Bản tin phục vụ Lãnh đạo ngày 23/01/2026

Font size : A- A A+

TINH GỌN BỘ MÁY CẤP ĐỊA PHƯƠNG

1.       Đồng Tháp tăng cường quản lý tài sản công dôi dư sau sắp xếp đơn vị hành chính

2.       Tuyên Quang chỉ đạo xử lý trụ sở, nhà đất công sau sắp xếp bộ máy

CHÍNH SÁCH MỚI

3.       Xử phạt đến 30 triệu đồng hành vi truy cập, sao chép, chia sẻ trái phép tài liệu lưu trữ

4.       Quảng Ninh mở rộng đối tượng chính sách mua nhà ở xã hội

MÔ HÌNH KINH NGHIỆM

5.       Quảng Ngãi cho phép người từ 70 tuổi trở lên được đăng ký trước nơi an nghỉ

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

6.       Hà Nội yêu cầu không để tình trạng dự án chờ mặt bằng

7.       Hải Phòng xây dựng kịch bản giải ngân gần 37.000 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2026

8.       Bắc Ninh quyết liệt đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công và các chương trình mục tiêu quốc gia

9.       Quảng Trị: Thành lập 5 tổ công tác thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

10.    Hộ kinh doanh chuyển sang kê khai từ 2026 sẽ không hồi tố, không kiểm tra thuế

QUẢN LÝ

11.    TP HCM: Tủ đổi pin trên vỉa hè phải đáp ứng nhiều dòng xe và không cản trở người đi bộ

12.    Lào Cai: Đưa quy định cấm thả rông gia súc vào hương ước để phòng chống rét hại

13.    Lạng Sơn đưa 130 camera AI vào giám sát giao thông

14.    UBND TP. Huế chỉ đạo nóng sau vụ tai nạn trước trường học khiến 4 người thương vong

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

15.    Tăng nhân sự cho Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.HCM để tránh ùn ứ hồ sơ

16.    Quảng Trị: Công nghệ hóa giải nỗi lo “tỉnh dài, xã rộng”

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

17.    Hà Nội: Giảng viên đại học bị xử phạt vì thông tin sai sự thật về lãnh đạo Đảng, Nhà nước

QUỐC TẾ

18.    Hàn Quốc ban hành luật AI toàn diện đầu tiên trên thế giới

TINH GỌN BỘ MÁY CẤP ĐỊA PHƯƠNG

Đồng Tháp tăng cường quản lý tài sản công dôi dư sau sắp xếp đơn vị hành chính

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp vừa yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, chủ tịch UBND các xã, phường tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công.

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương rà soát lại toàn bộ các cơ sở nhà, đất dôi dư thuộc phạm vi quản lý; xác định rõ hiện trạng sử dụng, tình hình quản lý, bảo vệ; kịp thời đề xuất phương án xử lý theo đúng quy định, không để kéo dài, chậm trễ gây thất thoát, lãng phí.

Trong thời gian trình cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án, cơ quan, đơn vị, địa phương được giao quản lý phải tổ chức bảo quản nguyên trạng trụ sở và tài sản liên quan, bố trí lực lượng bảo vệ 24/24 giờ tại các trụ sở; đồng thời, tăng cường tuần tra, kiểm soát thường xuyên, liên tục, đặc biệt vào ban đêm, ngày nghỉ, lễ, tết và trong thời gian diễn ra các sự kiện quan trọng của Trung ương, của tỉnh. Người đứng đầu chịu trách nhiệm trực tiếp và toàn diện trước Chủ tịch UBND tỉnh và pháp luật nếu để xảy ra mất cắp, hư hỏng, lấn chiếm, sử dụng trái phép... tài sản công.

