa Kỳ trên tinh thần đảm bảo hài hòa, cân bằng lợi ích.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 10/3/2025 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để chủ động thích ứng linh hoạt, kịp thời, phù hợp, hiệu quả với tình hình thế giới, khu vực nhằm đạt được các mục tiêu tăng trưởng, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế trong năm 2025 và những năm tiếp theo.

Chỉ thị nêu rõ phải bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia, dân tộc, phục vụ tốt nhất các mục tiêu phát triển, bảo vệ chủ quyền, an ninh, nâng cao vị thế của đất nước trên tinh thần tích cực chủ động thích ứng linh hoạt, hiệu quả các tình huống phát sinh từ sớm, từ xa, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Bình tĩnh, chủ động, kiên trì, linh hoạt tiến hành các biện pháp chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư bằng nhiều phương thức, hình thức để tăng cường đối thoại, thúc đẩy hợp tác với các nước trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Ưu tiên giải quyết dứt điểm, kịp thời, hiệu quả những vấn đề mà các đối tác quan tâm, nhất là các chương trình, dự án cụ thể; thể hiện sự hiểu biết, thiện chí, tinh thần cầu thị, chân thành, quyết liệt, hiệu quả của Việt Nam trong hành động và triển khai các thỏa thuận, cam kết để củng cố niềm tin với các đối tác.

Về nhiệm vụ cụ thể, đáng chú ý, Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát các sắc thuế đang áp dụng với các nước, nhất là các nước có quan hệ Đối tác chiến lược/Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam, trong đó có Hoa Kỳ trên tinh thần đảm bảo hài hòa, cân bằng lợi ích; khẩn trương trình Chính phủ việc sửa Nghị định 26/2023/NĐ-CP ngày 31/5/2023 để điều chỉnh thuế suất một số nhóm mặt hàng đảm bảo hài hòa, hợp lý, có lợi cho cả hai bên theo trình tự thủ tục rút gọn, hoàn thành trong tháng 3/2025. (Congluan.vn 11/3, Quốc Trần) Về đầu trang

https://www.congluan.vn/thu-tuong-yeu-cau-ra-soat-sac-thue-dang-ap-dung-voi-hoa-ky-post337936.html

Lâm Đồng thu hút được 2 dự án đầu tư hơn 1.300 tỉ đồng

Ngày 13.2, Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng thông tin, từ đầu năm 2025 đến nay, toàn tỉnh thu hút được 2 dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách, với số vốn đăng ký 1.304 tỉ đồng. Trong đó, dự án thu mua sợi tơ tằm xuất khẩu của Kraig Biocraft Laboratories,Inc. (Hoa Kỳ), vốn đăng ký đầu tư 20 tỉ đồng.

Dự án Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu Eco Grand Land của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Eco Grand Land, vốn đăng ký đầu tư 1.284,45 tỉ đồng, quy mô diện tích 46,25ha.

Ông Tôn Thiện San, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng cho biết: "Các dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách đã và đang triển khai thực hiện đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng và phát triển hạ tầng. Đồng thời, tăng thu ngân sách, giải quyết việc làm, đóng góp cho tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội tỉnh".

Theo ông San, tiến độ triển khai một số dự án đang có nhiều chuyển biến rõ nét. Những khó khăn vướng mắc của nhà đầu tư tồn tại từ nhiều năm được UBND tỉnh và các sở ngành tập trung tháo gỡ.

"Trong thời gian tới, đơn vị sẽ thường xuyên theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các dự án lớn đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, kịp thời tháo gỡ khó khăn hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý các vướng mắc. (Laodong.vn 12/3, Bảo Trung) Về đầu trang

https://laodong.vn/kinh-doanh/lam-dong-thu-hut-duoc-2-du-an-dau-tu-hon-1300-ti-dong-1475743.ldo

Phát triển công nghiệp hỗ trợ - nền tảng cho thu hút FDI

Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ là đòi hỏi tất yếu của bất kì một ngành nào để thu hút FDI vào Việt Nam.

Thu hút FDI đến với Việt Nam cũng giống như các doanh nghiệp xây dựng một kim tự tháp với phần nền tảng hệ sinh thái phía dưới, bao gồm các đối tác, nhà cung cấp, người lao động.

Doanh nghiệp FDI khi đến Việt Nam giống như đỉnh của kim tự tháp của hình tam giác, mang lại nhiều giá trị lan tỏa khi họ bắt đầu hoạt động đầu tư kinh doanh của mình tại Việt Nam. Để đỉnh tam giác được vững chãi, bắt buộc bản thân phần móng, phần chân của hình tam giác cũng phải thật chắc chắn. Đó là việc xây dựng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.

