Ngày đặc biệt

Font size : A- A A+
Nguồn: Đầu tư chứng khoán điện tử - 19/10/2010 07:29:58
Tác giả: Tường Vi

Theo thống kê của tỉnh Quảng Bình, cơn lũ lịch sử vừa qua đã cuốn trôi hoàn toàn cơ sở vật chất của 320 trường học và làm biến mất rất nhiều trường mầm non tại địa bàn này.

Cơn lũ cũng đã làm trên 50.000 học sinh mất hoàn toàn sách vở, hiện con đường đến trường của rất nhiều em bị gián đoạn dù nước lũ đã không còn hoành hành dữ dội và đe dọa mạng sống của các em. Cái nghèo, vốn đã bao trùm địa bàn này, sau cơn lũ, lại càng bị khoét sâu thêm. Nhiều gương mặt học sinh trong sáng, bỗng thêm phần ngơ ngác và kiệt quệ.

Sau 14h trên tàu, đoàn chúng tôi mới đến được ga Đồng Hới, Quảng Bình, tức là chậm mất 5 tiếng đồng hồ so với thường nhật. Trên đường đi, có những đoạn đường tàu bị sạt lở rất nghiêm trọng, hàng chục công nhân đường sắt phải trực tiếp giữ mố đường ray để đảm bảo an toàn cho chuyến tàu đi qua. Dù rất mệt, nhưng ngay khi xuống tàu, các tình nguyện viên của đoàn cứu trợ đã lập tức lên đường đến với những vùng khó khăn nhất của tỉnh để chia sẻ tấm lòng với người dân, nhất là các em nhỏ, đang khắc khoải chống lại cái đói, cái nghèo. Những cuốn vở, những thùng mỳ, quần áo và nhiều món quà tình nghĩa đã được đoàn chia sẻ tận tay những mảnh đời vất vả, khốn khó.

Lễ trao học bổng cho trẻ em nghèo, sau đó, đã được tổ chức ở một số nơi như Lệ Thủy, Đồng Hới, Gio Linh (Quảng Bình), Hương Khê, Hà Tĩnh…. Phần quà cho các em, bên cạnh tiền học bổng, còn là lời động viên tinh thần cố gắng học tập, vươn lên để thoát nghèo, cố gắng quyết tâm thay đổi cuộc sống cho bản thân mình, cho gia đình mình và góp sức xây dựng quê hương, đất nước. Ở đâu cũng thấy những gương mặt học sinh khắc khổ, nhưng trong sáng và hiếu học, được chọn lọc từ các trường học trên toàn tỉnh với 2 tiêu chí chính là học giỏi và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Và phần quà cho tất cả còn là những nụ cười ấm áp tình người, gắn kết bao tấm lòng hảo tâm với người dân vùng rốn lũ.

Ngày doanh nhân năm nay qua đi một cách thầm lặng như thế với sự sẻ chia cả tinh thần và vật chất của những tấm lòng nhân ái đến các em học sinh và nhiều người dân khốn khó.

Dù đã nhận được nhiều sự sẻ chia, nhưng Quảng Bình chưa biết đến bao giờ mới vá hết nỗi đau bị tàn phá khốc liệt bởi trận lũ lớn. Như lời doanh nhân Võ Minh Hoài, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trường Thịnh, trong số 50.000 học sinh bị mất trắng sách vở, sự đóng góp của người dân cả nước và cộng đồng doanh nhân Quảng Bình mới đáp ứng được khoảng 30.000 bộ sách. Còn khoảng 20.000 học sinh hiện hoàn toàn không có sách vở để tiếp tục đến trường.

Bên cạnh nỗi lo về cái ăn, cái mặc, một nỗi lo cụ thể hơn về sách vở và cơ sở vật chất trường học… đang đổ dồn lên học sinh và người dân Quảng Bình. Quảng Bình, ở đó, còn cần lắm những tấm lòng doanh nhân…

Khác với các năm trước, ngày doanh nhân năm nay không có bằng khen, không có giải thưởng nào tôn vinh các anh, nhưng đó là một ngày đặc biệt. Một ngày đầy yêu thương và sự sẻ chia ấm áp tình người.

Bỗng gặp các doanh nhân trong một ngày như thế, tâm hồn người làm báo vừa như lắng lại, vừa như lóe lên niềm hạnh phúc trước một câu chuyện mới: câu chuyện về tình yêu thương sâu lắng nơi những con người vốn ngày thường phải chịu sự cạnh tranh khốc liệt trên TTCK - một thị trường đầy hoài nghi và cạm bẫy khó lường.

Người sưu tầm: Hồng Lựu

(Ghi chú: Tin bài trên được sưu tầm và đăng tin trên trang web nội bộ VP UBND tỉnh nhằm mục đích phục vụ thông tin nội bộ cơ quan)

More

 

Lượt truy cập: 12.242.924 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này