UBND tỉnh  Đồng Tháp giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tiếp nhận đầy đủ hồ sơ, tài sản được giao quản lý; tổ chức quản lý, bảo quản chặt chẽ các cơ sở nhà, đất dôi dư; khẩn trương tham mưu để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án xử lý, khai thác các cơ sở nhà, đất dôi dư theo đúng quy định, bảo đảm hiệu quả, tránh lãng phí tài sản công. UBND các xã, phường tăng cường trách nhiệm quản lý địa phương, chủ động phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi xâm phạm tài sản công; không đùn đẩy trách nhiệm cho cơ quan khác. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia bảo vệ tài sản nhà nước. (VOV.vn 21/01) Về đầu trang

https://vov.vn/kinh-te/dong-thap-tang-cuong-quan-ly-tai-san-cong-doi-du-sau-sap-xep-don-vi-hanh-chinh-post1263135.vov

Tuyên Quang chỉ đạo xử lý trụ sở, nhà đất công sau sắp xếp bộ máy

Ngày 22/1, UBND tỉnh Tuyên Quang thông tin, đơn vị vừa ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, đơn vị sự nghiệp công lập và UBND xã, phường khẩn trương triển khai việc sắp xếp, bố trí, xử lý các cơ sở nhà, đất sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính, bảo đảm đúng quy định, tránh thất thoát, lãng phí tài sản công.

Thời gian qua, Tuyên Quang đã ban hành nhiều văn bản nhằm hướng dẫn, đôn đốc công tác quản lý, sử dụng và xử lý trụ sở, tài sản công. Mục tiêu đặt ra là toàn bộ các cơ sở nhà, đất phải được phê duyệt phương án xử lý và xác định rõ đơn vị quản lý, sử dụng.

Thực hiện nghiêm các kết luận, chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang giao Sở Tài chính khẩn trương tham mưu hoàn thành việc xử lý các cơ sở nhà, đất, bao gồm cả những cơ sở tiếp nhận từ cơ quan Trung ương và các cơ sở phát sinh trong quá trình triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Đồng thời, đôn đốc các đơn vị hoàn thiện thủ tục giao, thu hồi, điều chuyển, chuyển giao về địa phương quản lý đối với các trụ sở đã tạm bố trí hoặc dự kiến bố trí, phấn đấu hoàn thành trong quý I năm 2026.

Chủ tịch tỉnh Tuyên Quang yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND cấp xã khẩn trương thực hiện xử lý các cơ sở nhà, đất đã có quyết định của cấp có thẩm quyền, bảo đảm đúng thời hạn. Các đơn vị được giao tiếp nhận, quản lý tài sản phải sớm xây dựng phương án khai thác, sử dụng hoặc xử lý theo quy định, kịp thời đưa tài sản vào sử dụng hiệu quả. (Giaoducthoidai.vn 22/01) Về đầu trang

https://giaoducthoidai.vn/tuyen-quang-chi-dao-xu-ly-tru-so-nha-dat-cong-sau-sap-xep-bo-may-post764997.html

CHÍNH SÁCH MỚI

Xử phạt đến 30 triệu đồng hành vi truy cập, sao chép, chia sẻ trái phép tài liệu lưu trữ

Chính phủ ban hành Nghị định số 31/2026/NĐ-CP ngày 21.1.2026 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lưu trữ.

Nghị định quy định chi tiết 10 hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực lưu trữ về: Các hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực lưu trữ; thu nộp hồ sơ, tài liệu vào lưu trữ hiện hành, lưu trữ lịch sử; chỉnh lý tài liệu; bảo quản tài liệu lưu trữ; hủy tài liệu lưu trữ; sử dụng tài liệu lưu trữ; số hóa tài liệu lưu trữ; tạo lập cơ sở dữ liệu tài liệu lưu trữ; quản lý, sử dụng Chứng chỉ hành nghề lưu trữ; quản lý, sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trữ.

Đáng chú ý, đối với vi phạm quy định về các hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực lưu trữ, Nghị định quy định:

1. Phạt tiền từ 15 đến 20 triệu đồng đối với hành vi mang tài liệu lưu trữ ra ngoài lưu trữ hiện hành, lưu trữ lịch sử, trừ trường hợp được người có thẩm quyền cho phép bằng văn bản.

2. Phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Truy cập, sao chép, chia sẻ trái phép tài liệu lưu trữ, cơ sở dữ liệu tài liệu lưu trữ mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

b) Cung cấp, chuyển giao, hủy tài liệu lưu trữ trái phép hoặc mua bán, chiếm đoạt tài liệu lưu trữ mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

c) Làm sai lệch nội dung, làm mất tính toàn vẹn của tài liệu lưu trữ và dữ liệu chủ của tài liệu lưu trữ mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

d) Làm hỏng tài liệu lưu trữ đến mức không thể khôi phục được;

đ) Làm mất tài liệu lưu trữ;

e) Sử dụng tài liệu lưu trữ vào mục đích bịa đặt, bôi nhọ, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của cá nhân mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. (Laodong.vn 22/01) Về đầu trang

https://laodong.vn/phap-luat/xu-phat-den-30-trieu-dong-hanh-vi-truy-cap-sao-chep-chia-se-trai-phep-tai-lieu-luu-tru-1644829.ldo

Quảng Ninh mở rộng đối tượng chính sách mua nhà ở xã hội

UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định 04/2026/QĐ-UBND (ngày 20/1/2026) quy định chi tiết về trường hợp có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng cách xa địa điểm làm việc được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh theo Nghị quyết số 201/2025/QH15 ngày 29/5/2025 của Quốc hội.

Theo đó, các trường hợp đã có nhà ở duy nhất thuộc sở hữu của mình nhưng cách xa địa điểm làm việc từ 30km trở lên và các trường hợp đang làm việc trên địa bàn tỉnh có thời gian làm việc liên tục tối thiểu 12 tháng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội.

Đối với lực lượng vũ trang nhân dân đã có nhà ở duy nhất thuộc sở hữu của mình nhưng cách xa điểm làm việc từ 10km trở lên được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội. Đặc biệt, trong cùng một thời điểm có nhiều địa điểm làm việc trên địa bàn tỉnh, các đối tượng được chọn một địa điểm làm việc để thụ hưởng chính sách.

Quyết định cũng quy định về khoảng cách từ nơi làm việc đến dự án nhà ở xã hội. Trong đó, các trường hợp đã có nhà ở duy nhất thuộc sở hữu của mình nhưng cách xa địa điểm làm việc từ 30km trở lên được đăng ký mua, thuê mua nhà ở xã hội đối với dự án đầu tư nhà ở xã hội nằm trong phạm vi dưới 15km tính từ địa điểm làm việc.

Lực lượng vũ trang nhân dân được đăng ký mua, thuê mua nhà ở xã hội đối với dự án đầu tư nhà ở xã hội nằm trong phạm vi dưới 7km tính từ địa điểm làm việc. (TTXVN/Bnews.vn 22/01) Về đầu trang

https://bnews.vn/quang-ninh-mo-rong-doi-tuong-chinh-sach-mua-nha-o-xa-hoi/405992.html

MÔ HÌNH KINH NGHIỆM

Quảng Ngãi cho phép người từ 70 tuổi trở lên được đăng ký trước nơi an nghỉ

Ngày 22.1, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi thông tin, ông Trần Phước Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đã ký ban hành quy định về hoạt động xây dựng, quản lý, sử dụng nghĩa trang và cơ sở hỏa táng.

Quy định này nêu rõ, việc sử dụng đất, giao đất trong nghĩa trang phải đúng theo quy hoạch, theo vị trí khu mộ, hàng mộ và phần mộ. Đơn vị quản lý nghĩa trang không được phép cho người dân đăng ký trước phần mộ để dành trừ một số trường hợp đặc biệt.

Những trường hợp đặc biệt gồm người từ 70 tuổi trở lên, người mắc bệnh hiểm nghèo, người có vợ hoặc chồng đã được mai táng trong nghĩa trang. Đối với những trường hợp này, tỉnh Quảng Ngãi cho phép được đặt trước một vị trí an táng trong nghĩa trang.

Tỉnh Quảng Ngãi nghiêm cấm việc chuyển nhượng phần mộ cá nhân đã đăng ký trước dưới bất cứ hình thức nào. (Laodong.vn 22/01) Về đầu trang

https://laodong.vn/xa-hoi/quang-ngai-cho-phep-nguoi-tu-70-tuoi-tro-len-duoc-dang-ky-truoc-noi-an-nghi-1644805.ldo

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

Hà Nội yêu cầu không để tình trạng dự án chờ mặt bằng

Yêu cầu này được UBND thành phố Hà Nội đưa ra tại Kế hoạch số 35/KH-UBND về thúc đẩy triển khai dự án và giải ngân Kế hoạch vốn đầu tư công năm 2026, ban hành ngày 22-1.