Lấy ví dụ như ngành sản xuất ô tô. Cứ 10 ô tô được bán ra thị trường, có khoảng 7 chiếc được lắp ráp tại Việt Nam. Nhưng trong mỗi xe, chỉ khoảng 20% linh kiện được sản xuất nội địa, còn lại là nhập khẩu 80%. Tỷ lệ này trái ngược hoàn toàn với Thái Lan và Indonesia - hai "thủ phủ" sản xuất ô tô của khu vực Đông Nam Á, nơi 90% linh kiện của họ được sản xuất ngay trong nước. Ngay cả Toyota, dù là nhà đầu tư tích cực vào nội địa hoá tại Việt Nam, họ cũng chỉ có 13 nhà cung cấp là nhà cung cấp thuần Việt. Có thể thấy, phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ là đòi hỏi tất yếu của bất kì một ngành nào để thu hút FDI vào Việt Nam.

Ở thị trường nội địa hiện nay, chỉ có khoảng 10 doanh nghiệp Việt sản xuất linh kiện điện, điện tử tham gia vào chuỗi cung ứng của các công ty FDI. Bởi lẽ đây là những linh kiện nhỏ, dễ nhập khẩu. Trên thế giới đã có rất nhiều nhà cung cấp lâu năm với giá thành tốt. Các chuyên gia đề xuất, cần có sự liên kết chặt chẽ hơn giữa khối doanh nghiệp ngoại và nội.

Bà Trương Thị Chí Bình - Phó chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam (VASI) nêu ý kiến: “Quốc gia gần chúng ta nhất và chúng ta có thể học được nhiều nhất chính là Trung Quốc. Và bài học đầu tiên là họ yêu cầu công ty FDI phải liên doanh với công ty trong nước. Trong quá trình liên doanh đó, họ còn nhiều kĩ thuật, nhiều hình thức để học công nghệ của công ty FDI. Thái Lan áp dụng chính sách dòng xe chiến lược để tăng sản lượng xe ô tô vào một số dòng xe nhất định, dồn sự tiêu dùng vào đó, ưu đãi thuế cho công ty mà nội địa hoá với tỷ lệ cao ở trong nước, sẽ được thuế rẻ hơn, xe sẽ bán rẻ hơn, làm cho sản lượng tăng lên, người dân sẽ đổ xô mua những dòng xe đó. Lúc đó, công ty FDI rất vui vẻ vì họ bán được, công ty nội địa được tham dự vào chuỗi cung ứng”.

Các chuyên gia cũng kiến nghị, cần có những ưu đãi cụ thể với các doanh nghiệp hỗ trợ Việt Nam về tiền thuê đất, lãi suất ngân hàng. Bởi lẽ đây là lĩnh vực cần đầu tư lớn cả về cơ sở vật chất, công nghệ, thiết bị và nguồn lực con người. (VTV.vn 12/3) Về đầu trang

https://vtv.vn/kinh-te/phat-trien-cong-nghiep-ho-tro-nen-tang-cho-thu-hut-fdi-20250312092720986.htm

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN

Từ việc Quảng Nam dừng sắm xe công, nghĩ đến ôtô cho cấp xã

Ngày 11.3, Quảng Nam ban hành công văn chỉ đạo tạm dừng mua sắm xe công trên toàn tỉnh.

Tỉnh Quảng Nam quyết định tạm dừng mua sắm xe công là phù hợp. Bỏ cấp huyện, sáp nhập một số cơ quan cấp tỉnh, dôi dư tài sản công, ngoài trụ sở, đất đai, còn có nhiều ôtô các loại.

Gần đây, một số địa phương đã chủ động tạm dừng đầu tư mới, cải tạo sửa chữa, nâng cấp trụ sở cấp huyện, xã. Nhiều địa phương đã tạm dừng mua sắm xe công, nay bỏ cấp huyện, nhập tỉnh, càng không nên mua sắm thêm.

Dự kiến sau khi sắp xếp sẽ giảm khoảng 50% số đơn vị hành chính cấp tỉnh và giảm khoảng 60 - 70% đơn vị hành chính cấp cơ sở so với hiện nay. Bỏ cấp huyện, sáp nhập còn 50% đơn vị hành chính cấp tỉnh, số lượng xe công dôi dư sẽ rất lớn.

Sắp tới, chính quyền điện tử sẽ quản trị bằng các ứng dụng công nghệ, môi trường hành chính là môi trường số, không gian hành chính là không gian số, hạn chế đi lại, họp hành trực tiếp. Như vậy, xe công không cần phải mua sắm thêm mà thanh lý bớt để giảm gánh nặng ngân sách.