Theo Kế hoạch, thành phố phấn đấu hoàn thành 100% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025 kéo dài sang năm 2026; trước ngày 30-9-2026, phấn đấu hoàn thành 100% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2026.

Trong đó, mục tiêu đến hết quý I-2026 phấn đấu đạt 26% kế hoạch giao đầu năm; đến hết quý II-2026 phấn đấu đạt 59% kế hoạch; đến hết quý III-2026 phấn đấu đạt 100% kế hoạch.

 

Để đạt mục tiêu trên, UBND thành phố yêu cầu tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; trong đó quyết liệt giải phóng mặt bằng, không được để tình trạng dự án chờ mặt bằng.

 

Các đơn vị rà soát, đôn đốc, kịp thời phát hiện và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh của từng dự án, báo cáo thành phố nội dung vượt thẩm quyền với tinh thần “vướng mắc ở đâu, tháo gỡ ngay ở đó”; “vướng mắc ở cấp nào, cấp đó chịu trách nhiệm”, không đùn đẩy, né tránh, không trông chờ, ỷ lại, phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm... (Hanoimoi.com.vn 22/01) Về đầu trang

https://hanoimoi.vn/ha-noi-yeu-cau-khong-de-tinh-trang-du-an-cho-mat-bang-730968.html

Hải Phòng xây dựng kịch bản giải ngân gần 37.000 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2026

Với mục tiêu giải ngân gần 37.000 tỷ đồng vốn đầu tư công trong năm 2026, TP Hải Phòng đã ban hành kịch bản điều hành cụ thể theo tháng, theo quý, đồng thời gắn kết quả giải ngân với trách nhiệm người đứng đầu các sở, ngành, địa phương.

Năm 2026, TP Hải Phòng được Thủ tướng Chính phủ giao tổng nguồn vốn đầu tư công là 36.917 tỷ đồng; được HĐND thành phố giao 36.967 tỷ đồng. Thành phố phấn đấu đến hết ngày 31/01/2027 giải ngân đạt 100,1% vốn Thủ tướng Chính phủ giao, đạt 100% vốn Thành phố giao.

Để đạt mục tiêu này, TP Hải Phòng ban hành kịch bản giải ngân nguồn vốn đầu tư công trong năm 2026, với các chỉ tiêu cho từng tháng, từng quý cụ thể. Thành phố đã xác định các nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm; trong đó, chú trọng đẩy nhanh tiến độ hoàn thành thủ tục đầu tư, tổ chức lựa chọn nhà thầu thực hiện dự án; tuân thủ thực hiện kế hoạch tiến độ và giải ngân cho từng dự án. Các địa phương trên địa bàn thành phố thực hiện đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng; đẩy mạnh công tác quyết toán vốn đầu tư dự án hoàn thành. (VOV.vn 21/01) Về đầu trang

https://vov.vn/kinh-te/hai-phong-xay-dung-kich-ban-giai-ngan-gan-37000-ty-dong-von-dau-tu-cong-nam-2026-post1263238.vov

Bắc Ninh quyết liệt đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công và các chương trình mục tiêu quốc gia

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản đôn đốc các sở, ngành, địa phương và chủ đầu tư tập trung hoàn thành thanh toán, giải ngân vốn đầu tư công và các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2025, phấn đấu đạt tối thiểu 95% kế hoạch được giao, qua đó bảo đảm kỷ luật tài chính, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn ngân sách nhà nước.

Theo UBND tỉnh Bắc Ninh, tính đến ngày 15/1/2026, toàn tỉnh đã giải ngân hơn 16.999 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt 78,6% kế hoạch do HĐND tỉnh giao. Mặc dù kết quả giải ngân có chuyển biến tích cực, song vẫn còn một số dự án, địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp, tiến độ triển khai chậm, tiềm ẩn nguy cơ không hoàn thành kế hoạch theo yêu cầu.

Trước thực tế đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các chủ đầu tư, UBND các xã, phường tập trung cao độ cho công tác rà soát, xác nhận khối lượng công việc đã hoàn thành, đã nghiệm thu; khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục thanh toán theo đúng quy định của pháp luật về đầu tư công, ngân sách nhà nước và xây dựng. Mục tiêu đặt ra là đến hết ngày 31/1/2026 phải giải ngân tối thiểu 95% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025; đồng thời phấn đấu hoàn thành 100% kế hoạch vốn đã được HĐND, UBND tỉnh giao.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, các chủ đầu tư cần chủ động xác định rõ nguyên nhân dẫn đến giải ngân chậm, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện dự án, nhất là đối với các dự án trọng điểm, dự án có nguy cơ không hoàn thành kế hoạch giải ngân. Trên cơ sở đó, đề xuất giải pháp xử lý phù hợp, bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình và hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công. (Baophapluat.vn 22/01) Về đầu trang

https://baophapluat.vn/bac-ninh-quyet-liet-day-nhanh-giai-ngan-von-dau-tu-cong-va-cac-chuong-trinh-muc-tieu-quoc-gia.html

Quảng Trị: Thành lập 5 tổ công tác thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành quyết định thành lập 5 tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2026 trên địa bàn tỉnh.

Theo quyết định, các tổ công tác có nhiệm vụ theo dõi, chỉ đạo, hướng dẫn tháo gỡ các “điểm nghẽn” trong quá trình triển khai dự án đầu tư công; đồng thời đôn đốc tiến độ thực hiện, kịp thời xử lý các tồn tại, vướng mắc phát sinh.

Hộ kinh doanh chuyển sang kê khai từ 2026 sẽ không hồi tố, không kiểm tra thuế

Cục Thuế vừa ban hành Công văn số 307/CT-PC về việc không xử lý VPHC về thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong quá trình chuyển đổi từ phương pháp khoán sang phương pháp kê khai kể từ ngày 1/1/2026. Theo đó, toàn bộ hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh thực hiện khai thuế theo phương pháp kê khai, phù hợp với các định hướng lớn tại nghị quyết của Đảng, quy định của Quốc hội và pháp luật quản lý thuế mới.

Để đồng hành, hỗ trợ người nộp thuế tuân thủ đúng quy định và tránh phát sinh xử phạt do chuyển đổi mô hình, Cục Thuế hướng dẫn rõ phạm vi không xử lý vi phạm.

Cụ thể, đối với các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đã nộp thuế theo phương thức khoán trong năm 2025 trở về trước, bao gồm cả trường hợp có biến động sản xuất kinh doanh làm doanh thu khoán thay đổi từ 50% trở lên, và đã được cơ quan thuế ấn định doanh thu, xác định mức thuế khoán theo quy định, thì khi chuyển sang kê khai từ 1/1/2026, cơ quan thuế không thực hiện kiểm tra thuế và không hồi tố.

Đồng thời, không sử dụng doanh thu kê khai năm 2026 để xử lý nghĩa vụ thuế của các năm đã nộp theo phương thức khoán trước đó. (VOV.vn 22/01) Về đầu trang

https://vov.vn/kinh-te/ho-kinh-doanh-chuyen-sang-ke-khai-tu-2026-se-khong-hoi-to-khong-kiem-tra-thue-post1263388.vov

QUẢN LÝ

TP HCM: Tủ đổi pin trên vỉa hè phải đáp ứng nhiều dòng xe và không cản trở người đi bộ

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có văn bản gửi các phường xã, các cơ quan có liên quan và doanh nghiệp lắp đặt tủ đổi pin về thực hiện lắp đặt tủ đổi pin trên vỉa hè.

 

Theo đó, các doanh nghiệp thực hiện lắp đặt tủ đổi pin phải tự chịu toàn bộ chi phí đầu tư, lắp đặt, kết nối điện và vận hành kinh doanh. Doanh nghiệp cần chứng minh đủ năng lực tài chính để triển khai ngay số lượng tủ sau khi được chấp thuận; đồng thời có đăng ký kinh doanh và kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp, lắp đặt, vận hành hạ tầng đổi pin.

 

Đặc biệt, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm thực hiện bảo hiểm trách nhiệm công cộng đối với bên thứ ba nhằm phòng ngừa rủi ro trong trường hợp xảy ra sự cố cháy nổ gây thiệt hại về người và tài sản xung quanh.