Nhưng đối với cấp xã, khi sáp nhập nhiều đơn vị để tinh gọn bộ máy, quy mô sẽ lớn hơn, công việc nhiều hơn, phạm vi rộng hơn. Do đó, ngoài tuyển dụng cán bộ, công chức có năng lực để phục vụ người dân, cần tăng cường hai nguồn lực khác.

Thứ nhất là hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu của chính quyền điện tử, cung cấp và sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Ngoài ra, hệ thống của chính quyền xã kết nối thông suốt với các cơ quan quản lý trên phạm vi toàn tỉnh, toàn quốc.

Thứ hai là cơ sở vật chất, trụ sở xã phải khang trang, tiện nghi, đảm bảo chất lượng công tác cho cán bộ, công chức và phục vụ người dân.

Đơn vị hành chính cấp xã sẽ gồm nhiều xã sáp nhập lại, địa bàn rộng, có những địa phương miền núi, vùng sâu vùng xa đi lại khó khăn, cần trang bị ôtô để cán bộ giải quyết công vụ. Với nguồn tài sản công hiện có, cần trang bị cho cấp xã để đáp ứng với yêu cầu hoạt động trong giai đoạn mới. (Laodong.vn 12/3, Lê Thanh Phong) Về đầu trang

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/tu-viec-quang-nam-dung-sam-xe-cong-nghi-den-oto-cho-cap-xa-1475597.ldo

Tránh lãng phí trụ sở sau sắp xếp

Theo Kết luận 127-KL/TW (ngày 28-2) của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về triển khai nghiên cứu, đề xuất tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, ngày 10-3 vừa qua, các cơ quan liên quan hoàn thành báo cáo đề án sắp xếp để Bộ Chính trị cho chủ trương trước khi thực hiện các bước tiếp theo.

Các đề án này bao gồm: sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh, không tổ chức cấp huyện, tiếp tục sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã; sắp xếp, tinh gọn các cơ quan MTTQ, tổ chức chính trị - xã hội và các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ cả cấp Trung ương, tỉnh và xã sau khi sáp nhập, hợp nhất; hệ thống tòa án, viện kiểm sát ở địa phương theo định hướng không tổ chức cấp huyện…

Qua các đợt sắp xếp đơn vị cấp huyện, cấp xã, đến nay cả nước có 63 đơn vị hành chính cấp tỉnh, gần 700 đơn vị hành chính cấp huyện và hơn 10.000 đơn vị hành chính cấp xã. Với định hướng sáp nhập cấp tỉnh, không tổ chức cấp huyện, tiếp tục sáp nhập cấp xã (hình thành mô hình địa phương 2 cấp: tỉnh và xã) và tinh gọn các cơ quan MTTQ, tổ chức chính trị - xã hội, hội quần chúng… theo Kết luận 127-KL/TW thì số lượng các cơ quan, đơn vị trên cả nước sẽ giảm đáng kể. Tuy nhiên, quá trình này cũng đặt ra bài toán quản lý tài sản công, đặc biệt là các trụ sở và tài sản dôi dư sau sáp nhập.

Mỗi một cơ quan, đơn vị khi sử dụng tài sản công phải tuân thủ nhu cầu thực tế và các tiêu chuẩn, định mức quy định. Vì vậy, khi sáp nhập hoặc giải thể, số lượng tài sản công, nhất là trụ sở, văn phòng sẽ dôi dư. Thực tế cho thấy, qua các đợt sáp nhập, hàng trăm trụ sở tại các địa phương không còn nhu cầu sử dụng. Vì nhiều lý do khác nhau mà không ít trụ sở trở thành nơi chứa đồ, bãi giữ xe hoặc bị bỏ hoang, dẫn đến xuống cấp và gây lãng phí lớn.

Vì vậy, các địa phương khi thực hiện sắp xếp cần nghiêm túc thống kê, rà soát hiện trạng sử dụng nhà, đất của các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý; đồng thời chủ động xác định số lượng và xây dựng phương án xử lý trụ sở dôi dư. Có phương án xử lý hiệu quả không chỉ ngăn ngừa thất thoát, lãng phí mà còn tạo thêm nguồn lực tái đầu tư vào hạ tầng, giáo dục, y tế..., góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, chăm lo an sinh xã hội, đưa đất nước tiến vào kỷ nguyên giàu mạnh, thịnh vượng. (Sggp.org.vn 12/3, Kiều Phong) Về đầu trang

https://www.sggp.org.vn/tranh-lang-phi-tru-so-sau-sap-xep-post785565.html

QUẢN LÝ

Hà Nội: Xây dựng cơ chế loại khỏi bộ máy cán bộ không đủ năng lực, phẩm chất

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký văn bản gửi các lãnh đạo UBND thành phố, các sở, ngành, địa phương về việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tại công văn số 1767/VPCP-TKBT của Văn phòng Chính phủ về việc triển khai Kết luận của Tổng Bí thư tại buổi làm việc với Ban chính sách, chiến lược Trung ương.