 

Thiết bị lắp đặt phải đảm bảo an toàn điện và phòng cháy chữa cháy, có hệ thống tự ngắt, cảnh báo nhiệt độ theo quy định hiện hành. Thiết bị phải do đơn vị có chức năng thiết kế, thẩm tra, được kiểm định và dán tem an toàn điện định kỳ. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi mưa lớn hoặc ngập nước, tủ đổi pin phải đạt chỉ số bảo vệ tối thiểu IP65 hoặc IP67, hạn chế nguy cơ rò rỉ điện trong quá trình vận hành. (VOV.vn 22/01) Về đầu trang

https://vov.vn/xa-hoi/tu-doi-pin-tren-via-he-phai-dap-ung-nhieu-dong-xe-va-khong-can-tro-nguoi-di-bo-post1263508.vov

Lào Cai: Đưa quy định cấm thả rông gia súc vào hương ước để phòng chống rét hại         

Trước diễn biến rét hại kéo dài, nhiều địa phương vùng cao của tỉnh Lào Cai đã triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất, trong đó đưa nội dung cấm thả rông gia súc vào hương ước của thôn, bản. Cùng với đó, người dân được vận động chủ động che chắn, ủ ấm cho đàn vật nuôi, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp nhằm hạn chế thiệt hại do thời tiết khắc nghiệt gây ra.

Ông Phạm Văn Quảng, Chủ tịch UBND xã Bản Hồ cho biết, toàn xã hiện có gần 3.000 con gia súc và hơn 10 ha cây dược liệu, rau màu vụ đông. Ngày 20/1, UBND xã đã ban hành văn bản yêu cầu các thôn triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi; đưa gia súc chăn thả trong rừng về nuôi nhốt tại chuồng hoặc khu vực kín gió; không chăn thả, không cho trâu, bò làm việc khi xảy ra rét đậm, rét hại; chủ động dự trữ đầy đủ thức ăn cho đàn vật nuôi trong suốt thời gian rét kéo dài. Đối với cây trồng, người dân được hướng dẫn che phủ nilon, tưới nước tan sương vào buổi sáng và ưu tiên sử dụng các giống cây ưa lạnh nhằm hạn chế thiệt hại do sương muối và giá rét.

 

"Bên cạnh đó, địa phương đã thực hiện xây dựng lại hương ước, quy ước của từng thôn bản về việc cấm chăn thả gia súc, để chính người dân vận động, tuyên truyền cho gia đình để thực hiện, triển khai trong thời gian tới tốt nhất", ông Quảng nói. (Tienphong.vn 22/01) Về đầu trang

https://tienphong.vn/dua-quy-dinh-cam-tha-rong-gia-suc-vao-huong-uoc-de-phong-chong-ret-hai-post1815008.tpo

Lạng Sơn đưa 130 camera AI vào giám sát giao thông

Ngày 22/1, Công an tỉnh Lạng Sơn tổ chức lễ khánh thành Dự án lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh trật tự và xử lý vi phạm giao thông. Dự buổi lễ có ông Đoàn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn; Thượng tá Vũ Thanh Tùng, Giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo các cơ quan thuộc tỉnh Lạng Sơn.

Ngay trong buổi sáng đầu tiên đưa vào vận hành, hệ thống camera AI đã ghi nhận gần 1.000 trường hợp có dấu hiệu vi phạm liên quan đến an ninh trật tự và an toàn giao thông, qua đó cho thấy hiệu quả bước đầu của dự án trong công tác giám sát, quản lý địa bàn.

Dự án lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh trật tự và xử lý vi phạm giao thông do Công an tỉnh Lạng Sơn triển khai từ đầu tháng 8/2025 với tổng mức đầu tư gần 70 tỷ đồng. Sau gần 5 tháng thi công, đến nay hệ thống đã hoàn thiện và chính thức đưa vào vận hành. Toàn dự án lắp đặt 131 mắt camera tại 59 vị trí trên địa bàn 4 phường trung tâm của tỉnh.

Đây là hệ thống camera giám sát thông minh, ứng dụng công nghệ phân tích trí tuệ nhân tạo (AI), cho phép nhận diện đối tượng, hành vi liên quan đến an ninh trật tự và an toàn giao thông; tự động phân tích, cảnh báo các tình huống như ùn tắc giao thông, tụ tập đông người, tai nạn, sự cố giao thông và các vấn đề phát sinh về an ninh trật tự. (Tienphong.vn 22/01) Về đầu trang

https://tienphong.vn/lang-son-dua-130-camera-ai-vao-giam-sat-giao-thong-post1814972.tpo

UBND TP. Huế chỉ đạo nóng sau vụ tai nạn trước trường học khiến 4 người thương vong

Liên quan vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên quốc lộ 49B đoạn qua phường Phong Quảng khiến 4 người thương vong, chiều 22/1, UBND TP. Huế đã ban hành văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng phối hợp điều tra, xử lý trách nhiệm và triển khai đồng bộ các giải pháp khắc phục nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tại khu vực xảy ra tai nạn.

UBND TP. Huế giao Công an thành phố chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trật tự an toàn giao thông, kể cả xem xét khởi tố theo quy định pháp luật nếu đủ căn cứ. Trên cơ sở kết quả điều tra, tham mưu phương án khắc phục các tồn tại, bất cập trên tuyến đường nơi xảy ra tai nạn nhằm phòng ngừa nguy cơ tái diễn.

UBND TP. Huế cũng yêu cầu Công an thành phố tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, trục giao thông chính, khu vực ra vào cao tốc và những điểm có lưu lượng phương tiện lớn, phức tạp; chủ động phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông.

Đối với Sở Xây dựng, UBND TP. Huế giao chủ trì kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hệ thống an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng tại đoạn tuyến quốc lộ 49B nơi xảy ra tai nạn. Trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp trước mắt và lâu dài để khắc phục triệt để những tồn tại, bất cập về hạ tầng giao thông, báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định trong thời gian sớm nhất. (Danviet.vn 22/01) Về đầu trang

https://danviet.vn/ubnd-tp-hue-chi-dao-nong-sau-vu-tai-nan-truoc-truong-hoc-khien-4-nguoi-thuong-vong-d1397337.html

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Tăng nhân sự cho Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.HCM để tránh ùn ứ hồ sơ

Thực hiện công văn số 39 của Thủ tướng về bảo đảm thủ tục hành chính, dịch vụ công được làm thông suốt trong khi triển khai hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tập trung của các bộ, ngành, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các nhiệm vụ được giao.

Theo đó, các sở, ban, ngành và UBND các phường, xã, đặc khu tại TP.HCM tiếp tục tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả hồ sơ thủ tục hành chính của người dân, doanh nghiệp trên hệ thống giải quyết thủ tục hành chính của TP.HCM đối với các hồ sơ đã nộp trước thời điểm các bộ, ngành chính thức tiếp nhận trên hệ thống tập trung.

Đối với các thủ tục hành chính chưa được cung cấp dịch vụ công trực tuyến theo mô hình tập trung, các đơn vị tiếp tục cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên hệ thống của thành phố và tích hợp lên cổng dịch vụ công quốc gia, bảo đảm hồ sơ của người dân, doanh nghiệp không bị gián đoạn.

Trong khi điều chỉnh và phân quyền lại các tài khoản xử lý hồ sơ, UBND TP.HCM yêu cầu các sở, ban, ngành chuẩn bị lực lượng nhân sự tăng cường cho Trung tâm Phục vụ hành chính công.

Việc bổ sung nhân sự để nâng cao năng lực tiếp nhận hồ sơ, không để xảy ra tình trạng tồn đọng, chậm tiếp nhận hồ sơ của người dân, doanh nghiệp. (Tuoitre.vn 22/01) Về đầu trang

https://tuoitre.vn/tang-nhan-su-cho-trung-tam-phuc-vu-hanh-chinh-cong-tp-hcm-de-tranh-un-u-ho-so-202601221845097.htm

Quảng Trị: Công nghệ hóa giải nỗi lo “tỉnh dài, xã rộng”

Với việc đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số, các địa phương tại Quảng Trị đã “kéo gần” chính quyền với người dân, hóa giải nỗi lo “tỉnh dài, xã rộng” từng khiến nhiều người băn khoăn.

Xác định cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số là giải pháp then chốt, Quảng Trị đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm “kéo gần” chính quyền với người dân, biến thách thức khoảng cách thành động lực đổi mới phương thức phục vụ.

Sau hơn 6 tháng vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, bộ máy từ tỉnh đến cơ sở tại Quảng Trị dần ổn định, thông suốt. Việc sắp xếp, bố trí cán bộ được thực hiện hợp lý, vừa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, vừa bảo đảm sự gần dân, sát dân.