Theo đó, Chủ tịch Hà Nội giao Giám đốc các Sở, thủ trưởng các ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, theo chức năng nhiệm vụ được giao theo văn bản chỉ đạo trên của Văn phòng Chính phủ.

Theo Chủ tịch Hà Nội, trong thời gian tới phải huy động mọi thành phần kinh tế, mọi doanh nghiệp, người dân cùng tham gia vào phát triển kinh tế - xã hội, tích cực lao động sản xuất, tạo ra của cải vật chất để đóng góp vào tăng trưởng và phát triển đất nước. Mọi thể chế, cơ chế, chính sách phải hướng tới và đạt được yêu cầu này.

Đồng thời, tập trung cải cách, thúc đẩy cả về phía cung và phía cầu một cách phù hợp với thực tiễn và tính chất, trình độ của nền kinh tế Việt Nam để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị phải thực hiện chính sách thu hút nhân tài và chính sách đặc biệt đối với cán bộ, công chức đạt thành tích tốt trong công việc.

Đồng thời, có cơ chế đưa ra khỏi bộ máy những người không đủ năng lực, phẩm chất. Cụ thể hoá hơn nữa chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng. (Tienphong.vn 12/3, Trần Hoàng) Về đầu trang

https://tienphong.vn/xay-dung-co-che-loai-khoi-bo-may-can-bo-khong-du-nang-luc-pham-chat-post1724351.tpo

Vĩnh Phúc tập huấn công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 12.3, Ban Chỉ đạo tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn, tuyên truyền công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Tại hội nghị, TS Nguyễn Xuân Trường, Vụ trưởng Vụ Địa phương I, Ban Nội chính Trung ương thông báo tình hình, kết quả công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; hoạt động của Ban Chỉ đạo Trung ương và Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực cấp tỉnh; nội dung chính một số quy định mới của Đảng về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cũng thông tin: Thời gian qua, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đã được các cấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đạt nhiều kết quả quan trọng.

Qua hội nghị tập huấn nhằm quán triệt, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; bổ sung những kiến thức mới, cơ bản, từ đó, nâng cao chất lượng tham mưu của đội ngũ cán bộ tham mưu… (Laodong.vn 12/3, An Vi) Về đầu trang

https://laodong.vn/thoi-su/vinh-phuc-tap-huan-cong-tac-phong-chong-tham-nhung-tieu-cuc-1475822.ldo

Quảng Nam cần làm gì để “cởi trói” cho doanh nghiệp?

Giải quyết các vướng mắc cho doanh nghiệp sẽ góp phần cải thiện môi trường đầu tư, thu hút được nhiều công trình, dự án trọng điểm, đặc biệt giúp tỉnh Quảng Nam hoàn thành các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội.

Thời gian qua, Quảng Nam đã có những chỉ đạo quyết liệt trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn. Lãnh đạo tỉnh đã cầu thị lắng nghe và chỉ đạo “nóng” để tháo gỡ các vấn đề như thủ tục đầu tư, vướng mắc giải phóng mặt bằng (GPMB), khan hiếm nguyên vật liệu, tín dụng ngân hàng, công tác điều chỉnh quy hoạch…

Tuy nhiên, theo báo cáo của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam, các doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn, chủ yếu là những “câu chuyện” cũ. Điển hình như Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, công tác bồi thường, GPMB hiện đã tạm dừng do HĐND tỉnh chưa thông qua danh mục thu hồi đất năm 2025.

Trước những kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam đã có văn bản gửi đến UBND tỉnh để xem xét, giải quyết kịp thời một số nhóm vấn đề như đôn đốc tiến độ GPMB, xác định giá đất tái định cư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hỗ trợ doanh nghiệp huy động vốn hay cập nhật giá vật liệu xây dựng…

Thời gian qua, tỉnh đã thực hiện "quy trình 7 ngày". Các hồ sơ được gửi đến đều được trả lời trong khoảng thời gian 7 ngày, đơn vị tiếp nhận có trách nhiệm trả lời nhằm rút ngắn thời gian thủ tục. Quảng Nam cũng đã triển khai các tổ công tác do chính Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách để đi kiểm tra, đôn đốc và giải quyết từng công trình, dự án trọng điểm. Quá trình triển khai công việc xác định “5 rõ”, đó là “rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ kết quả và rõ trách nhiệm”. (Kinhtedothi.vn 12/3, Tấn Việt) Về đầu trang./.

More

Lượt truy cập: 11.957.865 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này