Không chỉ ở khu vực đồng bằng, cải cách hành chính và chuyển đổi số tại các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới của Quảng Trị cũng đang được triển khai đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả, trở thành điểm tựa giúp người dân yên tâm khi tiếp cận dịch vụ công. (Dantri.com.vn 22/01) Về đầu trang

https://dantri.com.vn/noi-vu/cong-nghe-hoa-giai-noi-lo-tinh-dai-xa-rong-20260116162302727.htm

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Hà Nội: Giảng viên đại học bị xử phạt vì thông tin sai sự thật về lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Công an TP Hà Nội vừa xử phạt nam giảng viên một trường Đại học tại Hà Nội số tiền 7,5 triệu đồng về hành vi thông tin sai sự thật về lãnh đạo Đảng, Nhà nước trên mạng xã hội Zalo.

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hà Nội, phát hiện tài khoản Zalo đăng tải, chia sẻ nhiều nội dung sai sự thật, xuyên tạc liên quan tình hình chính trị, xã hội, kinh tế Việt Nam và một số đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Tiến hành xác minh, cơ quan chức năng xác định chủ tài khoản là ông T.H.H (53 tuổi, giảng viên một trường Đại học tại Hà Nội).

Ngày 22/1, làm việc việc với cơ quan Công an, ông T.H.H đã thừa nhận việc đăng tải, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật, gây ảnh hưởng tiêu cực đến dư luận xã hội. Ông H đã tự giác gỡ bỏ toàn bộ các bài viết vi phạm trên mạng xã hội và viết cam kết không tái phạm.

Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hà Nội đã ra Quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng đối với ông H về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật, vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 14/2022/NĐ-CP). (Tienphong.vn 22/01) Về đầu trang

https://tienphong.vn/giang-vien-dai-hoc-bi-xu-phat-vi-thong-tin-sai-su-that-ve-lanh-dao-dang-nha-nuoc-post1815083.tpo

QUỐC TẾ

Hàn Quốc ban hành luật AI toàn diện đầu tiên trên thế giới

Hàn Quốc ngày 22-1 ban hành bộ luật toàn diện đầu tiên trên thế giới về quản lý trí tuệ nhân tạo (AI), nhằm tăng cường an toàn và niềm tin vào công nghệ này.

Một điểm then chốt của luật mới là yêu cầu phải có sự giám sát của con người đối với các hệ thống AI được xếp vào nhóm "tác động cao", bao gồm những lĩnh vực nhạy cảm như an toàn hạt nhân, sản xuất nước uống, giao thông, y tế và các dịch vụ tài chính như đánh giá tín dụng hay sàng lọc cho vay.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp phải thông báo trước cho người dùng nếu sản phẩm hoặc dịch vụ có sử dụng AI tạo sinh hoặc AI tác động cao, đồng thời dán nhãn rõ ràng trong trường hợp nội dung do AI tạo ra khó phân biệt với thực tế.

Luật quy định mức xử phạt không nhỏ. Chẳng hạn, việc không dán nhãn nội dung do AI tạo sinh có thể khiến doanh nghiệp bị phạt tới 30 triệu won (khoảng 20.400 USD).

Tuy vậy Chính phủ Hàn Quốc cho biết các doanh nghiệp sẽ được hưởng thời gian ân hạn ít nhất một năm trước khi cơ quan chức năng bắt đầu áp dụng các khoản phạt hành chính. Trong giai đoạn này, nhà chức trách dự kiến triển khai nền tảng hướng dẫn và trung tâm hỗ trợ riêng cho doanh nghiệp.

Bộ trưởng Khoa học Bae Kyung-hoon, cựu lãnh đạo mảng nghiên cứu AI của Tập đoàn LG khẳng định đạo luật sẽ tạo ra "nền tảng thể chế mang tính then chốt" cho tham vọng đưa Hàn Quốc vào nhóm ba cường quốc AI hàng đầu thế giới. (Tuoitre.vn 22/01) Về đầu trang./.

https://tuoitre.vn/han-quoc-vuot-eu-ban-hanh-luat-ai-toan-dien-dau-tien-tren-the-gioi-20260122141324348.htm

 

More

Lượt truy cập: 11.908.477 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này